Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  28260359
Tối ưu phân bố đất canh tác giúp giảm thiểu tác động môi trường
Thứ năm, 12-05-2022 | 08:01:29

Mới đây, các nhà khoa học đã xây dựng một bản đồ về các khu vực canh tác có tiềm năng tối ưu hóa năng suất trồng trọt và giảm thiểu tác động môi trường trên toàn cầu. Kết quả nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí Nature Communications Earth & Environment.

 

 

Bản đồ miêu tả cách phân bố đất trồng trọt tối ưu trên toàn thế giới. Khi đất được phân bố theo bản đồ này, “vết carbon” của việc trồng trọt sẽ được cắt giảm 71%. Ảnh: Đại học Cambridge.
Bản đồ miêu tả cách phân bố đất trồng trọt tối ưu trên toàn thế giới. Khi đất được phân bố theo bản đồ này, “vết carbon” của việc trồng trọt sẽ được cắt giảm 71%. Ảnh: Đại học Cambridge.
 
“Ở nhiều khu vực, đất nông nghiệp đã làm mất đi môi trường sống tự nhiên vốn giúp lưu trữ carbon và duy trì sự đa dạng sinh học - trong khi đó việc canh tác ở những vùng đất này thực ra lại không mang lại nhiều hiệu quả. Thế nên nếu như chúng ta để cho những khu vực như vậy được hồi phục và chuyển việc sản xuất nông nghiệp sang địa điểm khác thích hợp hơn, thì sớm thôi chúng ta sẽ nhận thấy rất nhiều lợi ích về môi trường”, TS Robert Beyer, tác giả thứ nhất của bài báo, người từng là nhà nghiên cứu tại Khoa Động vật học của Đại học Cambridge và hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (Đức), cho biết.
 
Trước đây, nhiều nghiên cứu cũng đã xác định được các khu vực cần ưu tiên cho việc phục hồi sinh thái, tuy nhiên đây là nghiên cứu đầu tiên đưa ra kế hoạch “tái định canh” đất nông nghiệp để tối ưu hóa lợi ích môi trường trong dài hạn mà không làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực.
 
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng bản đồ về các khu vực canh tác hiện tại của 25 loại cây trồng chính trên toàn cầu, bao gồm lúa mì, lúa mạch và đậu tương - những loại đang chiếm hơn 3/4 diện tích đất trồng trên toàn thế giới. Sau đó, họ xây dựng một mô hình tính toán để xem xét tất cả các cách có thể để phân phối lại đất canh tác mà vẫn duy trì được mức sản xuất tổng thể trong mỗi vụ mùa. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã xác định được phương án có tác động môi trường thấp nhất.
 
Cụ thể, theo một kịch bản tối ưu, việc chuyển đổi địa điểm trồng trọt đến các vị trí phù hợp hơn - với giả định là quy trình canh tác có mức độ cơ giới hóa cao - sẽ giúp cắt giảm 71% dấu vết carbon của đất canh tác trên toàn cầu. Điều này tương đương với việc thu hồi được lượng khí thải CO2 ròng mà con người tạo ra trong hai mươi năm.
 
Cũng theo kịch bản này, tác động của việc trồng trọt đối với đa dạng sinh học toàn cầu sẽ giảm 87%, từ đó làm giảm đáng kể nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài vốn bị ảnh hưởng bởi canh tác nông nghiệp. Thông thường, các vùng đất trồng trọt cũ sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái tự nhiên, phục hồi trữ lượng carbon và sự đa dạng sinh học ban đầu của chúng trong vòng vài thập kỷ.
 
Do cây sẽ được trồng ở những khu vực có lượng mưa đủ để đáp ứng lượng nước cần thiết cho việc phát triển, việc di dời cũng giúp loại bỏ hoàn toàn nhu cầu tưới tiêu của cây trồng. Đây là một điểm đáng chú ý trong bối cảnh lượng nước dùng trong nông nghiệp hiện nay đang chiếm đến 70% lượng nước ngọt sử dụng trên toàn cầu và khiến cho nhiều khu vực khô hạn trên thế giới rơi vào cảnh thiếu nước uống.
 
Theo nhóm nghiên cứu, dù việc thay đổi tất cả vị trí các khu đất nông nghiệp trên toàn cầu ràng là một điều không khả thi ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên các mô hình của họ giúp chỉ rõ đâu là các địa điểm trồng trọt không hiệu quả nhưng lại có tiềm năng trở thành điểm nóng về đa dạng sinh học và lưu trữ carbon.
 
Do đó, ngay cả khi chỉ áp dụng việc chuyển đổi đất nông nghiệp trong phạm vi quốc gia thay vì phạm vi toàn cầu, việc “tái định canh” này vẫn đem lại nhiều lợi ích môi trường to lớn, chẳng hạn: cắt giảm 59% mức tác động carbon toàn cầu, và 77% mức tác động lên đa dạng sinh học so với hiện tại. Thậm chí, việc chỉ di dời 25% diện tích đất trồng trọt kém hiệu quả nhất trong phạm vi quốc gia thôi cũng mang đến một nửa số lợi ích.
 
Mỹ Hạnh - KHPT.
Trở lại      In      Số lần xem: 44

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD