Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  20864674
Các nhà khoa học xác định cách thức thực vật cảm nhận nhiệt độ
Thứ hai, 11-02-2019 | 08:14:10

Mặc dù không tránh khỏi sự thay đổi khí hậu, thực vật phản ứng với nhiệt độ ngày càng tăng theo những cách khác nhau. Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phân bố của thực vật trên khắp hành tinh. Nó cũng ảnh hưởng đến thời gian ra hoa, năng suất cây trồng và thậm chí khả năng kháng bệnh.

 


Meng Chen, Tiến sĩ, Phó Giáo sư Sinh học Tế bào tại Đại học California (UCR) cho biết: “Điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào thực vật phản ứng với nhiệt độ để dự đoán không chỉ nguồn cung lương thực thực phẩm trong tương lai mà còn phát triển các công nghệ mới để giúp thực vật đối phó với nhiệt độ ngày càng tăng”.

 

Các nhà khoa học rất quan tâm đến việc tìm ra cách thức thực vật trải qua nhiệt độ trong ngày, nhưng cho đến gần đây, cơ chế này vẫn khó nắm bắt. Chen đang dẫn đầu một nhóm nghiên cứu về vai trò của phytochrom B, một con đường truyền tín hiệu phân tử có thể đóng vai trò then chốt trong cách thức thực vật phản ứng với nhiệt độ.

 

Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí Nature Communications, Chen và các đồng nghiệp tại UCR đã mô tả các yếu tố di truyền cần thiết cho sự phát triển của cây trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau bằng cách sử dụng cây mẫu Arabidopsis.

 

Thực vật phát triển theo đồng hồ sinh học, được kiểm soát bởi các mùa. Tất cả các quá trình sinh lý của cây được phân vùng để xảy ra tại thời điểm cụ thể trong ngày.

 

Trên thực tế, Arabidopsis phát triển vào các thời điểm khác nhau trong ngày khi các mùa thay đổi. Vào mùa hè, cây phát triển vào ban ngày, nhưng vào mùa đông, nó phát triển vào ban đêm. Các thí nghiệm trước đây bắt chước các điều kiện mùa đông cho thấy phản ứng kịch tính trong phytochrom B, nhưng các thí nghiệm bắt chước các điều kiện mùa hè kém mạnh mẽ hơn.

 

Chen và nhóm của ông đã quyết định kiểm tra vai trò của phytochrom B trong cây Arabidopsis ở 21 độ C và 27 độ C dưới ánh sáng đỏ. Bước sóng đơn sắc cho phép nhóm nghiên cứu cách thức hoạt động của cảm biến thực vật đặc biệt này mà không bị nhiễu từ các bước sóng ánh sáng khác.

 

Chen nói: “Trong những điều kiện này, chúng tôi thấy một phản ứng mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy phytochrom B là một cảm biến nhiệt độ vào ban ngày vào mùa hè. Nếu không có bộ cảm biến quang này, phản ứng ở thực vật sẽ giảm đáng kể”.

 

Ngoài việc xác định chức năng của phytochrom B, nghiên cứu của Chen còn chỉ ra vai trò của HEMERA, một chất kích hoạt phiên mã giúp bật các gien phản ứng nhiệt độ kiểm soát sự phát triển của thực vật.

 

Chen nói: “Chúng tôi đã tìm thấy sự kiểm soát chính đối với cảm biến nhiệt độ ở thực vật. HEMERA được bảo tồn trong tất cả các loại cây, từ rêu đến thực vật có hoa”.

 

Về bản chất, Chen và nhóm của ông đã xác định cơ chế di truyền được sử dụng bởi tất cả các loài thực vật khi chúng phản ứng với điều kiện ánh sáng ban ngày cũng như khả năng cảm nhận nhiệt độ.

 

Chen thừa nhận rằng không phải tất cả các loài thực vật có thể phản ứng giống như Arabidopsis trong nghiên cứu này. Trước khi nghiên cứu này có thể được áp dụng, có thể cần phải hiểu cách thức con đường truyền tín hiệu nhiệt độ này hoạt động trong các hệ thống thực vật khác nhau. Chen tin rằng con đường có thể tương tự cho tất cả các cây trồng và có thể chỉ yêu cầu sửa đổi nhỏ.

 

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu này bằng cách thêm sự phức tạp hơn vào các thiết kế thử nghiệm trong tương lai, chẳng hạn như khám phá phản ứng của con đường truyền tín hiệu dưới ánh sáng trắng hoặc điều kiện ban ngày. Chen cũng muốn kiểm tra các hệ thống cây trồng khác sử dụng HEMERA để trải nghiệm nhiệt độ như thế nào.

 

Chen nói: “Để đối phó với sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng liên quan đến sự nóng lên toàn cầu, chúng ta có thể phải phát triển các giống cây trồng thích nghi với môi trường mới. Điều này sẽ đòi hỏi một sự hiểu biết phân tử về cách thực vật cảm nhận và phản ứng với nhiệt độ”.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 255

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD