Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  32683234
Tuổi thọ ong mật giảm hơn một nửa so với 50 năm trước
Chủ nhật, 20-11-2022 | 06:49:36

Một nghiên cứu mới của các nhà côn trùng học Đại học Maryland cho thấy tuổi thọ của các cá thể ong mật được nuôi trong phòng thí nghiệm ngắn hơn một nửa so với những năm 1970.

 

Sự luân chuyển của đàn ong là một yếu tố được chấp nhận trong ngành kinh doanh nuôi ong, vì đàn ong tự nhiên sẽ già và chết đi. Nhưng trong thập kỷ qua, những người nuôi ong ở Mỹ đã báo cáo một tỷ lệ hao hụt cao, điều này có nghĩa họ phải thay thế nhiều đàn ong hơn để duy trì hoạt động.

 

Sự suy giảm tổng thể về tuổi thọ của ong mật có khả năng không phụ thuộc vào các yếu tố môi trường
Sự suy giảm tổng thể về tuổi thọ của ong mật có khả năng không phụ thuộc vào các yếu tố môi trường.

 

Trong nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân của việc này, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường, bệnh tật, ký sinh trùng, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu và dinh dưỡng của đàn ong. Nghiên cứu cho thấy sự suy giảm tổng thể về tuổi thọ của ong mật có khả năng không phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, mà yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân gây ra việc này. Nghiên cứu được công bố ngày 14/11 trên tạp chí Scientific Reports.

 

Tiến sĩ Anthony Nearman thuộc Khoa Côn trùng học Đại học Maryland và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi cách ly ong khỏi đời sống bầy đàn ngay trước khi chúng trưởng thành, vì vậy bất cứ điều gì làm giảm tuổi thọ của chúng đều xảy ra trước thời điểm đó”.

 

“Điều này mang đến ý tưởng về một thành phần di truyền. Nếu giả thuyết này đúng, nó cũng chỉ ra một giải pháp khả thi để cải thiện tuổi thọ đàn ong. Nếu chúng ta phân lập một số yếu tố di truyền thì có thể nhân giống cho những con ong mật sống lâu hơn”, Nearman nói thêm.

 

 

Lần đầu tiên Nearman nhận thấy sự suy giảm tuổi thọ của ong mật khi thực hiện một nghiên cứu với Phó giáo sư côn trùng học Dennis van Engelsdorp về các quy trình tiêu chuẩn để nuôi ong trưởng thành trong phòng thí nghiệm. Nhân rộng các nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập nhộng ong từ tổ ong mật trong vòng 24 giờ sau khi chúng nhú ra khỏi tế bào sáp mà chúng được nuôi.

 

Nearman đã bổ sung chế độ ăn nước đường pha với nước lã cho những con ong để bắt chước điều kiện tự nhiên. Ông nhận thấy rằng bất kể chế độ ăn uống nào, tuổi thọ trung bình của ong chỉ bằng một nửa so với những con được nuôi trong thí nghiệm tương tự vào những năm 1970. Điều này thúc đẩy việc xem xét sâu hơn các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã được công bố trong 50 năm qua.

 

Mặc dù môi trường trong phòng thí nghiệm rất khác với tự nhiên, nhưng hồ sơ lịch sử về ong nuôi trong phòng thí nghiệm cho thấy tuổi thọ của chúng đã giảm hơn một nửa. Các nhà khoa học cũng cho rằng các yếu tố làm giảm tuổi thọ trong môi trường này cũng sẽ xảy ra ở môi trường khác.

 

Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng trong thế giới tự nhiên, tuổi thọ của ong mật ngắn hơn tương ứng với thời gian kiếm ăn ít hơn và sản lượng mật ong thấp hơn mà những người nuôi ong ở Mỹ đã thấy trong những thập kỷ gần đây.

 

Khi nhóm nghiên cứu mô hình hóa ảnh hưởng của việc giảm tuổi thọ đối với hoạt động nuôi ong, nơi các đàn ong bị mất được thay thế hàng năm, tỷ lệ hao hụt là khoảng 33%. Điều này rất giống với tỷ lệ thất thoát trung bình hàng năm và trong mùa đông là 30% và 40%, được những người nuôi ong báo cáo trong 14 năm qua.

 

Nearman và Dennis van Engelsdorp lưu ý rằng những con ong được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể bị nhiễm virus ở mức độ thấp hoặc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong giai đoạn ấu trùng, khi chúng được ấp trong tổ và ong thợ đang cho chúng ăn. Nhưng những con ong đã không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng và một thành phần di truyền ảnh hưởng đến tuổi thọ đã được tìm thấy ở các loài côn trùng khác như ruồi giấm.

 

Các bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu sẽ là so sánh các xu hướng về tuổi thọ của ong mật trên khắp nước Mỹ và ở các quốc gia khác. Nếu họ tìm thấy sự khác biệt về tuổi thọ, họ có thể phân lập và so sánh các yếu tố góp phần tiềm ẩn như di truyền, sử dụng thuốc trừ sâu và sự hiện diện của viruss trong đàn ong địa phương.

 

Long Hải - 1thegioi.

Trở lại      In      Số lần xem: 120

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD