Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  25798147

Thứ tư, 12-05-2021 | 08:14:00

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm trong sản xuất cây lương thực và nhiều loại cây trồng khác. Để tăng năng suất và sản lượng cây trồng thì giống, phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như kỹ thuật canh tác… là các yếu tố đóng vai trò quan trọng, trong đó phân bón được xem là nhân tố chính giúp tăng năng suất cây trồng. Việc canh tác liên tục và lạm dụng quá mức phân bón hóa học đã trực tiếp làm cho đất trồng ngày càng bị suy thoái

Thứ tư, 12-05-2021 | 08:35:41

Sự tích tụ bất thường của các-bon hi-đrát - đường và tinh bột - trong hạt và lá của một dòng ngô đột biến có thể bắt nguồn từ một gien điều chỉnh sai, và khám phá đó cung cấp manh mối về cách thực vật đối phó với căng thẳng.Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu Đại học Penn State có nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra gien ở ngô là ufo1 chịu trách nhiệm tạo ra dòng ngô đột biến. Hiện các nhà nghiên cứu đang đánh giá tác dụng và tiềm năng của gien này để đưa vào lai tạo các dòng ngô mới có khả năng phát triển tốt hơn trong một thế giới đang ấm lên.

Thứ ba, 11-05-2021 | 08:21:43

Nghiên cứu toàn diện nhất về phả hệ cây họ đậu, họ thực vật bao gồm đậu, đậu tương, lạc và nhiều cây trồng quan trọng về kinh tế khác, cho thấy lịch sử của sự sao chép toàn bộ của bộ gen. Nghiên cứu cũng giúp khám phá sự tiến hóa của các gen liên quan đến quá trình cố định nitơ - một đặc điểm chính có thể quan trọng trong quá trình phát tán và đa dạng hóa các loại cây họ đậu và rất cần thiết để sử dụng chúng làm “phân xanh” trong nông nghiệp.

Thứ hai, 10-05-2021 | 08:27:49

Hexogen hay RDX là hóa chất độc hại được sử dụng rộng rãi trong quân sự và công nghiệp ứng dụng như một loại thuốc nổ. Nó có thể ngấm vào môi trường xung quanh, gây ô nhiễm đất và nước. Trong nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Biotechnology hôm 3/5, các nhà khoa học từ Đại học York của Mỹ đã đề xuất một giải pháp mới giúp xử lý hiệu quả vấn đề này thông qua cây trồng biến đổi gene.

Thứ hai, 10-05-2021 | 08:21:07

Nhiệt độ tăng, lượng mưa thay đổi và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Những yếu tố này làm giới hạn số lượng cây trồng mà con người có thể sử dụng. Các loại ngũ cốc, như lúa mì và lúa mạch, rất quan trọng đối với chế độ ăn uống của con người, chúng cung cấp tinh bột, protein, chất xơ và có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Nhưng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đáng kể đến cây ngũ cốc. Nhiệt độ tăng cao khiến việc trồng những loại cây này trong môi trường bình thường trở nên khó khăn.

Thứ bảy, 08-05-2021 | 05:46:58

QTL điều khiển tính kháng bọ trĩ gây hại cây ớt Capsicum d8ược thực hiện kỹ thuật “fine-mapped” ở đoạn phân tử có kích thước 0.4 Mbp. Người ta tiến hành bổ sung cách tiếp cận mang tính chất đa ngành để nghiên cứu cơ chế giả định. Tính kháng bọ trĩ là tính trạng nông học quan trọng cho nông dân trồng ớt. Côn trùng gây hại này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho trái ớt, bông và lá, trong điều kiện ngoài đồng, điều kiện nhà lưới ở khắp nơi trên thế giới.

Thứ sáu, 07-05-2021 | 08:26:26

Nhiều loài bọ cánh cứng khác nhau đã phá hoại các loại cây trồng ngũ cốc và làm suy yếu sản lượng lương thực trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã phát hiện ra một cách tốt hơn để loại bỏ những loài gây hại này. Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu độc hại làm tổn hại đến đa dạng sinh học, môi trường và sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu tìm cách khai thác sức mạnh lớn nhất của bọ cánh cứng để chống lại chúng - cơ chế cân bằng chất lỏng được điều chỉnh chính xác của chúng.

Thứ năm, 06-05-2021 | 08:04:02

Điều gì khiến một số loài thực vật mọc sát đất trong khi những loài khác - ngay cả những loài có quan hệ họ hàng gần gũi - vươn thẳng đứng? Để lý giải cho câu hỏi này, nghiên cứu mới đưa ra cấu trúc và thói quen sinh trưởng của thực vật, chúng có thể hỗ trợ sự phát triển của các loại cây trồng có năng suất tốt hơn. Cách thực vật phát triển đôi khi phải thỏa mãn những nhu cầu trái ngược nhau. Cây mọc gần mặt đất làm giảm khả năng bị trầy xước, nhưng điều này cho thấy nhu cầu vươn cao nhanh nhằm phát tán hạt giống.

Thứ tư, 05-05-2021 | 08:04:18

Chúng sẽ không ăn thịt côn trùng với bộ hàm lá, nhưng với sự giúp đỡ của các gen từ thực vật ăn thịt, cà chua, thuốc lá và các loại cây trồng khác một ngày nào đó có thể tự bảo vệ mình tốt hơn khỏi nấm và côn trùng gây bệnh. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã nhận được tài trợ từ Chương trình Khoa học Con người để điều tra xem làm thế nào các gen liên quan đến ăn thịt, chẳng hạn như các gen liên quan đến tiêu hóa, có thể giúp cây trồng không chỉ tránh sâu bệnh mà còn phát triển mạnh trong môi trường ít dinh dưỡng.

Thứ ba, 04-05-2021 | 08:17:14

Phát hiện này cũng thách thức những kỳ vọng về việc sự sống đã có thể tiến hóa như thế nào trên các hành tinh khác. Sự tiến hóa của quang hợp tạo ra oxy được cho là yếu tố then chốt dẫn đến sự xuất hiện sau cùng của sự sống phức tạp. Quá trình này được cho là mất vài tỉ năm để tiến hóa, nhưng trên thực tế, nếu sự sống đầu tiên có thể thực hiện điều này thì các hành tinh khác có thể đã tiến hóa sự sống phức tạp sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD