Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  20123103
Ô nhiễm phốt pho ở mức báo động trên toàn thế giới
Thứ tư, 14-02-2018 | 06:32:24

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Water Resources Research của Liên đoàn Địa Vật lý Mỹ (AGU), trên khắp thế giới, mức độ ô nhiễm phốt pho trong nước ngọt do con người gây ra đang ở mức nguy hiểm.

 

Hàm lượng phốt pho dư thừa trong nước khiến tảo phát triển nhanh chóng. Ảnh: Bill Yates.


Phốt pho là thành phần phổ biến có trong phân bón bởi vì nó làm tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, một lượng lớn phốt pho không được cây trồng hấp thụ sẽ tích tụ trong đất hoặc bị cuốn trôi ra sông, hồ và vùng ven biển. Phốt pho có thể kích thích sự nở hoa của tảo. Khi tảo chết đi và phân hủy, nguồn nước bị ô nhiễm này có thể làm chết cá. Nhưng phần lớn lượng phốt pho không biến mất trong nước sau hiện tượng trên mà được tích tụ trong đất. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa có cách xử lý lượng phốt pho tồn dư này.

 

"Nhiều nơi trên thế giới không có đủ nước để pha loãng phốt pho hoặc có tải lượng ô nhiễm quá lớn khiến hệ thống nước không thể đồng hóa tất cả mọi thứ", TS. Mesfin Mekonnen ở Đại học Nebraska, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu nói.

 

Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát hoạt động nông nghiệp để tính toán tổng lượng phốt pho do con người tạo ra xâm nhập vào nước trên bề mặt Trái Đất từ năm 2002 đến năm 2010. Họ thu thập dữ liệu về lượng phân bón dùng để canh tác nông nghiệp ở mỗi quốc gia, đồng thời ước tính sản lượng phốt pho công nghiệp và nội địa bằng cách nhìn vào mức tiêu thụ protein trên đầu người của mỗi nước.

 

"Nhiều nghiên cứu khác từng tính toán tải lượng phốt pho toàn cầu. Nhưng chúng tôi đã tiến xa hơn vì chúng tôi chia nhỏ tải lượng phốt pho theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như loại cây trồng, quốc gia và thành phần kinh tế. Đây là điều chưa ai từng làm", Mekonnen nói.

 

Kết quả của nghiên cứu mới cho thấy, hoạt động của con người mỗi năm thải ra 1.62 triệu tấn phốt pho vào các lưu vực nước ngọt lớn trên khắp thế giới. Trung Quốc đóng góp 30% tải lượng phốt pho vào các vùng nước ngọt, đứng sau là Ấn Độ và Mỹ (lần lượt ở mức 8% và 7%).

 

Nguyên nhân gây ô nhiễm phốt pho toàn cầu chủ yếu đến từ nước thải sinh hoạt (54%), tiếp theo là canh tác nông nghiệp (38%) và sản xuất công nghiệp (8%). Nhóm nghiên cứu nhận thấy, tải lượng phốt pho trong nông nghiệp tăng 27% trong giai đoạn nghiên cứu, từ 579 tấn vào năm 2002 đến 734 tấn vào năm 2010.

 

Các nhà nghiên cứu cũng ước lượng mức độ ô nhiễm nước (WPL) trên những lưu vực sông lớn của Trái Đất. Họ so sánh lượng nước ngọt cần thiết để pha loãng phốt pho dư thừa đến nồng độ cho phép với dòng chảy thực tế của sông trong lưu vực. Nếu lưu vực nước ngọt có WPL trên giá trị 1, các tiêu chuẩn chất lượng nước đang không được đảm bảo và lưu vực nhận nhiều phốt pho hơn lượng nó có thể đồng hóa, Mekonnen cho biết.

 

Kết quả so sánh cho thấy, các lưu vực nước ngọt với WPL trên giá trị 1 ở 38% diện tích mặt đất – là nơi sinh sống của 90% dân số thế giới (ngoại trừ Nam Cực). Những lưu vực này thường gắn liền với vùng đông dân cư hoặc vùng nông nghiệp thâm canh.

 

Các khu vực nước ngọt bị ô nhiễm phốt pho nặng nề nhất bao gồm lưu vực thoát nước Aral (giữa các quốc gia Kazakhstan và Uzbekistan), sông Hoàng Hà ở Trung Quốc, sông Ấn và sông Hằng ở Ấn Độ, sông Danube ở châu Âu. Các khu vực ít dân cư như Australia và phía bắc châu Phi cũng bị ô nhiễm nước ở mức độ cao. Những khu vực này tuy có tải lượng phốt pho nhỏ hơn so với Trung Quốc và châu Âu nhưng lại có ít nước để pha loãng phốt pho dư thừa hơn.

 

Joep Schyns – nhà nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý nước tại Đại học Twente (Hà Lan) – cho biết, các vùng nước ngọt có hàm lượng phốt pho ở mức cao sẽ khả năng xảy ra hiện tượng phú dưỡng, hoặc dư thừa chất dinh dưỡng. "Tình trạng nước phú dưỡng do ô nhiễm phốt pho gây ra hiện tượng tảo nở hoa, dẫn đến cái chết của cá và nhiều loài sinh vật thủy sinh do chúng bị thiếu oxy và ánh sáng", Schyns nói.

 

Quốc Hùng - Tiasang, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 299

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD