Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  17802999

Thứ ba, 23-01-2018 | 07:58:02

Những cây đậu đỗ có khả năng hạn chế phát triển rễ thứ cấp để thúc đẩy sự phát triển của rễ chính làm tăng khả năng hút phốt pho trong đất. Theo các nhà nghiên cứu bang Penn, những phát hiện gần đây của họ có ý nghĩa đối với các nhà tạo giống cây trồng và giúp cải thiện năng suất cây trồng ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Sự gia tăng độ dài của rễ được gọi là sự phát triển sơ cấp, trong khi tăng trưởng thứ cấp là sự gia tăng độ dày hoặc chu vi của rễ.

Thứ hai, 22-01-2018 | 08:09:32

Hiện tượng bổ sung thừa dinh dưỡng cho cây cà phê đang diễn ra khá phổ biến tại các vùng trồng cà phê trọng điểm của Việt Nam. Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng phần mềm quản lý dinh dưỡng cho cây cà phê trên đất đỏ bazan vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Để tính toán cân đối dinh dưỡng và bón phân hợp lý, các thông số tính toán được sử dụng thông qua các nghiên cứu trước đó.

Thứ bảy, 20-01-2018 | 07:08:15

Các nhà khoa học Việt Nam phân tích chức năng gen ERF8 của Arabidopsis, thể hiện trong vi khuẩn E. coli

 ERF8 (ethylene-responsive factor 8), là một thành viên của họ gen “AP2/ERF” (superfamily), nó mã hóa protein TF (transcription factors) có trong sự kiện ức chế sự hóa già của lá cây. Sự hóa già của lá (Leaf senescence) là giai đoạn cuối của chu trình phát triển lá, bao gồm sự chuyển vị các chất dinh dưỡng từ lá già sang lá non với các mô mới được phát triển. Sự điều tiết nội dung hóa già lá cây tùy thuộc vào tình trạng phát triển theo tuổi cây, nó còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh khác nữa.

Thứ sáu, 19-01-2018 | 08:11:42

Thực vật phát triển tốt thường có xu hướng nhạy cảm với nhiệt độ và khô hạn, ngược lại, thực vật có khả năng chịu đựng tốt với những stress môi trường thường phát triển còi cọc. Nhà khoa học thực vật tại  Đại học Purdue đã tìm ra sự chuyển đổi tạo ra sự đối lập này, mở ra cơ hội để phát triển các loài thực vật có cả hai đặc tính. Thông thường hai đặc tính này là đối kháng nhau, nhưng trong tự nhiên, có một số cây có khả năng chịu đựng stress và phát triển tốt.

Thứ năm, 18-01-2018 | 08:43:43

Steven Fennimore, chuyên gia khuyến nông tại Đại học California, Davis, cho biết mức độ phổ biến ngày càng tăng của việc sử dụng robot làm cỏ cho các cây trồng đặc thù ngày càng cần thiết. Cây trồng đặc thù là cây rau như rau diếp, bông cải xanh, cà chua, hành. Chúng không được trồng trên diện tích rộng lớn như ngô, đậu nành và lúa mì. Sự cần thiết của robot làm cỏ bắt nguồn từ hai vấn đề. Một là thiếu thuốc diệt cỏ có sẵn để sử dụng cho các loại cây đặc thù.

Thứ tư, 17-01-2018 | 08:09:49

Sử dụng chi tiết hình ảnh 3-D, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cách thức mà vi khuẩn đã được tiến triển thế nào với các hoạt động phân tử có năng lượng khác nhau nhằm tối ưu hóa sự vận động của chúng. Sự khám phá này, của một nhóm từ Imperial College London, cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa ở quy mô phân tử.

Thứ ba, 16-01-2018 | 08:22:38

Khoa học Sinh học, Khoa Khoa học, trường Đại học Hồng Kông (HKU), phối hợp với Viện sinh học phân tử cây trồng (Institut de Biologie Moléculaire des Plantes-CNRS, Strasbourg, Pháp) đã xác định một chiến lược mới để tăng cường đồng thời các vitamin tăng cường sức khoẻ như vitamin E tăng gấp 6 lần và tăng gấp đôi chất provitamin A và lycopene trong cà chua để tăng đáng kể tính chất chống oxy hoá.

Thứ hai, 15-01-2018 | 20:12:38

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta nghe nói rằng nhiều người theo chế độ ăn Phương Tây dựa trên lúa mì điển hình không thu đủ chất xơ. Dĩ nhiên, họ có thể thay đổi thói quen ăn uống nhưng nay họ chẳng cần phải làm điều đó nữa. Các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu CSIRO của Úc vừa phát triển được một loại lúa mì chứ hàm lượng chất xơ cao hơn lúa mì thông thường tới 10 lần.

Thứ hai, 15-01-2018 | 20:11:40

Một thiết bị cầm tay mới cho phép người nông dân kiểm tra DNA từ cây trồng và cỏ dại sẽ sớm được đưa ra thị trường. Công nghệ mới cho phép nông dân kiểm tra các đặc tính gen cụ thể trong cây trồng hoặc cỏ dại. Bằng cách đó, họ sẽ ngay lập tức biết nếu cây trồng của họ có khả năng chịu hạn hán hoặc kháng côn trùng hoặc kháng thuốc diệt cỏ.

Thứ bảy, 13-01-2018 | 15:59:46

Sự thể hiện mạnh mẽ gen PaFKBP12 trong cây Arabidopsis tăng cường tính chống chịu với nhiều loại hình stress

Nhóm rêu thực vật, đặc biệt là “Alpine Haircap Moss” có tên khoa học là Polytrichastrum alpinum, là một trong những loài sinh vật ở vùng địa cực (polar organisms) có thể chống chịu với điều kiện khí hậu cực đoạn của vùng Antarctic (Nam Cực). Hemasundar Alavilli thuộc Đại Học Sogang, Hàn Quốc đã xác định gen mã hóa “peptidyl prolyl isomerase” là PaFKBP12,có từ cây P. alpinum ở Nam Cực.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD