Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  19463414

Thứ ba, 25-09-2018 | 08:24:31

Có bằng chứng cho thấy cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng trong khi vẫn bảo tồn đa dạng sinh học là sản xuất càng nhiều thực phẩm ở mức bền vững càng tốt, qua đó càng nhiều môi trường sống tự nhiên có thể “dự trữ đất trồng”. Tuy nhiên, điều này liên quan đến kỹ thuật thâm canh được cho là tạo ra mức độ ô nhiễm, khan hiếm nước và xói mòn đất thiếu cân đối. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Sustainability cho thấy đây không phải là trường hợp tất yếu.

Thứ hai, 24-09-2018 | 06:29:20

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Dartmouth, vi khuẩn đói năng lượng có thể là nguyên nhân gây ra lượng cacbon khổng lồ được lưu trữ sâu trong đất. Nghiên cứu nhận thấy rằng thực phẩm ít năng lượng ở độ sâu làm cho nó khó phân hủy lượng cacbon hữu cơ sẵn có. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Soil Biology và Biochemistry tổng hợp một số điều kiện cho thấy đất hoạt động như nguồn hay một bồn rửa cacbon.

Thứ bảy, 22-09-2018 | 06:15:18

Kháng bệnh đốm vi khuẩn của cây cà chua nhờ sử dụng hệ thống CRISPR-CAS9

Phát triển giống cà chua kháng bệnh là một nội dung “trade-off” (cân bằng giữa hai trạng thái đối nghịch nhau) giữa pathogens là vi khuẩn gây hại trên tế bào sống (biotrophs) và vi khẩn ăn tế bào đã hoại tử (necrotrophs). Robert Solano và đồng nghiệp thuộc “Centro Nacional de Biotecnologia”, Tây Ban Nhađã sử dụng hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 để tạo giống cà chua kháng bệnh vi khuẩn gây đốm lá, đốm trái cà chua (bacterial speck) mà không gắn với nội dung nhiễm trên mô hoại tử của nấm Botrytis cinerea, pathogen làm cà chua bị hiện tượng “gray mold” (mốc xám).

Thứ sáu, 21-09-2018 | 07:57:03

Hàm lượng lân dễ tiêu trong đất thấp là yếu tố giới hạn chính đến sự tăng trưởng của cây lúa. Mẫu giống lúa hoang Dongxiang (Oryza rufipogon Griff.) hàm chứa rất nhiều gen hữu ích mà trong mẫu giống lúa trồng không có, ví dụ như gen điều khiển tính kháng với hiện tượng thiếu lân, stress do lạnh. mặn và khô hạn. Đây là nguồn gen quý hiếm phục vụ đắc lực cho nội dung cải tiến giống lúa cao sản.

Thứ năm, 20-09-2018 | 08:20:37

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Albany, California đã tìm ra cách hợp lý hóa quy trình sử dụng để chèn nhiều gen vào cây trồng, phát triển một phương pháp đáng tin cậy mà sẽ làm cho việc chèn nhiều trở nên dễ dàng trong việc tạo ra một loạt các loại cây trồng với nhiều tính trạng cải tiến. Công nghệ này dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển các giống khoai tây, lúa, cam quýt và các loại cây trồng khác có khả năng chịu nhiệt và hạn hán tốt hơn, tạo ra năng suất cao hơn và chống lại vô số bệnh và sâu bệnh.

Thứ tư, 19-09-2018 | 08:05:27

Một trong những yếu tố chính làm hạn chế sự tăng trưởng của cây trồng là sự sẵn có của ni-tơ, nhưng chỉ vi khuẩn và các vi khuẩn đơn bào khác gọi là archaea có thể lấy ni-tơ từ không khí và sửa nó thành một dạng thực vật có thể sử dụng được. Quá trình được thực hiện bởi các vi khuẩn này được gọi là cố định ni-tơ sinh học.

Thứ ba, 18-09-2018 | 08:10:28

Việc sử dụng bộ công cụ kéo gen CRISPR-Cas9 nổi tiếng mà các nhà công nghệ sinh học thực vật tại ETH Zurich đã có thể cải thiện giống khoai mì (sắn). Giống mới này có tinh bột không chứa amylose hoặc dạng 'sáp', được ưa chuộng trong ngành công nghiệp. Khoai mì (Sắn) là một trong những cây trồng lấy tinh bột quan trọng nhất trên thế giới. Bộ phận củ lưu trữ cung cấp cho hơn 500 triệu người và chúng cũng được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp quan trọng.

Thứ hai, 17-09-2018 | 08:18:05

Loại bệnh này trên cây nho gây thiệt hại hàng triệu USD. Cho đến bây giờ, không ai có thể xác định các đặc điểm cụ thể một trong những thủ phạm chính đằng sau căn bệnh này, một loại vi-rút được gọi là leafroll 3. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Bệnh học thực vật của WSU đã tìm ra cách để nhân bản vi-rút trên, mở ra con đường cho các thí nghiệm và phương pháp điều trị để bảo vệ vườn nho quý giá của Washington.

Thứ bảy, 15-09-2018 | 07:32:55

Cây chủ kích thích làm câm gen như một regulator của G protein – gen mã hóa VdRGS1, giúp cây bông vải kháng bệnh Verticillium

Công trình nghiên cứu của Jun Xu và ctv. được công bố trên tạp chí Plant Biotechnology Journal (2018) 16, pp. 1629–1643 đã ghi nhận sự kiện bông vải kháng bệnh héo khô. Bệnh “Verticillium wilt” (VW), do nấm ký sinh ở trong đất, thuộc chi Verticillium, một bệnh gây hại khá nặng nề trên diện rộng và là thách thức cho ngành trồng bông trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 14-09-2018 | 08:04:55

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong các năm gần đây đã đối mặt với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đó là tình trạng hạn và mặn xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng. Dự báo xu hướng nhiễm mặn ở vùng ĐBSCL sẽ còn gia tăng trong các năm tới. Vì vậy, để giúp cho sản xuất lúa của vùng thích ứng với điều kiện này, việc chọn tạo các giống lúa có khả năng chống chịu mặn cao để đưa vào sản xuất là rất cần thiết.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD