Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  32663812
Nông dân Trung Quốc, Uganda trồng lúa lâu năm năng suất cao, tiết kiệm chi phí
Thứ năm, 17-11-2022 | 08:13:54

Sau hơn 9.000 năm, cây lúa nước hàng năm hiện nay đã trở thành một loại cây lâu năm có tuổi thọ cao. Sự tiến hóa này có nghĩa là nông dân có thể trồng chỉ một lần và thu hoạch tám vụ mà năng suất không giảm.

 

 

Một báo cáo mới đã ghi lại các kết quả nghiên cứu nông học, kinh tế và môi trường của việc trồng lúa lâu năm trên khắp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hiện cây lúa lâu năm tiếp tục thay đổi cuộc sống của hơn 55.752 nông dân nhỏ ở miền nam Trung Quốc và Uganda.

 

Báo cáo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Sustainability ghi lại các kết quả nông học, kinh tế và môi trường của việc trồng lúa lâu năm trên khắp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hiện cây trồng được trang bị lại đang thay đổi cuộc sống của hơn 55.752 nông dân sản xuất nhỏ ở miền nam Trung Quốc và Uganda vì những lợi ích về mặt kinh tế mà nó mang lại trong bối cảnh người nông dân ở Trung Quốc đang già đi.


Các nhà nghiên cứu bắt đầu phát triển lúa lâu năm vào năm 1999 với sự hợp tác giữa Học viện Khoa học Nông nghiệp Vân Nam và Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế. Trong những năm tiếp theo, dự án đã phát triển bao gồm Đại học Illinois, Đại học Vân Nam và Đại học Queensland. Một đối tác khác, The Land Institute, đã cung cấp nhân giống cây lâu năm và chuyên môn nông học, cùng với kinh phí giống để đảm bảo tính liên tục của dự án.


Các nhà nghiên cứu đã phát triển cây lúa lâu năm thông qua việc lai tạo, lai giống lúa hàng năm thuần hóa của châu Á với một loại lúa lâu năm hoang dã từ châu Phi. Tận dụng các công cụ di truyền hiện đại để theo dõi nhanh quy trình, nhóm nghiên cứu đã xác định một giống lai có triển vọng vào năm 2007, trồng thử nghiệm trên diện rộng vào năm 2016 và cho ra đời giống lúa lâu năm thương mại đầu tiên, PR23, vào năm 2018.


Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã dành 5 năm để nghiên cứu năng suất lúa lâu năm cùng với lúa hàng năm tại vùng trồng ở tỉnh Vân Nam. Với một vài trường hợp ngoại lệ, năng suất lúa lâu năm (6,8 megagam/ha) tương đương với lúa hàng năm (6,7 megagam/ha) trong 4 năm đầu tiên. Năng suất bắt đầu giảm vào năm thứ 5 do nhiều yếu tố khác nhau do đó các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên gieo lại lúa lâu năm sau 4 năm.


Do không phải trồng mỗi vụ nên nông dân trồng lúa lâu năm tiết kiệm được gần 60% công lao động và chi tiêu giảm một nửa cho giống, phân bón và các đầu vào khác.


Kết quả cho thấy lợi ích kinh tế của lúa lâu năm khác nhau giữa các địa điểm nghiên cứu, nhưng lợi nhuận dao động từ 17 - 161% so với trồng lúa hàng năm. Ngay cả ở những địa điểm và những năm lúa lâu năm bị giảm năng suất do sâu bệnh, nông dân vẫn đạt được lợi nhuận kinh tế lớn hơn so với trồng cây hàng năm.


Không phải làm đất hai lần một năm, trồng lúa lâu năm cũng mang lại những lợi ích đáng kể về môi trường. Nhóm nghiên cứu đã ghi nhận lượng cacbon và nitơ hữu cơ trong đất cao hơn được lưu trữ trong đất trồng lúa lâu năm. Các thông số chất lượng đất bổ sung cũng được cải thiện.


Một phần khác của nghiên cứu đánh giá khả năng chịu nhiệt độ thấp của lúa lâu năm, với mục tiêu dự đoán vùng phát triển tối ưu của nó trên khắp thế giới. Mặc dù tiếp xúc đáng kể với khả năng mọc lại hạn chế trong thời tiết lạnh, nhóm nghiên cứu dự đoán cây trồng có thể hoạt động ở một loạt các địa điểm không có sương giá.


Mặc dù đã tiến hành thử nghiệm tại trang trại và phát hành ba giống lúa lâu năm làm sản phẩm thương mại ở Trung Quốc và một ở Uganda, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn thành việc tinh chỉnh cây trồng. Họ có kế hoạch sử dụng cùng các công cụ di truyền hiện đại để nhanh chóng đưa các đặc điểm mong muốn như mùi thơm, khả năng kháng bệnh và chịu hạn vào cây trồng mới, có khả năng mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn cầu.

 

MH - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 140

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD