Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  28794973

Thứ hai, 15-08-2022 | 08:24:56

Sự đa dạng di truyền của các giống đậu tương Bắc Mỹ phần lớn bị ảnh hưởng bởi một số ít tổ tiên. Các dòng lai năng suất cao sở hữu phả hệ ngoại lai đã được phát triển, nhưng việc xác định các alen ngoại lai có lợi rất khó khăn do sự tương tác phức tạp của các alen năng suất với nguồn gốc và môi trường di truyền cũng như bản chất định lượng cao của năng suất. PI 416937 đã được sử dụng để phát triển nhiều dòng năng suất cao đã được đưa vào các Thí nghiệm đồng nhất các bang miền Nam của USDA trong hơn 20 năm qua.

Thứ bảy, 13-08-2022 | 05:50:45

Lúa hoang, chi Oryza là nguồn cung cấp gen cho trong chương trình cải tiến giống lúa vì tính đa dạng di truyền cao của các loài hoang dại. Ở đây, nhóm tác giả nghiên cứu biến dị di truyền của hệ gen chloroplast (maternal lineage) trong quần thể lúa hoang Oryza rufipogon được thu thập ở ĐBSCL; sử dụng 8 chỉ thị phân tử cpINDELs. Trong 166 mẫu giống lúa hoang ở ĐBSCL có tất cả 10 plastid types, mang 5 dạng hình độc đáo và khác biệt hẳn với mẫu đối chứng trong ngân hàng gen. Thực hiện “re-sequencing” hệ gen ty thể bộ thu nhận kết quả hai markers mất hoặc bị khuyết, mà kết quả được minh chứng bằng điện di PCR.

Thứ sáu, 12-08-2022 | 08:13:39

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis, đã phát hiện ra cách giảm lượng phân đạm để trồng lúa. Phát hiện này có thể tiết kiệm cho nông dân Hoa Kỳ hàng tỷ đô la chi phí phân bón hàng năm đồng thời mang lại lợi ích cho môi trường. Nghiên cứu xuất phát từ phòng thí nghiệm của Eduardo Blumwald, giáo sư xuất xắc về khoa học cây trồng, người đã tìm ra con đường mới để lúa nhận được lượng nitơ mà chúng cần để phát triển. Khám phá này giúp ích cho môi trường bằng cách giảm ô nhiễm nitơ, có thể dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm, tăng phát thải khí nhà kính và các vấn đề sức khỏe con người.

Thứ năm, 11-08-2022 | 08:04:59

Các phát hiện – được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Sinh thái và Ứng dụng Lâm nghiệp (CREAF, Tây Ban Nha) và Đại học Kyoto (Nhật Bản) – được công bố trên tạp chí học thuật truy cập mở Metabarcoding and Metagenomics. Nói một cách khoa học, hoa là một cấu trúc sinh sản của thực vật. Tuy nhiên, không giống như động vật có vú, các cây trồng lâu năm phát triển các de novo đó mỗi mùa và chỉ giữ lại chúng trong thời gian cần thiết.

Thứ tư, 10-08-2022 | 08:26:26

Phytoplasmas là vi khuẩn có thể xâm nhập vào các mô mạch của thực vật, gây ra nhiều bệnh hại cây trồng khác nhau. Trong khi hầu hết các nghiên cứu về phytoplasmas bắt đầu bằng cách kiểm tra các cây có triệu chứng bệnh, một phân tích mới tập trung vào các loài côn trùng nhỏ bé mang vi khuẩn truyền bệnh từ cây này sang cây khác. Bằng cách chiết xuất và kiểm tra ADN từ các mẫu vật rầy xanh đuôi đen được lưu trữ được thu thập trong các khu vực tự nhiên,

Thứ tư, 10-08-2022 | 06:40:24

Vi khuẩn trong đất là những khối vô cùng nhỏ nhưng giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn và cho năng suất cao hơn – đồng thời giảm việc sử dụng phân bón hóa học. Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Nebraska – Lincoln đã phát hiện ra không phải nhiều khối hơn lúc nào cũng xây được những tòa tháp cao hơn. Trong hơn một triệu năm nay, thực vật đã cùng tiến hóa với hàng tỷ vi khuẩn sống trong đất.

Thứ hai, 08-08-2022 | 08:20:36

Cải thiện năng suất hạt đậu tương và khả năng kháng bệnh vẫn là mục tiêu hàng đầu của các nhà chọn giống. Mục đích này đã đạt được bằng cách khảo sát sự biến đổi độc đáo và khác biệt trong các nguồn gen đa dạng của cây trồng để nâng cao mức độ biểu hiện của các tính trạng quan trọng về mặt kinh tế.

Thứ bảy, 06-08-2022 | 07:41:23

qFC6, là một locus số lượng liên quan đến tính trạng hàm lượng chất béo thô (crude fat) của gạo, được người ta thực hiện fine mapped có tính chất đồng nhất với gen Wx. FC6 điều tiết một cách thụ động hàm lượng crude fat và phẩm chất gạo. Tinh bộ, protein và lipids là ba hợp phần chính trong nội nhũ gạo. Hàm lượng lipids trong gạo ảnh hưởng đến cả thời gian tồn trữ và chất lượng gạo. Theo nghiên cứu này, người ta phân lập được một QTL (quantitative trait locus), có tên là qFC6, đối với tính trạng crude fat (free lipids)

Thứ sáu, 05-08-2022 | 08:41:23

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc và Đức đã tăng năng suất lúa lên 40% bằng cách thử nghiệm bản sao thứ hai của một gen nhất định. Trong công bố của họ đăng trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu mô tả công việc của họ trong việc cải thiện năng suất lúa nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng trong bối cảnh dân số toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Thứ năm, 04-08-2022 | 07:53:07

Thiếu sắt (Fe) đã trở thành một trong những yếu tố hạn chế chất lượng và năng suất cây trồng trên khắp thế giới. IMA (IRONMAN), một họ peptit nhỏ, gần đây đã được báo cáo là có vai trò tích cực trong phản ứng thiếu Fe ở cây họ cải (Arabidopsis) và lúa (Oryza sativa). Hai gen OsIMA đã được xác định trên cây lúa. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ OsIMA1 và OsIMA2 kích hoạt phản ứng thiếu Fe ở cây lúa như thế nào.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD