Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  32777921

Thứ hai, 04-03-2024 | 09:02:36

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu ở Canada đã nghiên cứu việc sử dụng kỹ thuật triệt sản côn trùng để kiểm soát quần thể mọt ớt, Anthonomus eugenii, một loại sâu hại cây trồng có ý nghĩa kinh tế ở Bắc Mỹ. Những phát hiện thuyết phục về việc sử dụng chiếu xạ gamma như một kỹ thuật triệt sản nhằm cải thiện tính bền vững và hiệu quả của việc quản lý mọt hạt ớt ngọt trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 02-03-2024 | 06:49:02

Chất điều hòa sinh trưởng ethylene có vai trò rất quan trọng trong cơ chế tự vệ của trái cà chua kháng được sự xâm nhiễm của nấm Botrytis cinerea, nhưng cơ chế này chưa được hiểu đầy đủ. Các tác giả của công trình này tiến hành nghiên cứu phản ứng của ethylene với yếu tố SlERF.C1 đóng vai một regulator chủ chốt để kích hoạt hệ thống tự vệ nhờ ethylene kháng nấm B. cinerea trong trái cà chua mà không ảnh hưởng đến quá trình chín.

Thứ sáu, 01-03-2024 | 08:17:54

Sắt là nguyên tố vi lượng cho cây trồng. Các nhà sinh học từ Viện Thực vật học tại Đại học Heinrich Heine Düsseldorf (HHU) mô tả trong một nghiên cứu, hiện đã được công bố trên tạp chí Cell Biology, rằng các protein điều hòa hấp thu sắt hoạt động đặc biệt linh hoạt trong nhân tế bào khi tế bào tiếp xúc với ánh sáng xanh - một tín hiệu quan trọng cho sự phát triển của thực vật. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các protein phân bố đồng nhất ban đầu đã di chuyển cùng nhau thành “chất ngưng tụ phân tử sinh học” trong nhân tế bào ngay sau khi tiếp xúc.

Thứ năm, 29-02-2024 | 08:06:51

Trong cơ thể, mỗi tế bào, DNA của chúng ta, ở mỗi loài sinh vật được kết hợp chặt chẽ với các protein để tạo thành các cấu trúc được gọi là nhiễm sắc thể. Hình dạng được biết đến của nhiễm sắc thể dạng hình chữ X ở nhiều loài sinh vật. Sự hình thành nhiễm sắc thể hình chữ X là kết quả của sự kết nối chặt chẽ tại một vị trí gọi là tâm động. Tâm động này hoạt động như một liên kết giữa các nhiễm sắc thể chị em, các bản sao giống hệt nhau được tạo ra trong quá trình sao chép DNA.

Thứ tư, 28-02-2024 | 08:14:47

Các nhà khoa học đã tìm cách thúc đẩy việc sản xuất ethanol bằng cách lên men nấm men, một phương pháp thông dụng để chuyển hóa đường thực vật thành nhiên liệu sinh học. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications, dựa vào thời gian chính xác và phân công công việc của các chủng nấm men sinh tổng hợp để có thể sản xuất nhiều ethanol từ đường thực vật hơn so với các phương pháp trước đây.

Thứ ba, 27-02-2024 | 08:38:17

Theo một nghiên cứu mới, lưới màu đỏ có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại nông nghiệp phổ biến tốt hơn so với lưới màu đen hoặc trắng thông thường. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của lưới màu đỏ, trắng, đen và kết hợp các màu trong việc ngăn chặn bọ trĩ ăn tỏi tây Kujo, còn được gọi là hành xứ Wales. Trong cả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thực địa, lưới màu đỏ có tác dụng ngăn chặn côn trùng tốt hơn đáng kể so với các màu khác.

Thứ hai, 26-02-2024 | 13:28:40

Khi giao tử cái ở thực vật được thụ tinh, tín hiệu từ tinh tử sẽ kích hoạt sự phân chia tế bào, dẫn đến sự hình thành hạt giống cây mới. Sự hoạt động này cũng có thể được kích hoạt một cách có chủ ý mà không cần thụ tinh, như các nhà nghiên cứu của Đại học Zurich (UZH) đã chỉ ra. Phát hiện của họ mở ra con đường mới cho việc nhân giống vô tính cây trồng. Hạt giống là sản phẩm cuối cùng của quá trình sinh sản thực vật. Dù trực tiếp là thực phẩm hay gián tiếp là thức ăn chăn nuôi, chúng đều cung cấp khoảng 80% lượng calo tiêu thụ của con người.

Thứ bảy, 24-02-2024 | 07:19:00

Rầy nâu (BPH), Nilaparvata lugens (Stål), là sâu hại lúa nghiêm trọng, đứng đầu trong danh sách sâu bệnh hại trong những năm gần đây. Tính kháng rầy nâu của cây chủ là chiến lược có hiệu quả nhất trong quản lý BPH. Tuy nhiên, tính kháng BPH của các giống lúa không chịu nổi sự xuất hiện của những quần thể rầy nâu có độc tính khác biệt. Phân tử “circular RNAs” (circRNAs) đóng vai trò vô cùng cần thiết trong điều hòa tương tác giữa cây lúa với môi trường; tuy nhiên, những cơ chế như vậy về chức năng kháng của côn trùng vẫn chưa được khai thác bao nhiêu. Nghiên cứu đã tiến hành một phân tích có tính chất “genome-wide” thông qua chạy trình tự kỹ thuật cao để khai thác phản ứng của phân tử “rice circRNAs” khi bị rầy nâu xâm nhiễm.

Thứ sáu, 23-02-2024 | 08:38:16

Bạn sẽ nghĩ rằng hương vị phức tạp trong một tách trà chất lượng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại trà được sử dụng để pha nó. Nhưng một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Current Biology cho thấy rằng việc tạo ra một tách trà ngon phụ thuộc vào một thành phần quan trọng khác: tập hợp vi khuẩn được tìm thấy trên rễ trà. Bằng cách thay đổi tập hợp đó, các tác giả cho thấy rằng họ có thể tạo ra loại trà chất lượng tốt. Sự chênh lệch đáng kể trong cộng đồng vi sinh vật, đặc biệt là các vi sinh vật liên quan đến chuyển hóa nitơ, đã được xác định trong rễ cây chè với những phẩm chất khác nhau thông qua hệ vi sinh vật.

Thứ năm, 22-02-2024 | 08:17:43

Trong điều kiện khí hậu đang thay đổi, người trồng ngô cần phải sẵn sàng cho mọi thứ, bao gồm những mối quan tâm đến sự xuất hiện của những loại bệnh mới và sự tiến hóa của những mầm bệnh đã có từ trước. Bởi vì không thể dự đoán được loại bệnh gây hại nào sẽ xuất hiện trong một năm nhất định, ngô có khả năng kháng nhiều loại bệnh sẽ là một lợi thế lớn cho người trồng trọt. Giờ đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Illinois Urbana-Champaign đang đến gần hơn với mục tiêu đó.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD