Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  4
 Số lượt truy cập :  28468322
Chỉnh sửa gen có thể tăng cường an ninh lương thực
Thứ hai, 13-06-2022 | 08:19:40

Chỉnh sửa gen có thể làm tăng đáng kể an ninh lương thực toàn cầu và giảm sự phụ thuộc vào phân bón hóa học và thuốc trừ sâu trong thập kỷ tới, một cố vấn khoa học cho bộ phận môi trường của chính phủ Anh cho biết.

 

Phát biểu trước khi giới thiệu dự luật về công nghệ di truyền cho Hạ viện Anh vào thứ Tư, Giáo sư Gideon Henderson cho biết luật này nhằm mục đích tạo ra một khuôn khổ quy định đơn giản hơn để tăng tốc độ phát triển và thương mại hóa các sản phẩm đã được chỉnh sửa gen, khác với sinh vật biến đổi gen (GMO), vốn phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt.
 
“Chúng tôi dự đoán [dự luật] sẽ cho phép các loại cây trồng chỉnh sửa gen được trải qua quy trình quản lý nhanh hơn nhiều, trong khoảng một năm so với khoảng 10 năm dưới quy trình quản lý hiện tại,” Henderson nói.
 
Hình minh họa. Nguồn:fotoVoyager/Getty Images.
 
Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích, từ việc xây dựng các loại cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn với khủng hoảng khí hậu, sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng, và có thể giúp chống lại nạn đói toàn cầu, Henderson nói. Chỉnh sửa gen cũng có thể được sử dụng để tạo ra các loại cây trồng giàu dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như cà chua giàu vitamin D.
 
Dự luật cũng sẽ cho phép thực hiện những thay đổi tương tự đối với vật nuôi, một khi hệ thống quản lý đã được phát triển để bảo vệ quyền lợi của động vật, chẳng hạn như ngăn chặn việc tạo ra những động vật phát triển nhanh đến mức không thể tồn tại được.
 
Điều quan trọng, dự luật có sự phân biệt giữa biến đổi gen, đưa gen từ các loài khác vào, và chỉnh sửa gen, chỉnh sửa các điểm chính xác trong bộ gen sinh vật để tạo ra đặc điểm mong muốn. Chỉnh sửa gen giống như bắt chước quá trình nhân giống chọn lọc, chỉ chính xác hơn và nhanh hơn nhiều so với cách nhân giống truyền thống.
 
Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ môi trường đã bác bỏ bất kỳ sự phân biệt nào giữa hai công nghệ này. Kierra Box tại tổ chức Friends of the Earth, cho biết: “Chỉnh sửa gen là biến đổi gen dưới một cái tên khác. Nó vẫn tập trung vào việc thay đổi mã di truyền của thực vật và động vật để đối phó với các vấn đề do đất kém, sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và thâm canh."
 
Ghi nhãn thực phẩm là một vấn đề khác. Giả sử nó được thông qua, dự luật sẽ chỉ áp dụng ở Anh, điều này có thể tạo ra xung đột với chính phủ Scotland và xứ Wales, những nước đang duy trì, hậu Brexit, lệnh cấm sản xuất cây trồng GMO và cấm bán sản phẩm GMO.
 
Liz O’Neill, giám đốc nhóm chiến dịch GM Freeze, nêu quan ngại rằng dự luật sẽ dẫn đến việc loại bỏ các nhãn cho phép người tiêu dùng biết và chọn những gì họ đang mua và ăn. Henderson cho biết không có ý định giới thiệu hệ thống ghi nhãn riêng cho các sản phẩm đã được chỉnh sửa gen.
 
Nhóm của Box cho biết họ rất thất vọng khi thấy chính phủ ưu tiên các giải pháp công nghệ cho cuộc khủng hoảng lương thực hơn là các chiến lược nhắm cải thiện chế độ ăn không lành mạnh, cải thiện sự thiếu đa dạng cây trồng, quá tải vật nuôi và sự suy giảm mạnh của côn trùng có ích.
 
Một số nhà khoa học đồng ý rằng chỉnh sửa gen chỉ cung cấp giải pháp một phần cho các vấn đề xã hội đang phải đối mặt. David Rose, giáo sư về hệ thống nông nghiệp bền vững tại Đại học Cranfield cho biết: “Chỉnh sửa gen có tiềm năng trung hạn để giải quyết các thách thức về sản xuất lương thực và môi trường."
 
“Tuy nhiên, có những lo ngại về khả năng sử dụng chỉnh sửa gen để củng cố sự bất bình đẳng về quyền lực trong chuỗi cung ứng thực phẩm, những lo ngại về đạo đức, đặc biệt là về việc sử dụng ở động vật và khả năng tạo điều kiện cho việc tăng cường canh tác có thể gây hại cho môi trường.”
 
Nhưng có các nhà khoa học khác muốn thấy dự luật này đi xa hơn nữa. Giáo sư Jonathan Jones, một nhà khoa học thực vật tại Phòng thí nghiệm Sainsbury ở Norwich, cho biết: “Những thay đổi được đề xuất trong quy định đối với cây trồng đã được chỉnh sửa gen là một bước đi rất tích cực và đúng hướng và sẽ điều chỉnh Vương quốc Anh tốt hơn với các quy định bên ngoài EU.”
 
Đạo luật được đề xuất có thể sẽ mở ra thêm những rạn nứt giữa chính phủ Vương quốc Anh với chính phủ Scotland và xứ Wales, những người phản đối việc sản xuất và bán các sản phẩm và cây trồng biến đổi gen.
 
George Eustice, Bộ trưởng Môi trường Vương quốc Anh, đã viết thư cho các bộ trưởng của Wales và Scotland, Mark Drakeford và Nicola Sturgeon, mời họ áp dụng các biện pháp của dự luật.
 
Eustice nói với BBC Scotland hôm thứ Tư rằng nếu họ không làm như vậy, họ vẫn có thể từ chối cho phép trồng cây GMO. Tuy nhiên, theo các đề xuất hiện tại, họ sẽ không được phép ngừng bán các sản phẩm GMO ở Scotland hoặc xứ Wales theo các điều khoản của Đạo luật Thị trường Nội bộ.
 
Chính phủ Scotland cảnh báo sẽ mạnh mẽ chống lại bất kỳ nỗ lực nào của các bộ trưởng ở London nhằm thực thi việc bán GMO bên ngoài nước Anh. Nó cho biết họ chưa được chính phủ Vương quốc Anh tham khảo ý kiến ​​về các biện pháp của dự luật, vì vậy cần thời gian để nghiên cứu chúng trước khi chính thức trả lời lời mời áp dụng dự luật.
 
Trở lại      In      Số lần xem: 45

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD