Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lúa hữu cơ trong hệ thống canh tác lúa tôm

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  15289378

Thứ bảy, 27-05-2017 | 06:03:54

Làm câm gen SlPL của cây cà chua liên quan đến việc tăng cường độ chắc quả cà chua  

Các gen mã hóa enzyme pectate lyase đã được người ta tư liệu hóa thành những ứng cử viên tuyệt vời để cải tiến độ chắc thịt quả cà chua (fruit firmness). Tuy nhiên, phương pháp này giúp điều tiết quá trình thối rửa của qua sau thu hoạch vẫn chưa được khai thác đầy đủ. Lu Yang và cộng sự thuộc Đại Học Chongqing, TQ đã xác định được những gen mã hóa enzyme “pectate lyase” trong quả cà chua và tập trung chủ yếu vào gen SlPL.

Thứ sáu, 26-05-2017 | 08:29:06

Nông dân thường phải liên tục phun thuốc trừ sâu để chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn và nấm. Hầu hết các nỗ lực nghiên cứu đã được thực hiện trước đây đều nhằm bảo vệ thực vật chống lại một căn bệnh đơn lẻ. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển được giống lúa có thể chống lại nhiều tác nhân gây bệnh cùng một lúc mà năng suất không giảm, qua việc tác động đến  hệ thống miễn dịch của cây.

Thứ năm, 25-05-2017 | 08:12:30

Trái cây là nguồn cung cấp đường, khoáng, vitamin cho nhu cầu dinh dưỡng của con người, là một thành phần quan trọng trong hệ thống thực phẩm và là nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, trái cây còn được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như: mứt, quả đóng hộp, quả sấy khô, nước quả…Ngoài Inđônêxia, Thái Lan và Philippine, Việt Nam cũng là nước có diện tích cây ăn quả lớn của khu vực Đông Nam Á và có các vùng sinh thái khác nhau nên chủng loại cây ăn quả rất đa dạng.

Thứ năm, 25-05-2017 | 08:14:18

Điều này sẽ giải quyết một trong những rào cản chủ yếu trong việc sử dụng nước để tạo ra hydro, một trong những nguồn năng lượng sạch hứa hẹn nhất. "Hydro là nguồn năng lượng sơ cấp sạch nhất mà chúng ta có trên Trái đất", Paul C. W. Chu, Chủ tịch khoa học của TLL Temple, Giám đốc sáng lập và nhà khoa học của Trung tâm Siêu dẫn Texas ở Đại học Houston, cho biết. "Nước có thể là nguồn hydro phổ biến nhất nếu chúng ta có thể tách hydro ra khỏi liên kết mạnh của nó với oxy trong nước bằng cách sử dụng chất xúc tác".

Thứ tư, 24-05-2017 | 08:25:50

Mọt đục quả cà phê (tên tiếng Anh là: coffee berry borer (CBB); tên khoa học là Hypothenemus hampei) là đối tượng gây hại nghiệm trọng sản xuất cà phê của thế giới. Bộ genome của mọt CBB đã được giải trình tự gần đây; tuy nhiên, thông tin có liên quan đến  sự hiện diện và đặc điểm của những protein TE (yếu tố phiên mã) chưa được cung cấp.

Thứ ba, 23-05-2017 | 08:18:56

Đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu, tìm hiểu và xác nhận khả năng thực vật có thể "nghe" được âm thanh, giống như tiếng nước chảy trong ống nước hay thậm chí tiếng côn trùng hay không. Trong số rất nhiều nghiên cứu đó, các nhà khoa học tại ĐH. Tây Úc đã tiến hành thí nghiệm trên thực vật và phát hiện ra rằng, một số loài thực vật thực sự có thể phát hiện sóng âm trong lòng đất.

Thứ hai, 22-05-2017 | 16:46:36

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo đã biến đổi gen cây lúa không trổ bông cho đến khi nó tiếp xúc với một loại thuốc diệt nấm đặc biệt. Các kết quả được xuất bản trong tạp chí Nature Plants.Takeshi Izawa và các đồng nghiệp đã phát triển cây lúa không trổ bông bằng cách kích thích một gen ức chế hoa (Số hạt, chiều cao cây và heading date 7) để ngăn chặn sự ra hoa tự nhiên.

Thứ bảy, 20-05-2017 | 04:09:39

Biểu hiện mạnh mẽ gen galactinol synthase trong cải tiến tính chống chịu khô hạn của cây lúa  

Tăng cường tính chống chịu khô hạn mà không làm tổ hại đến năng suất đã và đang là một thách thức cho nhà chọn giống cây trồng và chương trình cải tiến giống. Nhóm nghiên cứu thuộc “International Center for Tropical Agriculture”, Colombia, và thuộc nhiều trường Đại Học cũng như Viện nghiên cứu khác ở Nhật Bản đã đánh giá gen AtGolS2 của cây Arabidopsis thaliana [galactinol synthase 2 gene].

Thứ sáu, 19-05-2017 | 08:06:35

SiriusX-một công ty khởi nghiệp có trụ sở ở Ai Len đang ở giai đoạn cuối cùng để phát triển một kính hiển vi X-quang mới, dự kiến sẽ chứng tỏ là một công cụ mạnh trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. SXT-100 sử dụng nguồn ánh sáng cho phép các nhà nghiên cứu làm sáng các tế bào và các mẫu mô và tạo ra các hình ảnh 3D theo cách chưa từng có trong phòng thí nghiệm.

Thứ năm, 18-05-2017 | 08:41:24

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học bang Paraiba ở Braxin đã phát hiện ra rằng axit salicylic cũng có thể được sử dụng để sản xuất thuốc aspirin, giúp đậu đũa chịu hạn tốt hơn. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào quá trình nảy mầm - giai đoạn cây đậu đũa nảy mầm và phát triển ở giai đoạn đầu. Ở Braxin, đậu đũa là một trong những nguồn chính cung cấp protein cho đa số người dân.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD