Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  27
 Số lượt truy cập :  33254352
Nghiên cứu tiềm năng nổi bật của vi khuẩn lam như là nguồn phân bón sinh học

Vi khuẩn lam thường được tìm thấy ở vùng nước ngọt khu vực phía nam của Florida, một số loại có khả năng tạo ra nhiều loại độc tố và gây ra hiện tượng tảo nở hoa có hại. Nó cũng chứa hàm lượng sắt cao khác với thổ nhưỡng đất trồng trọt ở địa phương. Các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng ta có thể sử dụng vi khuẩn lam làm nguồn phân bón sinh học cho những vùng đất thiếu sắt.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về vi khuẩn lam hay còn gọi là tảo lam, chất thải của một hệ sinh thái này có thể được coi là có giá trị đối với hệ sinh thái khác.

 

 

Vi khuẩn lam thường được tìm thấy ở vùng nước ngọt khu vực phía nam của Florida, một số loại có khả năng tạo ra nhiều loại độc tố và gây ra hiện tượng tảo nở hoa có hại. Nó cũng chứa hàm lượng sắt cao khác với thổ nhưỡng đất trồng trọt ở địa phương. Trong một nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí Environments, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng ta có thể sử dụng vi khuẩn lam làm nguồn phân bón sinh học cho những vùng đất thiếu sắt, biến mối đe dọa về kinh tế và môi trường thành một giải pháp tiết kiệm chi phí cho nông dân địa phương.

 

Giáo sư sinh thái nông nghiệp Krishnaswamy Jayachandran cho biết: “Vi khuẩn lam làm phân bón sinh học chưa được sử dụng ở phía Nam của Florida. Với hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên thu thập vi khuẩn lam phát triển trong tự nhiên để sản xuất phân bón sinh học và chứng minh sinh thái, môi trường, kinh tế và nông nghiệp bền vững”.

 

Jayachandran, cùng với giáo sư Leonard Scinto và Mahadev Bhat, phó tiến sỹ Saoli Chanda,  chuyên gia về Trái đất và môi trường,  và giáo sư Sanku Dattamudi chuyên ngành khoa học đất tại trường Đại học Kingsville bang Texas Hoa kỳ (TAMUK), đã thu thập một hỗn hợp đặc gồm nước và sinh khối tảo từ Hồ Jesup ở miền Trung Florida. Họ tái sử dụng bùn vi khuẩn lam được gom lại được để sản xuất phân bón sinh học sử dụng trồng các loại rau hữu cơ có giá trị cao, đặc biệt là trồng đậu bắp.

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mẫu này cho một thí nghiệm kéo dài hai năm trong nhà kính và nhà kính trồng hữu cơ của FIU. Bốn nghiệm thức xử lý khác nhau đã được tiến hành để đánh giá hiệu quả của phân bón sinh học vi khuẩn lam trong cùng một điều kiện đất đai, khí hậu cận nhiệt đới của vùng phía nam của Florida.

 

Jayachandran cho biết: “Phân bón sinh học này có hàm lượng sắt là 2.000 phần triệu, (0,2%) đây là một phát hiện đáng chú ý sẽ giúp ích cho nông dân và giảm chi phí canh tác. Phát hiện hàm lượng sắt dồi dào trong đất là một điều hữu ích cho khu vực phía nam Florida”.

 

Sử dụng vi khuẩn lam như là nguồn phân bón sinh học có thể cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm dòng chảy dinh dưỡng trong hệ thống bề mặt nước. Nó cũng làm tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất đá vôi xốp, giúp đất ổn định và kết tụ tốt hơn. Đối với nông dân, việc thay thế phân bón sinh học tổng hợp bằng vi khuẩn lam có thể giúp tiết kiệm tới 15% chi phí sản xuất mà không làm thiệt hại đến năng suất, cho phép nông dân duy trì khả năng cạnh tranh.

 

Dương Thị Lan Oanh theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 114

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD