Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  5
 Số lượt truy cập :  23963924

Thứ hai, 03-08-2020 | 08:30:33

Thực vật phải thể hiện sự dao động nhiệt độ theo thời gian từ vài giờ đến vài tháng để điều chỉnh sự sinh trưởng và phát triển của chúng theo mùa. Chúng ta đã biết nhiều về cách thực vật đáp ứng với nhiệt độ nhưng các cơ chế cho phép thực vật đo lường các tín hiệu nhiệt độ thì ít được hiểu rõ. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature, hai nhà nghiên cứu Yusheng Zhao và Rea Antoniou-Kourounioti cho thấy sinh trưởng chậm được sử dụng như là một tín hiệu để cảm biến những thay đổi kéo dài về nhiệt độ.

Thứ bảy, 01-08-2020 | 05:59:54

Râu hạt là cơ quan hình thành trên đỉnh của võ trấu. Lúa hoang duy trì tính trạng râu hạt rất dài để có thể phát tán hạt trong không gian nhằm mục đích duy trì và phát triển loài bằng hạt của chúng. Râu hạt là tính trạng rất lý thú trong câu chuyện thuần hóa lúa hoang sang lúa trồng. Râu hạt dài có thể là một thuận lợi để hạt tập họp lại trong pha khởi động của quá trình thuần hóa; tuy nhiên, kiểu hình hạt không có râu là tính trạng mà nông dân ưa thích trong tuyển chọn dòng lúa trồng ở pha sau cùng, cùng với tính trạng không rụng hạt.

Thứ sáu, 31-07-2020 | 08:05:57

Đối với hầu hết chúng ta, việc tiếp xúc gần nhất của chúng ta với nguyên tố flo có lẽ là kem đánh răng hoặc nguồn cung cấp nước của thành phố có thêm fluoride. Nhưng flo dư thừa có thể là trở ngại. Ví dụ, hàm lượng flo cao trong đất có thể gây hại cho cây trồng. Fluorine trong đất cũng có thể ảnh hưởng đến vi sinh vật và các sinh vật bậc cao hơn khác trong chuỗi thức ăn. Một nghiên cứu mới đã khám phá liệu nồng độ flo trong đất ở New Zealand có đủ cao để gây hại cho vi sinh vật cụ thể là Rhizobium hay không.

Thứ năm, 30-07-2020 | 08:18:11

Nấm bệnh là một trong những tác nhân gây thiệt hại đáng kể đối với sản xuất nông nghiệp hàng năm. Trong đó, nấm Botrytis cinerea gây bệnh mốc xám là nỗi lo của những nông dân trồng trồng dâu tây, nho, mâm xôi, cà chua và rau diếp. Họ thường sử dụng thuốc hóa học diệt nấm để phòng trừ bệnh, tuy nhiên hiệu quả giảm dần qua thời gian. Các nhà khoa học của Trung tâm Danforth gồm tiến sỹ Dilip Shah, tiến sỹ Siva Velivelli và tiến sỹ Kirk Czymmek

Thứ tư, 29-07-2020 | 08:00:30

Kết quả nghiên cứu của một giáo sư danh tiếng thuộc Khoa Kỹ thuật Điện và Máy tính, trường đại học Alabama ở Huntsville (UAH) cho thấy đất dưới chân chúng ta là sự sống với các tín hiệu điện được truyền từ cây này đến cây khác. Tiến sĩ Yuri Shtessel và Tiến sĩ Alexander Volkov của trường Alabama, giáo sư hóa sinh tại Đại học Oakwood, đồng tác giả một bài báo sử dụng thí nghiệm vật lý và mô hình toán học để nghiên cứu những tín hiệu điện truyền giữa các cây cà chua.

Thứ ba, 28-07-2020 | 08:06:23

Các vật liệu nhân tạo mới do các nhà khoa học phát triển đã được sử dụng thành công để gây nhầm lẫn và đánh lừa các bào tử gây hại tấn công cây lúa mì, chúng sẽ phát triển trên một vật chủ thay thế để giúp nông dân bảo vệ mùa vụ của họ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester đã kết hợp với các đối tác điện tử quốc tế và ngành công nghiệp chế biến khoáng sản, để cung cấp các mạng lưới cảm biến sinh học trên đồng dùng một lần giá rẻ, để phát hiện các bệnh mầm bệnh kịp thời với các dấu hiệu sớm nhất.

Thứ hai, 27-07-2020 | 08:00:46

Xét về mặt di truyền, những khó khăn về sinh kế trong quá trình phong tỏa COVID-19 phức tạp hơn chúng ta nghĩ. 16 tỷ gien của lúa mì, được sắp xếp trong không chỉ một mà ba bộ gien bán độc lập, có thể chồng chéo hoặc thay thế cho nhau, khiến mọi thứ trở nên cực kỳ khó khăn đối với các nhà di truyền học, những người đang cố gắng cải thiện các tính trạng mong muốn của loại cây được trồng phổ biến nhất thế giới.

Thứ hai, 27-07-2020 | 07:58:10

Nghiên cứu này đã đánh giá phản ứng tính chống chịp ngập (submergence responses) của 88 giống lúa bản địa (Oryza sativa L.), được thu thập từ vùng Koraput, Ấn Độ, nhằm xác định kiểu gen cây lúa chống chịu ngập như thế nào. Kết quả thí nghiệm trong chậu, có sự biến thiên về mức độ cây sống sót, sự vươn dài lóng thân, tỷ lệ tăng trưởng tương đối (giữa hai nghiệm thức ngập và đối chứng, tổng lượng chất khô, hàm lượng diệp lục, đường hòa tan và hàm lượng tinh bột.

Thứ sáu, 24-07-2020 | 08:54:45

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra hai gene có khả năng cùng nhau kiểm soát chiều cao của cây lúa: một gene đẩy nhanh tốc độ lớn lên của thân và gene còn lại hoạt động như một chiếc “phanh” để kìm hãm. Họ cho biết, nếu cơ chế này có sự tương đồng ở các loại thực vật khác thì đó sẽ là một yếu tố hữu ích trong việc nhân giống nhiều loại cây trồng.

Thứ năm, 23-07-2020 | 08:28:23

Các nhà nghiên cứu tại Helmholtz Zentrum München và Đại học Ludwig-Maximilians (LMU) đã lập bản đồ ghi nhận hệ thống tín hiệu trong thực vật và khám phá những hiểu biết mới về cách thực vật xử lý thông tin môi trường xung quanh thực vật. Điều này mang lại tiềm năng mới cho các chiến lược bảo vệ cây trồng và giúp chúng phát triển mạnh trong thời gian hạn hán gia tăng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD