Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  32778004

Thứ năm, 22-02-2024 | 08:27:15

Giống nhãn LĐ11 là tổ hợp lai giữa nhãn Tiêu da bò (Dimocarpus longan) và nhãn Xuồng cơm vàng (Euphoria longana) được nghiên cứu ảnh hưởng của tỉa bỏ quả nhỏ, quả đôi phối hợp phun GA3 trên nền phân bón gốc ở địa bàn tỉnh Tiền Giang cho thấy: tỉa để lại 25 quả/chùm cho quả to, đều, đường kính quả đạt 25,5 mm, khối lượng 13,9 g/quả. Phun GA3 với nồng độ 40 ppm kết hợp bón phân nền thâm canh 630 g N - 315 g P2O5 - 630 g K2O (g/cây/vụ) + 20 kg phân hữu cơ,

Thứ ba, 20-02-2024 | 08:06:25

Hệ vi sinh vật trong đất có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong việc sản xuất lúa gạo, người Nhật Bản có câu thành ngữ: “Cây lúa phát triển nhờ sự màu mỡ của đất, các cây trồng trên cạn thì cần phân bón để phát triển”. Vì thế, hiểu được hệ vi sinh vật trong đất trồng lúa là việc làm rất quan trọng để đảm bảo độ màu mỡ của đất và sản xuất lúa gạo bền vững. Điều này giúp chúng ta khắc phục được vấn đề thiếu lương thực trên toàn cầu vì lúa gạo là lương thực chính của gần một nửa dân số trên thế giới.

Thứ hai, 19-02-2024 | 08:47:57

Từ thịt gà được nuôi trong phòng thí nghiệm đến protein có nguồn gốc từ dế, những lựa chọn thay thế sáng tạo này mang lại hy vọng cho một hành tinh đang phải vật lộn với các tác động về mặt môi trường. Giờ đây, các nhà khoa học Hàn Quốc đã bổ sung thêm một công thức mới vào danh sách - cơm thịt bò - bằng cách nuôi cấy cơ và tế bào mỡ động vật bên trong hạt gạo. Phương pháp này được đăng tải trên tạp chí Matter.

Thứ bảy, 17-02-2024 | 07:49:57

Vi sinh vật đất, thông qua tích cực tham gia quá trình phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ bởi chu trình biến dưỡng vô cùng đa dạng, chúng đóng vai trò chủ chốt trong chu chuyển carbon tại nhiều hệ thống đất và góp phần ổn địng carbon hữu cơ, do vậy, ảnh hưởng đến dự trữ carbon trong đất và số lượng hiện hữu. Nghiên cứu các tiến trình, những cơ chế, và các yếu tố thúc đẩy chu chuyển carbon của vi sinh vật đất rất cần thiết để hiểu được chức năng của sức chứa carbon trên mặt đất (terrestrial carbon sinks) và giải quyêt hiệu quả biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, 16-02-2024 | 06:32:05

Cùng với sự phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam đang nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xanh và phát thải thấp qua việc xây dựng mục tiêu chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Hầu hết các quốc gia châu Âu, châu Mỹ và một số nước phát triển ở châu Á hiện nay đã làm chủ và không ngừng tối ưu hóa công nghệ phân hủy yếm khí, làm sạch khí sinh học, phát điện và sản xuất phân bón từ chất thải sau phân hủy. Đây là một phương pháp đem lại hiệu quả kinh tế và thân thiện môi trường.

Thứ năm, 15-02-2024 | 06:14:07

Các nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và trường đại học bang Ohio (OSU) đã nghiên cứu để tìm hiểu về cách các quả cà chua có thể đem lại những lợi ích sức khỏe trong một nghiên cứu mới được xuất bản. Trong năm 2022 đã có nghiên cứu chứng minh những lợi ích sức khỏe tiềm năng liên quan đến một chế độ ăn giàu cà chua và các món ăn nhiều cà chua. Nhiều nghiên cứu trước cũng từng cho thấy những đặc tính chống ung thư của cà chua, chống lại các căn bệnh tim mạch, suy giảm thần kinh và tiểu đường,

Chủ nhật, 11-02-2024 | 06:39:32

Ước đoán giá trị hiệu quả chọn lọc (genetic gains) và xây dựng hệ thống chọn giống lúa ưu việt chịu mặn trong tương lai, mở đường chophát triển giống lúa cao sản chịu mặn với hiệu quả chọn lọc GA% cao. GA% là thông số cần thiể để kiểm tra mức độ thành công của chương trình lai tạo giống và giúp cho nhà chọn giống tối ưu hóa chương trình cải tiến giống có GA% cao. Muốn dự đoán được giá trị GA% trong chương trình chọn tạo giống lúa chịu mặn tại IRRI và xác định được dòng lúa tốt nhất trên cơ sở năng suất hạt (kg/ha), người ta tiến hành phân tích cơ sở dữ liệu lịch sử từ những khảo nghiệm tại IRRI, Philippines và Bangladesh.

Thứ tư, 14-02-2024 | 05:02:57

Các nhà khoa học đã xác định được 04 miRNA tiềm năng tham gia vào quá trình chống chịu mặn trên cây lúa Đốc Phụng bằng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới trong một nghiên cứu gần đây của TS. Nguyễn Đức Quân và cộng sự Viện Nghiên cứu hệ Gen về: “Xác định và đánh giá các microRNA có tiềm năng nâng cao khả năng chống chịu mặn trên lúa (Oryza sativa L.) bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới”, mã số: THTETN.04/21-23.

Thứ ba, 13-02-2024 | 07:35:38

Bạn đã bao giờ thắc mắc về nốt xanh sắc bén đập vào mũi khi bạn cắt cỏ hoặc cắt cành hoa chưa? Đó là những chất dễ bay hơi của lá xanh, hay GLV: các loại dầu dễ bay hơi mà thực vật sử dụng để thông với các cây khác và tự vệ trước động vật ăn cỏ hoặc mầm bệnh như vi khuẩn hoặc nấm. Hầu hết mọi cây xanh đều có thể nhanh chóng tổng hợp và giải phóng GLV khi bị tấn công, vừa trực tiếp xua đuổi những kẻ tấn công vừa gián tiếp thu hút những kẻ săn mồi là động vật ăn cỏ như côn trùng, đồng thời kích thích các cơ chế phòng vệ khác của thực vật.

Thứ bảy, 10-02-2024 | 06:30:07

Gạo (Oryza sativa L.) là lương thực chính của hơn một nửa dân số thế giới. Dựa trên mô hình toán học, sản lượng ngũ cốc trên toàn thế giới được ước tính sẽ giảm năng suất từ ​​6–7% khi nhiệt độ trung bình tăng 1°C theo mùa liên quan đến các vấn đề thiên tai nắng nóng khắc nghiệt. Trong thế kỷ qua, nhiệt độ tối thiểu trong ngày vào ban đêm tăng nhiều hơn nhiệt độ tối đa trong ngày vào ban ngày. Cây lúa có độ nhạy cảm khác nhau với ức chế nhiệt giữa ngày và đêm và giữa các giống khác nhau.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD