Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cây cà phê Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  17222998

Thứ bảy, 18-11-2017 | 03:49:47

Gen sarcotoxin IA của ruồi “flesh fly” tăng cường tính kháng bệnh ghẻ trên cam ngọt

 Bệnh ghẻ (Citrus canker) do vi khuẩn Xanthomonas citri subp. Citri (Xcc), là một bệnh nghiêm trọng cho vùng canh tác cây có múi. Người ta ghi nhận mức độ bệnh rất khác nhau, và họ cũng có đầy đủ kiến thức để quản lý bệnh này. Sự thể hiện mạnh mẽ gen chóng lại vi khuẩn (antibacterial genes) có nhiều tiềm năng để gia tăng tính kháng bệnh. Những nghiên cứu trước đây đều cho rằng sarcotoxin IA, một peptide kháng vi khuần từ con ruồi “flesh fly” (tên khoa học là Sarcophaga peregrina),

Thứ sáu, 17-11-2017 | 07:57:48

Các đặc tính đất như hàm lượng chất hữu cơ và độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cây trồng phát triển. Nó chỉ ra rằng nhiệt độ đất cũng quan trọng. Mỗi cây cần nhiệt độ đất nhất định để phát triển. Nếu nhiệt độ thay đổi quá nhanh, cây sẽ không phát triển tốt. Hạt của chúng sẽ không nẩy mầm hoặc rễ của chúng sẽ chết.

Thứ năm, 16-11-2017 | 11:35:25

Do ảnh hưởng đến tính hữu dục đực của cây trồng, nhiệt độ không khí thay đổi có tác động chính đến an ninh lương thực toàn cầu. Ở đây nhóm tác giả chỉ ra rằng vai trò của hai protein “kinases” có chức năng như “receptor” đối với LRR của cây lúa (leucine-rich repeat), đó là protein TMS10 và TMS10L, chúng kiểm soát tính hữu dục đực khi nhiệt độ không khí thay đổi. Kết quả nghiên cứu này cho chúng ta hiểu rằng làm thế nào cây khắc phục được những thay đổi bất thường của nhiệt độ khí quyển để có được trạng thái hữu dục đực và cung cấp nguồn di truyền mới đối với sản xuất hạt lai của giống cây trồng.

Thứ tư, 15-11-2017 | 08:24:39

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học cây trồng Donald Danforth tại St. Louis, MO và cộng tác viên của họ tại Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho vùng nhiệt đới bán khô hạn (ICRISAT) ở Hyderabad, Ấn Độ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Đại học Bang Louisiana đã có nghiên cứu đột phá đáng kể bằng cách ngăn chặn nấm tạo ra aflatoxin trong đậu phộng.

Thứ ba, 14-11-2017 | 07:54:17

Việc lau bóng một quả táo bằng áo sơ mi của bạn có thể làm sạch chút bụi bẩn, nhưng để giũ sạch dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thì có thể sẽ tốn nhiều công sức hơn. Các nhà nghiên cứu hiện báo cáo trên tạp chí ACS' Journal of Agricultural and Food Chemistry, rằng việc rửa sạch táo bằng một sản phẩm gia dụng thông thường như natri bicarbonat (NaHCO3) có thể là một thủ thuật để làm sạch dư lượng thuốc BVTV trên bề mặt trái cây.

Thứ ba, 14-11-2017 | 09:24:53

Một thử nghiệm mới được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) ở College Station, Texas có thể làm cho việc chăn nuôi gà kháng bệnh trở nên dễ dàng hơn.Thử nghiệm xác định những con gà trống có máu chứa hàm lượng cao tự nhiên của hai chất chính: cytokine và chemokines.

Thứ hai, 13-11-2017 | 09:05:34

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Umeå và Đại học Wageningen đã khám phá ra cách cây trồng có thể tự vệ chống lại rệp muội (rầy mềm). Họ đã ghi lại video hành vi của rệp và đã xác định một protein thực vật làm cho rệp bỏ ăn. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Plant Cell. Trong nghiên cứu tiến sĩ của mình, bà Karen Kloth đã nghiên cứu hành vi chích hút của rệp muội nuôi bằng các giống cây Arabidopsis thaliana khác nhau thu thập từ 350 địa điểm ở bán cầu bắc.

Thứ bảy, 11-11-2017 | 07:58:07

Đồng thể hiện gen AtNHX1 và gen Bar cải tiến tính chống chịu mặn và chịu thuốc cỏ của đậu xanh

Đậu xanh (Vigna radiata) là loài cây trồng khá phổ biến ở Đông Nam Á, với hàm lượng protein dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, tình trạng măng đã làm hạn chế nghiêm trọng sự tăng trưởng và năng suất của đậu xanh, trong khi đó, cỏ dại và bệnh cây đã làm thiệt hại gay gắt đến sản lượng đậu xanh. Người ta muốn đưa vào giống đậu xanh cùng một lúc tính chống chịu mặn và tính chống chịu thuốc cỏ. Sanjeev Kumar thuộc tổ chức “Indian Institute of Technology Guwahati” tiến hành cho đồng thể hiện gen AtNHX1, mã hóa “tonoplast Na+/H+ antiporter” từ cây Arabidopsis, và gen bar,

Chủ nhật, 12-11-2017 | 05:48:45

Nghiên cứu mới đã xác định được các gen kiểm soát hàm lượng vitamin E trong hạt bắp, một phát hiện có thể đưa đến cải thiện đặc tính dinh dưỡng của cây lương thực chủ yếu này. Các nhà khoa học của Đại học Cornell và các đồng nghiệp từ các viện trường khác đã kết hợp các loại phân tích liên kết gen khác nhau để xác định 14 gen trên toàn bộ hệ gen liên quan đến việc tổng hợp vitamin E.

Thứ sáu, 10-11-2017 | 08:19:59

Một nghiên cứu được phát hiện bởi các nhà khoa học Nghiên cứu về Sự sống Nông nghiệp A&M, Texas ở Dallas cung cấp những hiểu biết mới về sinh học hoặc đồng hồ sinh học, bằng cách nào để điều chỉnh hiệu quả sử dụng nước cao ở một số cây trồng và bằng cách nào khác bao gồm cả những cây trồng thực phẩm mà có thể được cải thiện cho hiệu quả tương tự, có thể phát triển/trồng trong những điều kiện không thể ở được đối với chúng ngày nay.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD