Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  32688324
Nâng cao năng lực sản xuất bền vững hồ tiêu tại Tây Nguyên
Chủ nhật, 26-11-2023 | 07:11:51

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) vừa phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT), Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam tổ chức tổng kết dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam”.

 

Phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam, tổ chức IDH và các đơn vị ngành hồ tiêu thăm vùng dự án tại Đắk Lắk.

 

Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, với tổng ngân sách hơn 1 triệu Euro, thực hiện từ năm 2021-2023 tại 3 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai. Dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình ARISE Plus do EU tài trợ nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt được những lợi ích từ các cam kết thương mại song phương, trong đó tập trung vào việc thực hiện EVFTA; thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ Việt Nam sang EU. Mục tiêu của dự án là cải thiện đời sống của các hộ nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên và giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hồ tiêu tăng sản lượng bền vững.

 

Qua 3 năm thực hiện, dự án đã nâng cao năng lực và góp phần cải thiện đời sống của gần 8.000 nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên.

 

Dự án do tổ chức IDH Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA) đồng tổ chức thực hiện, nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của các bên liên quan chính trong ngành Hồ tiêu vào các hoạt động của dự án như tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về canh tác bền vững cho nông dân; hỗ trợ đào tạo, giám sát thực hành canh tác bền vững; quản lý sử dụng hóa chất nông nghiệp có trách nhiệm… Qua đó góp phần gia tăng sản lượng hồ tiêu đạt chuẩn thị trường yêu cầu và bảo đảm thu nhập ổn định cho nông dân trồng hồ tiêu, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu hướng đến mục tiêu phát triển hồ tiêu bền vững. 

 

Các đại biểu đại diện các đơn vị tài trợ thực hiện dự án giao lưu, đối thoại.

 

Qua 3 năm thực hiện, mặc dù đối diện với nhiều thách thức, nhưng theo đánh giá độc lập của chuyên gia quốc tế, dự án thành công tốt đẹp và đã đạt được mục tiêu và các chỉ số đã đề ra. Cụ thể, dự án đã nâng cao năng lực và góp phần cải thiện đời sống của gần 8.000 nông dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên, giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hồ tiêu tăng sản lượng, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững với hơn 8.400 ha với sản lượng 27.000 tấn hồ tiêu/năm. Cùng đồng hành với chính quyền địa phương, các đối tác và doanh nghiệp, dự án đã hỗ trợ xây dựng được 8 vùng cảnh quan bền vững.

 

Tại buổi tổng kết, đại diện các đơn vị liên quan đánh giá các kết quả, tác động và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án; đồng thời đề xuất các hoạt động tiếp theo nhằm nhân rộng dự án trong thời gian tới.

 

Tặng giấy khen và kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu tham gia dự án.

 

Ông Huỳnh Tiến Dũng, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức IDH cho biết: Hồ tiêu Việt Nam chiếm khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới, và chiếm khoảng 45% hồ tiêu nhập vào châu Âu; trong đó, Tây Nguyên chiếm khoảng 60% diện tích trồng tiêu cả nước với hơn 70.000 ha. Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu tổng lượng hồ tiêu khoảng 232.000 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 985 triệu USD sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, UAE, Ấn Độ, Đức, Hà Lan. EU là một thị trường đòi hỏi cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các hàng rào kỹ thuật. Vì vậy, các chính sách quản lý nông sản của EU nghiêm ngặt, đặc biệt các rào cản kỹ thuật của EU với nông sản thực phẩm có xu hướng ngày càng khắt khe hơn. 

 

“Trong bối cảnh quốc tế mới, thì xu hướng về các đòi hỏi của thị trường đối với hồ tiêu Việt Nam có thể có những cập nhật thay đổi, đặc biệt chất lượng, an toàn thực phẩm, trách nhiệm môi trường và xã hội. Việt Nam cần có cơ chế nắm bắt kịp thời những xu hướng mới của thị trường và có những có những định hướng chiến lược phù hợp nhằm phản ứng kịp thời với đòi hỏi mới này. IDH sẽ tiếp tục kết nối và duy trì kênh liên lạc thường xuyên với Hiệp hội gia vị châu Âu, Hiệp hội gia vị Mỹ để cập nhật kịp thời thông tin mới của thị trường, đồng thời tăng cường huy động và tìm kiếm sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ để xây dựng và thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển bền vững ngành hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới”, ông Dũng chia sẻ.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đánh giá cao dự án, đã tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn 6 huyện của 3 tỉnh Tây Nguyên sản xuất hồ tiêu bền vững. Thời gian tới mong muốn, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tổ chức IDH cùng các cơ quan, đơn vị tiếp tục mở rộng diện tích hồ tiêu đạt chứng nhận theo yêu cầu của thị trường; tạo điều kiện cho những ngành hàng nông sản khác của địa phương được tiếp cận các dự án, từ đó gia tăng lợi nhuận và phát triển kinh tế bền vững./.

 

Dương Hùng - KTNT.

Trở lại      In      Số lần xem: 115

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD