Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  25052488

Thứ ba, 19-01-2021 | 08:15:34

Các nhà khoa học từ Áo cho rằng họ đã tìm ra chìa khóa để lai tạo ra nhiều cây lúa kháng bệnh hơn , một bước đột phá có thể cải thiện an ninh của một trong những nguồn lương thực quan trọng nhất thế giới. Gạo là lương thực chính của khoảng một nửa dân số thế giới. Việc trồng cây lúa rất cần nước và theo tổ chức viện trợ Welthungerhilfe của Đức, khoảng 15% lúa được trồng ở những vùng có nguy cơ hạn hán cao.

Thứ ba, 19-01-2021 | 08:13:33

Cây giống cà phê đảm bảo chất lượng là yếu tố quan trọng để tái canh thành công. Do đó, việc sử dụng các biện pháp nhiệt, hóa học, sinh học để xử lý đất trước khi vào bầu, nền đất đặt bầu và cây con trong giai đoạn vườn ươm là rất cần thiết để tránh lây lan nguồn bệnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy ngoài nguồn đất vào bầu bị nhiễm tuyến trùng và nấm thì nền đất đặt bầu cũng bị tuyến trùng và nấm xâm nhiễm khá nặng.

Thứ hai, 18-01-2021 | 08:19:06

Các loài cỏ lâu năm như miscanthus được sử dụng làm cây trồng năng lượng sinh học vì những ưu điểm bền vững của chúng nhưng phải mất vài năm để trồng và không lý tưởng cho việc luân canh. Bắp và các cây trồng hằng năm khác thì dễ cho việc quản lý trong canh tác truyền thống hơn nhưng lại khắc nghiệt hơn với môi trường. Cây năng lượng lúa miến, một loại cây trồng hằng năm có những lợi ích về sinh thái của một cây lâu năm.

Thứ bảy, 16-01-2021 | 07:58:17

Đậu chickpea (Cicer arietinum L.) là cây họ đậu được trồng lớn thứ hai trên vùng đất khô hạn ít được tưới nước. Khô hạn là trở ngại chính làm năng suất giảm 40–50% hàng năm. Protein có tên là DREBs (Dehydration responsive element binding proteins) rất quan trọng của yếu tố phiên mã điều tiết sự biểu hiện của rất nhiều gen có chức năng giyúp cây chịu hạn và chống chịu những stress phi sinh học.

Thứ sáu, 15-01-2021 | 08:52:18

Các nhà khoa học Trung Quốc từ Viện Di truyền và Sinh học Phát triển thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã tìm thấy một gen đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cây lúa thích nghi với hàm lượng nitơ thấp trong đất. Sử dụng phân đạm là một thách thức chiến lược đối với nông nghiệp bền vững: Một mặt, nó đóng vai trò không thể thiếu trong việc tăng năng suất cây trồng để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Mặt khác, nó đe dọa nghiêm trọng đến các hệ sinh thái. 

Thứ năm, 14-01-2021 | 08:08:11

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển các loại cây trồng có khả năng chống chịu mạnh hơn đối với "bệnh gỉ sắt lúa mì" phổ biến hiện nay. Nghiên cứu là kết quả của sự hợp tác quốc tế giữa các nhà nghiên cứu từ các cơ quan khoa học quốc gia của Úc, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Đại học Tân Cương, Đại học Minnesota, Đại học Aarhus, Trung tâm John Innes và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Thứ tư, 13-01-2021 | 08:12:43

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã lai tạo ra một giống bông mới có thể tiến đến cắt giảm việc sử dụng màng phủ nông nghiệp và tránh ô nhiễm môi trường. Theo tờ Science and Technology Daily, dùng màng phủ trong canh tác nông nghiệp có thể giúp giữ nhiệt, ức chế sự phát triển của cỏ dại và ngăn ngừa sâu bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng loại công nghệ này đã trở thành nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm đồng ruộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bông và hệ sinh thái đất.

Thứ ba, 12-01-2021 | 08:09:55

Nitơ là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cây trồng. Sự hiện diện nito trong đất đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, do đó ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp. Các nhà khoa học tại IST Austria giờ đây đã chỉ ra cách thực vật điều chỉnh sự phát triển của rễ với các nguồn nitơ khác nhau. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí EMBO, họ đưa ra những hiểu biết sâu sắc về sự thích nghi của rễ bằng con đường phân tử.

Thứ hai, 11-01-2021 | 08:30:06

Lá đòng là lá cuối cùng xuất hiện, biểu thị sự chuyển đổi từ sinh trưởng của cây trồng sang sản xuất hạt. Quá trình quang hợp ở dạng lá này cung cấp phần lớn lượng cacbohydrat cần thiết cho việc lấp đầy hạt - vì vậy nó là loại lá quan trọng nhất đối với tiềm năng năng suất. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois và Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) phát hiện ra rằng một số lá đòng của các giống lúa khác nhau biến đổi ánh sáng và carbon dioxide thành carbohydrate tốt hơn những lá khác.

Thứ bảy, 09-01-2021 | 11:41:19

Silicon (Si) có vai trò đóng góp đáng kể vào tính kháng của cây chống lại stress sinh học. Cho dù vậy, cơ chế chi tiết của nó với chức năng của Si trong việc làm giảm thiểu độc tố mặn của cây bắp (Zea mays L.) vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu này chỉ ra phản ứng của Si được bón vào đất làm tăng cường sự tăng trưởng, sự trao đổi khí, sự điều tiết bảo hòa ion (ion homeostasis) và hoạt tính của những enzyme có tính chất antioxidant trong 2 giống bắp trồng (P1574 và Hycorn 11) grown under saline conditions.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD