Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lúa hữu cơ trong hệ thống canh tác lúa tôm

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  25
 Số lượt truy cập :  15022579

Thứ ba, 25-04-2017 | 14:13:57

Cải thiện giống cây trồng nhằm mục đích cân bằng giữa tính kháng bệnh và năng suất sao cho không nghiêng lệch (antagonism). Gen đơn, kháng bệnh “R” có thể dẫn đến sự phá vỡ tính kháng và việc chồng gen kháng R với nhau có thể tác động hợp lý hơn cho tăng trưởng. Ở đây, các tác giả báo cáo rằng locus định vị gen Pigm của cây lúa có một chùm gen (cluster of genes) mã hóa protein mang tính chất receptors có thuật ngữ khoa học là NLR (nucleotide-binding leucine-rich repeat).

Thứ hai, 24-04-2017 | 08:09:48

Theo tổng kết của Cục trồng trọt năm 2012, mỗi năm nước ta thất thoát khoảng 1 triệu tấn urê so với tổng nhu cầu sử dụng là 2 triệu tấn, tương đương với 10.000 tỉ đồng. Lượng đạm mất đi này không chỉ gây thất thoát về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến môi trường, tăng phát thải khí nhà kính và gây ra phú dưỡng nguồn nước, là tác nhân gây ung thư cho con người cũng như tác động tiêu cực đến ngành thủy sản. Việc nâng cao hiệu quả sử dụng phân urê không chỉ làm tăng năng suất cây trồng mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thứ bảy, 22-04-2017 | 06:05:13

ES7 là gen chức năng của cây lúa trong cơ chế biến dưỡng nitrogen và tổng hợp diệp lục tố

Glutamate synthase (GOGAT) là một enzyme chủ chốt trong cơ chế biến dưỡng nitrogen và đồng hóa ammonium của thực vật. Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu lúa Trung Quốc đã phân lập và định tính được một đột biến gen es7 (early senescence 7) nhằm mục đích xác định rõ chức năng của gen ES7. Lá lúa của kiểu gen đột biến es7 bắt đầu hóa già ở giai đoạn đẻ nhánh, khoản 60 ngày sau khi gieo, và sự hóa già cang nhanh lên khi cây phát triển vào giai đoạn lúa trổ.

Chủ nhật, 23-04-2017 | 06:45:26

Các nhà nghiên cứu Trường Đại học MIT đã phát triển thành công một kỹ thuật tạo ảnh các mẫu mô có độ phân giải rất cao với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí của các kỹ thuật khác có độ phân giải tương tự. Kỹ thuật mới này dựa vào việc mở rộng mô trước khi tạo ảnh nó bằng kính hiển vi ánh sáng thông thường. Hai năm trước, nhóm nghiên cứu của MIT đã chỉ ra rằng rằng có thể mở rộng các khối mô gấp 100 lần có thể tạo ra độ phân giải của hình ảnh vào khoảng 60 nanomét.

Thứ sáu, 21-04-2017 | 09:05:01

Gạo là nguồn cung cấp gần một nửa nhu cầu calo hàng ngày cho mọi người trên phạm vi toàn cầu, các nhà khoa học có thể làm cho cây lúa trở nên thích nghi với biến đổi khí hậu và những hậu quả thảm khốc đi kèm, bằng cách cấy ghép các bào tử của nấm (sống cộng sinh trên các loài thực vật có khả năng chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt), lên cây lúa và các loại hạt hoặc cây trồng cho hạt khác, theo các nhà nghiên cứu ở Trung tâm khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS).

Thứ năm, 20-04-2017 | 17:27:29

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Bonn phát hiện ra cách thức thực vật phát hiện và đánh bại giun ký sinh. Giun tròn là mối đe dọa lớn đối với nông nghiệp vì chúng sống ký sinh với các loại cây trồng quan trọng như lúa mì, đậu nành và chuối; nhưng thực vật có thể tự bảo vệ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bonn cùng với các cộng sự từ phòng thí nghiệm Sainsbury ở Norwich, đã xác định được một protein cho phép thực vật nhận ra một tín hiệu hóa học từ sâu và bắt đầu phản ứng miễn dịch chống lại những kẻ xâm lược. Phát hiện này sẽ giúp phát triển cây trồng có khả năng tăng cường bảo vệ chống lại loại ký sinh trùng này. Nghiên cứu được công bố trong tạp chí PLOS Pathogens.

Thứ năm, 20-04-2017 | 07:58:46

Hiện nay, một số nước ở Châu Âu phát triển như Anh, Đức, Pháp, Bỉ…, hệ thống chăn nuôi chuồng kín không còn sử dụng, tuy nhiên nhiều nước ở Châu Âu và Châu Á như nước ta vẫn còn áp dụng vì gà thịt nuôi chuồng kín cung cấp số lượng thân thịt cao hơn, chu kỳ sản xuất ngắn hơn nuôi chăn thả hay nuôi theo phương thức hữu cơ, gà nuôi cũng tiêu thụ ít thức ăn hơn cách phương thức khác.

Thứ tư, 19-04-2017 | 08:18:04

Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phát triển một biện pháp mới giúp nông dân ở nước đang phát triển trên thế giới đo độ ẩm của hạt ngũ cốc được lưu trữ.Việc này có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do côn trùng, hư hỏng và sự phát triển của nấm mốc có thể khiến ngũ cốc không đạt tiêu chuẩn để tiêu thụ. Paul Armstrong - kỹ sư nông nghiệp cùng làm việc với cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) của USDA ở Manhattan, Kansas cho biết: Không như các nước phương Tây, nông dân ở các nước kém phát triển thường sử dụng túi to chứ không dùng thùng để đựng các loại ngũ cốc, chẳng hạn như ngô.

Thứ tư, 19-04-2017 | 08:16:25

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, việc thích nghi với xâm nhập mặn và khan hiếm nguồn nước ngọt đối với các vùng ven biển là vô cùng quan trọng. Đất bị xâm nhập mặn với độ mặn cao gây tác động bất lợi cho sự phát triển của lúa.

Thứ ba, 18-04-2017 | 08:29:35

Trong thế giới côn trùng thường hay xảy ra hiện tượng ăn thịt đồng loại để bổ sung, tăng cường chất dinh dưỡng, giúp cơ thể chúng phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được thực hiện về loài bọ cánh cứng hại khoai tây hay còn gọi là bọ khoai tây Colorado đã lý giải mục đích của hành vi ăn thịt đồng loại của loài này dưới một góc nhìn khác, đó là: nhằm trốn thoát khỏi động vật ăn thịt.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD