Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  23493730
Nghiên cứu gây giật mình phát hiện ngành công nghiệp phân bón Mỹ phát thải lượng metan cao gấp 100 lần ước tính
Thứ năm, 13-06-2019 | 07:18:15

Một nghiên cứu gây lo ngại mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell và Quỹ bảo vệ môi trường đã độc lập đo phát thải metan từ nhiều nhà máy phân bón amoniac. Kết quả gây thảng thốt khẳng định phát thải metan cao hơn 100 lần so với ước tính của ngành và cao hơn 3 lần so với ước tính của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) về tổng phát thải metan công nghiệp ở Mỹ.


Các nhà nghiên cứu cho rằng phát thải metan của ngành công nghiệp phân bón cao gấp 3 lần ước tính của EPA về phát thải tạo ra bởi toàn bộ hoạt động sản xuất công nghiệp ở Mỹ (Ảnh: BespaliyA/Depositphotos)

 

Mặc dù khối lượng metan thải vào bầu khí quyển bởi con người thấp hơn lượng khí CO2 được giải phóng nhưng nó là một loại khí nhà kính mạnh hơn đáng kể - nó mạnh hơn CO2 84 lần và một số người cho rằng khoảng 25% mức ấm lên toàn cầu nhân tạo là do phát thải metan gây nên.

 

Nghiên cứu mới nhắm mục tiêu bổ sung một số số đo khách quan cần thiết cho một lĩnh vực phát thải metan ít được nghiên cứu: người dùng công nghiệp của khí thiên nhiên. Phần lớn các nghiên cứu trước đây tìm hiểu phát thải metan ở điểm đầu trong chuỗi cung ứng khí thiên nhiên bao gồm số đo ở thời điểm sản xuất và phân phối. Khí metan cũng bắt đầu được theo dõi hiệu quả trong các khu vực dân cư và thương mại.

 

Để thăm dò phát thải từ đối tượng người dùng khí thiên nhiên công nghiệp, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một dụng cụ cảm biến khí metan mới gần đay được lắp đặt lên một số xe chụp ảnh Google Street View. Các nhà máy phân bón được lựa chọn trong số 24 địa điểm ở Mỹ. Những chiếc xe gắn cảm biến này đi dọc các tuyến đường công cộng gần các nhà máy để định lượng phát thải metan theo hướng gió thổi thoát ra do rò rỉ, đốt trong không triệt để hay phản ứng hóa học không hiệu quả trong quá trình sản xuất phân bón.

 

Kết quả thu được thật khó tin này, với mức trung bình 0,34% tổng khí thiên nhiên được sử dụng trong các nhà máy này bị phát hiện thoát ra bầu khí quyển. Sau đó, nghiên cứu nâng con số này lên với toàn bộ hoạt động sản xuất phân bón ở Mỹ, tính toán mức phát thải metan thường niên là 28 gigagram. Báo cáo ngành chỉ ước tính phát thải met tan 0,2 gigagram mỗi năm. EPA hiện tuyên bố tất cả các quy trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm ở Mỹ sản sinh tổng cộng 8 gigagram phát thải metan.

 

“Chúng tôi lấy một ngành công nghiệp nhỏ mà hầu hết mọi người chưa từng nghe tới và phát hiện ra rằng phát thải metan đã cao hơn 3 lần so với ước tính của EPA cho phát thải bởi toàn bộ hoạt động sản xuất công nghiệp ở Mỹ. Nó chỉ ra cho chúng ta thấy rằng có một khoảng cách rất lớn giữa ước tính giả sử với số đo thực tế”, đồng tác giả John Albertson cho biết.

 

Đây không phải là lần đầu tiên trong ít năm qua các nhà khoa học chỉ ra lỗi trong việc đo được phát thải metan thực tế. Từ việc đánh giá thấp phát thải metan ở Bắc Cực và kháp phá ra rằng các hồ chứa nước giải phóng lượng metan cao hơn 25% so với dự đoán cho đến phát hiện gia súc phát thải metan nhiều hơn ước tính trước đây, một loạt các nghiên cứu này đang hét lộ quy mô phát thải metan lớn hơn dự đoán của bất kỳ ai.

 

John Albertson cho rằng tăng trưởng gần đây về khí thiên với vai có vẻ như là một loại khí thân thiện môi trường cho “nhiên liệu hóa thạch bẩn” truyền thống đã khiến cho việc theo dõi phát thải metan là một việc có tầm quan trọng bức thiết.

 

“…khí thiên nhiên phần lớn là metan mà theo tỉ lệ phân tử có tiềm năng gây ấm lên toàn cầu mạnh hơn carbon dioxide. Sự hiện diện của phát thải hay rò rỉ đáng kể bất kỳ đâu trong chỗi cung ứng đều có thể khiến khí thiên nhiên trở thành nguồn đóng góp cho biến đổi khí hậu đáng kể hơn so với trước đây người ta nghĩ”, Albertson cho biết thêm.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas

 

Trở lại      In      Số lần xem: 244

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD