Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  24512453
Các nhà khoa học tiến gần hơn đến mục tiêu tạo ra lúa mì chịu nóng
Thứ tư, 13-05-2020 | 08:27:19

 

Các nhà khoa học t Đi hc Lancaster đã phát hin ra rng vic hoán đi ch mt axit amin to ra enzyme htr tt hơn có th kích hot quang hp hiu qu hơn nhit đ cao hơn trong lúa mì.

 

Các nhà nghiên cu đang nghiên cu các phn ng mc đ phân t trên lúa mỳ đã tiến mt bước gn hơn đến mc tiêu to ra ging lúa mì chu nóng.
 

Thiết b điu khin nhit đ (thermostats) thông minh ra hiu cho máy lnh bt khi mt tri đang chiếu xung vào mùa hè và khi nào tt đ tiết kim năng lượng. Tương t, cây trng có Rubisco activase, hay gi tt là Rca, kích hot enzyme Rubisco khi đng sn xut năng lượng khi mt tri đang chiếu sáng và báo hiu nó dng li khi lá thiếu ánh sáng đ bo tn năng lượng.
 

Nhóm các nhà khoa hc t Đi hc Lancaster báo cáo trên Tp chí The Plant Journal rng vic hoán đi ch mt phân t ca khi to dng trong s 380 phân t to nên Rca trong lúa mì cho phép nó kích hot Rubisco nhanh hơn khi nhit đ nóng hơn, cho thy cơ hi bo v cây trng khi nhit đ tăng.
 

Elizabete Carmo-Silva, ging viên cao cp ti Trung tâm môi trường Lancaster, người giám sát d án nghiên cu “Tăng hiu qu quang hp (RIPE) cho biết “Chúng tôi đã ly Rca (2β) ca mt loi lúa mì khá tt trong vic kích hot Rubisco nhit đ thp hơn và trao đi ch mt trong nhng các axit amin ca nó bng mt acid amin được tìm thy trong Rca (1β) ca loi lúa mì khác hot đng khá tt nhit đ cao hơn nhưng không có kích hot Rubisco - và kết qu là mt dng mi ca 2β Rca, tt cho c hai vùng trng có nhit đ nóng và lnh”.

 

RIPE là nhng cây trng được chnh sa gen đ có năng sut cao hơn bng cách ci thin quá trình quang hp, quá trình t nhiên mà tt c cây trng s dng đ chuyn đi ánh sáng mt tri thành năng lượng và sn lượng cây trng. RIPE được h tr bi Qu Bill & Melinda Gates, Qu Nghiên cu Nông nghip và Thc phm Hoa Kỳ (FFAR) và B Phát trin Quc tế ca Chính ph Anh Quc (DFID).
 

Đây là thông tin chi tiết: Rca 1β xut hin t nhiên trong lúa mì có axit amin isoleucine, hot đng trong điu kin ti 39 đ Celcius, nhưng không gii kích hot Rubisco, trái lixut hin t nhiên có axit amin methionine, hot đng trong điu kin ti khong 30 đ Celcius, và gii kích hot Rubisco. Ti đây, nhóm nghiên cu đã to ra mt phiên bn mi axit amin isoleucine hot đng trong điu kin ti 35 đ Celcius và kích hot tt Rubisco.
 

V cơ bn, 1β là enzyme không giá tr và 2β nhy cm vi nhit đ cao hơn Carmo-Silva nói. Điu thú v đây là chúng tôi đã ch ra cách trao đi axit amin này có th khiến Rca hot đng nhit đ cao hơn mà không thc s nh hưởng đến hiu qu kích hot Rubisco ca nó, điu này có th giúp cây trng bt đu quá trình quang hp dưới stress nhit đ đ to ra năng sut cao hơn”.
 

Công trình này được thc hin trong ng nghim trên vi khun E. coli, được h tr bi sinh viên nghiên cu sinh ca Trung tâm Môi trường Lancaster đến tác gi đu tiên Gustaf Degen. Quan trng hơn, nhng phát hin này s h tr các n lc ca RIPE đ mô t và ci thin Rca ca các loi cây lương thc khác như đu đũa và đu nành, mi loi có nhiu dng Rca khác nhau.
 

Carmo-Silva nóiKhi theo dõi các vùng trng đu đũa châu Phi, tri dài t Nam Phi vi nhit đ trung bình khong 22 đ Celcius đến khong 30 đ Nigeria, và các vùng xa hơn v phía bc lên ti 38 đ. “Nếu chúng ta có th giúp kích hot Rubisco hiu qu hơn nhng nhit đ này, điu đó thc s rt quan trng và có th giúp chúng ta thu hp khong cách gia năng sut tim năng và năng sut thc tế cho nhng người nông dân sng da vào nhng cây trng này đ duy trì ngun thc phm và cuc sng ca h”.

 

Nguyn tiến Hi theo Sciencedaily. 

Trở lại      In      Số lần xem: 258

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD