Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  20829152

Thứ hai, 20-05-2019 | 08:53:45

Một nhà toán học của Đại học Sussex, Tiến sĩ Konstantin Blyuss, hợp tác với các nhà sinh vật học tại Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraine, đã phát triển một giải pháp không sử dụng hóa chất để nhằm mục tiêu chính xác vào một loại giun ký sinh phá hủy cây lúa mì.Phương pháp kiểm soát dịch hại đột phá này hoạt động với gien của chính cây để tiêu diệt những con giun siêu nhỏ cụ thể, được gọi là giun tròn, mà không gây hại cho bất kỳ côn trùng, chim hoặc động vật có vú nào khác.

Thứ hai, 20-05-2019 | 05:24:45

Chuyển nạp gen qua vi khuẩn Agrobacterium vào cây lúa: những tồn tại và giải pháp khắc phục

Đây là bài tổng quan rất hay được công bố bởi tập thể tác giả Sulaiman Mohammed, Azman Abd Samad, Zaidah Rahmat trên tạp chí Rice Science, tháng 5/2019. Chuyển nạp gen vào cây lúa (Oryza sativa L.) bằng cách du nhập nhiều tính trạng có lợi vào hệ gen của nó là hoạt động nghiên cứu chính hiện nay của ngành sinh lý thực vật và là một công cụ thực tiễn cho cải tiến giống cây trồng nói chung.

Thứ năm, 16-05-2019 | 06:55:21

Nông dân không thể dự đoán sản lượng thu hoạch ngô hàng năm một cách chắc chắn, nhưng với nghiên cứu mới từ Đại học bang Michigan (MSU), giờ đây họ có thể xác định chính xác các địa điểm cụ thể trên các vùng trồng trọt tạo ra năng suất cao hoặc thấp. Điều này không chỉ giúp họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc; nó sẽ giải quyết một trong những vấn đề môi trường phổ biến nhất mà các vùng sản xuất cây trồng phải đối mặt, đó là tình trạng mất nitơ.

Thứ tư, 15-05-2019 | 08:52:07

Các nhà chọn tạo giống bông phải đối mặt với “Catch-22”. Năng suất từ ​​cây bông tương quan nghịch với chất lượng sợi. Khi năng suất được cải thiện, chất lượng sợi giảm và ngược lại. Đây là một trong những thách thức quan trọng nhất đối với các nhà chọn tạo giống bông, Peng Chee, nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia, nói.

Thứ ba, 14-05-2019 | 08:23:55

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các loại cây trồng che phủ hỗn hợp như thế này (hình ảnh) để xem chúng có thể cân bằng khả năng cố định và hấp thụ ni tơ của từng loài riêng biệt. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá về mặt cá thể của các cây che phủ hoặc là trội hơn trong việc giảm sự rửa trôi ni tơ hoặc là tăng khả năng cung cấp ni tơ cho các cây màu nhưng họ đã thất bại cùng một lúc ở cả hai khía cạnh này

Thứ hai, 13-05-2019 | 08:33:56

Nghiên cứu mới được công bố trong tuần này xác định các đặc điểm bộ gen khiến việc thuần hóa có thể được thực hiện tốt đối với ngô và đậu nành, hai trong số các loài cây trồng quan trọng nhất thế giới. Được công bố trên tạp chí khoa học Genome Biology, nghiên cứu này có ý nghĩa đối với cách mà các nhà khoa học thuần hóa cây trồng, hoặc quá trình chọn và nhân giống mang các đặc điểm mong muốn qua nhiều thế kỷ.

Thứ bảy, 11-05-2019 | 06:48:07

Định  tính phân tử miRNA phản ứng với Cadmium và những gen đích của phân tử này trong hệ gen cây bắp

Những nghiên cứu cho thấy rằng phân tử microRNAs (miRNAs) có chức năng quan trọng giúp cây phản ứng lại với những stress do môi trường chứa kim loại nặng trong đất. Cadmium, một kim loại nặng, là một trong những chất gây ô nhiễm đáng sợ nhất cho môi trường sống của chúng ta. Cây bắp là một cây ứng cử viên tốt phục vụ cho nghiên cứu hiện tượng “phytoremediation” (thực vật được sử dụng làm sạch đất) của đất bị tạp nhiễm bởi  Cadmium bởi vì khối lượng rất to lớn của nó.

Thứ sáu, 10-05-2019 | 08:05:55

Gia súc là vật nuôi chủ đạo của nhiều chủ hộ nhỏ nhưng trang trại của họ thường ở những vùng đất bị suy thoái, điều này làm tăng tác động của gia súc đến môi trường và làm giảm sản lượng sữa và thịt. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) đã chỉ ra rằng các loài cỏ Brachiaria có thể giảm khí thải nhà kính từ gia súc và tăng năng suất, và việc nhân giống cải tiến có thể làm tăng lợi ích kinh tế và môi trường.

Thứ sáu, 10-05-2019 | 03:22:03

Nghiên cứu mới cho thấy, biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh nấm tàn phá cây chuối. Black Sigatoka xuất phát từ châu Á vào cuối thế kỷ 20 và gần đây đã xâm lấn sang các vùng trồng chuối ở châu Mỹ La tinh và Caribe. Black Sigatoka là một bệnh nấm (Mycosphaerella fijiensis) phát triển mạnh ở nhiệt độ và độ ẩm của vùng nhiệt đới. Nghiên cứu mới của Đại học Exeter cho rằng, những thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh Black Sigatoka trên 44% ở các khu vực này từ những năm 1960.

Thứ tư, 08-05-2019 | 08:08:08

Một nhà nghiên cứu của đại học University of British Columbia Okanagan (UBC) đang sử dụng nghiên cứu mới nhất của mình để đặt câu hỏi liệu bổ sung phân bón sinh học có giúp ích cho đất hay không? Miranda Hart, giảng viên sinh học tại đại học Okanagan của UBC, cho biết mặc dù biện pháp được áp dụng trong nhiều thập kỷ, nhưng có thể có những hậu quả về môi trường khi bón phân sinh học vào đất.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD