Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  23573722
Vi sinh vật phát thải asen vào nước ngầm qua tiêu thụ chất hữu cơ
Thứ hai, 06-04-2020 | 07:22:17

Nhiễm độc asen trong tầng ngậm nước là vấn đề ảnhhưởng lớn tới sức khỏe của hàng trăm triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam. Riêng ở đồng bằng sông Hồng, theo các công bố trước đây của GS.TS Phạm Hùng Việt và nhóm nghiên cứu Địa hóa môi trường (ĐHQGHN), đã có hàng triệu cư dân sống trong khu vực sử dụng giếng nước khoan có hàm lượng cao hơn 10 microgram/lít đang có nguy cơ bị nhiễm độc asen mãn tính và/hoặc nhiễm độc mangan. Vì vậy, tính toán chính xác các nguyên nhân gây ô nhiễm có vai trò quan trọng để đưa ra các giải pháp phòng, chống ô nhiễm asen.

 

 

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu địa vi sinh vật nước ngoài và Việt Nam do giáo sư Andreas Kappler (Đại học Tübingen, Đức) đã chứng tỏ các vi khuẩn – một trong những nguyên nhân phát thải ô nhiễm asen không sử dụng các nguồn thức ăn sẵn có ở trên lớp đất bề mặt như nhiều nghiên cứu trước đây dự đoán mà từ các lớp đất đá sâu dưới mặt đất.

 

Hiểu biết mới về các con đường chính và quá trình phát thải asen này sẽ giúp chúng ta dự đoán một cách chính xác khả năng ô nhiễm nước trong tương lai. Nghiên cứu “Role of in Situ Natural Organic Matter in Mobilizing As during Microbial Reduction of FeIIIMineral-Bearing Aquifer Sediments from Hanoi, Vietnam” (Vai trò của vật chất hữu cơ tự nhiên tại chỗ với vận chuyển asen trong giảm thiểu vi sinh vật của những trầm tích ở tầng ngậm nước chứa khoáng sắt), được xuất bản trên Environmental Science and Technology, một tạp chí uy tín của Hội Hóa học Mỹ.

 

Cụ thể, những trầm tích ở tầng ngậm nước là “mái nhà chung” của các quần thể vi sinh vật - yếu tố phân rã khoáng sắt và phát thải asen thông qua quá trình nạp các thức ăn hữu cơ. “Trước đây, người ta cho rằng, nguồn gốc của chất hữu cơ này là từ mặt đất, như cây cỏ hoặc tảo từ ao hồ. Việc tiêu thụ nguồn thức ăn này thúc đẩy các vi sinh vật phân hủy các khoáng sắt chứa asen và dẫn đến phát thải độc chất này,”, giáo sư Andreas Kappler, tác giả chính của công trình nói. Để thực hiện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Tübingen kết hợp với các đồng nghiệp ở Zurich, Karlsruhe, Berlin (Đức) và Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích môi trường và y tế (ĐHQGHN) đã tìm hiểu các quá trình liên quan đến phát thải asen vào nước ngầm tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì và ven sông Hồng.

 

Các nhà nghiên cứu đã khoan nhiều mũi xuống lòng đất sâu khoảng 40 mét để lấy mẫu đất cát và kiểm tra xem có bao nhiêu chất hữu cơ trong các tầng đất sâu, chúng đến từ đâu và liệu có thể nguồn thức ăn và năng lượng cho các vi sinh vật không. Kết quả phân tích thực nghiệm tại phòng thí nghiệm ở Tübingen đã giúp các nhà nghiên cứu nhận diện được các quá trình trao đổi chất và chuyển hóa được thực hiện ngay tại chỗ - và những gì được vô số các vi sinh vật tiếp nhận.

 

“Nguồn gốc của những chất hữu cơ hiện diện trong các mẫu đất mà chúng tôi phân tích là từ tàn tích của các cánh rừng đước cổ, vốn được chôn vùi và bảo quản trong các tầng trầm tích chứa asen”, giáo sư Kappler giải thích về vấn đề vật chất hữu cơ. Các vi sinh vật đã sử dụng chúng là nguồn thức ăn sẵn có và theo cách đó, phát thải asen vào nước ngầm. Việc so sánh kết quả nghiên cứu từ các thí nghiệm tại Tübingen với kết quả phân tích các mẫu nước từ Vạn Phúc cho thấy các quá trình vi khuẩn phát thải asen thông qua việc hấp thụ các chất hữu cơ từ những tầng đất sâu có thể giải thích các nồng độ asen ở mức cao trong đất. Sự ảnh hưởng của chất hữu cơ từ bề mặt có thể ít hơn so với những gì các nhà nghiên cứu nghĩ trước đây.

 

“Chúng ta cần hiểu được các quá trình liên quan đến vi sinh vật dẫn đến phát thải asen và ô nhiễm nước”, giáo sư Kappler nói. “Điều quan trọng trong quá trình này là chúng tôi đã nhận ra nguồn thức ăn sẵn có cho vi khuẩn trong dưới lớp đất mặt”.

 

Anh Vũ – Tiasang, theo phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 174

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD