Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  18197581

Thứ bảy, 17-03-2018 | 05:56:40

Di truyền tính chống chịu khô hạn và nitrogen thấp trong đất của cây lúa thông qua quy tụ nhiều QTL được thiết kế

Khô hạn và hàm lượng nitrogen thấp trong đất là những stress phi sinh học phổ biến nhất ở châu Á và châu Phi. Sự phát triển giống lúa “green super rice” (GSR) và sự thích nghi hóa giống lúa ấy thông qua tính trạng được cải tiến là chống chịu khô hạn (DT), chống chịu hàm lượng nitrogen thấp (LNT) là phương thức hiệu quả nhất trong giải pháp hiện nay của Trung Quốc.

Thứ sáu, 16-03-2018 | 09:18:00

Khi hướng đến tăng năng suất cây trồng, có thể sức đề kháng đối với sâu bệnh của cây bị suy giảm khiến cho cây dễ bị sốc, dịch bệnh, sâu bệnh hay bị ảnh hưởng mạnh do biến đổi khí hậu. Để giảm thiểu những tác hại này, các nhà khoa học thường nghiên cứu những chi hoang dã đang sống trong những điều kiện bất lợi trong tự nhiên của loài cây đang nghiên cứu.

Thứ sáu, 16-03-2018 | 09:15:25

Có một cách hay để mô tả về cây tỏi gấu, đó là nói về những thứ mà nó không phải, tỏi gấu không phải là tỏi tây, cũng không phải là hành hương hay hẹ tây. Các cây tỏi gấu trông giống như hành lá, nhưng chúng nhỏ hơn và có một hoặc hai lá rộng và dẹt. Trong số những cây xanh đầu tiên xuất hiện trên mặt đất vào mùa xuân, rãi rác ở các khu rừng Appalachia, tỏi gấu (Allium tricoccum) có hương vị mạnh hơn tỏi tây, thường có mùi hành nhẹ, và đậm mùi tỏi hơn hành hương.

 

Thứ năm, 15-03-2018 | 08:19:06

Kỹ thuật sử dụng ADN của chính cây trồng để tạo ra những giống cây trồng có khả năng chống chịu hạn và bệnh tật tốt. Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Georgia đã phát triển một cách mới để tạo ra các giống cây có đặc điểm tốt hơn. Bằng cách đưa một protein trên người vào cây mô hình Arabidopsis thaliana, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể kích hoạt một cách có chọn lọc các gen đã im lặng hiện diện trong cây.

Thứ tư, 14-03-2018 | 08:24:25

Loại phân bón có tác động môi trường thấp hơn và giảm chi phí cho nông dân đang được các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Adelaide phát triển bằng cách sử dụng nguyên liệu graphene tiên tiến mới như một nguyên liệu phân bón. Hợp tác với ngành công nghiệp, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng có thể sản xuất loại phân bón có hiệu quả phóng thích chậm từ ​​việc đưa các nguyên tố vi lượng thiết yếu vào các màng graphene oxide.

Thứ ba, 13-03-2018 | 08:18:20

Việc xử lý cỏ dại bằng hóa chất luôn rất tốn kém. Hiện nay, biện pháp này vừa đắt đỏ vừa không hiệu quả bởi tính kháng các thuốc trừ cỏ phổ biến, do vậy cần có một chiến lược mới để bảo vệ cây trồng. Thuốc trừ cỏ có thể không còn kiểm soát được các loại cỏ dại đe dọa tới năng suất cây trồng và an ninh lương thực ở Anh vì cỏ dại đã phát triển tính kháng thuốc, vì vậy việc kiểm soát chúng trong tương lai phải phụ thuộc vào các chiến lược quản lý giảm sự lệ thuộc vào hóa chất.

Thứ hai, 12-03-2018 | 08:25:04

Nông nghiệp đã độc chiếm 90% sản lượng nước ngọt toàn cầu nhưng vẫn cần tăng lên đáng kể để nuôi sống và cung cấp nhiên liệu cho dân số ngày càng tăng của thế kỷ này. Theo báo cáo của Nature Communications, lần đầu tiên các nhà khoa học đã cải tiến cách giúp cây trồng chỉ sử dụng 25% lượng nước mà không ảnh hưởng đến sản lượng bằng cách thay đổi biểu hiện của một gen được tìm thấy trong tất cả các loài thực vật.

Thứ bảy, 10-03-2018 | 06:39:37

Làm câm gen VdRGS1 liên quan đến tính kháng bệnh cháy khô Verticillium cây bông vải

Bệnh do nấm Verticillium làm cháy khô cây bông (VW) có sức tàn phá rất cao cây trồng này. Tuy nhiên, có rất ít nguồn gen kháng có trong ngân hàng gen cây bông. Số lượng công trình nghiên cứu lĩnh vực này đã tăng lên, cho thấy kỹ thuật áp dụng RNA interference (RNAi) cây chủ, làm câm gen, kỹ thuật có thuật ngữ là HIGS (host-induced gene silencing) tỏ ra vô cùng hiệu quả trong cải tiến tinh kháng bệnh nhờ làm câm những gen cần thiết cho nội dung phát sinh bệnh (pathogenicity).

Thứ sáu, 09-03-2018 | 08:10:46

Việc tích tụ lượng chất béo nhiều hơn trong thực vật là điều mà con người đang cần để có thể sử dụng thực vật cho mục đích sản xuất nhiên liệu sinh học và các hóa chất hữu ích khác. Nhóm nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Brookhaven (Bộ Năng lượng Hoa Kỳ) do John Shanklin đứng đầu đã tìm ra phương pháp gia tăng lượng dầu tích tụ trong lá cây. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, giữ nhiều đường trong lá cây có thể giúp chúng tích trữ nhiều chất béo.

Thứ sáu, 09-03-2018 | 08:13:21

Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Plants ngày 19.2, các nhà khoa học trường đại học Sheffield (Anh) đã đề xuất ý tưởng bổ sung đá silicat vào đất nông nghiệp để gia tăng sản lượng cây trồng, trong khi hạn chế phát thải khí CO2. Các nhà khoa học giải thích, việc gia tăng sản lượng mùa vụ là do đá silicat giúp bảo vệ cây trồng chống lại sâu bệnh và bệnh tật, đồng thời cải thiện cấu trúc và tình trạng màu mỡ của đất.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD