Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  21569793

Thứ ba, 17-09-2019 | 08:10:13

Tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), lượng phân (P) khuyến cáo trong canh tác lúa đã được thực hiện cách đây khoảng 30 năm. Tuy nhiên nông dân vẫn duy trì thói quen sử dụng lượng phân P cho lúa cao hơn so với khuyến cáo. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng đệm P và khả năng rửa trôi P ra môi trường trên vùng canh tác lúa ba vụ tại huyện Hòa Bình tỉnh Bạc Liêu để có thể có biện pháp giúp gia tăng hiệu quả sử dụng phân P trong thâm canh lúa ở ĐBSCL.

Thứ hai, 16-09-2019 | 08:20:58

Phát hiện thu được khá thú vị. Đó là các cá thể cây nho sẽ thừa hưởng số lượng gene khác nhau, tức không đầy đủ từ bố và mẹ. Khám phá này mang ý nghĩa quan trọng trong việc giúp giải thích nhiều đặc tính trên các loại nho làm rượu vang cho đến giống cà chua heirloom tomato (lai giữa cà chua và nho, cho năng suất rất cao). Kết quả đã được công bố trên tạp chí Nature Plants.

Chủ nhật, 15-09-2019 | 15:52:22

Đậu Hà Lan, tiếng Anh là Pea, tên khoa học là Pisum sativum L. (2n  = 14), là cây họ đậu quan trọng thứ hai trên thế giới sau đậu cô ve. Đậu Hà Lan thuộc Leguminosae (hoặc Fabaceae), cây cho hạt đậu mùa lạnh thuộc Galegoid clade, đó là đậu Hà Lan, đậu lentil (Lens culinaris Medik.), đậu chickpea (Cicer arietinum L.), đậu răng ngựa: faba bean (Vicia faba L.) và cây họ đậu nhiệt đới thuộc Milletoid clade, đó là đậu cô ve: common bean (Phaseolus vulgaris L.), đậu cowpea (Vigna unguiculata (L.) Walp.) và đậu xanh (Vigna radiata (L.) R. Wilczek).

Thứ sáu, 13-09-2019 | 08:18:48

Chất hữu cơ đất đã được biết từ ​​lâu là có lợi cho những người nông dân. Cacbon trong chất hữu cơ này hoạt động như một nguồn thức ăn cho vi sinh vật trong đất, sau đó chúng cung cấp lại các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng phát triển. Vi sinh vật, côn trùng và các sinh vật đất nhỏ khác tạo ra vật liệu có thể cải thiện cấu trúc đất và giữ nước. Đó là hệ sinh thái khỏe mà mọi người nông dân đều mong muốn. Đo lường sự thay đổi chất hữu cơ của đất có thể là thách thức trong thâm canh sản xuất rau. Ngay cả trong các hệ thống sản xuất ít làm xáo trộn đất, chất hữu cơ của đất thay đổi chậm. 

Thứ năm, 12-09-2019 | 08:14:56

John Cherry cúi xuống và lấy một nắm đất trong tay, đưa nó lên mặt và hít sâu. “Khi đất tốt, bạn có thể ngửi thấy mùi” và chọc nó bằng một ngón tay. “Nó có mùi của rễ cây, là đất có nhiều chất hữu cơ. Nó có mùi thơm”. Cherry là một trong số những nông dân tiến bộ của Vương quốc Anh đang quay lưng lại với cái cày và nhiều thế kỷ của canh tác truyền thống - trong nỗ lực giải quyết vấn đề ít được chú ý nhưng có khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng tàn phá môi trường: suy thoái đất của trái đất.

Thứ tư, 11-09-2019 | 08:29:58

Cây ăn quả ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam, tầm quan trọng của cây ăn quả không chỉ thể hiện qua sự đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế quốc dân, tăng thu nhập cho người sản xuất mà còn thể hiện rõ nét trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là các chất khoáng và vitamin, tăng khả năng chống chịu cho con người.

Thứ ba, 10-09-2019 | 15:42:52

Việc sử dụng thuốc diệt cỏ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và gây hại cho môi trường mà còn tương đối tốn kém. Xuất phát từ thực tế đó, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu, qua đó, chứng minh rằng việc sử dụng thuốc diệt cỏ tuy với lượng lượng ít hơn nhưng nếu đúng cách và đúng thời điểm trong ngày thì vẫn cho hiệu quả tương tự.

Thứ hai, 09-09-2019 | 08:31:05

Sắt rất cần thiết cho cây phát triển, nhưng với lượng mưa lớn và độ thoáng khí kém, nhiều loại đất chua trở nên độc hại do có quá nhiều sắt. Ở các quốc gia ở Tây Phi và các nước nhiệt đới châu Á có mùa ngập nước, nồng độ sắt độc hại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với các loại thực phẩm chính như gạo. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong hai thập kỷ qua để khám phá ra các gen liên quan khả năng chống chịu sắt, nhưng vẫn khó tìm ra cho đến thời gian gần đây. 

Thứ bảy, 07-09-2019 | 06:07:20

Sự thể hiện gen UPL3 làm hạn chế sự phát triển hạt của cây mù tạt Brassica napus, chúng ta thấy trong hình quả dài màu xanh, hạt có nhiều dầu. Ảnh chụp của Peng Gao/Aquatic and Crop Resource Development Research Center. Một nhóm các nhà khoa hoc thuộc John Innes Center, đứng đầu là nhà di truyền học Charlotte Miller đã phân lập được một gen điều khiển cả hàm lượng dầu và kích cỡ hạt cải dầu mù tạt canola (Brassica napus)

Thứ sáu, 06-09-2019 | 08:07:29

Lỗ khí khổng là cấu trúc biểu bì đặc trưng của thực vật bao gồm các tế bào bảo vệ được ghép nối xung quanh một lỗ nhỏ. Việc mở và đóng các van siêu nhỏ này tạo điều kiện cho sự hấp thụ carbon dioxide để quang hợp và giảm mất nước quá mức ở thực vật. Gần đây, một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Le Jie tại Viện Thực vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD