Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lúa hữu cơ trong hệ thống canh tác lúa tôm

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  16098924

Thứ bảy, 22-07-2017 | 06:40:37

QTL liên quan đến tính kháng bệnh sọc nâu (brown streak) và bệnh khảm (mosaic) của sắn thông qua phân tích tổ hợp lai giống sắn của nông dân nước Tanzania, giống Namikonga và giống Albert.

Masumba EA và ctv. vừa công bố công trình khoa học trên tạp chí nổi tiếng Theor Appl Genet (2017 Jul 13) trực tuyến về di truyền tính kháng bệnh sọc nâu và bệnh khảm virus của cây sắn. QTL có liên quan đến tính kháng bệnh  sọc nâu và bệnh khảm virus trên cây sắn kích hoạt sự hình thành tế bào hoại sinh ở rễ (root necrosis) và ở lá.

Chủ nhật, 23-07-2017 | 05:05:22

Đèn LED này sẽ thu hút các loài côn trùng với ánh sáng cực tím dài 385-400nm, những loài sâu bọ, muỗi rất ưa thích loại ánh sáng này. Bóng đèn này sẽ tạo ra điện và làm cho chúng chết khi chúng xâm nhập vào thiết bị. Và sẽ lấy chúng đi bằng cách sử dụng bàn chải kèm theo hoặc máy hút bụi sau khi tách bóng ra. E Balance là một Công ty có nhiều ý tưởng sáng tạo, chuyên thiết kế và cung cấp các thiết bị gia đình.

Thứ sáu, 21-07-2017 | 08:44:55

Một túi nhựa nhỏ, chỉ bằng một nửa kích thước của một thẻ tín dụng sẽ giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho con người ẩn chứa trong các sản phẩm rau quả đóng thùng. Túi này được phát triển với sự trợ giúp của các nhà khoa học từ Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS). Túi giải phóng khí chlorine dioxide giúp loại bỏ vi khuẩn E. coli và các mầm bệnh khác từ bề mặt trái cây và rau. Túi được sử dụng bằng cách đóng gói lại trong container vận chuyển cùng với sản phẩm.

Thứ năm, 20-07-2017 | 08:29:14

Khô hạn là mối đe dọa chủ yếu cho sản xuất và tăng trưởng của cây bắp. Hiểu rõ mạng lưới điều tiết ở mức độ phân tử về tính chống chịu khô hạn của cây bắp là vô cùng quan trọng. Theo kết quả nghiên cứu này, hai dòng bắp cận giao có mức độ tương phản rõ rệt giữa chống chịu và nhiễm khô hạn được người ta khảo sát trong điều kiện ruộng đất tự nhiên bị khô hạn và ruộng đất có tưới đầy đủ. Như vậy, những phân tử transcriptomes trên lá bắp được phân tích bởi kỹ thuật RNA-Seq.

Thứ tư, 19-07-2017 | 16:48:09

Trong giống khoai tây, năng suất củ là tối ưu ở nhiệt độ ban ngày, từ 14-22°C, với sự gia tăng nhiệt độ, năng suất củ bị giảm hoặc bị ức chế. Almudena Trapero-Mozos thuộc trường Đại học St. Andrew ở Anh đã tiến hành nghiên cứu nhằm xác định các điểm đặc tính định lượng (QTL) có liên quan đến năng suất củ. Một gen ứng viên, HSc70, đã được xác định trong khoảng QTL liên quan đến năng suất cao trong tập đoàn khoai tây lai đa bội. Một biến thể allelic HSc70 đặc biệt sau đó đã được tìm thấy có liên quan đến năng suất cao trong tập đoàn nay.

Thứ tư, 19-07-2017 | 16:49:35

Liệu nhiên liệu sinh học cellulose hay năng lượng lỏng có nguồn gốc từ cỏ và gỗ có trở thành nhiên liệu xanh trong tương lai, đáp ứng nhu cầu năng lượng một cách bền vững môi trường hay không? Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Sinh học Great Lakes, Mỹ cho biết là có nhưng với một vài lưu ý quan trọng.

Thứ ba, 18-07-2017 | 08:08:20

Trong những năm gần đây sản lượng lương thực của Việt Nam đã tăng lên rõ rệt, trong đó ngô, lạc, cà phê là những sản phẩm nông sản điển hình được trồng ở nhiều tỉnh thành nước ta. Nước ta cũng là một nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên rất thuận lợi cho nấm mốc gây bệnh lây nhiễm và phát triển mạnh trên nông sản bảo quản. Những loại nông sản này thường xuất hiện các loại nấm mốc chủ yếu là Aspergilus flavus, A. fumigates, A. niger, Fusarium spp. và Penicillium spp.

Thứ hai, 17-07-2017 | 07:40:50

Rau ăn lá thuộc nhóm Brassica oleracea , ví dụ như broccoli (cải bông xanh), cauliflower (cải bông trắng), và cabbage (bắp cải), có vai trò quan trọng trong tiêu thụ glucosinolate của thực phẩm cho người. Căn cứ vào sự thấm ướt (maceration) của mô tế bào cây cải này, hợp chất glucosinolates bị phân giải bởi enzyme để biến thành những chất dễ bay hơi như isothiocyanates, nitriles, và epithionitriles.

Thứ bảy, 15-07-2017 | 05:57:21

Gen STF của cây alfalfa làm thay đổi chiều rộng lá, thời gian trổ và hàm lượng diệp lục của cây lúa mì

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy họ gen (superfamily) WUSCHEL-related homeobox (WOX) đóng vai trò điều hòa nhiều chu trình sinh học trong sự phát triển của cây. Thành viên của họ gen WOX có tên là STENOFOLIA (STF), được biết có trong sự phát triển theo chiều rộng của lá cây hai lá mầm – cỏ alfalfa, tên khoa học: Medicago truncutula. Một nhóm các nhà nghiên cứu đứng đầu là Meiyan Liu thuộc Đại Học Jiangsu Normal, Trung Quốc đã nghiên cứu gen STF cho cho thể hiện gen này trong cây lúa mì mùa đông (Triticum aestivum).

Chủ nhật, 16-07-2017 | 06:12:53

Một nhà nghiên cứu bệnh học thực vật của trường Đại học Kentucky và cũng là thành viên của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã khám phá ra một mối liên hệ quan trọng với bệnh hại lúa mì mà phần tồn dư bỏ lại trên cánh đồng không được kiểm soát có thể tàn phá lúa mì. Giáo sư Mark Farman từ Khoa Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường, trường Đại học Kentucky là đồng tác giả của bài báo được đăng tải trên tạp chí Science.

 

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD