Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  34003579
Hoa cà chua mở ra những hiểu biết mới: gen chủ chốt tm6 kiểm soát sự phát triển của hoa
Thứ năm, 13-06-2024 | 08:33:25

(a)Tất cả các cây đột biến sus2 đều phát triển số lượng nhị hoa mọng khác nhau kết hợp với lá noãn trong quá trình sinh trưởng và chín của quả, và trong cùng một giàn quả có thể quan sát thấy quả đột biến và quả bình thường. (b) Hình nhìn từ trên của WT và quả đột biến trong đó tất cả các nhị hoa xuất hiện dưới dạng bộ phận mọng. (c) Một vết cắt dọc của một quả đột biến cho thấy sự tương đồng giữa nhị hoa mọng và hình thái lá noãn. (d) Nhị hoa mọng xuất hiện với số lượng khác nhau ở các quả đột biến, từ 0 đến tất cả các nhị hoa chuyển thành cấu trúc mọng. Nguồn: Horticulture Research (2024). DOI: 10.1093/giờ/uhae019.

 

Tấm thảm di truyền chi phối sự phát triển của hoa ở thực vật rất phức tạp, với các yếu tố phiên mã MADS-box được xác định là kiến trúc sư chính của hình thái hoa. Trong khi các loài mô hình đã được nghiên cứu rộng rãi thì các sắc thái di truyền ở các loại cây trồng như cà chua phần lớn vẫn chưa được khám phá.

 

Giải quyết những lỗ hổng kiến thức này là điều cần thiết để làm sáng tỏ sự phức tạp trong quá trình phát triển hoa và tình trạng bất dục đục ở cà chua.

 

Các nhà khoa học tại Đại học Almería đã đạt được một cột mốc đáng chú ý trong nghiên cứu thực vật khi kiểm tra sự phát triển của hoa cà chua, như chi tiết trong một nghiên cứu được công bố trên Horticulture Research vào ngày 16 tháng 1 năm 2024.

 

Nghiên cứu tập trung vào gen TOMATO MADS-BOX 6 (TM6) và vai trò ảnh hưởng của nó trong việc hình thành mỹ quan ra hoa của cà chua.

 

Nhóm nghiên cứu đã mô tả một đột biến ở cà chua, được gọi là nhị hoa mọng 2 (sus2),  biểu hiện những sai lệch rõ rệt trong quá trình phát triển của hoa. Các đột biến biểu hiện kích thước cánh hoa giảm dần và nhị hoa biến thành các cấu trúc giống lá noãn, dẫn đến tình trạng bất dục đực do thiếu phấn hoa có thể sống được.

 

Việc xem xét kỹ lưỡng di truyền đã chỉ ra rằng việc xóa một nucleotide trong gen TM6 là tổn thương di truyền. Gen này, một thành viên của họ gen MADS-box lớp B, đóng vai trò không thể thiếu trong việc xác định đặc điểm nhận dạng bộ phận hoa.

 

Đột biến ở TM6 không chỉ phá vỡ sự nhận dạng của cánh hoa và nhị hoa mà còn phá vỡ sự hài hòa phiên mã của các gen MADS-box khác có vai trò then chốt đối với sự phát triển sinh sản.

 

Việc phân tích phiên mã của nghiên cứu đã nhấn mạnh sự điều hòa giảm đáng kể của các gen phát triển phấn hoa và sự điều hòa lên của các gen đặc trưng của lá noãn, nhấn mạnh chức năng quan trọng của TM6 trong việc duy trì sự cân bằng tinh tế của biểu hiện gen quan trọng cho sự phát triển hoa thích hợp.

 

Tiến sỹ Juan Capel, nhà nghiên cứu chính tại Đại học Almería, đã nhận xét: “Việc chúng tôi làm sáng tỏ vai trò của TM6 trong sự phát triển ra hoa của cà chua là một bước tiến đáng kể trong sinh học sinh sản thực vật”.

 

"Khả năng điều chỉnh gen này mở đường cho việc tạo ra các dòng bất dục đực, một yếu tố quan trọng trong sản xuất hạt giống lai. Nghiên cứu này không chỉ củng cố sự hiểu biết cơ bản của chúng ta về thực vật mà còn mang lại những phân nhánh thực tế cho các chiến lược nông nghiệp".

 

Vai trò của gen TM6 trong sự phát triển hoa cà chua là một bước đột phá có ý nghĩa rộng lớn đối với khoa học thực vật và nông nghiệp. Thao tác của nó có thể dẫn đến sự phát triển của các giống cà chua đực bất dục, có lợi cho việc sản xuất hạt giống lai.

 

Tiến bộ này có thể cải thiện năng suất, sức đề kháng và chất lượng cây trồng, có tiềm năng tăng cường các chương trình nhân giống và góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

 

Đỗ Thị Nhạn theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 101

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD