Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  22007480

Thứ sáu, 15-11-2019 | 08:14:08

Các nhà khoa học cây trồng tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL) và Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp (ARS) của USDA trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho các thách thức sản xuất lương thực toàn cầu, đã làm tăng gấp đôi lượng ngũ cốc mà cây lúa miến có thể mang lại. Cây lúa miến, một trong những nguồn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học quan trọng nhất của thế giới,

Thứ năm, 14-11-2019 | 18:19:43

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao phân bón trong khuôn viên nhà và vườn của bạn có tỷ lệ các chất dinh dưỡng đặc biệt? Câu chuyện còn đi xa hơn nữa - đến việc khám phá ra những yếu tố đó! Phốt pho là một trong những thành phần chính cho việc tăng trưởng khỏe mạnh của thực vật. Năm 2019, kỷ niệm 350 năm phát hiện ra nguyên tố phốt pho, vì vậy Hiệp hội Khoa học Đất của Mỹ (SSSA) và Hiệp hội Nông học Hoa Kỳ (ASA) đang tổ chức Tuần lễ Phốt pho. Chúng tôi sẽ có các blogger khách mời về dinh dưỡng đất tuần này, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Blog đầu tiên với chủ đề phát hiện và sử dụng chung phốt pho.

Thứ tư, 13-11-2019 | 08:15:49

Các vi sinh vật sống cộng sinh bên trong rễ cây giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và tăng khả năng chịu đựng stress cho cây. Nhóm nghiên cứu quốc tế do Viện Sinh thái học Hà Lan (NIOO-KNAW) và Đại học nghiên cứu Wageningen (Hà Lan) dẫn đầu đã công bố khám phá của mình trên tạp chí khoa học Science. Một số loài vi khuẩn 'thường trú' có thể giúp bảo vệ rễ cây, chống nấm lây nhiễm. 

Thứ ba, 12-11-2019 | 09:00:53

Cây diêm mạch (quinoa) là thực phẩm được nhiều người biết đến và yêu thích. Khi mức độ phổ biến của nó tăng lên, nhiều người nông dân quan tâm đến việc trồng nó. Tuy nhiên, cây không phát triển tốt ở nhiệt độ cao, vì vậy các nhà chọn tạo giống đang cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề này. Nhiều phương pháp đánh giá liệu cây diêm mạch có chịu được nóng hay không thì tốn thời gian và đắt đỏ. 

Thứ hai, 11-11-2019 | 08:54:54

Nông dân trồng lúa ngắn ngày đã vô tình trao cho cỏ Barnyard một cơ hội lớn, giúp chúng bắt chước lúa một cách tinh vi mà hiện được coi là một trong những loại cỏ dại tồi tệ nhất thế giới. Nghiên cứu mới của Đại học Chiết Giang, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Đại học Washington ở St. Louis cung cấp bằng chứng về bộ gen cho thấy cỏ barnyard (Echinochloa crus-galli) được hưởng lợi từ các hoạt động canh tác của con người, khi nó lan ra từ lưu vực sông Dương Tử 1.000 năm trước, bao gồm cả việc nhổ cỏ bằng tay liên tục.

Thứ bảy, 09-11-2019 | 04:56:33

Tính trạng của quả dưa hấu ngọt là kết quả từ sự tuyển chọn không ngừng của nhà chọn giống. Ở đây, các tác giả của công trình khoa học này đã cải tiến hệ gen tham chiếu của dưa hấu và chạy trình tự trở lại toàn hệ gen (whole-genome resequencing) của tập đoàn dưa hấu bao gồm 414 mẫu giống (accessions), đại diện cho tất cả Loài (species) của chi Citrullus.

Thứ sáu, 08-11-2019 | 10:53:57

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã xem xét toàn diện bộ gien của tất cả 7 loài dưa hấu, tạo ra một nguồn tài nguyên có thể giúp các nhà nhân giống cây trồng tìm ra các gien dưa hấu hoang dã có khả năng kháng sâu bệnh, hạn hán và các khó khăn khác, và cải thiện hơn nữa chất lượng quả . Các nhà nghiên cứu cho biết việc đưa các gien này vào dưa hấu được trồng có thể mang lại dưa hấu ngọt chất lượng cao, có khả năng phát triển ở vùng khí hậu đa dạng hơn.

Thứ năm, 07-11-2019 | 08:13:59

Các vi khuẩn có lợi được xem là điều hứa hẹn cho sản xuất nông nghiệp bền vững. Các nhà nghiên cứu của Utrecht đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn có lợi trên rễ cây ngăn chặn khả năng miễn dịch của vật chủ để xâm chiếm hoàn toàn và làm lợi cho cây chủ của chúng và giúp chống lại các tác nhân gây bệnh cho cây. Phát hiện của họ đã được công bố mới đây trên tờ Current Biology.

Thứ tư, 06-11-2019 | 08:59:14

Các thí nghiệm mới từ Đại học Stanford đã cho thấy rằng với sự thay đổi khí hậu, sản xuất ở các vùng trồng lúa lớn với asen đất đặc hữu sẽ trải qua sự suy giảm nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho nguồn cung lương thực quan trọng. Những thí nghiệm khám phá sản xuất lúa gạo trong điều kiện khí hậu trong tương lai cho thấy năng suất lúa có thể giảm khoảng 40% vào năm 2100 - với những hậu quả có thể tàn phá ở những nơi trên thế giới dựa vào cây trồng này làm nguồn lương thực cơ bản.

Thứ ba, 05-11-2019 | 08:18:05

Tuyến trùng gây thối rễ (Root Knot Nematode) Meloidogyne spp. là một trong những loài gây hại nguy hiểm cho hồ tiêu, gây ra héo cây. Đánh giá tác động kiểm soát tuyến trùng gây thối rễ của ba loại vi khuẩn nội sinh đối kháng Pseudomonas sp. chủng A175 và F23 và Micrococcus sp. chủng S54 đã được thí nghiệm trong điều kiện nhà kính ở Indonesia.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD