Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  33735856
Giá ca cao, đường và cà phê giảm mạnh cản trở đà hồi phục của chỉ số giá hàng hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, mặc dù sắc xanh áp đảo trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch đầu tuần (13/5), tuy nhiên mức giảm mạnh của một số mặt hàng đã kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày suy yếu nhẹ 0,08% về 2.300 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 6.900 tỷ đồng.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, mặc dù sắc xanh áp đảo trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch đầu tuần (13/5), tuy nhiên mức giảm mạnh của một số mặt hàng đã kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày suy yếu nhẹ 0,08% về 2.300 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 6.900 tỷ đồng.

 

Lực mua chiếm ưu thế trên cả 3 nhóm nông sản, kim loại và năng lượng. Trong khi đó, trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, mức giảm rất mạnh của giá ca cao, đường và cà phê đã khiến chỉ số giá hàng hóa không thể giữ được đà tăng từ 2 ngày trước đó.

 

Giá ca cao, đường và cà phê giảm mạnh cản trở đà hồi phục của chỉ số giá hàng hóa

Giá ca cao, đường và cà phê giảm mạnh cản trở đà hồi phục của chỉ số giá hàng hóa

 

OPEC+ có thể gia hạn cắt giảm sản lượng, giá dầu tiếp tục phục hồi

 

Kết thúc ngày giao dịch 13/5, giá dầu ghi nhận đà phục hồi nhờ khả năng gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng mình (OPEC+) trong cuộc họp đầu tháng 6 sắp tới. Ngoài ra, triển vọng nhu cầu cũng được đánh giá tích cực hơn khi thị trường đang dần bước vào mùa lái xe cao điểm. Đóng cửa, giá dầu WTI tăng 1,10% lên 79,12 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,69% lên 83,36 USD/thùng.

 

Hãng thông tấn quốc gia Iraq đưa tin vào cuối tuần qua biết Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cam kết cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện theo thỏa thuận của nhóm OPEC đã đưa ra, và mong muốn hợp tác với các nước thành viên trong nỗ lực đạt được sự ổn định hơn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Là nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, chiếm khoảng 4,7% thị phần toàn cầu, nhưng Iraq đã vượt quá hạn ngạch sản lượng trong những tháng đầu năm nay. Điều này khiến Iraq cam kết sẽ phải cắt giảm sản xuất sâu hơn trong những tháng tới.

 

Theo các chuyên gia được Reuters khảo sát, phần lớn nhận định đưa ra rằng OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện cho đến cuối năm, khi các nhà lãnh đạo họp tại Vienna vào đầu tháng 6. Tâm lý mua trên thị trường dầu được thúc đẩy, nhất là khi giai đoạn quý III thường là mùa tiêu thụ cao điểm.

 

Tập đoàn lái xe AAA dự báo giá xăng dầu được hỗ trợ từ kỳ vọng nhu cầu xăng tăng mạnh của Mỹ, với hoạt động du lịch trong Ngày Tưởng niệm Mỹ (4/7) năm nay sẽ đạt mức cao nhất kể từ năm 2005, và số chuyến đi bằng đường bộ ở mức kỷ lục kể từ năm 2000.

 

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đã giảm trong tuần trước. Lượng hàng tồn kho giảm thường là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang cải thiện.

 

Cũng góp phần thúc đẩy giá dầu, các nhà đầu tư đang theo dõi khả năng gián đoạn nguồn cung dầu ở miền Tây Canada do tình trạng cháy rừng được cảnh báo. Sản lượng cát dầu của Canada hiện có công suất 3,3 triệu thùng/ngày, rất có thể bị ảnh hưởng khi bước vào mùa hè.

 

 

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên tăng hơn 5% trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục có chiều hướng thu hẹp. Sản lượng khí đốt tại 48 bang của Mỹ giảm xuống mức trung bình 97,2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) từ đầu tháng 5 đến nay, giảm từ 98,1 bcfd trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục hàng 105,5 bcfd vào tháng 12 năm 2023. Như vậy, sản lượng khí đốt của Mỹ đã giảm khoảng 8% từ đầu năm đến nay, do một số công ty năng lượng bao gồm EQT và Chesapeake Energy, trì hoãn việc hoàn thành giếng khoan, tiến hành cắt giảm sản lượng sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi vào quý I.

 

Giá ca cao lao dốc, đường và cà phê điều chỉnh giảm mạnh

 

Giá ca cao thiết lập kỷ lục mới về biên độ biến động trong ngày của thị trường hàng hóa, khi đóng cửa ngày 13/5 lao dốc 19,4%, về mức thấp nhất gần 2 tháng. Những cơn mưa đầu mùa tại Tây Phi giúp giải tỏa áp lực về mặt tâm lý trên thị trường, đồng thời cải thiện phần nào điều kiện sản xuất ca cao, sau thời gian dài đối diện với tình trạng khô nóng.

 

Tuy vậy, phần lớn các thông tin cơ bản trên thị trường tiếp tục cho thấy sự lo ngại nguồn cung. Mưa xuất hiện nhưng lượng mưa tại các vườn ca cao tại Bờ Biển Ngà vẫn ở mức thấp, chưa thể đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi. Nhiều nông dân lo ngại, tình trạng thiếu nước kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sản lượng vụ giữa (từ tháng 4 đến hết tháng 9). Tính từ đầu vụ 2023-2024 (tháng 10/2023) đến ngày 12/5/2024, lượng ca cao được vận chuyển đến các cảng của Bờ Biển Ngà chỉ ở mức 1,406 triệu tấn, giảm mạnh 29,3% so với cùng kỳ vụ trước.

 

Ngoài ra, ngân hàng Rabobank dự kiến, cung - cầu ca cao toàn cầu sẽ tiếp tục thâm hụt trong vụ 2024-2025. Trong vụ hiện tại, ngân hàng ước tính, sản lượng toàn cầu nhỏ hơn lượng tiêu thụ 360.000 tấn ca cao.

 

 

Cùng chung xu hướng, giá đường 11 giảm ngày thứ 4 liên tiếp, về mức thấp nhất 1 năm rưỡi. Triển vọng nguồn cung tích cực tại các quốc gia sản xuất hàng đầu tạo áp lực lớn lên giá. Bộ nông nghiệp Trung Quốc dự báo sản lượng đường tăng 10,55% trong niên vụ 2024-2025, lên 11 triệu tấn, do diện tích trồng tăng. Ngoài ra, Tập đoàn ngành đường UNICA dự sản lượng đường tại Trung Nam, vùng sản xuất chính của Brazil trong nửa cuối tháng 4 tăng ​​khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng đường vụ 2024-2025 của Thái Lan khoảng 10,24 triệu tấn, tăng 16,4% so với mức 8,8 triệu tấn trong vụ 2023-2024.

 

Trong một diễn biến khác, giá Arabica đảo chiều giảm mạnh đầu tuần khi thị trường đón nhận thêm thông tin nguồn cung mở rộng. Tồn kho cà phê Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US kết phiên 10/3 tăng thêm 12.255 bao loại 60kg, lên 711.871 bao. Đây cũng là mức cà phê lưu trữ cao nhất trong hơn 1 năm nay.

 

Hiệp hội những người trồng cà phê Colombia cho biết, sản lượng cà phê tháng 4 tại quốc gia này tăng vọt 31% so với cùng kỳ năm trước, lên 742.000 tấn. Tương tự, xuất khẩu tăng 8%, lên 780.000 tấn.

 

Bên cạnh đó, thống kê sơ bộ từ Hiệp hội những nhà xuất khẩu cà phê Brazil (CECAFE), tháng 4 xuất đi khoảng 4,6 triệu bao cà phê, với 3,5 triệu bao Arabica dạng hạt, tăng 27% so với cùng kỳ tháng trước.

 
P.L - Thoibaonganhang, nguồn: MXV

 

Trở lại      In      Số lần xem: 63

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD