Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  27533692

Thứ sáu, 28-01-2022 | 09:08:07

Một phương pháp cải tiến để kiểm soát hàng loạt các bệnh hại cây trồng sử dụng các vi khuẩn bản địa, có ích trong đất đã được đề xuất từ sự hợp tác của các ngành nghiên cứu. Sự cải tiến công nghệ nông nghiệp hứa hẹn sẽ đem lại cho người nông dân một hướng để giảm thiểu những thiệt hại về chi phí và môi trường do các biện pháp hóa học hiện nay đang được sử dụng để kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng. 

Thứ năm, 27-01-2022 | 05:52:42

Sắn (Manihot esculenta Crantz), thường được trồng để lấy tinh bột, là nguồn thực phẩm chính cho gần một tỷ dân số ở 105 quốc gia. Cây sắn đứng thứ 3 sau lúa và ngô về nguồn cung cấp hàm lượng carbohydrate cao, và là nguồn nguyên liệu thô phục vụ các ngành công nghiệp chế biến cơ bản. Nhờ khả năng chống chịu tốt với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi như hạn hán và đất bạc màu, cây sắn hiện đang được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

Thứ tư, 26-01-2022 | 06:33:51

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lancaster đang nghiên cứu cải thiện năng suất của các cây trồng quan trọng ở cận Sahara, châu Phi đã phát hiện ra sự không hoàn hảo của một loại enzyme quan trọng trong đậu đũa và tin rằng sự không hoàn hảo này có thể được chia sẻ với các loại cây trồng khác. Tất cả các-bon trong cơ thể chúng ta, trong thực phẩm và trong toàn bộ sinh quyển, là kết quả của sự đồng hóa các-bon đi-ô-xít trong quá trình quang hợp bởi một loại enzyme duy nhất, được các nhà sinh vật học gọi là Rubisco.

Thứ ba, 25-01-2022 | 08:01:11

Phân đạm tổng hợp đã biến đổi nền nông nghiệp trong cuộc Cách mạng Xanh, tăng năng suất cây trồng và an ninh lương thực lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, bất chấp những cải thiện về hiệu quả sử dụng nitơ của cây trồng, những lo ngại về hiệu quả kém đã thúc đẩy sự phổ biến của phân bón cho đến ngày nay. Nitơ dư thừa sẽ xâm nhập vào các đường nước, bao gồm cả nước ngầm và trong khí quyển dưới dạng khí nhà kính mạnh.

Thứ hai, 24-01-2022 | 08:42:11

Mặc dù có ý kiến cho rằng các trang trại công nghiệp quy mô lớn có thể gây tổn hại đến đa dạng sinh học, nhưng nông dân có thể đưa ra các giải pháp để giảm thiểu điều này và thúc đẩy sự phát triển của động vật hoang dã trong môi trường nông nghiệp. Một nghiên cứu mới do Đại học British Columbia (UBC) dẫn đầu đã chỉ ra rằng trang trại công nghiệp quy mô lớn gây ra sự suy giảm đa dạng loài chim.

Thứ bảy, 22-01-2022 | 06:58:15

Các giống ngô bản địa đại diện cho tập đoàn giống có giá trị di truyền là nguồn gen được bảo quản đáp ứng với yêu cầu trong tương lai đối với những thách thức trong nông nghiệp. Ở đây, các tác giả của công trình nghiên cứu này thực hiện phương pháp association mapping tập đoàn giống bắp bao gồm 358 dòng immortalized từ sáu quân thể bắp răng ngựa European Flint. Giá trị di truyền LD (linkage disequilibrium) suy giảm nhanh hơn rất nhiều trong quần thể giống bắp bản địa so với dòng bắp cao sản,

Thứ sáu, 21-01-2022 | 07:52:56

Bọ nhảy Phyllotreta striolata Fabricius [Coleoptera: Chrysomelidae: Alticinae] là sâu hại quan trọng trên các loài rau họ thập tự (Cruciferae. Bọ nhảy trưởng thành gây hại bộ phận trên mặt  đất, tạo ra những lỗ thủng trên lá từ giai đoạn cây con cho đến khi thu hoạch (Knodel & Olson, 2002). Trong đó giai đoạn cây con nếu bọ nhảy hại nặng, mật độ bọ nhảy cao, toàn bộ bộ lá sẽ có thể bị cắn trụi, cây con bị chết nếu không được phòng chống kịp thời.

Thứ năm, 20-01-2022 | 07:00:57

Thế giới phải đối mặt với tình trạng ngày càng gia tăng lượng CO2 trong khí quyển và sự thiếu hụt carbon trong đất. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Texas A&M AgriLife Research, cao lương năng lượng sinh học có thể giúp giảm nhẹ cả hai vấn đề. Nghiên cứu gần đây đã được công bố trên GCB Bioenergy. Theo nghiên cứu, cây cao lương (lúa miến) lai năng lượng sinh học thu nhận và cô lập một lượng đáng kể CO2 khí quyển trong đất. Cây trồng có thể cải thiện độ phì nhiêu của đất và có khả năng kiếm được lượng carbon để bù đắp lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thứ năm, 20-01-2022 | 06:24:45

Witchweed (Striga spp.) và cây chổi rồng (Orobanche và Phelipanche spp.) là những loại cỏ dại ký sinh rễ gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp trên toàn cầu. Là thực vật có hoa ký sinh trong tự nhiên, chúng ký sinh ở các loài thực vật tự dưỡng khác có tầm quan trọng trong nông nghiệp. Loài này gắn vào vật chủ của chúng bằng phương pháp haustoria, chuyển chất dinh dưỡng từ vật chủ sang vật ký sinh. Cỏ dại làm giảm năng suất cây trồng bằng cách cạnh tranh các nguồn tài nguyên (chất dinh dưỡng, nước và bức xạ hoạt động quang hợp), và chúng làm giảm chất lượng thức ăn và chất xơ.

Thứ tư, 19-01-2022 | 07:44:30

Vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sinh thái thuận lợi phát triển nông lâm nghiệp và là vùng kinh tế trọng điểm của các tỉnh phía Nam, có vai trò quyết định trong chiến lược phát triển nông nghiệp cho cả khu vực hiện nay cũng như trong tương lai. Trong những năm gần đây, đậu tương là một trong những cây trồng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quan tâm phát triển để thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất chuyên canh cây trồng cạn và trên đất lúa kém hiệu quả.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD