Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  30483905

Thứ hai, 29-05-2023 | 08:10:18

Cùng với sự tái phân bổ đường, một cơ chế phân tử cơ bản trong thực vật kiểm soát sự hình thành các rễ bên mới. Một nhóm các nhà sinh học thực vật quốc tế đã chứng minh rằng nó dựa trên hoạt động của một yếu tố nhất định, mục tiêu là protein rapamycin (TOR). Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Tiến sĩ Alexis Maizel thuộc

Thứ bảy, 27-05-2023 | 07:39:59

Yếu tố phiên mã TFs (transcription factors) có vai trò cực trọng giúp cây phản ứng với nhiều loại hình stress khác nhau, đặc biệt là stress nóng. Cây phản ứng với nhiệt độ khí quyển tăng cao thông qua module phổ biểu hiện của gen trong những chu trình hết sức đa dạng về biến dưỡng, một tiến trình điều tiết bị khống chế bởi nhiều phân tử TFs trong một cấu hình mạng lưới.Rất nhiều TFs, ví dụ như WRKY, MYB, NAC, bZIP, zinc finger protein, AP2/ERF, DREB, ERF, bHLH, và brassinosteroids,

Thứ sáu, 26-05-2023 | 08:05:14

Cà chua, chuối, cải bắp, dưa, bí ngô và dưa leo … chỉ là một số trong số 150 loại cây trồng có lợi ích thương mại bị gây hại bởi nấm Fusarium oxysporum, một trong những mầm bệnh quan trọng nhất trên thế giới do nó gây thiệt hại hàng triệu đô la và khả năng tấn công các loại thực vật khác nhau. Mặc dù nó có thể không được chú ý trong đất hơn 30 năm, nhưng khi phát hiện ra rễ của cây ký chủ, nó sẽ phát triển về phía chúng, xâm chiếm hệ thống mạch dẫn của nó và khiến cây trồng bị héo.

Thứ năm, 25-05-2023 | 10:13:17

Các mầm bệnh có thể phá vỡ chức năng của nhiều loại protein thực vật để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và sinh sản của chúng. Ở hầu hết các loại thực vật, những protein này được bảo vệ bởi các thụ thể nội bào có khả năng phát hiện sự can thiệp các protein chức năng của mầm bệnh và kích hoạt quá trình chết tế bào để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Thứ tư, 24-05-2023 | 08:16:18

Theo một nghiên cứu mới do các nhà khoa học của Đại học New York đảm trách đó là việc so sánh các tế bào riêng lẻ giữa ngô, lúa miến và kê cho thấy sự khác biệt về mặt tiến hóa giữa các loại cây ngũ cốc quan trọng này. Các kết quả được công bố trên tạp chí Nature, đưa các nhà nghiên cứu đến gần hơn với việc xác định chính xác gen nào kiểm soát các đặc điểm nông học quan trọng như khả năng chịu hạn.

Thứ ba, 23-05-2023 | 08:26:36

Nghiên cứu mới của Đại học Colorado Boulder cho thấy số lượng trang trại trên toàn cầu sẽ giảm một nửa, gây ra những rủi ro đáng kể cho hệ thống thực phẩm của thế giới. Được công bố trên tạp chí Nature Sustainability, nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên theo dõi số lượng và quy mô của các trang trại hàng năm, từ những năm 1960 và dự đoán đến năm 2100. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả các cộng đồng nông thôn phụ thuộc vào trang trại ở châu Phi và châu Á cũng sẽ bị giảm số lượng trang trại đang hoạt động.

Thứ hai, 22-05-2023 | 08:10:25

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nhân giống Thực vật Max Planck, ở Cologne, hợp tác với một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế, vừa xác định các chiến lược hóa học tự nhiên mà vi khuẩn sử dụng để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh và tăng nhanh về số lượng trên thực vật. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PNAS.Trong những năm gần đây, hệ vi sinh vật – các quần xã vi sinh vật chủ yếu bao gồm vi khuẩn và nấm được tìm thấy ở hầu hết các sinh vật nhân chuẩn gồm cả con người, động vật và thực vật đã được chú trọng do những đóng góp của chúng cho sức khỏe và sự sinh trưởng của vật chủ nhân chuẩn.

Thứ bảy, 20-05-2023 | 08:24:56

Geraniol, một hợp chất bay hơi quy định tính chất độc đáo của mùi hoa hồng, được tổng hợp thông qua lộ trình mang tính chất không kinh điển, phụ thuộc NUDX1 từ GPP ở dịch tế bào chất (GPP: geranyl diphosphate), nguồn gốc của chất này vẫn chưa được biết rõ. Người ta tiến hành chứng minh: enzyme GPP synthase có tính chất heterodimeric làm ra GPP có tính chất plastidic trong thực vật, enzyme FPP synthase hai chức năng của tế bào chất sản sinh ra cả hai GPP FPP (farnesyl diphosphate) thông qua lộ trình mevalonate của bông hồng.

Thứ sáu, 19-05-2023 | 07:14:03

Một nửa protein thực vật ở EU đến từ cây cải dầu. Cho đến nay, loại cây này chỉ được sử dụng để lấy dầu và thức ăn gia súc, vì nó vừa đắng vừa không an toàn cho con người. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen đã tiến gần hơn đến việc loại bỏ các chất đắng của hạt cải dầu và khi làm như vậy, đang mở đường cho một nguồn protein mới hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh.

Thứ năm, 18-05-2023 | 08:03:01

Một bản đồ toàn diện về bộ gen của một loài chanh bản địa có khả năng chống chịu bệnh tàn phá trên cây có múi có thể là chìa khóa để ngăn chặn bệnh đó xâm nhập vào nước Úc. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland đã sắp xếp trình tự bộ gen của chanh tròn Úc, còn được gọi là chanh Gympie và hiện đang xem xét năm loài cây có múi bản địa khác bao gồm cả chanh ngón tay.

 

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD