Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  25770718
Ngành chăn nuôi bò thịt có thể cắt giảm lượng khí thải bằng các chiến lược quản lý đất
Thứ ba, 13-04-2021 | 08:23:26

Nghiên cứu mới cho thấy Brazil đặc biệt có thể hưởng lợi từ các chiến lược quản lý thực địa, có thể làm giảm “đáng kể” lượng phát thải khí nhà kính (KNK).


Theo một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Global Change Biology, một đánh giá về 12 chiến lược khác nhau để giảm phát thải trong sản xuất thịt bò trên toàn thế giới cho thấy ngành công nghiệp này có thể giảm phát thải khí nhà kính (GHG) tới 50% ở một số khu vực nhất định, trong đó tiềm năng nhất là ở Mỹ và Brazil. .

 

Một nhóm nghiên cứu do Đại học Bang Colorado (CSU) đứng đầu và được tài trợ bởi Liên minh Khí hậu và Sử dụng Đất tuyên bố rằng việc sử dụng rộng rãi các phương pháp quản lý trang trại cải tiến trong hai khu vực sản xuất thịt bò khác nhau sẽ dẫn đến giảm đáng kể lượng khí thải. Điều này bao gồm tăng hiệu quả để sản xuất nhiều thịt bò hơn trên một đơn vị KNK thải ra - nuôi bò lớn hơn với tốc độ nhanh hơn - và nâng cao các chiến lược quản lý đất để tăng khả năng hấp thụ carbon của đất và thực vật trên các vùng đất chăn thả.

 

Trên toàn cầu, gia súc tạo ra khoảng 78% tổng lượng phát thải KNK của vật nuôi. Tuy nhiên, có nhiều giải pháp quản lý đã biết, nếu được áp dụng rộng rãi, có thể làm giảm nhưng không loại bỏ hoàn toàn tác động của biến đổi khí hậu trong ngành chăn nuôi bò thịt, theo tác giả chính Daniela Cusack, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Hệ sinh thái và Bền vững tại CSU.

 

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu nhận thấy giảm 46% lượng phát thải KNK ròng trên một đơn vị thịt bò đã đạt được tại các địa điểm sử dụng các chiến lược quản lý hấp thụ carbon trên đất chăn thả, bao gồm sử dụng cải tạo đất hữu cơ, phục hồi cây cối và thảm thực vật lâu năm cho các khu vực rừng bị suy thoái, rừng và bờ sông. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy tổng thể đã giảm được 8% KNK ròng tại các địa điểm sử dụng các chiến lược tăng trưởng hiệu quả.

 

“Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi có thể cải thiện hiệu quả và tính bền vững của sản xuất thịt bò, điều này sẽ làm giảm đáng kể tác động đến khí hậu của ngành”, Cusack nói.

 

“Nhưng đồng thời, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được mức phát thải ròng bằng không nếu không có những đổi mới và chiến lược ngoài việc quản lý đất đai và tăng hiệu quả tăng trưởng. Trên toàn cầu, có rất nhiều chỗ để cải thiện"

Phân tích toàn cầu

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 292 so sánh về hệ thống sản xuất thịt bò “cải tiến” so với “thông thường” trên khắp châu Á, Úc, Brazil, Canada, Mỹ Latinh và Hoa Kỳ. Phân tích cho thấy sản xuất thịt bò của Brazil có tiềm năng giảm phát thải nhất.

 

Trong các nghiên cứu được phân tích, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức giảm phát thải khí nhà kính 57% thông qua các chiến lược quản lý được cải thiện cho cả hiệu quả sản xuất và hấp thụ carbon ở Brazil. Các chiến lược cụ thể bao gồm cải thiện chất lượng thức ăn, chọn giống tốt hơn và tăng cường quản lý phân bón.

 

Tác động lớn nhất được tìm thấy trong quản lý đồng ruộng tổng hợp, bao gồm các chương trình chăn thả luân phiên thâm canh, bổ sung phân trộn cho đất, trồng lại rừng ở các khu vực bị thoái hóa và trồng có chọn lọc các loại cây thức ăn gia súc được lai tạo để cô lập carbon trong đất.

 

Amanda Cordeiro, đồng tác giả và một nghiên cứu sinh tại CSU cho biết: “Đất nước Brazil quê hương tôi có hơn 52 triệu ha đồng cỏ bị thoái hóa - lớn hơn cả bang California. Nếu chúng ta có thể hướng tới mục tiêu tái tạo quy mô lớn các đồng cỏ bị thoái hóa, thực hiện các hệ thống nông-lâm kết hợp và áp dụng các chiến lược quản lý địa phương đa dạng khác đối với chăn nuôi gia súc, Brazil có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon”.

Bước tiếp theo

Mặc dù nghiên cứu cho thấy việc giảm đáng kể dấu chân KNK trong sản xuất thịt bò bằng cách sử dụng các chiến lược quản lý cải tiến, các nhà khoa học vẫn chưa biết hết tiềm năng của việc chuyển sang các thực hành giảm phát thải này vì có rất ít dữ liệu về mức độ áp dụng thực hành trên khắp thế giới.

 

Cusack nói: “Châu Á là một trong những thị trường thịt bò phát triển nhanh nhất, nhưng có sự mất cân đối giữa số lượng nghiên cứu tập trung vào việc cải thiện sản xuất thịt bò và nhu cầu ngày càng tăng đối với thịt bò. Chúng tôi biết với các chiến lược quản lý đất đai và hiệu quả phù hợp, có thể giảm đáng kể lượng khí thải trên các vùng địa lý, nhưng chúng tôi cần tiếp tục thúc đẩy các đổi mới bổ sung để tạo ra một sự thay đổi thực sự trong cách vận hành của hệ thống thịt bò toàn cầu để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và một môi trường trong lành”.

 

H.T - Mard, theo Newfoodmagazine

Trở lại      In      Số lần xem: 37

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD