Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  23802466
Các nhà khoa học phát hiện gien tạo ra giống gà chịu bệnh tốt hơn

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu là các nhà nghiên cứu bang Penn State (Mỹ), đã xác định các gien có thể giúp nông dân, đặc biệt là những người nông dân ở các nước thu nhập từ thấp đến trung bình, lai tạo ra các giống gà có khả năng chịu một căn bệnh có mối đe dọa lớn nhất đối với chăn nuôi gia cầm ngày nay.Theo nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra một bộ gien biểu hiện khác biệt trong hai giống gà có thể chống lại, ở các mức độ khác nhau, bệnh Newcastle, một loại virus cản trở sản xuất gia cầm trên toàn thế giới.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu là các nhà nghiên cứu bang Penn State (Mỹ), đã xác định các gien có thể giúp nông dân, đặc biệt là những người nông dân ở các nước thu nhập từ thấp đến trung bình, lai tạo ra các giống gà có khả năng chịu một căn bệnh có mối đe dọa lớn nhất đối với chăn nuôi gia cầm ngày nay.

 


Theo nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra một bộ gien biểu hiện khác biệt trong hai giống gà có thể chống lại, ở các mức độ khác nhau, bệnh Newcastle, một loại virus cản trở sản xuất gia cầm trên toàn thế giới.

Việc xác định các gien này giúp đàn gà sống sót qua đại dịch Newcastle và giúp đưa ra các chiến lược nhân giống tạo ra các đàn gà có khả năng chịu bệnh tốt hơn và sinh sản tốt hơn.

Tác giả nghiên cứu cho biết, nếu bệnh Newcatsle xuất hiện ở đàn gà thì cả đàn sẽ bị tiêu hủy. Bệnh Newcastle là một mầm bệnh gia cầm quan trọng. Nhiều người có thể không nghe nhiều đến bệnh này ở Mỹ do được kiểm soát tốt, song đây là bệnh đặc trưng ở nhiều vùng thuộc châu Phi và châu Á. Nếu một chủng virus xâm nhập vào đàn gà, cả đàn sẽ bị chết và gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi gia cầm, đặc biệt đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo các nhà khoa học, bệnh Newcatsle có vắc xin điều trị nhưng thường không được sử dụng ở nhiều nước do chi phí cao thường khiến việc sử dụng vắc xin để bảo vệ đàn nhỏ trở nên thiếu thực tế ở nhiều quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật sáng tạo để nghiên cứu phản ứng miễn dịch bẩm sinh của hai giống gà là Fayoumi và Leghorn. Thay vì sử dụng các nghiên cứu trên động vật, hoặc các dòng tế bào, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phôi gà. Do hệ thống miễn dịch của gà có trong trứng trước khi nở, các nhà nghiên cứu có cánh cửa để nghiên cứu gien của hệ miễn dịch, đưa ra một số lợi thế so với các phương pháp khác.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù bệnh Newcastle không được coi là mối đe dọa lớn ở Mỹ, nhưng điều đó có thể thay đổi người nuôi gà cảnh ở Mỹ và cho đối với các cơ sở sản xuất gia cầm lớn. Một đợt dịch bệnh Newcastle gần đây ở Nam California đã gây ra cái chết của hơn 1,2 triệu con gà.

M.H - Mard, Theo Sciencedaily

Trở lại      In      Số lần xem: 221

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD