Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  35
 Số lượt truy cập :  20457101

Thứ sáu, 22-03-2019 | 08:27:51

Chất dẫn dụ sinh dục (sex pheromones) là các hợp chất hóa học được tạo ra bởi sinh vật để thu hút bạn tình. Đối với loài bướm đêm, các sex pheromones này rất quan trọng để nhận biết bạn tình, vì chúng hoàn toàn dựa vào tín hiệu mùi hương hơn là thị giác trong việc thu hút nhau. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít thông tin về các gen làm biến đổi chất dẫn dụ sinh dục. Thông tin rất quan trọng để hiểu sự phát triển trong cách thức giao phối của quần thể.

Thứ năm, 21-03-2019 | 16:39:26

Sử dụng ưu thế lai đã và đang góp phần làm tăng năng suất của cây trồng trên toàn thế giới. Thuật ngữ ASE được viết tắt từ chữ “Allele-Specific Expression (có nghĩa là thể hiện của những alen đặc biệt) được người ta xem như một cơ chế di truyền gây ra ưu thế lai (heterosis). Các nhà khoa học trong bài viết này đã tiến hành phân tích toàn hệ gen (genome-wide analysis) ASE trong ba mô của giống lúa lai ưu việt, được trồng ở bốn điều kiện tang trưởng khác nhau

Thứ tư, 20-03-2019 | 07:56:06

Các loại cây họ đậu như đậu Hà Lan và các loại đậu khác hình thành mối quan hệ cùng có lợi (cộng sinh) với vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn ở nốt rễ rhizobia. Cây được hưởng lợi từ việc cung cấp nitơ được cố định từ không khí bởi rhizobia, trong khi vi khuẩn được hưởng lợi từ môi trường bảo vệ bên trong các cấu trúc đặc biệt, được gọi là nốt sần, cung cấp chất dinh dưỡng từ cây chủ. Một loại cộng sinh khác được hình thành giữa rễ của nhiều loài thực vật và nấm đất, được gọi là nấm mycorrhizal.

Thứ ba, 19-03-2019 | 08:16:42

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu ra một phương pháp biến đổi gen đơn giản giúp cây trồng bị mất nước ít hơn 25% so với thông thường, nhờ vậy nông dân có thể phân bổ nguồn nước tốt hơn trong những đợt hạn hán, và sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt trên thế giới. Một nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc đại học Illinois (Mỹ) đã phát hiện ra một loại protein có tên gọi Photosystem II Subunit S (PsbS), có tác động đến hoạt động trao đổi khí và nước giữa cây trồng và môi trường.

Thứ hai, 18-03-2019 | 08:45:35

Khi dân số thế giới bùng nổ, việc phân bổ thực phẩm không cân đối trên toàn cầu đang đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức sâu sắc. Có phải sự phân bổ thực phẩm không đồng đều ở các nước giàu và nghèo, chẳng hạn như chỉ là hệ quả của địa lý, với các nước giàu có nhiều đất màu mỡ hơn? Hoặc giả có phải thiếu hụt thực phẩm ở một số nước là một chức năng của kinh tế - xã hội và sự mất cân bằng trong thương mại thực phẩm quốc tế?

Thứ bảy, 16-03-2019 | 06:28:48

Gen của pathogen ký sinh trên cây lúa làm tăng cường tính kháng Phytopthora gây bệnh thối rễ và thối thân cây đậu nành

Bệnh PRR (Phytophthora root and stem rot) trên cây đậu nành là bệnh khá nghiêm trong cho năng suất do vi nấm Phytophthora sojae gây ra; đây là một bệnh lây từ đất do nước di chuyển đến. Các loài sinh lý P. sojae vô cùng đa dạng và có nhiều biến thể, do đó, việc quản lý bệnh rất thách thức cho chúng ta. Các nhà khoa học Trung Quốc thuộc Jilin Academy of Agricultural Sciences đã thực hiện việc du nhập thành công gen “harpinXooc-encoding hrf2” từ vi khuẩn tấn công cây lúa Xanthomonas oryzae pv. oryzicola vào cây đậu nành.

Thứ sáu, 15-03-2019 | 09:25:39

Việc tìm ra những phương pháp tự nhiên để giữ vững ngành nông nghiệp và sản xuất thực phẩm là một thách thức lớn của toàn cầu. Các loại thuốc trừ sâu hóa học tổng hợp thông thường được sử dụng để bảo vệ cây trồng, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại về tính độc hại cũng như mối đe dọa cho hệ sinh thái do những loại thuốc này gây ra. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật bộ gen, nhóm nghiên cứu này phát hiện vi khuẩn Burkholderia ambifaria có khả năng sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học vừa hiệu quả lại vừa an toàn.

Thứ năm, 14-03-2019 | 08:09:25

Loài cà phê Coffea canephora P. (robusta) và C. arabica L. (Hình: bông và hạt của Arabica) là loài cây trồng quan trọng của vùng nông nghiệp nhiệt đới. Loài C. arabica có bản chất di truyền tế bào là “allotetraploid” (2n = 4x = 44) có nguồn gốc từ sự lai chéo của hai loài lưỡng bội C. canephoraC. eugenioides (2n = 2x = 22). Thật lý thú, tổ tiên của chúng mang đặc biệt biến dị di truyền ở mức độ cao và trở thành nguồn gen quan trọng làm cho loài C. arabica  có nền tảng di truyền khá đa dạng.

Thứ tư, 13-03-2019 | 08:09:27

Người làm vườn thường hay sử dụng tuyến trùng như một biện pháp phòng trừ tự nhiên đối với các côn trùng gây hại trong đất. Một nghiên cứu mới xuất bản gần đây trên tạp chí Functional Ecology đã tiết lộ rằng những tuyến trùng thiên địch này còn sản sinh ra những tín hiệu hóa học đặc biệt, phòng trừ bọ khoai tây (Colorado potato beetle) và giúp làm lá khoai tây bớt ngon hơn đối với sâu hại. Bọ khoai tây là một loài sâu ăn lá khoai tây, loài này còn gây hại trên cây cà chua, ớt, cà pháo và nhiều cây trồng khác thuộc cây họ cà (Solanaceae).

Thứ ba, 12-03-2019 | 08:22:53

Với diện tích trồng ớt hàng năm khoảng 26.000ha, Việt Nam có nhu cầu hạt giống ớt hàng năm khoảng 2,6 tấn, với giá trị khoảng 2 triệu USD. Trừ một số ít giống ớt OP (open pollination) được trồng với diện tích nhỏ tại một số địa phương, đa số các giống ớt được nông dân sử dụng hiện nay là các giống F1 có nguồn gốc từ các công ty nước ngoài được các công ty trong nước nhập về bán (hoặc nhận bố mẹ về sản xuất F1 rồi bán).

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD