Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  28
 Số lượt truy cập :  25059628
AI kiểm soát các trang trại canh tác theo chiều thẳng đứng
Thứ năm, 07-01-2021 | 08:26:53

Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng, bạn đang sống trong một nền văn minh sơ khai, và đã đến giờ ăn tối. Không siêu thị, McDonald’s hay The Cheesecake Factory, bạn phải xoay sở để chuẩn bị bữa ăn cho mình mỗi ngày. Không Uber, bạn sẽ phải đi bộ như người nguyên thủy cách đây khoảng 12.000 năm TCN – đôi khi bạn phải đi hàng dặm. Bạn còn phải học cách săn bắn, câu cá, hái lượm và nấu nướng cho bữa ăn hằng ngày của mình. Bất chấp cơn mưa. Bất chấp đó là ngày Chủ nhật.

 

Nghề nông phát triển khá nhiều kể từ đó. Nhưng với việc dân số thế giới đã tăng lên tới 8 tỷ người, chúng ta phải đối mặt với một vấn đề. Như nhà kinh tế học thế kỷ 18 Thomas Malthus đã nhận xét, dân số loài người tăng theo cấp số nhân, trong khi sản lượng lương thực tăng theo cấp số cộng. Điều đó đồng nghĩa với việc, nền văn minh càng phát triển thì càng có nhiều khả năng không thể đáp ứng đủ thực phẩm cho loài người. 

 

Dù những tiến bộ trong công nghệ thực phẩm đã giúp ngăn chặn viễn cảnh u ám theo dự đoán của Malthus, nhưng tương lai của ngành sản xuất lương thực – trong bối cảnh dân số Trái đất thì tăng vọt, còn khu vực trồng trọt ngày càng bị thu hẹp – vẫn là điều đáng lo ngại. National Geographic gần đây đã dự đoán rằng vào năm 2050, Trái đất sẽ có thêm hơn 2 tỷ nhân khẩu, trong khi diện tích đất có thể trồng trọt về cơ bản vẫn giữ nguyên.

 

Plenty – một startup về kỹ thuật nông nghiệp của San Francisco nghĩ rằng họ có thể mang đến giải pháp. Nate Storey, đồng sáng lập của Penty muốn đổi mới nghề nông.

 

Để hiện thực hóa mục tiêu này, ông đã xây dựng những nông trại theo chiều thẳng đứng, có thể kiểm soát được khí hậu. Cựu Chủ tịch Google Eric Schmidt, Jeff Bezos của Amazon và SoftBank đã tài trợ 400 triệu đô-la vào ý tưởng này.

 

Những nông trại thẳng đứng này chỉ rộng 2 mẫu Anh, nhưng đã sản xuất nên một lượng trái cây và rau củ mang lại giá trị tương đương với các nông trại 720 mẫu Anh. Startup này đã ứng dụng AI để vận hành các robot chuyên điều khiển ánh sáng, nhiệt độ và công việc tưới nước cho nông trại. Họ mô phỏng hóa ánh sáng mặt trời bằng các bảng LED, vì vậy rau củ có thể sinh sôi trong điều kiện tối ưu 24/7. Thêm vào đó, công nghệ của họ có thể tái chế nước và thu hồi nước bay hơi, nên hầu như không phát sinh chất thải.

 

Công nghệ này hiệu quả đến mức chỉ sử dụng 1% đất và 5% nước so với các hoạt động canh tác thông thường. “Hãy tưởng tượng một nông trại rộng hơn 1.500 mẫu Anh”, Storey nói. “Bây giờ, hãy hình dung rằng nó nằm vừa vặn bên trong cửa tiệm tạp hóa yêu thích của bạn, nghĩa là tăng gấp 350 lần. Thật hiệu quả.” Hiệu quả đến mức những hàng cây treo này tạo ra lượng thức ăn trên mỗi mẫu Anh nhiều hơn 400 lần so với nông trại truyền thống.

 

AI theo dõi các mô hình tăng trưởng và liên tục điều chỉnh các yếu tố môi trường như nhiệt độ, nước và ánh sáng để đảm bảo công việc sản xuất ngày càng hiệu quả và tiết kiệm hơn.

 

Trong bối cảnh các dây chuyền sản xuất thực phẩm liên tục bị gián đoạn bởi đại dịch, cháy rừng và bão, phương pháp của Plenty sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định trong tương lai của chuỗi thực phẩm.

 

Trên website của mình, Plenty giải thích canh tác theo chiều thẳng đứng là “giải phóng nền nông nghiệp khỏi những ràng buộc của thời tiết, mùa màng, thời gian, khoảng cách, sâu bệnh, thiên tai và khí hậu”. Đáng chú ý, các loại cây trồng tại đây không biến đổi gen, và họ cũng không sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ.

 

Plenty sẽ sớm cung cấp sản phẩm cho hơn 400 cửa hàng ở California. Công ty cho biết bao bì của họ được thiết kế đặc biệt để giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn và có thể tái chế 100%.

 

Vào tháng 10, Driscoll's, nhà sản xuất dâu tươi hàng đầu, đã hợp tác với Plenty để sản xuất dâu tây quanh năm tại tại Laramie, Wyoming – hiện là cơ sở nghiên cứu và khu vực canh tác theo chiều thẳng đứng thuộc tư nhân lớn nhất trên thế giới.

 

Website của Plenty cũng liệt kê một số sản phẩm hiện đang được cung cấp trong các cửa hàng, bao gồm rau diếp, rau arugula, cải chíp, cải mizuna và cải xoăn.

 

Anh Thư - Tiasang, theo Techxplore.

Trở lại      In      Số lần xem: 51

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD