Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  27133408
Cây lai có thể là chìa khóa sản xuất nhiều lương thực hơn
Thứ hai, 15-11-2021 | 06:56:26

Cà chua lai khoai tây - pomato là một loại cây nhân tạo bằng cách lai ghép khoai tây với cà chua. Cây này có quả cà chua mọc trên thân, còn củ khoai tây hình thành từ rễ của cùng cây mọc trong đất. Ngoài việc nghe giống như là viễn tưởng, những cây nửa khoai tây và nửa quả cà chua lại có thể giúp đáp ứng nhu cầu về thực phẩm trong tương lai.

 


 

Khoai tây, lần đầu tiên được trồng ở Đức, có thể cải thiện hiệu quả sản xuất lương thực mà không ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng.

 

Mặc dù với vẻ bề ngoài khác nhau, nhưng khoai tây và cà chua đều thuộc cùng một chi nên chúng có thể được trồng như một loại cây.

 

Mặc dù quy trình lai giống là một tập quán làm vườn đã có từ xưa, nhưng việc tập hợp các loại rau thân mềm như khoai tây và cà chua là một cách thực hành mới có gần đây. Những cây lai này có thể giúp làm cho cây trồng hiệu quả hơn, tối đa hóa năng suất và có thể trồng được trong môi trường đô thị, những không gian nhỏ như ban công, nóc nhà.

 

Cây lai khoai tây và cà chua có thể mang lại lợi ích lớn cho an ninh lương thực ở các quốc gia như Kenya, nơi dân số đang tăng với tốc độ nhanh. Nhiều người hơn có nghĩa là nhiều thực phẩm hơn nhưng quỹ đất nông nghiệp ngày càng cạn kiệt. Các nhà khoa học cho rằng, tối đa hóa hiệu quả trồng cây lai sẽ giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực cũng như thiếu nước và dịch bệnh.

 

Pomato được tạo ra bằng cách sử dụng một quy trình ghép, tập hợp các mô từ hai cây lại với nhau. Kỹ thuật này đã được nông dân sử dụng từ hàng nghìn năm trước để lai tạo các giống cây ăn quả.

 

Thông thường, nó là sự kết hợp của hai loại cây, một loại đóng vai trò là "gốc rễ" và một "chồi ghép" kèm theo. Tuy nhiên, có những ví dụ về nhiều loại trái cây được kết hợp để tạo ra thứ được gọi là cây 'salad trái cây'.

 

Việc ghép cây này với cây khác cho phép người trồng khai thác các đặc tính của gốc ghép như khả năng chịu bệnh và chịu hạn  - trong trường hợp của cây pomato - để tạo ra một loại cây trồng hoàn toàn khác. Kết hợp những đặc tính tốt nhất của cả hai loại cây trồng hoặc có thể cho phép người nông dân trồng bất cứ loại cây nào họ muốn, với bộ rễ thích nghi tốt với đất.

 

Với các yếu tố môi trường ngày càng ảnh hưởng đến thực hành nông nghiệp trên khắp thế giới, khả năng trồng các loại cây có thể chống chịu những thay đổi này và vẫn đảm bảo đủ lương thực để nuôi sống thế giới là rất quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây trồng có gốc ghép chịu hạn có thể giúp giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu nước ở những khu vực khô cằn.

 

Cũng có những khả năng khác để làm cho cây trồng kháng bệnh tốt hơn - và do đó sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn, tạo ra năng suất cao hơn hoặc thậm chí thu hút một nhóm các loài thụ phấn đa dạng hơn./.

 

MH - Mard, theo EurekAlert

Trở lại      In      Số lần xem: 55

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD