Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  19807377

Thứ hai, 19-11-2018 | 19:40:43

Nghiên cứu cho thấy protein NGA1 là quan trọng đối với thực vật để có những phản ứng bình thường với mất nước có thể hữu ích cho nông nghiệp ở những vùng dễ bị hạn hán.Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng protein NGA1 rất quan trọng đối với cây trồng để có phản ứng bình thường với tình trạng mất nước. Xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia  Hoa Kỳ, nghiên cứu này cho thấy cách NGA1 kiểm soát sự phiên mã của một gien quan trọng cuối cùng cho phép thực vật sống sót sau thời gian hạn hán.

Thứ bảy, 17-11-2018 | 07:27:11

Cập nhật kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen trên cây khoai tây

 

Cây đa bội thể có những hạn chế nhất định trong cải tiến giống và thao tác kỹ thuật di truyền, cũng như kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen khi quần thể con lai đang phân ly và làm thuần khiết gen mong muốn có trong cá thể con lai. Do đó, những loài cây này thường được nhân giống vô tính. Tuy nhiên, người ta đã cố gắng không ngừng trong việc chứng minh khả năng của công nghệ chỉnh sửa hệ gen được áp dụng có hệu quả cho loài cây trồng như vậy, đặc biệt trường hợp cây khoai tây, loài cây trồng làm lương thực, đứng hạng ba sau lúa nước và lúa mì.

Thứ sáu, 16-11-2018 | 17:53:52

Cộng đồng nhiều loại của thực vật và động vật thường hoạt động tốt hơn so với thế độc canh. Tuy nhiên, các cơ chế mà chịu trách nhiệm cho điều này cho đến nay là một bí ẩn đối với khoa học. Các nhà sinh vật học hiện nay đã có thể xác định được nguyên nhân di truyền của những tác động này. Những phát hiện của họ có thể giúp cải thiện năng suất cây trồng.

Thứ sáu, 16-11-2018 | 17:56:48

Trong một nghiên cứu trên cây lúa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiệt độ tăng bất thường đã dẫn tới những biến đổi trong cấu trúc RNA của cây trồng vốn có liên quan đến sự sụt giảm số lượng các RNA thông tin (mRNA). Phân tử mRNA này là một dạng RNA đặc biệt truyền chỉ dẫn DNA tới ribosome trong tế bào trong suốt quá trình hình thành protein.Vì thực vật không thể tự điều chỉnh nhiệt độ như con người hay di chuyển xa khỏi nguồn nhiệt nên quá trình này là một trong những cách mà thực vật đối phó với nhiệt độ nóng và điều kiện khô hạn.

Thứ tư, 14-11-2018 | 08:05:59

Gần đây, một nghiên cứu sử dụng các cây trồng từ 2 chi thuộc họ bầu bí: bí xanh, bí đỏ, bí ngồi có nguồn gốc châu Mỹ cũng như dưa leo, dưa lê có nguồn gốc từ châu Á. Cây họ bầu bí được sử dụng như hệ thống mô hình để tìm hiểu cách thức và lý do tại sao các mầm bệnh thực vật xuất hiện. Trong nghiên cứu này, 88 mẫu vi khuẩn Erwinia tracheiphila được phân lập từ 2 chi thực vật ký chủ này ở miền đông nước Mỹ và giải trình tự bộ gen của chúng.

Thứ ba, 13-11-2018 | 08:42:59

 

Một nghiên cứu cho thấy: Việc phát hiện một gien giúp cây kiểm soát phản ứng của chúng đối với bệnh có thể hỗ trợ các nỗ lực phát triển các loại cây trồng có khả năng kháng bệnh.Những phát hiện này có thể dẫn đến các cách điều chỉnh hoạt động của gien để tăng sức đề kháng của bệnh, hướng tới các giống cây trồng có tính chống chịu bệnh cao hơn hoặc các phương pháp điều trị mới cho các bệnh lây lan ở thực vật. Điều này có thể giúp hạn chế thiệt hại đến sản lượng cây trồng phát sinh do bệnh thực vật.

Thứ hai, 12-11-2018 | 08:07:26

Khi nhiệt độ giảm, cây không thể co lại. Bị cản trở bên ngoài, không được bảo vệ, cây trồng thay vì trải qua một loạt các thay đổi sinh hóa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Các nhà khoa học đã mô tả những thay đổi này và xác định một số gen kiểm soát chúng, nhưng nó không rõ ràng làm thế nào tất cả các quá trình làm việc cùng nhau. Thiếu quan điểm toàn cầu này, các nhà nhân giống cây trồng đã phải cố gắng để xây dựng các cây trồng chịu lạnh.

Thứ bảy, 10-11-2018 | 06:45:11

Phương pháp xác định tế bào trần để cải tiến di truyền cây dứa

 

Dứa là cây ăn quả quan trọng đứng hàng thứ hai sau cây chuối trên toàn cầu. Bên cạnh giá trị kinh tế của nó, dứa còn là loài thực vật mô hình của chu trình quan hợp CAM (Crassulacean acid metabolism pathway). Phương pháp chuyển nạp gen rất cần thiết trong cải biên di truyền cây dứa.

Thứ sáu, 09-11-2018 | 08:33:46

Theo một nghiên cứu mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các hợp chất có nguồn gốc từ dầu dừa có khả năng đẩy lùi côn trùng hút máu hiệu quả hơn DEET. Sử dụng thuốc chống côn trùng là một trong những phương thức hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm và sự khó chịu do bị côn trùng cắn. Trong hơn 60 năm qua, DEET đã được coi là tiêu chuẩn vàng trong cho thuốc chống côn trùng, phát huy hiệu quả cao và tác dụng lâu dài nhất. Tuy nhiên, việc siết chặt các quy định và lo ngại gia tăng về sức khỏe cộng đồng liên quan đến thuốc chống côn trùng tổng hợp và thuốc trừ sâu như thuốc DEET đã thu hút sự quan tâm trong việc bào chế thuốc chống côn trùng có hiệu quả và lâu dài hơn.

Thứ năm, 08-11-2018 | 08:00:26

Một giải pháp là xem xét cách thức mà thực vật đã tự nhiên phát triển để đối phó với điều kiện căng thẳng như quá nhiều muối. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu do nhà sinh vật học Brian D. Gregory thuộc Đại học Pennsylvania và Stephen J. Anderson đã xác định một cơ chế để phát triển nhiều cây trồng chịu mặn hơn. Công trình nghiên cứu của họ cho thấy một thẻ nhỏ trên các phân tử RNA – các bản sao tạo ra các protein - phục vụ để ổn định và bảo vệ các sợi vật liệu di truyền này.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD