Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  21202634
Sản xuất năng lượng tái tạo từ quá trình quang hợp
Thứ năm, 13-09-2018 | 08:01:33

Con đường tìm kiếm các phương pháp khai thác hiệu quả năng lượng mặt trời đã tiến thêm một bước dài, sau khi các nhà nghiên cứu tách thành công hydro và oxy từ nước, bằng cách thay đổi quá trình quang hợp tự nhiên của thực vật.

 

Quang hợp là quá trình thực vật chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng duy trì sự sống, trong đó, khí oxy được tạo thành như là sản phẩm phụ của quá trình này khi cây hấp thụ nước và tách nước thành hydro và oxy. Phản ứng tách nước là một trong những phản ứng quan trọng nhất khi quá trình quang hợp diễn ra, vì đây là nguồn gốc của hầu hết khí oxy trên trái đất. Bên cạnh đó, hydro được tạo thành khi nước bị phân tách có tiềm năng lớn trở thành nguồn năng lượng xanh tái tạo không giới hạn.

 

Một nghiên cứu (dẫn đầu bởi Viện nghiên cứu thuộc St John's College, Đại học Cambridge) đã áp dụng quá trình quang hợp bán nhân tạo để tìm ra phương pháp mới trong sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời. Họ đã sử dụng các hợp chất sinh học và ánh sáng mặt trời để biến đổi nước thành hydro và oxy. Nghiên cứu mới này có thể trở thành một cuộc cách mạng hóa cho các hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo hiện nay.

 

 

Nghiên cứu (được giới thiệu trên tạp chí khoa học Nature Energy) đã phân tích cách thức để tách nước bằng năng lượng mặt trời. Đồng thời, phương pháp này cũng cho thấy độ hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn so với quang hợp tự nhiên.

 

Katarzyna Sokól, tác giả của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại St John's College cho biết, quá trình quang hợp tự nhiên chưa thực sự hiệu quả vì nó chỉ mới đạt hiệu suất khoảng 1-2% lượng năng lượng có thể tạo ra.

 

Công nghệ quang hợp nhân tạo đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng vẫn chưa được ứng dụng thành công để sản xuất năng lượng tái tạo, do phải sử dụng các chất xúc tác đắt tiền và độc hại, gây cản trở trong việc ứng dụng ở quy mô sản xuất công nghiệp.

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Cambridge tạo ra một thành quả nổi bật về quang hợp bán nhân tạo, khắc phục những hạn chế của công nghệ cũ, với việc sử dụng các enzyme sinh học để đạt được phản ứng mong muốn.

 

Sokól và đội ngũ các nhà nghiên cứu không chỉ cải thiện về hiệu suất sản sinh và lưu trữ năng lượng của quá trình quang hợp, mà còn kích hoạt lại một phản ứng đã không hoạt động sau 1.000 năm trong tảo. Sokól giải thích: "Hydrogenase là một loại enzyme trong tảo có khả năng làm biến đổi proton thành hydro. Trong quá trình tiến hóa, phản ứng biến đổi này đã ngừng hoạt động do không còn cần thiết cho sự sống của tảo, nhưng chúng tôi đã thành công trong việc kích hoạt lại nó và đạt được phản ứng mà chúng tôi muốn – phản ứng tách nước thành hydro và oxy".

 

 

Sokól hy vọng những phát hiện này có thể là nền tảng cho việc cải tiến các công nghệ và mô hình chuyển đổi năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có thể sử dụng để kết hợp các phản ứng khác với nhau, giúp con người phát triển mạnh các công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời.

 

TS. Erwin Reisner, Giám đốc Phòng thí nghiệm Reisner thuộc St.John's College, một trong những tác giả, cho rằng nghiên cứu này là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ông cho biết: "Nghiên cứu mới đã vượt qua nhiều thách thức và khó khăn liên quan đến việc tích hợp các hợp chất sinh học và hữu cơ vào hợp chất vô cơ để tạo nên các kỹ thuật bán nhân tạo, đồng thời cho ra đời một bộ công cụ để phát triển các hệ thống chuyển đổi năng lượng mặt trời trong tương lai".

 

Kim Tiến - CESTI, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 235

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD