Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  33514787
Nghiên cứu loại bỏ chất đắng của hạt cải dầu
Thứ sáu, 19-05-2023 | 07:14:03

Một nửa protein thực vật ở EU đến từ cây cải dầu. Cho đến nay, loại cây này chỉ được sử dụng để lấy dầu và thức ăn gia súc, vì nó vừa đắng vừa không an toàn cho con người. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen đã tiến gần hơn đến việc loại bỏ các chất đắng của hạt cải dầu và khi làm như vậy, đang mở đường cho một nguồn protein mới hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh.

 

Phân tích hàm lượng glucosinolate trong hạt của cây Arabidopsis ghép. Nguồn: Department of Plant and Environmental Sciences.

 

Những cánh đồng trải thảm hoa vàng báo hiệu mùa hè đến. Ở Đan Mạch, hơn 200.000 ha hạt cải dầu hiện được trồng để làm dầu ăn và dầu công nghiệp, và làm chất bổ sung protein cho thức ăn chăn nuôi - nhưng không phải là nguồn thực phẩm trực tiếp cho con người. Hàm lượng cao chất đắng của cây cải dầu khiến chúng không thể làm thức ăn cho con người.

 

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học từ Khoa Khoa học Thực vật và Môi trường của Đại học Copenhagen đã xác định được các protein giúp lưu trữ các chất đắng trong hạt cải xoong, một loại cây mẫu và họ hàng gần của hạt cải dầu. Kết quả nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

 

Phát hiện này có thể được sử dụng để loại bỏ các protein này và khi làm như vậy, vị đắng của hạt cải dầu sẽ mang lại vô số cơ hội. Thật vậy, một nửa số protein thực vật được trồng tại EU là từ cây hạt cải dầu.

 

Giáo sư Barbara Ann Halkier, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi chúng ta phải giảm tiêu thụ thịt và ăn nhiều thực vật hơn, do đó hạt cải dầu có tiềm năng to lớn như một nguồn protein thực vật mới trong quá trình chuyển đổi xanh”.

 

Chất chống đắng của hạt cải dầu được gọi là glucosinolates và được biết đến nhiều nhất với vị cay trong wasabi và mù tạt. Bánh hạt cải dầu, là phần còn lại của hạt sau khi ép hết dầu, chỉ được sử dụng với số lượng hạn chế làm thức ăn cho lợn và gà, mặc dù hàm lượng protein đáng kinh ngạc của nó là 30-40%.

 

Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc loại bỏ các chất đắng bằng cách xác định ba loại protein trong cây chịu trách nhiệm vận chuyển các chất này vào hạt của nó. Phát hiện mới giúp ngăn chặn sự tích tụ của các chất này trong hạt bằng cách loại bỏ các protein. Như vậy, các chất phòng vệ gây đắng vẫn còn trong tất cả các bộ phận khác của cây, cho phép nó tiếp tục tự vệ.

 

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp của họ có hiệu quả với cây cải xoong (Arabidobsis thaliana), một loại cây mẫu có họ hàng gần với cây cải dầu.

 

Tiến sĩ Xu cho biết: “Nhiệm vụ tiếp theo là chứng minh rằng chúng tôi có thể chuyển kết quả nghiên cứu từ cây Arabidopsis sang cây cải dầu có họ hàng gần mà chúng tôi đang nghiên cứu”.

 

Thực vật thuộc họ cải có đặc điểm là có thể tạo ra một nhóm chất bảo vệ gọi là glucosinolate. Những chất này mang lại cho các loại cây như bông cải xanh, cải bắp, rau arugula và hạt cải dầu có vị đậm và đắng.

 

Để tự bảo vệ, cải xoong và các cây cải dầu có họ hàng gần lấp đầy hạt của chúng bằng glucosinolates để hạt và cây con nhỏ có thể tự vệ trước côn trùng và các kẻ thù khác. Vì hạt không thể tự tổng hợp glucosinolate nên các chất này phải được vận chuyển từ cây mẹ sang hạt. Một số glucosinolate có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như trong bông cải xanh và các loại cải bắp khác. Tuy nhiên, glucosinolates trong hạt của cây cải dầu không tốt cho sức khỏe.

 

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, theo Sciencedaily.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 368

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD