Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  26285815

Thứ bảy, 24-07-2021 | 06:03:44

Vùng hệ gen có bản chất biến hóa có trong hai loci của giống đậu nành Harosoy có liên quan đến gen Rps7 và một locus của giống đậu nành Nemashirazu, điều khiển tính kháng phổ rộng đối với pathogen là nấm Phytophthora sojae của giống Tosan-231, một nguồn vật liệu cho hữu dụng để cải tiến tính kháng bệnh của giống đậu nành cao sản. Các tác giả công trình này tiến hành nghiên cứu tính kháng bệnh với các mẫu phân lập đa dạng của nấm Phytophthora sojae trong giống đậu nành Tosan-231, bản chất kháng bệnh phổ rộng.

Thứ sáu, 23-07-2021 | 08:13:29

Những yếu tố di truyền đánh cắp mang lại cho chúng một lợi thế tiến hóa bằng cách cho phép chúng phát triển nhanh hơn, lớn hơn hoặc mạnh hơn và thích nghi với môi trường mới nhanh hơn. Những phát hiện này có thể cung cấp thông tin cho nghiên cứu tạo ra các loại cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn với tác động của biến đổi khí hậu và giúp giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực trong tương lai.

Thứ năm, 22-07-2021 | 08:29:05

Sản xuất urê quy mô lớn, trong tự nhiên là sản phẩm từ nước tiểu của con người, chiếm khoảng 2% lượng phát thải và năng lượng toàn cầu. Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học và kỹ sư đã tìm cách làm cho quá trình này tiết kiệm năng lượng hơn khi nhu cầu về phân bón tăng lên cùng với sự gia tăng dân số. Một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khoa học và kỹ sư từ Đại học Texas tại Austin đã phát minh ra một phương pháp mới để sản xuất urê thân thiện với môi trường hơn so với quy trình hiện nay và sản xuất đủ năng lượng để cạnh tranh với các phương pháp công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng.

Thứ tư, 21-07-2021 | 08:56:30

Công nghệ giải trình tự thế hệ mới (Next-generation sequencing – NGS) đã làm cho việc chẩn đoán nhanh các bệnh thực vật trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Yazmín Rivera, nhà nghiên cứu bệnh thực vật thuộc chương trình Kiểm dịch và Bảo vệ Thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết: “Thật sự rất thú vị khi thấy công nghệ giải trình tự đã phát triển và công nghệ mới này tạo điều kiện cho việc giải trình tự toàn bộ bộ gen trong một khoảng thời gian ngắn như thế nào”.

Thứ tư, 21-07-2021 | 09:00:07

Tuy nhiên, vì các-bon được chuyển hóa thành CO2 khi đi vào khí quyển, nên việc thu giữ các-bon trong đất cũng có lợi về mặt khí hậu. Có quá nhiều các-bon thải vào bầu khí quyển. Theo Tổ chức CONCITO, Green Think Tank của Đan Mạch, nếu con người không đảo ngược xu hướng đáng tiếc này, con người sẽ không đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris là giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Thứ ba, 20-07-2021 | 07:48:37

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Nature Plants, Yiping Qi, phó giáo sư về Khoa học Thực vật tại Đại học Maryland (UMD), giới thiệu hệ thống CRISPR 3.0 mới và được cải thiện ở thực vật, tập trung vào việc kích hoạt gen thay vì chỉnh sửa gen truyền thống. Hệ thống CRISPR thế hệ thứ ba này tập trung vào việc kích hoạt các gen đa hợp, có nghĩa là nó có thể tăng cường chức năng của nhiều gen đồng thời.

Thứ hai, 19-07-2021 | 07:55:24

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bang North Carolina đã phát triển một kỹ thuật mới có thể thay đổi sự trao đổi chất của thực vật. Thử nghiệm trên cây thuốc lá, kỹ thuật cho thấy nó có thể làm giảm các hợp chất hóa học có hại, bao gồm một số chất gây ung thư. Phát hiện này có thể được sử dụng để cải thiện lợi ích sức khỏe từ thuốc lá.

Thứ bảy, 17-07-2021 | 06:33:53

Vi nấm Phytophthora sansomeana là loài được ghi nhận xâm nhiễm rễ cây đậu nành. Kết quả nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng P. sansomeana phân bố rộng khắp trên các vùng canh tác đậu nành và có nhiều ký chủ hơn nấm P. sojae, một pathogen nổi tiếng của đậu nành. Không giống vi nấm P. sojae, không có gen kháng được tư liệu hóa có thể kiểm soát P. sansomeana.

Thứ sáu, 16-07-2021 | 08:12:08

Dưới kính hiển vi, thực vật có các lỗ rất nhỏ trên bề mặt lá được gọi là khí khổng. Những lỗ nhỏ này giúp thực vật điều chỉnh dòng khí cacbonic để quang hợp. Chúng cũng ngăn ngừa sự mất quá nhiều nước và khô héo trong thời gian khô hạn. Các lỗ khí khổng được bao bọc bởi hai tế bào bảo vệ. Nếu áp suất bên trong của các tế bào này giảm xuống, chúng sẽ chùng lại và đóng lỗ khí khổng. Nếu áp suất tăng lên, các tế bào di chuyển ra xa nhau và lỗ khí khổng mở rộng.

Thứ năm, 15-07-2021 | 07:17:32

Khi thế giới tiếp tục ấm lên, nhiều khu vực khô cằn vốn có những điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp sẽ ngày càng bị căng thẳng, có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại MIT đã đưa ra một quy trình đầy hứa hẹn để bảo vệ hạt giống khỏi áp lực thiếu nước trong giai đoạn nẩy mầm và thậm chí cùng lúc cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD