Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  33192176
Triển vọng lương thực thế giới năm 2015 tích cực
Thứ bảy, 11-07-2015 | 05:53:11

Điều kiện thuận lợi đối với vụ ngũ cốc trên toàn thế giới sẽ dẫn đến sản lượng cao hơn dự kiến trong vụ mùa này, mặc dù El Nino tiếp tục ghi dấu ấn. Tuy nhiên, lo ngại gia tăng về sự thiếu hụt lớn vụ ngô trồng ở khu vực châu Phi cận Sa-ha-ra cũng như sản lượng lương thực ở các điểm nóng bất ổn lương thực khác.

 

Theo số liệu mới nhất từ Chỉ số Giá Lương thực của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FPI) và báo cáo Thực trạng và Triển vọng Lương thực, sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2015 dự báo đạt 2.527 triệu tấn, giảm 1,1% so với kỷ lục năm 2014, nhưng cao hơn so với dự báo tháng trước. Chỉ số FPI giảm 0,9% trong tháng 6 so với tháng 5. Với 165,1 điểm, chỉ số này hiện thấp hơn 21% so với một năm trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009.

Chỉ số giá lương thực của FAO giảm chủ yếu do sự sụt giảm 6,6% giá đường và 4,1% giá các sản phẩm sữa, không bù đắp nổi sự tăng giá dầu cọ và lúa mỳ. Nhu cầu ngày càng tăng của thế giới đối với mặt hàng thức ăn chăn nuôi, đặc biệt ở Braxin, Trung Quốc, Mỹ đang góp phần nâng đỡ giá ngũ cốc thô, trong đó có ngô.

Tuy nhiên, xu hướng giá thế giới và triển vọng tích cực đối với vụ sản xuất ngũ cốc bị hạn chế ở các điểm nóng về bất ổn lương thực. Khoảng 34 quốc gia trên thế giới, gồm 28 quốc gia châu Phi với số lượng lớn người tị nạn đang có nhu cầu hỗ trợ lương thực từ bên ngoài.

Tại châu Phi, tổng quan sản xuất năm 2015 giảm so với mức cao đạt được năm ngoái, với tất cả các khu vực đều dự đoán mất mùa, trừ khu vực Trung và Bắc Phi.

Ở Nam Phi, sản lượng ngũ cốc dự báo giảm 17%, chủ yếu do mưa trái mùa và khô hạn kéo dài. Sản lượng ngô, chiếm phần lớn trong sản lượng ngũ cốc của khu vực này, được dự báo đạt mức 20,6 triệu tấn, giảm 26% so với vụ mùa bội thu 2014.

Chiếm phần lớn tỷ lệ giảm, sản lượng ngô của Nam Phi ước đạt 10,5 triệu tấn, giảm 30% so với mức cao đạt được năm ngoái.

Sản lượng ngô năm 2015 của Zambia và Malawi dự đoán giảm từ 21 – 26% so với năm 2014, thiếu mưa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng ngô ở các nước phụ thuộc vào nhập khẩu như Lesotho, Namibia, Botswana và Swaziland, với tỷ lệ giảm từ 13 – 43%.

Xu hướng này sẽ có tác động tiêu cực đến nguồn cung sẵn có dành cho xuất khẩu ngũ cốc sang các quốc gia láng giềng như Zimbabwe, nơi mà sản lượng ngô dự kiến sẽ giảm một nửa. So với mức thấp của năm ngoái, số người cần hỗ trợ lương thực sẽ cao hơn.

Theo báo cáo, sản lượng ngũ cốc năm 2015 ở khu vực Cận Đông dự báo sẽ hồi phục so với năm ngoái, chủ yếu do tăng 18% sản lượng ngũ cốc ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, xung đột tiếp tục tác động mạnh đến nông nghiệp ở I-rắc, Yemen và Syria tiếp tục phải đối mặt với “khủng hoảng nhân đạo leo thang”.

Yemen là một ngoại lệ, nơi mà 12,9 triệu người thiếu lương thực thì có 6,1 triệu người trong tình trạng “khẩn cấp”, 6,8 triệu người trong tình trạng “khủng hoảng”, tăng 21% so với năm ngoái.

Tại châu Á, sản lượng cao kỷ lục tại Trung Quốc và Pakistan dự kiến sẽ bù đắp cho sự sụt giảm ở nơi khác, chủ yếu là Ấn Độ do dự báo thu hoạch lúa mỳ giảm. Nepan được dự báo thiếu lương thực do ảnh hưởng của động đất, sản lượng ngũ cốc của CHDCND Triều Triên cũng giảm do hạn hán nghiêm trọng.
 
Việt Anh - Mard, theo FAO.
Trở lại      In      Số lần xem: 1807

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD