Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  34003589
Cây phả hệ mới cho thấy cà chua, khoai tây cùng tiến hóa về màu sắc và kích thước quả
Thứ ba, 02-07-2024 | 08:52:55

Quả của thực vật thuộc chi Solanum, một nhóm trong họ Cà, vô cùng đa dạng, từ những quả cà chua đỏ cỡ lớn và cà tím cho đến những quả mọng xanh có độc trên cây khoai tây. Một cây phả hệ mới và cải tiến về chi Solanum vừa được tạo ra bởi nhóm các nhà nghiên cứu bang Pennsylvania giúp giải thích sự đa dạng nổi bật về màu sắc và kích cỡ của quả.

 

Cây phả hệ mới của chi thực vật Solanum, do các nhà sinh học bang Pennsylvania tạo ra, giúp giải thích sự đa dạng nổi bật về màu sắc và kích thước quả của chúng. Nguồn: João Vitor Messeder.
 

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy kích thước và màu sắc của các loại quả cùng tiến hóa và các động vật ăn quả có vẻ không phải là động lực chính của quá trình tiến hóa cây ăn quả như chúng ta đã biết. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí New Phytologist cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc nhân giống các loại cây trồng quan trọng trong nông nghiệp với những đặc điểm mong muốn hơn.

 

Các cây thuộc chi Solanum cho quả nhiều kích cỡ, màu sắc và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Chúng có thể có màu đen, tím, đỏ, xanh lá cây, vàng hoặc cam và có kích thước từ dưới 0,5 đến 20 cm.

 

Ngoài các loài thực vật có ý nghĩa quan trọng đối với nông nghiệp, một số loài thực vật trong chi này được trồng để lấy hoa trang trí và quả của nhiều loại cây này được con người và nhiều loài động vật ăn, bao gồm chim, dơi, bò sát, linh trưởng và các động vật có vú trên cạn khác.

 

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu thực vật từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả thực vật hoang dã từ Brazil, Peru và Puerto Rico cũng như thực vật từ các vườn thực vật và giải trình tự gen của chúng từ RNA.

 

Các nhà nghiên cứu bổ sung các mẫu đã thu thập trước đó và dữ liệu có sẵn công khai, cuối cùng so sánh trình tự của 1.786 gen từ tổng số 247 loài để xây dựng lại cây chi Solanum, bao gồm các đại diện của tất cả 10 nhánh chính—các nhánh của cây—và 39 trong số 47 nhánh nhỏ trong chi.

 

Các nhà nghiên cứu đã bổ sung thêm độ phân giải của các nhánh nhỏ hơn trong chi bao gồm khoai tây và cà chua, cũng như các loài hoang dã có họ hàng gần và xa hơn. Kết quả là những hiểu biết sâu sắc thu được có thể hỗ trợ các chương trình cải tiến cây trồng cho các loài này và các loại cây trồng khác trong chi này.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng màu sắc và kích thước của quả thuộc chi Solanum được bảo tồn khá tốt trong lịch sử tiến hóa, có nghĩa là các loài có quan hệ gần gũi thường có xu hướng có quả tương tự nhau. Sự tiến hóa về màu sắc và kích thước của quả cũng có mối tương quan với nhau, với những thay đổi ở một tính trạng thường tương ứng với những thay đổi ở tính trạng kia, khiến quả có màu sắc nhất định sẽ to hơn quả có màu khác.

 

Những kết quả này cho thấy cơ chế sinh lý và phân tử có thể đóng một vai trò trong việc giữ cho sự tiến hóa về màu sắc và kích thước của quả gắn liền với nhau.

 

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch khám phá sự tương tác hiện đại giữa động vật và trái cây chúng ăn để làm sáng tỏ sự tiến hóa của cả hai nhóm cũng như khám phá sự tiến hóa của một số gen liên quan đến màu sắc và kích thước của quả.

 

MH - Mard, theo Phys.org

 

Trở lại      In      Số lần xem: 94

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD