Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  22744625
Trợ giá lúa gạo của Thái Lan: "Con dao hai lưỡi" đối với Việt Nam?
Thứ năm, 26-09-2019 | 08:25:54

Chính phủ Thái Lan đã thông qua gói ngân sách 21,5 tỉ baht để đảm bảo giá lúa gạo ở mức hợp lý cho nông dân. Điều này, liệu có ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia xuất khẩu gạo khác như Việt Nam hay không?

 

Thái Lan trợ giá lúa gạo cho nông dân là con dao hai lưỡi cho xuất khẩu gạo của các nước, trong đó, có Việt Nam? Trong ảnh là nông dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

 

Nội các Thái Lan mới đây đã thông qua gói ngân sách 34,8 tỉ baht để trợ giá lúa gạo và dầu cọ cho nông dân của quốc gia này, trong đó, ngân sách cho riêng ngành lúa gạo là 21,5 tỉ baht, tường thuật của Thông tấn xã Việt Nam tại Bangkok (Thái Lan) cho biết.

 

Theo đó, chương trình này sẽ có 892.000 hộ nông dân sản xuất lúa đã đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã của Thái Lan sẽ được hưởng lợi. Mục đích của chương trình nhằm giúp đảm bảo giá lúa có lợi cho người nông dân trước những biến động giảm giá.

 

Chính sách này được áp dụng trong vòng 1 năm, bắt đầu từ tháng 10-2019 với 5 loại sản phẩm, gồm giống lúa sản xuất gạo trắng; giống thơm Hom Mali; thơm Pathum Thani; giống lúa nếp và các loại lúa thơm khác. Trong đó, Chính phủ Thái Lan đảm bảo giá lúa sản xuất gạo trắng ổn định ở mức 10.000 baht/tấn (tương đương khoảng 325 đô la Mỹ/tấn); lúa nếp 12.000 baht/tấn (tương đương khoảng 390 đô la Mỹ/tấn)…

 

Một câu hỏi được đặt ra, đó là chương trình trợ giá nêu trên sẽ tác động như thế nào đến các quốc gia xuất khẩu gạo khác, trong đó, có Việt Nam?

 

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Phạm Quang Diệu, Giám đốc Công ty cổ phần phân tích thị trường Việt Nam (Agromonitor) cho rằng, việc Thái Lan trợ giá lúa cho nông của quốc gia này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu gạo Việt Nam. Bởi, mặt bằng giá của Thái Lan không cạnh tranh mạnh với mặt bằng giá của Việt Nam (tức giá cao hơn Việt Nam).

 

“Thêm nữa, những giống thơm nhẹ của Việt Nam (OM 5451, Đài Thơm 8) đang có lợi thế và khoảng cách giá cạnh tranh khá lớn so với các giống thơm của Thái Lan và đang được thị trường ưa chuộng”, ông cho biết và tái nhấn mạnh chính sách của Thái sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam.

 

Trong khi đó, trao đổi với TBKTSG Online về chương trình nêu trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc doanh nghiệp Vạn Lợi phân tích, Chính phủ Thái Lan sử dụng ngân sách để đảm bảo giá mua lúa cho nông dân ổn định ở một mức nào đó trong trường hợp giá xuống thấp, tức nông dân Thái Lan sẽ được lợi từ chương trình này.

 

Thế nhưng, theo ông Phong, xét ở khía cạnh xuất khẩu, thì chương trình nêu trên sẽ gặp bất lợi. Bởi, khi Thái Lan nâng giá mua lúa cho nông dân đồng nghĩa giá gạo sản xuất ra cũng sẽ bị đẩy lên cao hơn hay nói cách khác việc can thiệp thông qua chương trình trợ giá đã làm “méo mó” quy luật thị trường trong định giá của mặt hàng lúa gạo. Trong khi đó, gạo Thái Lan khi xuất khẩu ra bên ngoài buộc phải cạnh tranh theo quy luật thị trường với các nước xuất khẩu khác như Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, Myanmar và Campuchia…

 

“Một bên, sản phẩm bị can thiệp (làm tăng giá), không theo quy luật thị trường, trong khi các bên còn lại sản phẩm giữ tăng/giảm theo quy luật thị trường, thì rất khó để gạo Thái Lan cạnh tranh tốt khi xuất khẩu được”, ông Phong cho biết.

 

Tuy nhiên, theo giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trường hợp nếu Thái Lan trợ giá cho nông dân dẫn đến xuất khẩu gạo gặp khó hay nói cách khác tồn kho tăng cao, thì khả năng sẽ tác động tiêu cực đến các quốc gia xuất khẩu gạo khác.

 

“Chúng ta đã từng chứng kiến chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra từ năm 2011, khiến lượng gạo tồn kho của quốc gia này tăng cao kỷ lục, có thời điểm đã vượt 11 triệu tấn”, vị này dẫn chứng và cho biết điều đó buộc Chính phủ Thái Lan phải "xả" kho gạo có chất lượng ngày càng giảm (tồn kho lâu ngày) với giá rẻ, khiến các nước xuất khẩu gạo khác như Việt Nam cũng lao đao không kém.

 

Những vấn đề đặt ra ở trên cho thấy, việc trợ giá lúa gạo cho nông dân của Thái Lan cũng là con dao hai lưỡi đối với các nước xuất khẩu gạo vốn là đối thủ cạnh tranh của quốc gia này, trong đó, có Việt Nam.

 

Trung Chánh - TBKTSG.

Trở lại      In      Số lần xem: 279

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD