Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  31160519
Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển sữa tươi sạch
Thứ ba, 03-12-2013 | 07:54:24

Hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ cao và phát triển bền vững sữa tuơi sạch tại Việt Nam” do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) và Hiệp hội Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (ATE) và Đại sứ quán Israel phối hợp tổ chức hôm nay (28/11) tại Hà Nội.

 

 Ảnh VGP/Đỗ Hương

 

Theo số liệu thống kê, tính đến cuối năm 2012, tổng đàn bò Việt Nam đạt khoảng 167.000 con. Trong đó có trên 120.000 con đang nuôi chủ yếu tại nông hộ gia đình, năng suất sữa thấp và tận dụng nuôi bằng các phụ phẩm trồng trọt là chính, do đó chất lượng sữa nguyên liệu cũng chưa đảm bảo.

 

Theo Bộ NNPTNT, mặc dù tiêu chuẩn chất lượng sữa mua vào do các nhà máy đưa ra không cao nhưng vẫn có từ  20-50% số sữa không đạt một trong các tiêu chuẩn chất lượng.

 

Nguồn nguyên liệu đầu vào thiếu nên đa số nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước là nhập khẩu từ nước ngoài, ngành sữa luôn nhập siêu cả về khối lượng lẫn kim ngạch. Việt Nam thuộc nhóm 20 nước nhập khẩu sữa nhiều nhất thế giới, mỗi năm nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn sữa các loại, chủ yếu là sữa và kem cô đặc, pha chế.

 

Trong dòng sữa nước, trên 70% sử dụng là sữa hoàn nguyên (pha lại) có nguyên liệu từ sữa bột nhập. Về chất lượng không thể so sánh với sữa tươi sạch, nhưng nghịch lý là sữa hoàn nguyên đôi khi còn đắt hơn cả sữa tươi sạch.

 

Tại hội nghị, TS Đặng Kim Sơn, Viện trưởng IPSARD khẳng định, ứng dụng công nghệ cao chính là một trong những yếu tố tiên quyết để xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

 

Hơn 10 năm thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng về phát triển chăn nuôi bò sữa với những biến chuyển nhất định đã khẳng định đường lối đúng đắn của Việt Nam về thay đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp. Trong chăn nuôi bò sữa, ứng dụng công nghệ cao chính là đòn bẩy cho sự phát triển của ngành cả về số lượng và chất lượng.

 

Bà Thái Hương, Chỉ tịch HĐQT Tập đoàn TH, cho biết với mô hình khép kín, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, hiện tập đoàn đã có đàn bò với 35.000 con, chiếm 20% tổng số đàn bò cả nước. Theo dự kiến của Tập đoàn này, đến năm 2017, sản phẩm sữa sạch của Tập đoàn sẽ đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ sữa tươi sạch của thị trường nội địa.

 

Bà Nguyễn Thị  Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, cho biết: Để đẩy mạnh hơn nữa tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững thì cần phải phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung. Việc phát triển nguồn nguyên liệu sữa cũng tương tự, trong giới hạn của tài nguyên đất, tài nguyên nước thì ứng dụng công nghệ cao chính là giải pháp đề tăng chất lượng và số lượng song hành với giữ bền vững môi trường.

 

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KHCN, cho rằng cần nhân rộng mô hình sản xuất, chế biến sữa tập trung, để người dân Việt Nam được hưởng thụ sữa tươi chất lượng cao hơn. Ông Quân đánh giá, thực tế  khủng hoảng kinh tế cho thấy đại đa số các doanh nghiệp còn tồn tại và phát triển được là do quan tâm và thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Đây cũng là xu hướng tất yếu để doanh nghiệp tồn tại và phát triển hiện nay.

Đỗ Hương - Chinhphu.vn

Trở lại      In      Số lần xem: 1100

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD