Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  25798254

Thứ bảy, 03-04-2021 | 06:26:29

Đậu nành được trồng ở vĩ tuyến  ~20° hoặc thấp hơn một chút, mới có thể cho năng suất cao; càng gần xích đạo năng suất thấp do ngày ngắn. Hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng tính trạng LJ (long juvenile trait). Tính trạng ấy làm trì hoãn sự trổ bông trong điều kiện ngày ngắn. Hai loci LJ được người ta lập bản đồ di truyền ở cùng vị trí nhiễm sắc thể Gm04, gen J và E6. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xem xét alen e6 trong giống đậu nành ‘Paranagoiana’ và xác định xem gen E6 và J định vị cùng locus hay là những loci liên kết với nhau.

Thứ sáu, 02-04-2021 | 07:49:49

Những người anh em họ hàng xa của khoai tây có thể nắm giữ chìa khóa để mở ra những nguồn kháng mới đối với bệnh mốc sương, một loại bệnh tàn phá nặng nề nhất ở cây trồng lấy củ. Đó là hy vọng của một nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS), những người đã tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó họ cho lá của 72 loài khoai tây dại khác nhau tiếp xúc với bào tử của nấm gây bệnh mốc sương - Phytophthora infestans - thủ phạm gây ra nạn khan hiếm Khoai tây Ailen vào những năm 1840.

Thứ năm, 01-04-2021 | 08:24:52

Các RNA vận chuyển (tRNA) cung cấp các amino acid chuyên biệt đến ribosome trong suốt quá trình dịch mã RNA thông tin thành các protein. Do đó, sự dư thừa của các tRNA có thể có tác động đáng kể đến sinh lý tế bào, tuy nhiên việc xác định hàm lượng của mỗi tRNA trong tế bào vẫn bị giới hạn bởi những thách thức về mặt kỹ thuật. Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Sinh hóa Max Planck đã vượt qua được những hạn chế này bằng phương pháp mim-tRNAseq có thể được sử dụng để định lượng tRNA ở bất kỳ sinh vật nào và sẽ giúp cải thiện những hiểu biết của chúng ta về sự điều hòa các tRNA đối với sức khỏe và bệnh tật.

Thứ năm, 01-04-2021 | 08:23:38

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa nhiệt độ và năng suất của các giống lúa khác nhau, dựa trên dữ liệu thời tiết và năng suất lúa trong 50 năm từ các trang trại ở Philippin cho thấy, nhiệt độ ấm lên có tác động tiêu cực đến năng suất lúa.

Thứ tư, 31-03-2021 | 07:22:09

Ánh sáng nhân tạo phá hủy các quá trình sinh thái học như sự thụ phấn vào ban đêm bởi các loài côn trùng hoạt động về đêm, việc này có thể gây thiệt hại cho sự sinh sản ở thực vật và năng suất cây trồng. Trong một nghiên cứu mới của đại học Zurich, các chuyên gia đã chứng minh rằng ánh sáng nhân tạo vào ban đêm cũng gây trở ngại cho hành vi thụ phấn của côn trùng vào ban ngày.

Thứ ba, 30-03-2021 | 08:33:52

Hàng triệu năm trước, loài côn trùng giống rệp được gọi là ruồi trắng đã kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gien của chúng. Một nhóm nghiên cứu của Trung Quốc tiết lộ rằng ruồi trắng sử dụng gien bị đánh cắp này để phân giải các chất độc phổ biến mà thực vật sử dụng để tự vệ chống lại côn trùng, điều này cho phép ruồi trắng ăn thực vật một cách an toàn.Đồng tác giả Ted Turlings, nhà sinh thái học và côn trùng học tại Đại học Neuchâtel, Thụy Sĩ cho biết: “Đây dường như là ví dụ đầu tiên được ghi nhận về việc chuyển gien theo chiều ngang của một gien chức năng từ thực vật sang côn trùng

Thứ ba, 30-03-2021 | 08:32:01

Chín chủng Trichoderma sp. được phân lập từ các mẫu đất canh tác dâu tây tại Tp. Đà Lạt có hình thái đặc trưng và khả năng đối kháng, ức chế sự sinh trưởng và phát triển đối với nấm ký sinh gây bệnh trên quả dâu tây trong điều kiện in -vitro. Trong đó: Chủng Tri1 đối kháng tốt nhất với Botrytis sp. (68,78%), Fusarium sp. (86,82%) và Mucor sp. (70,20%);

Thứ hai, 29-03-2021 | 08:25:12

Các nhà nghiên cứu đại học Leiden và Áo đã thành công trong việc khám phá thêm cách thức một tế bào thực vật truyền hormone tăng trưởng auxin cho tế bào tiếp theo. Ba protein bám vào nhau trong một bó xuất hiện thiết yếu cho quá trình vận chuyển quan trọng này. Giáo sư Remko Offringa nói: “Khám phá này giải được một phần quan trọng của câu đố”.

Thứ bảy, 27-03-2021 | 06:25:29

An toàn sinh học cây lúa chuyển gen Bt mang gen mục tiêu mCry1Ac của vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) được đánh giá bởi khảo nghiệm ngoài đồng, 2 địa điểm, Hàn Quốc; sử dụng quần thể so sánh near-isogenic line comparator có tên là ‘Ilmi’, lúa không có Bt; và 4 giống được thương mại hóa để tham chiếu. Phân tích thống kê “compositional analyses” bao gồm measurement of proximates, minerals, amino acids, fatty acids, vitamins, và những chất antinutrients. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa cây lúa Bt và cây lúa non-Bt được tìm thấy.

Thứ sáu, 26-03-2021 | 08:13:59

Trước kia, ngô là loại cây trồng không được phát triển mạnh mẽ như ngày nay, trải qua hàng nghìn năm nó được thuần hóa và cải tiến, ngô phát triển khiêm tốn trong giới hạn của những gì môi trường sẵn có. Đối với nhu cầu phân bón của nó, ngô tạo ra một loại đường có nguồn gốc từ rễ phát triển trên mặt đất và thu hút vi khuẩn cố định đạm trong đất. Đặc tính di truyền này được truyền qua các dòng để đảm bảo điều kiện cho vi khuẩn xuất hiện thực hiện vai trò của nó.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD