Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  33170020
Nghiên cứu tuổi thọ của hạt đậu tương hoang dại, đậu tương trồng và các dòng lai tái tổ hợp (RILS)

Mất sức sống của hạt là một trở ngại nghiêm trọng trong sản xuất và bảo quản hạt giống đậu tương. Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của hạt và xác định các kiểu gen đậu tương có sức sống cao hơn là rất quan trọng trong sản xuất đậu tương. Trong nghiên cứu này, hạt giống của 125 kiểu gen đậu tương của ba loài khác nhau (Glycine tomentella, Glycine soja và Glycine max) và 25 dòng lai tái tổ hợp (RIL) (Glycine soja x Glycine soja) đã được thử nghiệm sức nảy mầm ngay sau khi thu hoạch, sau đó là một, hai và ba năm bảo quản.

Subhash Chandra(1), Akshay Talukdar(2)  (akshay.talukdar1@gmail.com), Yashpal Taak(2), Raju R. Yadav(2), Manisha Saini(2), N. S. Sipani(3)

Võ Như Cầm biên dịch

TÓM TẮT

Mất sức sống của hạt là một trở ngại nghiêm trọng trong sản xuất và bảo quản hạt giống đậu tương. Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của hạt và xác định các kiểu gen đậu tương có sức sống cao hơn là rất quan trọng trong sản xuất đậu tương. Trong nghiên cứu này, hạt giống của 125 kiểu gen đậu tương của ba loài khác nhau (Glycine tomentella, Glycine soja và Glycine max) và 25 dòng lai tái tổ hợp (RIL) (Glycine soja x Glycine soja) đã được thử nghiệm sức nảy mầm ngay sau khi thu hoạch, sau đó là một, hai và ba năm bảo quản. Hạt tươi của tất cả các kiểu gen ghi nhận 78 – 99% nảy mầm, trung bình 94,02%. Tuy nhiên, giá trị trung bình của phần trăm nảy mầm của tất cả các kiểu gen sau một, hai và ba năm bảo quản giảm xuống và lần lượt là 79,51%, 52,24% và 29,18%. Trong số các kiểu gen được thử nghiệm, sự gia nhập của G. tomentella cho thấy khả năng lưu trữ hạt giống cao nhất, tiếp theo là G. soja, RILs G. max. Sau ba năm bảo quản, 14 kiểu gen kiểu hoang dại và 3 RILs đã duy trì được >70% khả năng nảy mầm và được xác định là “bảo quản tốt”. Các nghiên cứu phân ly tính trạng thông qua phân nhóm trung bình k và phân tích thành phần chính đã nhóm tất cả các kiểu gen thành ba nhóm dựa trên kích thước hạt, tính thấm của vỏ hạt và sức sống của hạt. Sức sống của hạt có mối tương quan tỷ lệ nghịch đáng kể với độ dẫn điện. Bảo quản tốt có tỷ lệ hấp thụ chậm hơn so với bảo quản kém trong những giờ đầu của trạng thái ngủ nghỉ. Các kiểu gen bảo quản tốt được xác định trong nghiên cứu này sẽ đóng vai trò là nguồn gen đậu tương ưu tú trong việc phát triển các giống đậu tương có tuổi thọ hạt tốt hơn.

 

Chi tiết xin xem tệp đính kèm!


(1) ICAR Indian Institute of Soybean Research

(2) ICAR-Indian Agricultural Research Institute, New Delhi, India

(3) CORC-Sipani Krishi Anusandhan Farm, Mandsaur, MP, India

Trở lại      In      Số lần xem: 541

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD