Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  33735902
Giải mã bí quyết kháng bệnh ở hoa cúc: cách tiếp cận toàn diện để chống lại bệnh đốm đen

Hoa cúc, được tôn vinh vì giá trị trang trí, làm thuốc và đồ uống, phải đối mặt với mối đe dọa đáng kể từ sự nhiễm bệnh do vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh đốm đen do Alternaria alternate gây ra, dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Nghiên cứu hiện tại tập trung vào phát triển nguồn gen kháng như một giải pháp thân thiện với môi trường thay thế cho thuốc trừ sâu.

Sự khác biệt về kiểu hình bệnh của các cây khác nhau sau chủng bệnh. Nguồn: Ornamental Plant Research.

 

Hoa cúc, được tôn vinh vì giá trị trang trí, làm thuốc và đồ uống, phải đối mặt với mối đe dọa đáng kể từ sự nhiễm bệnh do vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh đốm đen do Alternaria alternate gây ra, dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Nghiên cứu hiện tại tập trung vào phát triển nguồn gen kháng như một giải pháp thân thiện với môi trường thay thế cho thuốc trừ sâu.

 

Bất chấp những nỗ lực này, việc tìm kiếm nguồn gen có khả năng kháng bệnh đặc biệt vẫn đang diễn ra và việc tích hợp các biện pháp phòng vệ vật lý và hóa học cũng như các chất chuyển hóa thứ cấp vào chiến lược nhân giống vẫn chưa được khám phá. Do đó, việc nghiên cứu sâu hơn về cách thức các cơ chế phòng vệ này góp phần chống lại bệnh đốm đen ở hoa cúc là rất quan trọng để tăng cường nỗ lực nhân giống các giống kháng bệnh.

 

Nghiên cứu cây cảnh gần đây đã xuất bản một bài báo có tiêu đề "Nguồn gen kháng bệnh đốm đen (Alternaria alternate) được xác định từ các chi liên quan đến Hoa cúc và các cơ chế cơ bản tiềm năng".

 

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chủng vào lá tách rời đơn giản và thử nghiệm chủng bệnh toàn bộ cây để đánh giá khả năng kháng bệnh đốm đen của 14 chi liên quan đến hoa cúc (CRG). Sau khi chủng bệnh nhân tạo và nhận dạng dựa trên các chỉ số bệnh, người ta đã thu được hai nguồn gen kháng bệnh (R), 11 vật liệu kháng vừa (MR) và một vật liệu nhạy cảm (S).

 

Kết quả đã cho thấy khả năng tái sản xuất tốt và mối tương quan giữa các phương pháp, nêu bật khả năng kháng bệnh của C. japoneseA. parviflora, đồng thời tiết lộ các cơ chế bảo vệ vật lý và hóa học quan trọng góp phần kháng bệnh.

 

Phân tích sâu hơn đã tập trung vào cấu trúc biểu bì lá của các nguồn gen kháng và nhạy cảm, cho thấy sự khác biệt đáng chú ý về hình thái và mật độ trichome, đặc điểm khí khổng và hàm lượng sáp, tương quan với mức độ kháng. Ví dụ, R1 có mật độ trichome và hàm lượng sáp cao hơn đáng kể, góp phần tăng sức đề kháng của nó. Ngoài ra, phân tích các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) đã chỉ ra rằng các nguồn gen kháng đã tạo ra hàm lượng terpenoid cao hơn, trong đó Germacrene D ức chế đáng kể sự phát triển của A. alternata, cho thấy vai trò của nó trong việc phòng vệ hóa học.

 

Tóm lại, nghiên cứu không chỉ xác định C. japoneseA. parviflora có khả năng kháng bệnh thông qua sự kết hợp giữa các yếu tố vật lý (mật độ trichome, đóng khí khổng, hàm lượng sáp) và khả năng phòng vệ hóa học (hàm lượng VOC và terpenoid cao) mà còn chứng minh tầm quan trọng của cả hai loại phòng vệ trong khả năng kháng bệnh. Những phát hiện này nâng cao hiểu biết của chúng ta về khả năng kháng CRG đối với bệnh đốm đen, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về chiến lược nhân giống và tiềm năng sử dụng các đặc điểm vật lý và hóa học làm dấu hiệu cho khả năng kháng bệnh.

 

Đỗ Thị Nhạn theo Phys.org

 

Trở lại      In      Số lần xem: 169

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD