Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  33740927

Thứ sáu, 21-06-2024 | 08:20:56

Giống gạo màu do nhóm tác giả Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam chọn tạo, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, có thể triển khai sản xuất đại trà tại khu vực Đông Nam Bộ.Gạo màu (đen, đỏ, tím) được ghi nhận chứa chất chống oxy hóa anthocyanin nhiều hơn gạo trắng. Chất này có vai trò hỗ trợ tốt cho sức khỏe người tiêu dùng như làm hạn chế nguy cơ béo phì, giảm phản ứng viêm, chống lão hoá và tác dụng kháng virus,…

Thứ năm, 20-06-2024 | 09:18:47

Bệnh đạo ôn do nấm Magnaporthe oryzae gây ra, là một loại bệnh nghiêm trọng phá hoại cây trồng nông nghiệp. Ngoài việc tàn phá cây lúa - lương thực chính của 60% dân số thế giới - nó còn bắt đầu tấn công lúa mì vào những năm 1980, trên một khu vực ngày càng tăng và có nguy cơ xuất hiện nghiêm trọng ở châu Âu. Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu từ INRAE, CIRAD và Đại học Montpellier, cùng với các nhà khoa học từ Trung Quốc và Philippines, đã phân tích các cơ chế phân tử đằng sau khả năng kháng bệnh đạo ôn tự nhiên được tìm thấy ở cây lúa.

Thứ tư, 19-06-2024 | 08:23:02

Đối với bất kỳ sinh vật nào, hệ thống miễn dịch phải đủ nhạy cảm để phản ứng lại những kẻ xâm lược nhưng không quá nhạy cảm đến mức liên tục đốt cháy và tấn công các tế bào của chính nó – cái gọi là tự miễn dịch. Một nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi Jijie Chai tại Đại học Westlake, Trung Quốc và Paul Schulze-Lefert từ Viện nghiên cứu giống cây trồng Max Planck ở Cologne, Đức, đã chỉ ra rằng các phân tử miễn dịch thực vật quan trọng được đóng gói chặt chẽ và bằng cách này được bảo vệ khỏi sự kích hoạt không phù hợp.

Thứ ba, 18-06-2024 | 08:07:34

Một bài báo đăng trên tạp chí Insects xác định chính xác phạm vi phát tán của một loại ong bắp cày có tác dụng vô hiệu hóa bọ xít nâu, Euschistus heros, một loại sâu hại đậu tương chính ở Brazil và một loại có khả năng kháng thuốc trừ sâu hóa học cao. Giải pháp được các tác giả thảo luận là Telenomus podisi, một loài ong ký sinh được nhà côn trùng học người Mỹ William Harris Ashmead mô tả lần đầu tiên vào năm 1893.

Thứ hai, 17-06-2024 | 08:35:51

Các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich đã hợp tác với ngành công nghiệp thực phẩm để sản xuất nhiều loại chocolate từ nguyên trái cacao. Điều này giúp tăng giá trị của sự sáng tạo từ việc trồng cacao và tốt hơn cho sức khỏe. Đối với nhiều người, chocolate là một thú vui ngọt ngào với thành phần chính là bột cacao và bơ cacao được chiết xuất từ ​​trái cacao. Tuy nhiên, điều ít được biết đến là trái cacao còn chứa những thành phần có giá trị bổ sung mà cho đến nay vẫn chưa được sử dụng đúng mức.

Thứ bảy, 15-06-2024 | 05:58:37

Khác với hầu hết loài cây trồng, cây nho Vitis vinifera không thuận lợi nhiều với chọn giống cổ điển, bởi tính chất dị hợp tử của chúng. Đặc biệt, các giống nho trồng chủ lực mà chúng ta thấy hiện nay đã và đang duy trì cùng một phương cách ở nhiều thế kỷ trước; chúng rất nghèo  các tính trạng có khả năng thích nghi với sự thay đổi môi trường canh tác. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và ngoại cảnh bắt buộc phải thay đổi kỹ thuật canh tác nho mà kỹ thuật này yêu cầu  dịch chuyển kiến thức trên cơ sở khái niệm của công cụ genomics hiện đại.

Thứ sáu, 14-06-2024 | 08:22:22

Mía là cây trồng lớn nhất thế giới tính theo năng suất sinh khối, cung cấp 80% lượng đường và 40% nhiên liệu sinh học được sản xuất trên toàn thế giới. Quy mô của nhà máy và việc sử dụng nước và ánh sáng hiệu quả khiến nó trở thành ứng cử viên hàng đầu để sản xuất các sản phẩm sinh học và nhiên liệu sinh học có giá trị gia tăng, tái tạo tiên tiến.

Thứ năm, 13-06-2024 | 08:33:25

Tấm thảm di truyền chi phối sự phát triển của hoa ở thực vật rất phức tạp, với các yếu tố phiên mã MADS-box được xác định là kiến trúc sư chính của hình thái hoa. Trong khi các loài mô hình đã được nghiên cứu rộng rãi thì các sắc thái di truyền ở các loại cây trồng như cà chua phần lớn vẫn chưa được khám phá. Giải quyết những lỗ hổng kiến thức này là điều cần thiết để làm sáng tỏ sự phức tạp trong quá trình phát triển hoa và tình trạng bất dục đục ở cà chua.

Thứ tư, 12-06-2024 | 08:09:43

Ngô là một trong những cây trồng được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và rất cần thiết cho an ninh lương thực toàn cầu. Nhưng giống như các loại cây khác, sự tăng trưởng và năng suất của nó có thể bị hạn chế do hoạt động chậm của Rubisco, loại enzyme chịu trách nhiệm đồng hóa carbon trong quá trình quang hợp. Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Experimental Botany,

Thứ ba, 11-06-2024 | 08:12:49

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đã tạo ra một chất xúc tác giá rẻ từ molypden, kim loại dồi dào và đường ăn để loại bỏ CO2, có triển vọng trở thành phương pháp khả thi để biến đổi cacbon thu được thành những sản phẩm hữu ích như tiền chất nhiên liệu.Trong nghiên cứu, chất xúc tác đã chuyển đổi thành công CO2 thành CO, thành phần quan trọng để sản xuất nhiều loại hóa chất hữu ích. Ví dụ, khi phản ứng xảy ra với sự có mặt của hydro, CO2 và hydro biến đổi thành khí tổng hợp, tiền chất có giá trị cao để sản xuất nhiên liệu có khả năng thay thế xăng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD