Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  33736174
Khám phá cơ chế thực vật sử dụng để thay đổi các thành phần dầu hạt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế sinh tổng hợp dầu mới và tìm ra cách biến đổi gien một loại cây thử nghiệm để sản xuất các loại dầu hạt khác nhau hiệu quả hơn.Phát hiện này có thể giúp cải thiện việc sản xuất các loại dầu có giá trị sử dụng trong thực phẩm và trong một loạt ngành công nghiệp. Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Đại học bang Washington dẫn đầu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế sinh tổng hợp dầu mới và tìm ra cách biến đổi gien một loại cây thử nghiệm để sản xuất các loại dầu hạt khác nhau hiệu quả hơn.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện có thể thay đổi thành phần hóa học của dầu trong hạt cây Physaraia sau khi dầu đã được tạo ra.

 

Phát hiện này có thể giúp cải thiện việc sản xuất các loại dầu có giá trị sử dụng trong thực phẩm và trong một loạt ngành công nghiệp. Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Đại học bang Washington dẫn đầu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

 

Phil Bates, Giáo sư tại Đại học Washington WSU và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các nhà khoa học đã nỗ lực tạo ra các thành phần dầu hạt mới trong nhiều thập kỷ, nhưng hầu hết bạn chỉ thu được một lượng nhỏ dầu mong muốn”.

 

Bates và các đồng tác giả của ông đã phát hiện ra rằng Physaria fendleri, một loại cây liên quan đến cải dầu, có thể thay đổi thành phần axit béo trong dầu hạt của nó một cách tự nhiên sau khi nó được tạo ra, điều mà không ai biết rằng bất kỳ loại cây nào cũng có thể làm được. Họ đã phát hiện ra cơ chế di truyền mà Physaria sử dụng để tạo ra những thay đổi đó, sau đó biến đổi gein một loại cây có liên quan có tên là Arabidopsis để thực hiện những thay đổi tương tự về axit béo.

 

Cây Arabidopsis biến đổi gien đã khắc phục được các tắc nghẽn trao đổi chất và tạo ra một lượng đáng kể loại dầu tương tự như dầu thầu dầu mà nó không sản xuất được trong tự nhiên.

 

Dầu thực vật được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp, hóa chất và nhiên liệu sinh học. Giá trị của dầu thực vật bắt nguồn từ thành phần axit béo của nó. Bates cho biết khoảng 90% dầu có giá trị sử dụng trong công nghiệp đối với các loại cây trồng như thầu dầu. Nhưng nếu các gien tạo dầu mong muốn được chuyển sang cây khác thì chỉ một lượng nhỏ dầu được sản xuất ra có thể sử dụng được cho ngành công nghiệp.

 

Bates, giảng viên tại Viện Hóa sinh sinh học của WSU cho biết: “Chúng tôi luôn nghĩ rằng khi thực vật tích tụ dầu trong quá trình phát triển hạt, đó là sản phẩm cuối cùng. Nhưng chúng tôi phát hiện ra rằng Physaria, sau khi tạo ra dầu, sẽ loại bỏ một số axit béo trong dầu và thay thế chúng bằng những axit khác”.

 

Những loại dầu đó có thể thay thế sự phụ thuộc vào việc trồng các loại cây trồng nguy hiểm như thầu dầu. Cây thầu dầu bị cấm ở Hoa Kỳ vì chúng cũng sản sinh ra chất ricin, một chất độc nguy hiểm. Dầu thầu dầu có giá trị trong chất bôi trơn công nghiệp, nhưng đắt tiền vì chỉ một số quốc gia có thể trồng loại cây này một cách hợp pháp hoặc vì môi trường.

 

Bates cho biết: “Chúng tôi có thể sử dụng quy trình sinh tổng hợp mới này như một công cụ để thay đổi thành phần dầu. Chúng tôi đang ở điểm khởi đầu của việc đưa chất này vào cây trồng. Chúng tôi muốn cuối cùng tạo ra axit béo lành mạnh ngoài mục đích sử dụng trong công nghiệp.”

 

Bates và các đồng nghiệp của ông cũng đang xem xét các loại cây trồng khác để xem liệu chúng có thực hiện quá trình tái cấu trúc dầu tương tự sau khi sản xuất ra dầu hay không. Các ứng dụng tiềm năng khác của quá trình này bao gồm thực phẩm cho con người và nhiên liệu sinh học, đặc biệt là nhiên liệu hàng không.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 136

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD