Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  23573360

Thứ sáu, 05-06-2020 | 07:35:55

Các nhà khoa học của UC Riverside đã giải được câu đố di truyền kéo dài 20 năm qua, có thể dẫn đến nhiều cách để bảo vệ lúa mì, lúa mạch và các loại cây trồng khác khỏi sự tấn công tàn khốc. Ayala Rao, giáo sư bệnh thực vật và vi sinh vật học, đã nghiên cứu virus Brome khảm trong nhiều thập kỷ. Không giống như một số virus, vật liệu di truyền của virus này được chia thành ba vi hạt mà cho đến nay không thể phân biệt được.

Thứ năm, 04-06-2020 | 09:20:38

Nghiên cứu mới của Trường ĐH Cornell đã cho thấy người nông dân ở Bangladesh đạt được năng suất và lợi nhuận cao hơn đáng kể bằng cách trồng cà tím biến đổi gen kháng côn trùng. Bình quân bốn giống cà tím biến đổi gen (Bt) cho năng suất cao hơn 19,6% và lợi nhuận tăng hơn 21,7% ở Bangladesh so với các giống cà tím không biến đổi gen Bt, theo nghiên cứu, được công bố vào ngày 25 tháng 5 trên tạp chí Frontiers in Bioengineering and Biotechnology.

Thứ tư, 03-06-2020 | 08:42:36

Một trở ngại đối với vụ thu hoạch lúa mì bội thu ở Đồng bằng Trung tâm phổ biến trên nhiều canh đồng, nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Dịch vụ Nông nghiệp (ARS) chỉ ra làm thế nào điều trở ngại này có thể được vượt qua một cách dễ dàng. Mary Guttieri, làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Hạt giống và Sức khỏe động vật cho thấy các nhà sản xuất lúa mì trong khu vực có thể tăng năng suất và chất lượng lúa mì bằng cách đảm bảo đất trồng mì có đủ lưu huỳnh.

Thứ ba, 02-06-2020 | 08:04:06

Táo là một loại cây ăn quả kinh tế quan trọng trên thế giới. Hàm lượng đường là một thành phần thiết yếu của chất lượng cảm quan từ trái cây, đặc biệt là độ ngọt của quả và do đó được ưu tiên cao trong các chương trình chọn tạo giống. Tuy nhiên, chi tiết về cơ chế phân tử phức tạp làm cơ sở tích lũy đường trái cây vẫn còn chưa được nghiên cứu nhiều.

Thứ hai, 01-06-2020 | 08:25:17

Một loài ong bắp cày ký sinh tình cờ được phát hiện có thể giúp người nông dân kiểm soát các loài sâu hại mà không cần đến hóa chất. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra loài ong bắp cày bất ngờ xuất hiện trong các đàn bọ lá bắp cải (Psylliodes chrysocephala) mà họ đang nghiên cứu trên cây cải dầu. Những con ong bắp cày xuất hiện ngay cả khi những con bọ lá này được nuôi trên những cây cải dầu trong chậu có bao bọc bằng túi đục lỗ siêu nhỏ.

Thứ bảy, 30-05-2020 | 07:36:21

Các tác giả bài tổng quan này đề nghị một kiểu chọn tạo giống bắp mới - mà công nghệ ấy kết hợp: kỹ thuật sản sinh ra dòng đơn bội kép (doubled haploid: DH), với sàng lọc di truyền (genomic selection), và tối ưu hóa hệ gen (genome optimization). Thuật ngữ “Breeding 4.0” được xem như là kỷ nguyên tương lai của chọn tạo giống cây trồng. Rõ ràng là kỷ nguyên Breeding 4.0 của cây bắp sẽ là điểm nhấn của sự tích hợp mang tính chất đa công nghệ bao gồm hệ gen học  và kiểu hình học, chỉnh sửa gen (gene editing) và sinh học tổng hợp, dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence: ai). 

Thứ sáu, 29-05-2020 | 08:07:03

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng những loại vi khuẩn trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm. Một nhóm các nhà nghiên cứu nông nghiệp ở Peoria, Illinois, đã đưa ra một quy trình sử dụng vi khuẩn chuyển hóa glucose từ bánh mì cũ thành các sản phẩm có giá trị gia tăng như axit ascorbic (vitamin C), được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm và đồ uống đến dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, với giá trị hơn một tỷ USD trong năm 2018.

Thứ năm, 28-05-2020 | 08:10:47

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cornell đã giải trình tự và phân tích bộ gen của loài tảo đơn bào thuộc dòng gần nhất với thực vật trên cạn và cung cấp nhiều manh mối về cách thức thực vật thủy sinh lần đầu tiên xâm chiếm lãnh thổ trên cạn.Penium margaritaceum nằm trong nhóm tảo nước ngọt được gọi là charophytes, phân nhóm Zygnematophyceae, có tổ tiên chung với các loài thực vật trên cạn đầu tiên cách đây khoảng 600 triệu năm.
 

Thứ tư, 27-05-2020 | 08:24:58

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) - các nhà khoa học đã xác định được năm giống rau diếp Romaine ít bị hóa nâu nhanh hơn sau tiến trình cắt tươi và chậm hơn để hạn chế hư hại sau thu hoạch. Các nhà khoa học cũng đang xác định cơ sở di truyền đối với sự hư hại và đã xác định vị trí của các gen liên quan đến sự hư hại sau thu hoạch của rau xà lách (diếp) cắt tươi, đang trong quá trình xác định các gen liên quan đến màu nâu, hai đặc điểm quan trọng ảnh hưởng về mặt kinh tế.

Thứ ba, 26-05-2020 | 08:15:55

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, những đòi hỏi của nhà nhập khẩu cần biết rõ thông tin sản phẩm qua truy nguyên nguồn gốc sản phẩm và nơi sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP được đảm bảo những nguyên tắc về môi trường sản xuất an toàn, không chứa các tác nhân gây bệnh do nhiễm sinh học (vi khuẩn, nấm, virus,...)

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD