Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  26
 Số lượt truy cập :  21552201
Có phải bổ sung phân bón sinh học giúp ích cho đất không?
Thứ tư, 08-05-2019 | 08:08:08

Một nhà nghiên cứu của đại học University of British Columbia Okanagan (UBC) đang sử dụng nghiên cứu mới nhất của mình để đặt câu hỏi liệu bổ sung phân bón sinh học có giúp ích cho đất hay không?

 

Miranda Hart, giảng viên sinh học tại đại học Okanagan của UBC, cho biết mặc dù biện pháp được áp dụng trong nhiều thập kỷ, nhưng có thể có những hậu quả về môi trường khi bón phân sinh học vào đất. Đó là biện pháp phổ biến cho những người nông dân sử dụng phân bón sinh học như phương pháp để cải thiện khả năng sản xuất của cây trồng. Những vi sinh vật được bổ sung này sẽ sống trong đất, tạo ra môi trường phát triển tự nhiên và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, sau khi một công trình nghiên cứu nhiều năm trên bốn loại cây trồng khác nhau trên đồng ruộng, Hart nói rằng chế phẩm sinh học có thể không đóng góp được gì nhiều cho đất. Công trình có sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm nông nghiệp Canada, được công bố gần đây trên tạp chí Science of The Total Environment.


Một nghiên cứu nhiều năm trên bốn cánh đồng khác nhau cho thấy có thể có hậu quả môi trường của việc thêm phân bón sinh học vào đất.

 

"Có rất nhiều công ty sản xuất vi sinh vật và họ đang vận động những người nông dân trở thành một phần của cuộc cách mạng xanh", ông Hart nói. "Những sản phẩm này được coi là thân thiện với môi trường hơn các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng đang hoạt động hoặc thậm chí chúng có thể thiết lập, hoặc phát triển trong đất".


Nấm Arbuscular mycorrhizal (AM) sống ở trong và xung quanh rễ cây, giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng. Hart giải thích rằng nhiều nông dân sử dụng nấm AM được sản xuất thương mại để cải thiện chất lượng đất và tăng năng suất. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, cô nói vẫn còn có rất ít bằng chứng cho thấy chế phẩm này hoạt động.
 

"Thật khó để xác định xem liệu các vi sinh vật có phát triển được trong đất hay không", cô nói. "Những gì chúng tôi đã thấy là chúng thường không phát triển và ngay cả khi chúng phát triển, cũng không có sự khác biệt đối với sự phát triển của cây trồng".

 

Nhóm nghiên cứu của Hart đã nghiên cứu bốn cánh đồng trong suốt hai mùa phát triển ở Saskatchewan và Alberta. Trong nghiên cứu của họ, một chế phẩm nấm AM thương mại phổ biến đã được sử dụng ở các cánh đồng.
 

Cô nói kết quả cho thấy có sự thay đổi lớn. Có những chỗ mà chế phẩm không phát triển ở một vài cánh đồng, trong khi nó phát triển mạnh mẽ ở những nơi khác. Trong một điểm, nó đã trở nên xâm lấn và chiếm lấy cộng đồng nấm đang có ngay tại chỗ trong vòng chưa đầy một năm.

 

"Phân bón sinh học đã được bán trong nhiều thập kỷ và đó là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la", Hart nói. "Một điều quan trọng rút ra từ nghiên cứu này là dường như phân bón sinh học không có tác dụng gì đối với cây trồng. Nếu người nông dân đầu tư hàng ngàn đô la vào chế phẩm vi sinh, nó có thể là một sự lãng phí tiền bạc".
 

Điều rút ra được thứ hai của Hart là thiếu kiến thức tổng quát về những chế phẩm này thực sự đang làm cho đất.
 

"Tôi đặc biệt lo ngại vì không có bằng chứng nào cho thấy những chế phẩm này đang giúp ích cho môi trường", cô ấy bày tỏ thêm. "Những gì chúng tôi đang làm là phóng thích các loài xâm lấn vào môi trường và chúng tôi không biết ảnh hưởng lâu dài của những gì đang xảy ra với đất".

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 199

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD