Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  32682747
Nghị quyết 01/NQ-CP: Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp
Thứ ba, 13-02-2024 | 07:43:50

Một trong những nội dung trọng tâm được Chính phủ đề ra tại Nghị quyết về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 là tiếp tục phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam theo cơ chế tuần hoàn, tiết kiệm, hiệu quả, an toàn cho môi trường, tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường thế giới.

 

Vườn dưa lưới hữu cơ sử dụng toàn bộ phân phân trùn quế tại Trang trại Nắng và Gió (Ninh Sơn, Ninh Thuận). Ảnh: Xuân Anh/TTXVN.

Các loại phế phẩm trong nông nghiệp đều có nguồn gốc hữu cơ và khả năng tái sử dụng vào các mục đích phục vụ cho sản xuất nông nghiệp vẫn còn rất lớn. Điển hình như trong sản xuất lúa, các loại phế phẩm như: rơm rạ, vỏ trấu, cám… đã được nông dân tái sử dụng, nhưng chưa đại trà.

 

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học ứng dụng và công nghệ cao càng làm rõ hiệu quả của tái sử dụng phế phẩm này. Điều này giúp cho các phế phẩm nông nghiệp không mất chi phí xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ sản xuất nông nghiệp.

Tại thành phố Cần Thơ, với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, nhiều hợp tác xã đã thực hiện tái sử dụng phế phẩm từ cây lúa, nhiều nhất là rơm, rạ sau mỗi vụ thu hoạch lúa.

 

Theo ông Ðồng Văn Cảnh, Giám đốc hợp tác xã New Green Farm, New Green Farm là một trong những hợp tác xã tại thành phố Cần Thơ đang thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn. Nông dân tại hợp tác xã trồng lúa theo hướng an toàn, đạt các tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu thị trường, chú trọng áp dụng đồng bộ cơ giới hóa và các tiến bộ kỹ thuật để giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 

Cụ thể, rơm rạ được hợp tác xã sử dụng trồng nấm rơm và sản xuất phân bón hữu cơ, giúp mang lại giá trị gia tăng cho quá trình sản xuất lúa và khắc phục được tình trạng đốt bỏ rơm trên đồng gây lãng phí và tác động xấu đến môi trường. Sản phẩm được đánh giá có chất lượng tốt, có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng, với giá thành sản xuất khá thấp nên nông dân dễ tiếp cận sử dụng. 

 

Bên cạnh đó, hợp tác xã cũng được các cơ quan liên quan hướng dẫn kỹ thuật để trồng nấm rơm đạt hiệu quả cao ngoài trời và trong nhà nhằm chủ động ứng phó và phòng tránh được nhiều yếu tố bất lợi của thời tiết, điều kiện sản xuất.

 

Trong 2 hình thức trồng nấm rơm này, trồng nấm rơm trong nhà cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng truyền thống ngoài trời, bởi nấm cho năng suất cao và bán được giá cao hơn. Nông dân cũng giảm được chi phí nhân công lao động trong chất rơm và thu hoạch nấm cũng như chủ động sản xuất được nhiều vụ trong năm. Trồng nấm rơm trong nhà có thể thực hiện  bình quân khoảng 6 vụ/năm.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng khối lượng phế, phụ phẩm nông nghiệp của cả nước ước hơn 156 triệu tấn; trong đó, ngành trồng trọt chiếm hơn 56% với gần 90 triệu tấn, chăn nuôi chiếm 39% với hơn 61 triệu tấn và thủy sản là 1 triệu tấn.

 

Riêng tại khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, phụ phẩm nông nghiệp chiếm khoảng 54 triệu tấn. Với lượng phế phẩm này, nếu không được tái sử dụng hợp lý sẽ gây lãng phí rất lớn.

 

Theo TS Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, nguồn phế phẩm nông nghiệp được xem là đầu vào quan trọng, kéo dài chuỗi giá trị gia tăng trong nông nghiệp. Nếu ngành nông nghiệp tận dụng được toàn bộ khối lượng phế phẩm nông nghiệp này, giá trị sản xuất nông nghiệp sẽ tăng lên từ 30 - 100% hay nói khác đi là nhân đôi giá trị sản xuất nông nghiệp trong vòng tuần hoàn. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hiệu quả nguồn phế phẩm nông nghiệp thì nông dân, đơn vị sản xuất và ngành nông nghiệp cần có một bước tiến vượt bậc về khoa học kỹ thuật ứng dụng cho nông nghiệp.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, phát triển nông nghiệp tuần hoàn phải dựa trên cơ sở đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất, quản trị nông nghiệp tiên tiến mới nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực trong nông nghiệp.

 

Thông qua các quy trình này, tỷ lệ phụ phẩm nông nghiệp mới được tái sử dụng cao hơn, hình thành chu trình sản xuất nông lâm, thủy sản khép kín theo chuỗi. Từ đó nông nghiệp mới tự tin xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản xanh, phát thải thấp, giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị trong chuỗi nông sản, hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, trách nhiệm và bền vững.

 

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, kế hoạch và quyết định phát triển nông nghiệp tuần hoàn đã được ngành nông nghiệp thực hiện theo Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2024 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có 60% phụ phẩm trồng trọt được xử lý, 80% phụ phẩm lúa gạo được thu gom và tái sử dụng, 60%  nông hộ và trang trại chăn nuôi được xử lý chất thải.

Hồng Nhung - TTXVN.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 55

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD