Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  33170357

Thứ ba, 24-09-2013 | 15:19:11

Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thanh Nhạn (Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT) cùng nhóm cộng sự thực hiện nhằm giới thiệu cho người sản xuất sử dụng một số giống lúa lai Việt Nam đạt hiệu quả kinh tế cao. Lúa lai được đưa vào Việt Nam từ năm 1991 bằng cách nhập nội và trồng thử một vài tổ hợp lai có hạt F1 được sản xuất tại Trung Quốc. Thực tiễn sản xuất đã khẳng định, lúa lai có năng suất cao hơn lúa thuần 15-20%, góp phần đáng kể vào tăng năng suất, sản lượng lúa và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Thứ ba, 24-09-2013 | 18:17:36

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Viện Nghiên cứu Bản đồ Gen Cá nhân Hàn Quốc và Viện Nghiên cứu Bản đồ Gen Bắc Kinh (BGI) lần đầu tiên làm sáng tỏ toàn thể bộ gen của chú hổ Amur 9 tuổi (tên khoa học là Panthera tigris altaica­), và so sánh bộ gen này với các bộ gen của những loài họ mèo khác, bao gồm loài hổ trắng Bengal, sư tử và báo tuyết. Dữ liệu bộ gen từ nghiên cứu này đem lại 1 nguồn vô giá cho các nghiên cứu trong tương lai về những loài thú họ mèo lớn cũng như sự bảo tồn cho toàn thể dòng họ này.

Thứ ba, 24-09-2013 | 15:20:58

Vi-rút gây Hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRSV) hay còn gọi là bệnh tai xanh gây sẩy thai ở lợn nái và gây ra các bệnh hô hấp cho lợn ở mọi lứa tuổi. Mặc dù thường xuyên sử dụng vắc-xin để duy trì khả năng miễn dịch của lợn nái với vi-rút PRRS, tác động của những loại vắc-xin đang được sử dụng tới khả năng miễn dịch của lợn trong việc chống lại các biến thể của PRRSV phân kỳ trong khả năng miễn dịch với PRRSV của lợn nái vẫn còn ít được biết đến.

Thứ hai, 23-09-2013 | 13:25:12

Công tác chọn tạo giống cây trồng kháng bệnh trên thế giới trong nhiều năm qua mặc dù đạt được những thành tựu nhất định, tuy nhiên nó cũng bị giới hạn bởi nguồn tài nguyên di truyền các loài hoang dại có tính tương thích và có khả năng kháng sự xâm nhiễm của bệnh gây hại, mà chúng ta không biết trước được các gen kháng (R) có khả năng điều chỉnh tiến trình kháng của cây.

Thứ hai, 23-09-2013 | 12:43:33

Khi quy định sử dụng nước và các dòng chảy trở nên nghiêm ngặt hơn và những lo ngại về suy giảm nguồn nước đang trở thành một vấn đề được quan tâm, việc tìm ra cách để tăng hiệu quả sử dụng nước cho trồng trọt là rất quan trọng. Một nghiên cứu mới có thể giúp người trồng giải quyết được mối quan tâm về quản lý và chi phí.

Thứ hai, 23-09-2013 | 12:42:58

Hiện nay do sự phát triển dân số cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh đất canh tác, nền nông nghiệp nước ta đang áp dụng các biện pháp thâm canh cao, sử dụng ngày càng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc hóa học nhằm tăng năng suất và chất lượng nông phẩm.

Chủ nhật, 22-09-2013 | 06:30:55

Phơi hay sấy cà phê cũng là giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng cà phê, từ đó ảnh hưởng đến giá bán. Trong khuôn khổ của bài viết hôm nay, chúng tôi không có tham vọng gởi đến bà con Nông dân một phương pháp vẹn toàn để giải quyết tất cả những khó khăn trong vấn đề phơi sấy nông sản vốn là vấn đề rất lớn đối với ngành nông sản không chỉ với cà phê không thôi mà còn cho các loại nông sản khác như lúa, gạo, rau, củ, quả v.v..

Chủ nhật, 22-09-2013 | 05:05:24

Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) trong khi nghiên cứu đã chứng minh một loại cỏ có khả năng ức chế quá trình nitrat hóa, qua đó giảm lượng khí thải từ sản xuất nông nghiệp, vốn chiếm đến 1/3 tổng lượng khí nhà kính.

Thứ bảy, 21-09-2013 | 05:40:59

Nhóm tác giả Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Minh Tâm (Sở Tài nguyên và Môi trường Trà Vinh), Bùi Hồng Sơn, Lê Ngọc Quốc Khánh (Cục Công nghệ thông tin, Bộ TNMT), Đặng Anh Tuấn (ĐH Bách khoa TP.HCM), Nguyễn Phi Khánh (Cty Mecoso) đã thực hiện nghiên cứu và xây dựng thử nghiệm giải pháp hệ thống mạng quan trắc tự động bằng công nghệ SensorWeb phục vụ giám sát chỉ số môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ bảy, 21-09-2013 | 05:35:46

Vì biến đổi khí hậu hiện là mối lo ngại lớn, nên nhiều nhà máy điện đang áp dụng các phương pháp thu giữ và cô lập CO2 để giảm phát thải khí nhà kính. Lấy cảm hứng từ lá phổi của chim và bong bóng cá, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California, Hoa Kỳ, đã đưa ra một hệ thống lọc mới để loại bỏ CO2 từ ống khói nhà máy trước khi nó thải vào khí quyển.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD