Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  33514441
Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
Thứ tư, 11-05-2016 | 08:11:33

Chẳng những có thể ăn được mà loại bọc thực phẩm mà các nhà nghiên cứu vừa phát triển thành công còn có thể giúp giữ độ tươi của thực phẩm lên tới hơn 1 tuần ngay ở điều kiện bình thường mà không cần dùng tủ lạnh. Các nhà khoa học tuyên bố đây là loại vật liệu cực kỳ hứa hẹn, giúp giải quyết vấn đề sử dụng nhựa trong bảo quản thực phẩm vốn nhiều rủi ro và không thân thiện với môi trường.

Nhựa gần như luôn xuất hiện đồng hành cùng với đường đi của thực phẩm, từ lúc trái cây được thu hoạch tại nông trại, trên xe lúc vận chuyển, lên kệ bày bán và cho tới khi được cất giữ trong tủ lạnh của chúng ta. Nhựa gần như là một lựa chọn hữu hiệu nhất để hỗ trợ bảo quản thực phẩm tránh bị hư hại. Theo thống kê có tới 1 nửa lượng rau củ quả trên thế giới bị hư hại trước khi con người có thể ăn mặc dù trớ trêu thay, một thống kê khác cũng chỉ ra rằng nếu với nhu cầu hiện tại thì tới năm 2050, lượng nhựa sẽ còn nhiều hơn cả cá dưới đại dương.

May mắn thay, các nhà khoa học đã tìm ra được một lựa chọn khác thích hợp hơn nhựa và đó chính là: lụa. Không phải là loại lụa thông thường, loại lụa mới vừa phát triển có thể ăn được và người ta sẽ phun phủ lên thực phẩm với thành phần chính là fibroin - một loại protein hòa tan giúp tăng độ dai cho lụa thông thường.

Để thử khả năng bảo vệ thực phẩm của loại vật liệu mới, các nhà khoa học đã nhúng dâu tây và chuối vào trong dung dịch fibroin, sau đó phun nước vào trái cây trong điều kiện chân không với các khoảng thời gian phun khác nhau nhằm tạo nên các lớp phủ có độ dày khác nhau cho từng loại quả. Lớp phủ đầu tiên được gọi là tấm beta và cứ càng nhiều tấm beta thì lớp màng phủ bảo vệ thực phẩm sẽ càng dày. Tuy nhiên, độ dày tối đa của lớp phủ chỉ có 35 micron và gần như vô hình với mắt thường.
 

mang_boc_thuc_pham_Tinhte.jpg

Các loại quả sau khi tráng phủ (với độ dày của các lớp phủ lần lượt là 23% và 58% tấm beta) trong thử nghiệm sẽ được bảo quản ở 22 độ C và được đặt cùng với các loại quả khác không được tráng phủ trong vòng 7 ngày liên tục. Kết quả có thể thấy ở hình đầu bài, những quả dâu bên trái không được tráng phủ đã bị héo sau 7 ngày, ở giữa lớp phủ 23% hơi mất nước và nên phải được phủ lớp 58% tấm beta thì gần như còn nguyên.

Các thử nghiệm tiếp theo đã chứng minh thêm rằng lớp phủ này có khả năng làm chậm sự hô hấp của trái cây. Fiorenzo G. Omenetto, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết rằng: "Các tấm phủ beta có nguồn gốc từ loại protein ăn được fibroin và nó giúp CO2 và O2 không thể tiếp xúc với quả dâu. Chúng tôi nhận thấy thời gian phân hủy của trái cây có tráng phủ là chậm hơn đáng kể so với bình thường."

Tương tự như vậy trong thử nghiệm với chuối: nó được phủ khi còn vỏ màu hơi xanh và kết quả là những quả chuối được bọc lớp màng fibroin có thể giữ được độ tươi hơn so với không bọc (thể hiện qua các mảng đen trên vỏ chuối). Khi tiến hành các thử nghiệm kiểm chứng độ tươi của chuối, các nhà khoa học đã dùng quả tạ 200 gram và kết quả, lớp phủ đã giúp cho thịt quả chuối vẫn giữ giữ được độ cứng hơn so với không dùng.

Mặc dù kết quả trên là đầy hứa hẹn nhưng còn một điểm quan trọng mà các nhà khoa học vẫn chưa đề cập tới chính là liệu lớp phủ có ảnh hưởng tới mùi vị của loại thực phẩm hay không. Mặc dù chưa có thử nghiệm nhưng họ tuyên bố rằng trên lý thuyết thì "fibroin là không mùi không vị và hoàn toàn có thể được dùng để đóng gói và phủ bảo vệ thực phẩm." Mặc khác, họ cũng tuyên bố rằng loại vật liệu này phù hợp các tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới về an toàn thục phẩm, không độc và hoàn toàn ăn được.

Ngoài làm rõ những thắc mắc về mùi vị thì sắp tới các nhà khoa học còn cần phải tìm cách tối thiểu hóa chi phí sản xuất, đơn giản hóa quy trình tráng phủ để có thể áp dụng trên quy mô công nghiệp. Và hy vọng rằng không chỉ áp dụng tại các nhà máy, các nông trại mà biết đâu, chúng ta còn có một thiết bị cầm tay, cho phép có thể bảo quản thực phẩm nào mà chúng ta muốn một các dễ dàng ngay ở nhà. Thật tuyệt vời.

 

Tinhte theo Nature.

Trở lại      In      Số lần xem: 4565

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
 • Các nhà khoa học khám phá mắt xích còn thiếu trong quá trình cố định đạm thực vật
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD