Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  25806982

Thứ bảy, 24-04-2021 | 14:54:15

Bộ cơ sở dữ liệu “resequencing”Anhờ chỉ thị SNPs được sử dụng trong GWAS đã nhấn mạnh đến 196 loci liên kết một cách có ý nghĩa với stress khô hạn trên cơ sở các tính trạng rễ đậu cô ve. Những gen ứng cử viên trong những vùng này chứa các loci bao gồm những phân tử đồng dạng (homologs) của những gen chống chịu hạn trong cây A. thaliana. Khô hạn là vấn đề chính trong stress phi sinh học của giống đậu cô ve trồng trọt. Sự thích nghi với môi trường khô hạn đã được người ta cải tiến đang trở thành một mục tiêu chính do sự kiện thiếu nước tưới trong tương lai.

Thứ sáu, 23-04-2021 | 08:16:38

Hormone auxin có tầm quan trọng chính đối với sự phát triển của thực vật. Các nhà khoa học tại Đại học Bayreuth và Viện Sinh học Phát triển Max Planck ở Tübingen hiện đã phát triển một bộ cảm biến mới giúp hiển thị sự phân bố không gian của auxin trong tế bào của thực vật sống theo thời gian thực. Cảm biến mở ra những tầm nhìn hoàn toàn mới về hoạt động bên trong của thực vật cho các nhà nghiên cứu.

Thứ năm, 22-04-2021 | 08:25:27

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tính mẫn cảm bệnh đốm lá trên 3 giống xà lách và ảnh hưởng nồng độ silic cung cấp qua rễ trong dung dịch dinh dưỡng và phun qua lá đến khả năng kháng bệnh đốm lá do Cercospora sp. trên xà lách thủy canh. Kết quả giống xà lách Rado 45 dễ mẫn cảm với bệnh đốm lá với tỷ lệ và trung bình diện tích lá bệnh cao nhất là 99,9% và 7,4%, khác biệt ý nghĩa so với giống Rado 357 và Romaine ở thời điểm 9 ngày sau khi chủng bệnh

Thứ tư, 21-04-2021 | 07:02:58

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Royal Holloway thuộc Đại học Luân Đôn đã kết luận rằng thuốc diệt cỏ, được nhiều hộ gia đình trên khắp nước Mỹ mua và sử dụng trong nông nghiệp, có thể dễ dàng được điều chế lại để thân thiện với ong nghệ (bumblebee) hơn bằng cách thay đổi thành phần của thuốc diệt cỏ và do đó cứu sống ong nghệ.

Thứ ba, 20-04-2021 | 08:08:59

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Bonn và Đại học Tây Nam ở Trung Quốc đã xác định một sự phụ thuộc lẫn nhau đáng chú ý: cây bắp có thể thu hút các vi khuẩn trong đất, từ đó giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Về lâu dài, việc này sẽ tạo ra các giống bắp mới cần ít phân bón hơn và giảm tác động đến môi trường. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Plants.Cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất thông qua rễ của chúng. Thực tế ít ai biết cây trồng cũng phóng thích các chất vào đất.

Thứ hai, 19-04-2021 | 08:29:34

Trong thời gian khô hạn, thực vật sử dụng một phân tử tín hiệu có nguồn gốc từ động vật để hạn chế sự mất nước. Phân tử này cung cấp loại ký ức về mức độ khô trong ngày. Giáo sư Rainer Hedrich, nhà khoa học thực vật và nhà lý sinh đến từ Julius-Maximilians-Universität (JMU) Würzburg ở Bavaria, Đức cho biết: “Cách thực vật điều chỉnh cân bằng nước được nghiên cứu trong hơn 35 năm. Để tìm ra một phương pháp tiết kiệm nước hoàn toàn mới và bất ngờ chắc chắn là một trong những khám phá đáng ngạc nhiên nhất trong cuộc đời tôi".

Thứ bảy, 17-04-2021 | 05:17:04

Yếu tố phiên mã (TFs) BES1/BZR1 điều tiết sự biểu hiện của những gen đáp ứng với hợp chất brassinosteroids, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển thực vật, nhưng vai trò của những TFs ấy trong phát triển hạt bắp vẫn còn bí ẩn. Theo nghiên cứu này, các tác giả đã tìm thấy ZmBES1/BZR1-5 điều tiết tích cực kích thước trái bắp. Phân tích “association” những gen ứng cử viên của 513 dòng cận giao rất đa dạng cho thấy có 3 chỉ thị SNPs liên quan đến gen ZmBES1/BZR1-5 một cách có ý nghĩa đối với tính trạng chiều ngang hạt bắp và chiều dài hạt bắp và có 4 chỉ thị SNPs liên quan đến khối lượng 100 hạt.

Thứ sáu, 16-04-2021 | 08:24:01

Vào năm 2050, sự nóng lên toàn cầu có thể làm giảm một phần ba năng suất cây trồng. Các nhà nghiên cứu của UC Riverside đã xác định được một gen có thể giúp tăng tính chịu nhiệt cho cây. Nhiệt độ ấm hơn báo hiệu cho cây trồng biết rằng mùa hè sắp đến. Dự đoán lượng nước ít có thể làm thực vật ra hoa sớm nhưng sau đó thiếu năng lượng để tạo ra nhiều hạt nên năng suất cây trồng thấp hơn. Đây là một vấn đề nan giải vì dân số thế giới dự kiến sẽ tăng lên 10 tỷ người, với lượng thực phẩm để được tiêu thụ sẽ ít hơn nhiều.

Thứ năm, 15-04-2021 | 10:49:17

Không quá khó để tạo ra một màu xanh lam từ vật liệu tự nhiên. Chỉ cần lấy một cái bắp cải tím, cắt thành từng miếng nhỏ và nấu lên. Những gì bạn thấy là làn nước màu tía chuyển sang màu xanh lam sáng khi cho thêm ít bột nở (baking powder). Bọn trẻ thường làm như vậy trong nhiều thập kỷ nhưng các nhà nghiên cứu phải vật lộn để đưa nó hoặc các màu lam từ tự nhiên tương tự thành một thuốc nhuộm màu bền vững – sau đó có thể dùng nó trong các loại kẹo, nước ngọt hay kem yêu thích.

Thứ năm, 15-04-2021 | 10:51:05

Rau bina, một loại giá thể tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường, đã cung cấp một nền tảng có thể ăn được mà trên đó nhóm các nhà nghiên cứu do một kỹ sư của Trường Cao đẳng Boston BC dẫn đầu đã nuôi cấy các tế bào thịt, một tiến bộ có thể đẩy nhanh sự phát triển của thịt nuôi.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD