Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  28
 Số lượt truy cập :  33506784

Thứ năm, 23-05-2024 | 08:16:13

Từ các chatbot thông minh đến các ứng dụng có thể viết toàn bộ bài viết, trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở thành một phần phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Michael Schon, cộng tác viên nghiên cứu tại Đại học & Nghiên cứu Wageningen, đang thiết kế một công cụ AI có thể thực hiện so sánh RNA không mã hóa trên bộ gen thực vật.

Thứ tư, 22-05-2024 | 08:22:12

Người nông dân trong thời điểm mang tính quyết định có lựa chọn mới hơn, nhanh hơn để phân tích thành phần cơ giới đất (soil texture) và hàm lượng chất hữu cơ đất trên cánh đồng của họ. Gerson Drescher, trợ lý giáo sư về độ phì đất tại Trạm thí nghiệm nông nghiệp Arkansas, đã dẫn đầu nghiên cứu nhằm tạo ra các mô hình dự đoán cho các chỉ tiêu quan trọng về sức khỏe đất dựa trên các phân tích chuẩn về đất đã và đang được sử dụng để phân tích mẫu đất.

Thứ tư, 22-05-2024 | 05:44:46

Các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho biết, một loại enzyme từ tinh hoàn của ruồi giấm có thể kiểm soát những con bọ mang mầm bệnh và gây hại cho cây trồng bằng cách làm giảm khả năng sinh sản của chúng. Steven Rokita, Giáo sư hóa học tại Johns Hopkins, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã có cơ hội kiểm soát quần thể ruồi đục quả bằng enzyme này. Nó có thể là một phương pháp tốt để kiểm soát khả năng sinh sản của tất cả các loại sâu bệnh sinh học và nông nghiệp, bắt đầu từ quần thể muỗi.”

Thứ hai, 20-05-2024 | 08:18:25

Một nhóm nghiên cứu đã xem xét những tiến bộ trong việc quản lý bệnh sọc nâu trên sắn (CBSD), nhấn mạnh việc tích hợp các công nghệ nhân giống cây trồng mới (NPBTs) với nhân giống truyền thống để tăng cường khả năng kháng bệnh. Những nỗ lực này rất quan trọng để cung cấp cho nông dân châu Phi những giống sắn kháng CBSD, mang lại năng suất cao và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thứ bảy, 18-05-2024 | 08:38:27

Sự nẩy mầm hạt lúa là kết quả của tiến trình sinh học đa dạng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau. Nghiên cứu tiến hành xem xét vai trò điều tiết của gen OsSCYL2, được người ta xác định là một facilitator (nhân tố điều hành) sự nẩy mầm hạt lúa. Chú ý, cơ chế điều hành biểu hiện mạnh mẽ gen OsSCYL2 trong hạt vượt trội hơn đối tác nguyên thủy, cho thấy tiềm năng của gen OsSCYL2 làm tăng cường tiến trình phát triển.

Thứ sáu, 17-05-2024 | 07:35:18

Trong một nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi Charles Underwood từ Viện nghiên cứu giống cây trồng Max Planck ở Cologne, Đức, các nhà khoa học đã thiết lập một hệ thống tạo ra các tế bào sinh dục vô tính ở cây cà chua và sử dụng chúng để thiết kế bộ gen của thế hệ con. Sự thụ tinh của một trứng vô tính từ bố hoặc mẹ này bởi một tinh tử vô tính từ bố và mẹ khác đã dẫn đến thực vật chứa thông tin di truyền hoàn chỉnh của cả bố và mẹ.

Thứ năm, 16-05-2024 | 08:06:04

Có thể thiết kế kỹ thuật tăng độ dẫn của lá ở thực vật theo nghiên cứu mới của Đại học Illinois Urbana-Champaign. Độ dẫn của lá đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và đề cập đến mức độ dễ dàng mà CO2 có thể khuếch tán qua các tế bào của lá trước khi đến vị trí mà cuối cùng nó được chuyển thành đường để nuôi cây (cố định carbon). CO2 phải đối mặt với các rào cản khi nó di chuyển qua lá, bao gồm cả thành tế bào của chính nó.

Thứ tư, 15-05-2024 | 08:12:40

Các cánh đồng giám sát cỏ dại bằng máy bay không người lái và robot nhắm mục tiêu và điều trị bệnh cây trồng nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng nhưng thực tế đã xảy ra, ít nhất là ở một số trang trại thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu từ PhenoRob Culster of Excellence - Đại học Bonn đang nỗ lực thúc đẩy quá trình số hóa nông nghiệp thông minh và hiện đã công bố danh sách các câu hỏi nghiên cứu cần được ưu tiên giải quyết trong tương lai. Bài báo của họ được đăng trên European Journal of Agronomy.

Thứ ba, 14-05-2024 | 09:08:45

Khả năng cảm nhận ánh sáng và nhiệt độ cũng như khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của thực vật phụ thuộc vào các cấu trúc hình thành tự do trong tế bào của chúng mà chức năng của chúng cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu của UC Riverside đã xác định được cách các cấu trúc này hoạt động ở cấp độ phân tử, cũng như chúng hình thành ở đâu và như thế nào.

Thứ hai, 13-05-2024 | 08:45:03

Quang hợp là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều con đường và nhiều mảnh ghép phối hợp với nhau để giữ cho sinh vật sống. Trong một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Plant Physiology, các nhà nghiên cứu của Đại học bang Michigan đã tiết lộ một quan niệm sai lầm ngày càng gia tăng trong khoa học thực vật về một trong những mảnh ghép cơ bản của quá trình quang hợp. Khi sửa lại hồ sơ, các nhà nghiên cứu giờ đây có thể nghĩ đến việc sử dụng kiến thức này để cải thiện chức năng của cây trồng và trồng cây được hiệu quả hơn.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD