Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  33192257
Chọn lọc và đánh giá khả năng đối kháng của vi khuẩn Bacillus Spp. Với vi khuẩn Xanthomonas gây bệnh đốm lá trên cải ngọt

Bệnh đốm lá trên nhóm rau họ thập tự với triệu chứng bệnh điển hình là đốm xanh giot dầu, sũng nước, hơi lõm so với bề mặt lá do vi khuẩn Xanhthomonas sp. gây ra. Bệnh là một trong những nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm đáng kể, đặt biệt trong giai đọan mùa mưa.

Hoàng Xuân Quang (1), Vũ Thị Thanh Hoàn (1), Nguyễn Hiếu Hạnh (1)

 

Bệnh đốm lá trên nhóm rau họ thập tự với triệu chứng bệnh điển hình là đốm xanh giot dầu, sũng nước, hơi lõm so với bề mặt lá do vi khuẩn Xanhthomonas sp. gây ra. Bệnh là một trong những nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm đáng kể, đặt biệt trong giai đọan mùa mưa. Thuốc hóa học thường được sử dụng trong phòng trừ bệnh do có hiệu quả cấp tính cao nhưng có nhiều rủi ro cho sức khỏe con người, suy thoái môi tường sinh thái, hình thành tính kháng của các tác nhân gây bệnh và để lại tồn dư trong sản phẩm. Sử dụng các vi sinh vật đối kháng trong việc phòng trừ có nhiều triển vọng, đáp ứng với yêu cầu sản xuất rau an toàn và hướng đến một nền nông nghiêp phát triển bền vững.

 

Trong các vi sinh vật đối kháng, vi khuẩn Bacillus được chứng minh có khả năng đối kháng với nhiều loại nấm như: Rhizoctonia, Sclerotinia, Fusarium, pythium và Phytopthora và một số vi khuẩn khác nhờ vào khả năng sinh ra các chất kháng sinh như: Bacillus cereus sinh ra kháng sinh cerexin và Zwittermicin; B. circulans sinh Circulin; B. licheniformis sinh ra bacitracin; riêng B. subtilis có khả năng sinh ra 4 loại kháng sinh poymicin, difficidin, subtilin và mycobacilin.

 

Mục tiêu: Chọn lọc những dòng vi khuẩn Bacillus spp. đối kháng mạnh với vi khuẩn Xanhthomonas ứng dụng trong phòng trừ bệnh đốm lá vi khuẩn trên cây rau họ thập tự.

 

Chi tiết xin xem file đính kèm.


1. Phòng NC Bảo Vệ Thực Vật, IAS

Trở lại      In      Số lần xem: 3758

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD