Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  25108366
Sâu bệnh hại lan rộng hơn trước đây

Các loài sâu hại chưa từng được báo cáo ở một số khu vực đặc biệt thường được cho là không có chúng, nhưng phân tích của Đại học Exeter chỉ ra rằng nhiều loài hiện tại chưa có nghiên cứu nhưng thực tế có thể đã hiện diện (có khả năng hơn 75%). Nghiên cứu đã xác định số lượng lớn sâu bệnh trong danh mục này ở Trung Quốc, Ấn Độ, miền nam Brazil và một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu cho 1.739 loài gây hại trong cơ sở dữ liệu phân phối dịch hại của Trung tâm Nông nghiệp và Khoa học Sinh học (CABI).

Nghiên cứu mới đây cho thấy các loài côn trùng và bệnh gây hại cho cây trồng có khả năng xuất hiện ở nhiều nơi được cho là không có chúng.

 

Rệp hại lá bắp. Ảnh: Merle Shepard, Gerald R Carner & PAC Ooi.

 

Các loài sâu hại chưa từng được báo cáo ở một số khu vực đặc biệt thường được cho là không có chúng, nhưng phân tích của Đại học Exeter chỉ ra rằng nhiều loài hiện tại chưa có nghiên cứu nhưng thực tế có thể đã hiện diện (có khả năng hơn 75%).

 

Nghiên cứu đã xác định số lượng lớn sâu bệnh trong danh mục này ở Trung Quốc, Ấn Độ, miền nam Brazil và một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu cho 1.739 loài gây hại trong cơ sở dữ liệu phân phối dịch hại của Trung tâm Nông nghiệp và Khoa học Sinh học (CABI).

 

Tiến sĩ Dan Bebber, thuộc Đại học Exeter cho biết “mô hình của chúng tôi cho phép chúng tôi định lượng rủi ro về một loại dịch hại nhất định ở một nơi nào đó. Phương pháp của chúng tôi, để kiểm tra độ chính xác của mô hình, sử dụng các quan sát dịch hại từ Trung Quốc được công bố trong tài liệu Trung Quốc, chưa được tích hợp vào cơ sở dữ liệu dịch hại toàn cầu. Nhiều loài mà mọi người lo lắng tìm thấy ở một số nơi có lẽ chúng đã xuất hiện ở đó rồi. Giai đoạn ban đầu rất quan trọng nếu chúng ta muốn ngăn chặn sự lây lan của dịch hại, vì vậy có những loài gây hại chúng ta phải tập trung nỗ lực để ngăn chặn”.

 

Việc phát hiện sâu bệnh hại cây trồng và mầm bệnh ở các khu vực mới đã tăng lên nhanh chống trong những năm gần đây, chủ yếu do thương mại toàn cầu, một phần do biến đổi khí hậu. Nhằm mục tiêu vào các khu vực rất có khả năng sẽ xuất hiện sâu bệnh hại là một chìa khóa quan trọng trong việc khắc phục sự lây lan của chúng và giảm thiệt hại mùa màng.

 

Tiến sĩ Bebber nói “Các nghiên cứu trước đây thường cho rằng các loài gây hại không được báo cáo trong cơ sở dữ liệu phân phối toàn cầu thể hiện sự vắng mặt của chúng. Phân tích của chúng tôi cung cấp một phương pháp để định lượng những sự vắng mặt ảo này, cho phép cải thiện mô hình phân phối và phân tích rủi ro”.

 

Lê Thị Thanh theo Đại học Exeter.

Trở lại      In      Số lần xem: 416

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD