Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  34004059
Khám phá đột phá: Kẽm có thể làm cho năng suất cây trồng chống chịu khí hậu tốt hơn
Thứ tư, 10-07-2024 | 08:23:13

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình cố định đạm của cây họ đậu. Phát hiện này, cùng với bộ điều chỉnh phiên mã Fixation Under Nitrate (FUN), có thể cách mạng hóa nền nông nghiệp dựa trên cây họ đậu bằng cách tối ưu hóa hiệu quả cây trồng và giảm sự phụ thuộc vào phân bón tổng hợp. Bằng cách hiểu cách kẽm và FUN điều chỉnh quá trình cố định đạm, các nhà nghiên cứu có thể tăng cường cung cấp nitơ, cải thiện năng suất cây trồng và thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp bền vững hơn.

 

Nhóm nghiên cứu tại cơ sở thí nghiệm của Đại học Aarhus. Nguồn: Helene Eriksen.

 

Kiến thức mới về kẽm có thể thay đổi cách chúng ta trồng trọt vì cây trồng có thể chống chọi với khí hậu tốt hơn. Điều này có nghĩa là cây trồng có thể tăng cường khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, điều này không chỉ đảm bảo năng suất cây trồng ổn định hơn mà còn giảm nhu cầu phân bón nhân tạo và cho phép trồng cây họ đậu ở những khu vực mới mà trước đây không phù hợp.

 

Tác giả chính của nghiên cứu, Jiesun Lin, giải thích thêm: Vi khuẩn có thể hợp tác với cây họ đậu để cố định nitơ từ không khí trong các nốt sần ở rễ. Tuy nhiên, các nốt sần rất nhạy cảm với các ảnh hưởng của môi trường như nhiệt độ, hạn hán, lũ lụt, độ mặn của đất và nồng độ nitơ cao trong đất.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus, Đan Mạch, phối hợp với Đại học Bách khoa Madrid và Cơ sở bức xạ Synchrotron châu Âu ở Pháp, đã phát hiện ra rằng cây họ đậu sử dụng kẽm làm tín hiệu thứ cấp để tích hợp các yếu tố môi trường và điều chỉnh hiệu quả cố định đạm. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng FUN là một loại cảm biến kẽm mới, có chức năng giải mã tín hiệu kẽm trong các nốt sần và điều chỉnh quá trình cố định nitơ.

 

Jiesun Lin giải thích: Thật sự đáng chú ý khi phát hiện ra vai trò của kẽm như một tín hiệu thứ cấp ở thực vật. Đây là một vi chất dinh dưỡng quan trọng và chưa bao giờ được coi là tín hiệu trước đây. Sau khi sàng lọc hơn 150.000 cây, cuối cùng chúng tôi đã xác định được cảm biến kẽm FUN.

 

Trong nghiên cứu này, nhà nghiên cứu xác định rằng FUN là yếu tố phiên mã quan trọng giúp kiểm soát sự phân hủy nốt sần khi nồng độ nitơ trong đất cao: “FUN được điều chỉnh bởi một cơ chế đặc biệt theo dõi trực tiếp nồng độ kẽm trong tế bào và chúng tôi cho thấy FUN bị bất hoạt bởi kẽm thành các khối lớn. cấu trúc sợi và được giải phóng thành dạng hoạt động khi nồng độ kẽm thấp.”

 

Từ góc độ nông nghiệp, việc cố định đạm liên tục có thể là một đặc điểm có lợi làm tăng lượng nitơ sẵn có cho cả cây họ đậu và cây trồng đồng canh tác hoặc các loại cây trồng trong tương lai phụ thuộc vào lượng nitơ còn lại trong đất sau khi cây họ đậu được trồng. Điều này giúp đặt nền móng cho nghiên cứu trong tương lai nhằm cung cấp những cách thức mới để chúng ta quản lý hệ thống canh tác và giảm việc sử dụng phân bón nitơ cũng như giảm tác động của nó đến môi trường.

 

Ý nghĩa của nghiên cứu này là rất đáng kể. Bằng cách hiểu cách kẽm và FUN điều chỉnh quá trình cố định đạm, các nhà nghiên cứu đang phát triển các chiến lược để tối ưu hóa quá trình này ở cây họ đậu. Điều này có thể dẫn đến tăng lượng phân bón nitơ, cải thiện năng suất cây trồng và giảm nhu cầu sử dụng phân bón tổng hợp, vốn gây tốn kém về kinh tế và môi trường.

 

Vi khuẩn có thể hợp tác với cây họ đậu để cố định nitơ từ không khí trong các nốt sần ở rễ. Tuy nhiên, các nốt sần rất nhạy cảm với các ảnh hưởng của môi trường như nhiệt độ, hạn hán, lũ lụt, độ mặn của đất và nồng độ nitơ cao trong đất.

 

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu cơ chế về cách FUN tạo ra và giải mã tín hiệu kẽm. Họ đang mong muốn áp dụng những khám phá mới này vào các loại cây họ đậu như đậu tằm, đậu nành và đậu đũa.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 67

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD