Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  22573677

Thứ hai, 27-01-2020 | 05:57:20

Thiếu sắt là một tình huống nghiêm trọng đối với thực vật và được cây điều tiết bằng các chuỗi di truyền đặc thù. Các nhà sinh học từ Đại học Heinrich Heine Düsseldorf (HHU) và Đại học bang Michigan (MSU) đã sử dụng các phương pháp trí tuệ nhân tạo để kiểm tra cách dự đoán các chuỗi di truyền điều khiển này. Họ đã công bố những phát hiện của họ trên tạp chí Plant Physiology. Khi một cây thiếu dưỡng chất quan trọng, nó không thể đơn giản di chuyển đến một vị trí khác, nơi nó có thể nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Thay vào đó, nó phải thích nghi với tình hình bằng cách điều chỉnh sự trao đổi chất của mình.

Thứ bảy, 25-01-2020 | 07:43:55

Họ Cucurbitaceae có nhiều loài dưa với giá trị kinh tế cao và quan trọng trong thực phẩm con người: ví dụ như dưa leo, dưa gang, dưa hấu, bí đỏ, dưa squash, và các loài bầu bí khác (gọi chung là “cucurbits”). Các loài cucurbits có thể được hiểu biết nhiều nhất về tính đa dạng vô cùng đối với kích thước trái và hình dạng trái, nhưng người ta biết rất ít về cơ sở di truyền của chúng cũng như sự điều tiết ở qui mô phân tử ra làm sao. Công trình khoa học này chỉ ra rằng kích thước trái (fruit size: FS), dạng trái (shape: FSI), và khối lượng trái (fruit weight: FW) là những tính trạng số lượng do QTL điều khiển trong dưa leo, dưa gang,  và dưa hấu, từ 150 QTL giả định đối với các tính trạng ấy.

Thứ sáu, 24-01-2020 | 05:36:59

Một mô hình tính toán mới cho thấy các mô hình luân canh cây trồng khác nhau như thế nào, việc trồng các loại cây trồng khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong cùng một cánh đồng có thể ảnh hưởng dài hạn đến năng suất khi cây trồng bị đe dọa bởi mầm bệnh. Maria Bargués-Ribera và Chaitanya Gokhale của Viện Sinh học tiến hóa Max Planck ở Đức trình bày mô hình trong PLOS Computational Biology. Sự phát triển liên tục của mầm bệnh thực vật gây ra mối đe dọa cho nông nghiệp trên toàn thế giới.

Thứ tư, 22-01-2020 | 06:37:43

Các nhà khoa học đã chuyển các gen vào vi khuẩn xâm nhiễm cây làm cho chúng hút đạm từ không khí và chuyển nó thành amoniac, một loại phân bón tự nhiên. Công trình này có thể giúp những người nông dân trên khắp thế giới sử dụng ít phân hóa học hơn để trồng các loại cây lương thực quan trọng như lúa mì, ngô và đậu nành. Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Bang Washington đã công bố công trình “Kiểm soát sự cố định đạm ở vi khuẩn liên quan đến ngũ cốc” vào cuối tháng trước trên tạp chí Nature Microbiology.

Thứ ba, 21-01-2020 | 05:04:13
Các nhà khoa học từ Đại học California, Berkeley (UC Berkeley) của Mỹ vừa sử dụng công cụ biên tập gen CRISPR để mang lại cho ruồi giấm ưu thế tiến hóa mà chúng chưa từng có trước đây. Bằng cách tạo ra chỉ 3 thay đổi nhỏ đối với một gen duy nhất, nhóm đã cho ruồi khả năng tiêu hóa hiệu quả độc tố và trữ nó trong cơ thể, bảo vệ chúng khỏi kẻ săn mồi. Hoa bông tai là một loài thực vật phổ biến có tính độc với hầu hết các loài động vật và côn trùng nhưng bướm vua có thể chống lại chức năng phòng vệ đó.
Thứ bảy, 18-01-2020 | 06:09:47

Myzus persicae là rầy mềm phá hại trầm trọng cho các vùng canh tác ớt (Capsicum). Tính kháng rầy aphids đã được xác định trước đây trên loài ớt Capsicum baccatum. Mục tiêu nghiên cứu nhằm làm rõ bản chất di truyền tính kháng aphid của loài ớt C. baccatum. Phân tích QTL đã được tiến hành đối với tính kháng M. persicae trong quần thể con lai F2 dẫn xuất từ cặp lai giữa hai loài (intraspecific cross) bao gồm dòng kháng cao và dòng nhiễm rầy. Phân tích bản đồ cách quãng (interval mapping) đã phát hiện được hai QTLs có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của rầy (Rmpas-1) và tỷ lệ thụ tinh (Rmprp-1), theo thứ tự, cả hai định vị tại cùng một khu vực trên nhiễm sắc thể số 2 và cùng chia sẻ các chỉ thị phân tử liên kết ở vùng ấy.

Thứ sáu, 17-01-2020 | 08:42:27

Nghiên cứu sử dụng phân khoáng qua nước tưới cho cà phê vối vùng Tây Nguyên được thực hiện tại hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai trong 3 năm (2015 - 2017). Các thí nghiệm đồng ruộng chính quy đã được triển khai gồm: dạng phân bón (3 dạng đạm, 2 dạng lân và 1 dạng kali); liều lượng (3 mức NPK) và số lần bón (4, 6 và 8 lần). Kết quả cho thấy dạng phân khoáng được sử dụng phù hợp là urê, monokali phốt phát (MKP) và kali clorua (KCl)

Thứ năm, 16-01-2020 | 07:49:50

Giống như hầu hết các loại cây trồng, đậu nành kết hợp với nấm rễ cộng sinh mycorrhizal. Để đổi lấy một ít đường, nấm rễ cộng sinh hoạt động như một phần mở rộng của hệ thống rễ để hút nhiều lân, đạm, vi lượng và nước hơn những loài cây không có sự cộng sinh này. Nấm rễ cộng sinh mycorrhizal xuất hiện tự nhiên trong đất và có sẵn trên thị trường dưới dạng chế phẩm sinh học bón vào đất,

Thứ tư, 15-01-2020 | 07:42:31

Lúa thuần hóa có hạt béo hơn với hàm lượng tinh bột cao hơn so với giống lúa hoang, kết quả của nhiều thế hệ gieo trồng và phân loại hạt. Mặc dù, lúa là cây trồng đầu tiên được giải trình tự đầy đủ, các nhà khoa học chỉ ghi nhận một vài thay đổi di truyền đã biến gạo thành một loại lương thực chính cho hơn một nửa dân số thế giới. Nghiên cứu mới hiện nay phát hiện ra rằng một lượng lớn các thay đổi liên quan đến thuần hóa ở lúa phản ánh sự lựa chọn trên các tính trạng được xác định bởi một phần của bộ gen không phiên mã protein.

Thứ ba, 14-01-2020 | 07:52:35

Vật liệu hữu cơ trong đất (than bùn) có hàm lượng các bon hữu cơ 58% được sử dụng để nghiên cứu trong điều kiện phòng thí nghiệm về ảnh hưởng của nhiệt độ, điều kiện hảo khí và yếm khí đến khả năng phát thải khí CH4   và CO2. Kết quả thí nghiệm cho thấy, sự thay đổi nhiệt độ, nồng độ ôxy đã ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khí CH4 và CO2 phát thải.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD