Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  25769022

Thứ bảy, 08-05-2021 | 05:46:58

QTL điều khiển tính kháng bọ trĩ gây hại cây ớt Capsicum d8ược thực hiện kỹ thuật “fine-mapped” ở đoạn phân tử có kích thước 0.4 Mbp. Người ta tiến hành bổ sung cách tiếp cận mang tính chất đa ngành để nghiên cứu cơ chế giả định. Tính kháng bọ trĩ là tính trạng nông học quan trọng cho nông dân trồng ớt. Côn trùng gây hại này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho trái ớt, bông và lá, trong điều kiện ngoài đồng, điều kiện nhà lưới ở khắp nơi trên thế giới.

Thứ sáu, 07-05-2021 | 08:26:26

Nhiều loài bọ cánh cứng khác nhau đã phá hoại các loại cây trồng ngũ cốc và làm suy yếu sản lượng lương thực trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã phát hiện ra một cách tốt hơn để loại bỏ những loài gây hại này. Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu độc hại làm tổn hại đến đa dạng sinh học, môi trường và sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu tìm cách khai thác sức mạnh lớn nhất của bọ cánh cứng để chống lại chúng - cơ chế cân bằng chất lỏng được điều chỉnh chính xác của chúng.

Thứ năm, 06-05-2021 | 08:04:02

Điều gì khiến một số loài thực vật mọc sát đất trong khi những loài khác - ngay cả những loài có quan hệ họ hàng gần gũi - vươn thẳng đứng? Để lý giải cho câu hỏi này, nghiên cứu mới đưa ra cấu trúc và thói quen sinh trưởng của thực vật, chúng có thể hỗ trợ sự phát triển của các loại cây trồng có năng suất tốt hơn. Cách thực vật phát triển đôi khi phải thỏa mãn những nhu cầu trái ngược nhau. Cây mọc gần mặt đất làm giảm khả năng bị trầy xước, nhưng điều này cho thấy nhu cầu vươn cao nhanh nhằm phát tán hạt giống.

Thứ tư, 05-05-2021 | 08:04:18

Chúng sẽ không ăn thịt côn trùng với bộ hàm lá, nhưng với sự giúp đỡ của các gen từ thực vật ăn thịt, cà chua, thuốc lá và các loại cây trồng khác một ngày nào đó có thể tự bảo vệ mình tốt hơn khỏi nấm và côn trùng gây bệnh. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã nhận được tài trợ từ Chương trình Khoa học Con người để điều tra xem làm thế nào các gen liên quan đến ăn thịt, chẳng hạn như các gen liên quan đến tiêu hóa, có thể giúp cây trồng không chỉ tránh sâu bệnh mà còn phát triển mạnh trong môi trường ít dinh dưỡng.

Thứ ba, 04-05-2021 | 08:17:14

Phát hiện này cũng thách thức những kỳ vọng về việc sự sống đã có thể tiến hóa như thế nào trên các hành tinh khác. Sự tiến hóa của quang hợp tạo ra oxy được cho là yếu tố then chốt dẫn đến sự xuất hiện sau cùng của sự sống phức tạp. Quá trình này được cho là mất vài tỉ năm để tiến hóa, nhưng trên thực tế, nếu sự sống đầu tiên có thể thực hiện điều này thì các hành tinh khác có thể đã tiến hóa sự sống phức tạp sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Thứ hai, 03-05-2021 | 06:00:57

Một máy quét 3D mới chụp ảnh các mẫu sinh vật nhỏ một cách chi tiết tỉ mỉ, cũng đang được sử dụng để huấn luyện máy tính cách phát hiện và theo dõi sinh vật. Công nghệ này giúp tạo những mô hình 3D của các sinh vật nhỏ như côn trùng, điều này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu nghiên cứu các mẫu vật có giá trị trong bảo tàng mà không cần phải có sự hiện diện thực tế và đang được sử dụng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện và theo dõi sinh vật trong tự nhiên.

Thứ bảy, 01-05-2021 | 07:11:09

Stress khô hạn là một trong những vấn đế chính trong canh tác lúa, vì nó làm giảm sản lượng thóc nghiêm trọng cũng như năng suất lúa. Tại Ai Cập, rất nhiều trở ngại được tạo ra trong canh tác lúa do nhu cầu sử dụng nước của nó quá cao. Tạo ra giống lúa cao sản có triển vọng chống chịu khô hạn là một trong những mục tiêu cải tiến giống lúa. Người ta sử dụng tập đoàn giống có 22 giống với mức độ đa dạng di truyền cao. người ta tiến hành đánh giá giữa nghiệm thức canh tác bình thường và nghiệm thức xử lý khô hạn.

Thứ sáu, 30-04-2021 | 07:13:23

Chúng tôi gọi hệ vi sinh vật là cộng đồng vi sinh vật tồn tại trong hoặc trên tất cả các sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn và nấm. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Sinh học Môi trường thuộc trường Đại học Công nghệ Graz (TU Graz) do Viện trưởng Gabriele Berg dẫn dắt thực hiện 2 nghiên cứu độc lập về các vi sinh vật của táo và bí ngô có dầu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn hữu ích đối với thực vật phần lớn được "di truyền", tức là truyền cho thế hệ tiếp theo, trong khi cộng đồng nấm trong hệ vi sinh phụ thuộc nhiều vào hệ vi sinh vật trong đất cụ thể và do đó phụ thuộc vào địa phương, nơi có hệ vi sinh vật đó tồn tại.

Thứ năm, 29-04-2021 | 08:22:40

Tác hại của thuốc trừ sâu đối với các sinh vật có ích là một trong những mối quan tâm quan trọng nhất trong nông nghiệp. Do đó các nhà khoa học đang ráo riết tìm kiếm các giải pháp mới, thân thiện hơn với môi trường và đặc hiệu cho từng loài. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Đời sống Estonia, Ghent và Đại học Maastricht đã tiến một bước dài trong vấn đề này. Tác động có hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với các sinh vật không phải mục tiêu là một trong những mối quan tâm cấp bách nhất trong nông nghiệp hiện nay.

Thứ tư, 28-04-2021 | 08:14:08

Một nhóm nghiên cứu từ Khoa Nông học tại Đại học Cordoba (UCO) thông qua các thí nghiệm đồng ruộng được thực hiện trong tám mùa vụ canh tác nông nghiệp, đã chứng minh bón kẽm qua lá làm tăng hàm lượng kẽm trong lúa mì nhiều hơn so với bón kẽm vào đất. Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra các vấn đề sức khỏe cho một phần ba dân số thế giới.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD