Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  20121260

Thứ ba, 22-01-2019 | 03:45:15

Lúa là một trong những cây lương thực chủ đạo, cung cấp năng lượng cho khoảng một nửa dân số thế giới. Tuy nhiên, năng suất, diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng bởi đất bị nhiễm mặn, và mức độ ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu. Cho đến nay, chưa có công trình nào nghiên cứu tính đa hình của OsHKT1 trên nhiều giống lúa khác nhau và khác biệt về khả năng chịu mặn.

Thứ hai, 21-01-2019 | 07:46:16

Nông dân mất rất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc phòng trừ cỏ dại và các loại dịch hại khác, và họ thường phải chuyển sang sử dụng thuốc khử trùng để ngăn chặn các loại dịch hại nghiêm trọng nhất. Nông dân cũng phải vật lộn với những công việc buộc phải làm đối với các sản phẩm phụ giá trị thấp trong sản xuất cây trồng như: vỏ, hạt và bao vỏ từ quá trình chế biến hạt, rau và quả.

Thứ bảy, 19-01-2019 | 08:46:12

Định tính PVA / thành phần tinh bột củ sắn nhờ vi khuẩn

Công trình nghiên cứu này định tính polyvinyl alcohol (PVA)/cassava starch biocomposites. Thể gel của tinh bột sắn có hoặc không có xử lý ultrasonic thăm dò dược trộn lẫn với PVA gel; sau đó, các sợi cellulose ngắn của vi khuẩn (short bacterial cellulose fibers) được bổ sung vào nghiệm thức. Sự có mặt của  gel tinh bột trạng thái “sonicated” trong PVA cho kết quả kháng nhiệt độ xử lý thấp và kháng với ẩm độ, và cho kết quả kém trong suốt của “blend film”. Sau khi thêm vào “fibers thermal” và “moisture resistance” của hợp chất sinh học “sonicated” vì cầu hydrogen mạnh hơn giữa các sợi và trong tập họp kiến trúc ngang dọc (matrix).

Thứ sáu, 18-01-2019 | 08:02:14

Tương ớt thì cay, tương cà thì ngọt, mặc định là như thế đúng không? Bạn có thể có một quả ớt chuông ngọt, nhưng không thể có một quả cà chua cay được. Ops, chưa chắc đâu.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học ở Brazil và Ireland đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Xu hướng Khoa học cây trồng. Họ đã chứng minh tới 2 cách biến đổi gen bằng kỹ thuật CRISPR, có thể khiến những quả cà chua có vị cay như ớt.

Thứ sáu, 18-01-2019 | 04:30:31

Thực vật chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Tuy nhiên, hầu hết các loại cây trồng trên hành tinh đều bị cản trở bởi hạn chế trong quang hợp và để ứng phó, chúng đã phát triển một quy trình tiêu tốn năng lượng được gọi là quang hô hấp, làm giảm đáng kể năng suất tiềm năng của cây trồng. Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Illinois và Ban Nghiên cứu nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã báo cáo kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Science nêu rõ, các loại cây trồng được biến đổi có “đường tắt” cho quang hô hấp, cho năng suất cao hơn 40% trong điều kiện nông học của thế giới thực.

Thứ ba, 22-01-2019 | 18:45:56

Một phương pháp kỹ thuật sinh học mới để tăng khả năng quang hợp ở cây lúa có thể tăng năng suất hạt lên tới 27%, theo một nghiên cứu được xuất bản ngày 10 tháng 1 trên tạp chí Molecular Plant. Phương pháp được gọi là GOC bypass (làm giảm quá trình quang hô hấp một cách gián tiếp), tăng CO2 trong tế bào thực vật mà nếu không sẽ bị mất thông qua một quá trình trao đổi chất gọi là quang hô hấp.

Thứ ba, 15-01-2019 | 08:19:40

Nghiên cứu ảnh hưởng của phân nano vi lượng bón lá đến năng suất của đậu tương đã được thực hiện tại Đông Nam bộ (Đồng Nai), vụ Hè Thu 2017 và Đồng bằng sông Cửu Long (Vĩnh Long), vụ Xuân Hè 2017. Các thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối đầy đủ hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 11 công thức với 3 lần nhắc lại trên giống đậu tương HLĐN 29

Thứ hai, 14-01-2019 | 08:25:39

Mặc dù thường được coi là biện pháp gây rủi ro tới môi trường, biện pháp phòng trừ sinh học đối với những loài xâm lấn có thể khôi phục năng suất cây trồng, giảm áp lực đất và góp phần bảo tồn rừng. Bài viết này minh họa những ảnh hưởng tích cực của biện pháp phòng trừ sinh học bằng cách tác động lên rệp sáp Phenacoccus manihoti (Hemiptera) gây hại khoai mỳ như ví dụ điển hình.

Thứ bảy, 12-01-2019 | 05:20:43

Giống khoai tây GM kháng bọ cánh cứng Leptinotarsa decemlineata (colorado beetle)

Một trong những giải pháp kháng lại côn trùng gây hại là sử dụng giống kháng có gen Bt. Nghiên cứu cho thấy chiến lược sử dụng phân tử RNA can thiệp (RNAi) có thể được áp dụng cho giống khoai tây kháng bọ cánh cứng “Colorado potato beetle” (CPB), tên khoa học: Leptinotarsa decemlineata. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Transgenic Research.

Thứ sáu, 11-01-2019 | 16:53:59

Khám phá này cho phép các loại cây trồng được nhân giống thích nghi hơn với những thay đổi của điều kiện khí hậu, như khan hiếm nước và giúp đảm bảo an ninh lương thực trong tương lai. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Science, mô tả một cơ chế phân tử mới được phát hiện bởi các nhóm hợp tác nghiên cứu tại các trường đại học của Nottingham và Durham, với nguồn kinh phí được tài trợ bởi một giải thưởng chung từ BBSRC.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD