Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  27172674

Thứ tư, 08-12-2021 | 07:47:21

Uống nước cam vào bữa sáng đã trở thành công việc chủ yếu trong nhiều năm. Nhưng một loại bệnh đã lây nhiễm sang cây có múi và làm giảm sản lượng, đe dọa nguồn cung. Được gọi là “bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi” (citrus greening), nó làm cho cây suy kiệt và chết trong vòng ba năm. Bệnh làm suy giảm năng suất, vẻ mỹ quan và giá trị kinh tế của cây có múi. Bệnh vẫn chưa điều trị được.

Thứ ba, 07-12-2021 | 07:52:34

Theo nghiên cứu mới từ Đại học Illinois, những cây trồng gặp điều kiện khô hạn hoặc nhiệt độ khắc nghiệt trong giai đoạn đầu sinh trưởng có khả năng phản ứng tốt với điều kiện hạn hán ở những giai đoạn sau. Sự thích nghi này của thực vật có thể giúp giảm thất thoát năng suất và là tiền đề giúp các nhà nghiên cứu tìm ra các yếu tố ngăn ngừa giảm năng suất cây trồng trong tương lai.

Thứ hai, 06-12-2021 | 08:55:12

Tách quả là một quá trình sinh sản quan trọng ở nhiều loài hoang dã. Tuy nhiên, vỏ quả bị vỡ ở giai đoạn chín có thể làm giảm năng suất nghiêm trọng. Mục tiêu của nghiên cứu này là phát hiện ra các locus tính trạng số lượng (QTL) đối với hiện tượng tách quả bằng cách sử dụng hai quần thể dòng lai tái tổ hợp (RIL) có nguồn gốc từ một giống cây ưu tú có khả năng chịu tách quả, cụ thể là Daewonkong và để dự đoán QTL/gen ứng cử viên mới liên quan trong vỏ quả bị vỡ dựa trên các mẫu alen của chúng.

Thứ hai, 06-12-2021 | 08:42:13

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính rằng 25% cây lương thực toàn cầu bị nhiễm các loại độc tố nấm khác nhau, chẳng hạn như aflatoxin, các chất có độc tính cao và gây ung thư do một số loài nấm Aspergillus tạo ra. Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Plant Disease cho thấy sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách các thành viên của cùng loài nấm này có thể giúp giảm aflatoxin trong cây trồng

Thứ bảy, 04-12-2021 | 04:13:14

Thiệt hại về kinh tế của bệnh siêu vi gây sọc lá bắp trong sản xuất bắp của châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Sự lệ thuộc có tính chất liên tục của gen đơn có ảnh hưởng số lượng “quantitative trait locus” (QTL) có tên là gen Msv1 trên nhiễm sắc thể 1 của hệ gen cây bắp (Zea mays L.) không hề đảm bảo về tính kháng bệnh bền vững đối với pathogen này. Hơn 10 thập niên nghiên cứu về bệnh sọc lá siêu vi trên bắp, người ta ghi nhận cơ chế tính kháng của cây chủ, nó rất đúng trong tiếp cận với những phương pháp của tương lai để thu nhận kết quả chắc chắn thông qua xem xét vai trò tương trợ lẫn nhau (synergistic roles) của những QTL thứ yếu và QTL kháng trung bình.

Thứ sáu, 03-12-2021 | 08:44:51

Cải tiến cây trồng thường liên quan đến việc chuyển vật chất di truyền từ sinh vật này sang sinh vật khác để tạo ra một tính trạng có giá trị. Một số ví dụ chính về cây trồng được gọi là "cây chuyển gen" bao gồm bông kháng bệnh và lúa vàng giàu beta-carotene. Tuy nhiên, khi DNA ngoại lai được đưa vào cơ thể vật chủ, phản ứng phòng thủ tự nhiên ở thực vật sẽ kìm hãm hoặc ngăn chặn sự biểu hiện của vật chất di truyền lạ.

Thứ năm, 02-12-2021 | 08:31:44

Căng thẳng do ngập úng là một vấn đề nghiêm trọng trong sản xuất đậu tương, làm giảm năng suất đáng kể. Mùa mưa bắt đầu trong thời kỳ sinh trưởng sớm của đậu tương ở Hàn Quốc và một số nơi khác trên thế giới có khả năng khiến cây đậu tương bị ngập úng. Mục tiêu của nghiên cứu này là lập bản đồ các locus tính trạng số lượng (QTL) cho khả năng chịu ngập bằng cách sử dụng quần thể dòng lai tái tổ hợp

Thứ tư, 01-12-2021 | 08:17:57

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng cây ngập mặn sử dụng những thay đổi trong hoạt động gen, bao gồm hoạt động của "gen nhảy" ký sinh, để tăng khả năng chống chịu stress. Cây ngập mặn nằm giữa ranh giới đất liền và đại dương, trong môi trường khắc nghiệt được đặc trưng bởi nồng độ mặn thay đổi nhanh chóng và lượng oxy thấp. Đối với hầu hết các loài thực vật, những điều kiện này sẽ làm cây khó có thể sống sót được, nhưng rừng ngập mặn đã phát triển một khả năng chống chịu đáng kể đối với những áp lực của những địa điểm khó khăn này.

Thứ tư, 01-12-2021 | 08:18:39

Nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ di truyền hàng nghìn giống đậu gà và nhóm Đại học Queensland sau đó sử dụng thông tin này để xác định các tổ hợp gien có giá trị nhất bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Giáo sư Ben Hayes dẫn đầu nhóm Đại học Queensland cùng với Giáo sư Kai Voss-Fels và Phó giáo sư Lee Hickey phát triển chiến lược nhân giống cây trồng dự đoán bộ gien kiểu gien đơn bội, nhằm nâng cao hiệu suất cho trọng lượng hạt giống.

Thứ ba, 30-11-2021 | 07:21:37

Các nhà khoa học đang tiến một bước gần hơn đến việc lai tạo những cây có gien chỉ từ một cây bố mẹ. Nghiên cứu mới do các nhà sinh học thực vật tại Đại học California, Davis, được công bố ngày 19 tháng 11 trên tạp chí Science Advances, cho thấy cơ chế cơ bản đằng sau việc loại bỏ một nửa bộ gien và có thể giúp nhân giống cây trồng dễ dàng và nhanh chóng hơn với các đặc điểm mong muốn như kháng bệnh. Nghiên cứu bắt nguồn từ một khám phá được thực hiện hơn một thập kỷ trước bởi Simon Chan, Phó Giáo sư sinh học thực vật tại Khoa học Sinh học Đại học California, và các đồng nghiệp.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD