Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  20
 Số lượt truy cập :  29596085

Thứ tư, 30-11-2022 | 08:27:54

Các giống lúa mì chiều cao bị giảm hoặc giống bán lùn với khả năng phục hồi khô hạn được cải tiến có thể sớm được trồng trên các cánh đồng trên toàn cầu sau một khám phá khoa học đầy lý thú. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm John Innes phối hợp với một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra một gen làm giảm chiều cao mới Rht13, điều này có nghĩa là hạt giống có thể được gieo trồng sâu hơn vào đất để tiếp xúc với độ ẩm mà không có tác động bất lợi đối với sự nảy mầm của cây con giống như lúa mì hiện tại.

Thứ ba, 29-11-2022 | 08:20:45

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Drexel, nước thải thoát ra từ các vũng bùn thải khổng lồ có khả năng đóng một vai trò trong việc khiến nền nông nghiệp bền vững hơn. Một nghiên cứu mới, xem xét quy trình loại bỏ amoniac khỏi nước thải và chuyển hóa nó thành phân bón, cho thấy rằng giải pháp này không chỉ khả thi về mặt kỹ thuật mà còn có thể giúp giảm tác động môi trường và năng lượng của việc sản xuất phân bón.

Thứ hai, 28-11-2022 | 08:41:39

Đôi khi các tác nhân gây bệnh thực vật nhỏ nhất lại có sức mạnh lớn nhất. Đó là trường hợp đã xảy ra trong ngành công nghiệp cam quýt Florida, nơi đã chứng kiến ​​sản lượng cam sụt giảm 70% kể từ khi bệnh Huanglongbing (bệnh vàng lá gân xanh) xuất hiện vào năm 2005. Bệnh này do vi khuẩn Candidatus Liberibacter asiaticus gây ra, lây truyền qua hoạt động chích hút của qua côn trùng.

Thứ bảy, 26-11-2022 | 06:11:29

Phân tích “Multi-omics” hệ thống transcriptome, metabolome và genome đã xác định được những loci chủ lực và thứ yếu và xác định được những gen ứng cử viên điều khiển tính trạng màu vỏ hạt, khai thác cơ chế liên quan đến biến dưỡng flavonoid của loài Brassica rapa. Tính trạng hạt màu vàng được xem như là tính trạng nông học được ưa chuộng với tiềm năng rất lớn để cải tiến phẩm chất hạt cải thuộc chi Brassica.

Thứ sáu, 25-11-2022 | 08:14:59

DNA có thể được chuyển vào ty thể của thực vật với hiệu quả cao hơn nhiều so với trước đây nhờ một phương pháp chuyển gen mới. Các nhà sinh học thuộc Viện RIKEN đã tìm ra một cách hiệu quả để đưa vật liệu di truyền vào bộ máy tạo năng lượng của tế bào thực vật, mở ra khả năng thúc đẩy thực vật sản xuất các hợp chất hữu ích về mặt thương mại. Dự kiến vào năm 2050, dân số toàn cầu ​​sẽ đạt gần 10 tỷ người, khả năng sửa đổi gen di truyền của thực vật để thúc đẩy sản xuất lương thực sẽ rất quan trọng để nuôi sống thế giới.

Thứ năm, 24-11-2022 | 08:28:39

Theo một báo cáo được công bố trên eLife, các cơ chế phòng vệ mà thực vật sử dụng để nhận biết và phản ứng với một loài gây hại thông thường - sâu bướm - đã phát sinh từ một gien duy nhất đã tiến hóa qua hàng triệu năm. Nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loài thực vật, chẳng hạn như đậu nành, đã mất đi gien bảo vệ này theo thời gian, và gợi ý rằng việc nhân giống cây trồng hoặc biến đổi gien để đưa lại gien có thể bảo vệ khỏi mất mùa.

Thứ tư, 23-11-2022 | 08:29:22

Ngô (Zea mays) là cây lương thực, thức ăn chăn nuôi và năng lượng sinh học quan trọng, đóng vai trò chiến lược then chốt trong an ninh lương thực, trong khi côn trùng gây hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng ngô. Benzoxazinoids (BXD) và tecpen dễ bay hơi (nhóm hiđrocacbon không no có công thức chung là (C5H8) (n ≥ 2), các hợp chất này đều có mùi thơm đặc trưng) là các hợp chất phòng thủ kháng côn trùng trong ngô.

Thứ ba, 22-11-2022 | 08:15:50

Hồ tiêu (Piper nigrum L.) là một loại gia vị đặc trưng tại Phú Quốc với hương vị thơm cay nổi tiếng, nhưng người trồng tiêu đang gặp nhiều trở ngại do hiệu quả sản xuất thấp. Nghiên cứu khảo sát hiện trạng sản xuất hồ tiêu được thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 02/2021 tại Phú Quốc. Áp dụng phương pháp điều tra nông hộ với phiếu soạn sẵn, chọn mẫu ngẫu nhiên có định hướng theo tuổi vườn cây với tổng số 99 hộ trồng tiêu.

Thứ hai, 21-11-2022 | 08:23:10

Một nghiên cứu chung của Giáo sư Fang Xiaofeng từ Đại học Thanh Hoa và Giáo sư Lin Rongcheng từ Viện Thực vật học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã phát hiện ra cơ quan điều hòa phiên mã SEUSS (SEU) đóng vai trò chính thông qua quá trình ngưng tụ của nó trong suốt quá trình căng thẳng tăng thẩm thấu ở cây Arabidopsis. Nghiên cứu này khám phá cơ chế ngưng tụ SEU làm trung gian cho nhận thức và sự phản ứng lại căng thẳng thẩm thấu, được công bố trên tạp chí Nature Chemical Biology vào ngày 14 tháng 11.

 

Thứ bảy, 19-11-2022 | 15:41:34

Tính trạng chống chịu thiếu lân (P) của cây lúa là tính trạng phức tạp được điều khiển bởi đa gen. Thông qua kết quả phân tích proteomics, người ta có thể tính trạng chống chịu thiếu lân có liên quan đến proteins trong ngân hàng gen tập đoàn lúa hoang hết sức độc đáo Dongxiang (Oryza rufipogon, DXWR), tập đoàn các mẫu lúa hoang này cho chúng ta kiến thức cơ bản để nghiên cứu cơ chế điều hành gen của nó. Theo nghiên cứu này, phương pháp proteomic cũng như phương pháp liên quan đến cơ sở dữ liệu transcriptome được người ta thực hiện, nhằm xác định những gen tiềm năng độc nhất vô nhị, phản ứng với stress do P thấp trong DXWR ở giai đoạn mạ.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD