Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  33736131
IFPRI hỗ trợ Việt Nam triển khai sàn giao dịch nông sản

Ngày 11/4 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Trung đã tiếp và làm việc với đoàn Viện Nghiên cứu Chính sách thực phẩm quốc tế (IFPRI). Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh ngành nông nghiệp Việt Nam luôn là bệ đỡ của nền kinh tế, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và vượt các mục tiêu đề ra. Mặc dù có nhiều bất ổn chính trị, ảnh hưởng dịch bệnh nhưng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt, đạt bình quân 7,7%/năm với kim ngạch xuất khẩu năm 2023 đạt gần 54 tỷ USD.

Ngày 11/4 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Trung đã tiếp và làm việc với đoàn Viện Nghiên cứu Chính sách thực phẩm quốc tế (IFPRI).

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh ngành nông nghiệp Việt Nam luôn là bệ đỡ của nền kinh tế, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và vượt các mục tiêu đề ra. Mặc dù có nhiều bất ổn chính trị, ảnh hưởng dịch bệnh nhưng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt, đạt bình quân 7,7%/năm với kim ngạch xuất khẩu năm 2023 đạt gần 54 tỷ USD.

 

Giới thiệu về tình hình phát triển nông nghiệp Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết Việt Nam đang triển khai thực hiện "Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050". Năm 2023, Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2030. Chính phủ cũng phê duyệt đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL”.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Trung tại lễ ký biên bản.

 

Việt Nam đã và đang tích cực thực hiện các cam kết tại COP26 thông qua các kế hoạch/chương trình về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ngành nông nghiệp bao gồm cả phát thải khí mêtan.

 

Tiếp đó, Thứ trưởng đề nghị đề nghị IFPRI nghiên cứu, cùng các đối tác Việt Nam xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu, dự báo thị trường nông sản; sàn giao dịch nông sản; chính sách bảo hiểm nông nghiệp, tài chính nông nghiệp theo chuỗi giá trị; hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm, tăng trưởng xanh thích ứng biến đổi khí hậu.

 

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ NN-PTNT mong muốn IFPRI hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, giảm thất thoát và lãng phí lương thực, kiểm soát dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính trong trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên rừng, đất đai và nước; tăng cường năng lực và truyền thông.

 

Về phía Viện Nghiên cứu Chính sách thực phẩm quốc tế (IFPRI), Tổng Giám đốc Johan Frans M.SWINNEN gửi lời chúc mừng tới Bộ NN-PTNT với đề án “1 triệu ha lúa” được phê duyệt, đóng góp vào bảo đảm an ninh lương thực.

 

Tổng Giám đốc IFPRI cho rằng các viện nghiên cứu quốc tế nếu chỉ có nghiên cứu chính sách chung mà thiếu quan hệ hợp tác sẽ không thể bám sát nhu cầu thực tế của các quốc gia.

 

“Viện IFPRI tại Việt Nam đang nỗ lực hướng tới các can thiệp giúp đảm bảo an ninh lương thực thông qua các chương trình về suy dinh dưỡng ở trẻ em, chuỗi giá trị và các nguy cơ biến đổi khí hậu”, ông Johan cho biết.

 

Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách thực phẩm quốc tế (IFPRI) Johan Frans M.SWINNEN.

 

Trong thời gian tới, IFPRI sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam với những nghiên cứu nhằm đảm bảo an ninh lương thực và đạt các mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, IFPRI cũng có hoạt động cụ thể liên quan đến chuỗi giá trị, đặc biệt là tài chính trong chuỗi giá trị trong nông nghiệp. Viện sẽ phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) trong vấn đề này.

 

Về phát triển sàn giao dịch hàng hóa, phía IFPRI đã có kinh nghiệm hỗ trợ Ethiopia thiết lập sàn giao dịch từ năm 2008, ông Johan cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Bộ NN-PTNT trong vấn đề này.

 

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Trung chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Chính sách thực phẩm quốc tế (IFPRI) và Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD). Hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu, bổ sung kiến thức và các vấn đề liên quan đến chính sách và các vấn đề quan trọng khác về an ninh lương thực, dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp

 

Thanh Xuân - KTNT.
Trở lại      In      Số lần xem: 139

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD