Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  33719443
Nghiên cứu phát hiện vi khuẩn sa mạc kích hoạt khả năng chịu hạn khi cần thiết
Thứ năm, 31-08-2023 | 08:46:33

Vi khuẩn sa mạc nội sinh rễ có lợi Pseudomonas argentinensis sp. SA190 tăng cường khả năng chịu hạn ở cây Arabidopsis bằng cách mồi các promoter gen mục tiêu theo phương thức phụ thuộc vào ABA biểu sinh. Nguồn: EMBO reports (2023). DOI: 10.15252/embr.202256754.

 

Tạo mồi cho cây trồng bằng một loại vi khuẩn có nguồn gốc từ rễ cây sa mạc có thể được dùng như một loại công cụ mạnh mẽ để tăng cường khả năng phục hồi hạn hán của cây trồng.

 

Sự nảy mầm của cây Arabidopsis (cải xoong) và cỏ đinh lăng được thực hiện bằng một loại vi khuẩn lấy từ rễ của một loại cây sa mạc phổ biến đã được chứng minh là giúp chúng phát triển mạnh trong điều kiện hạn hán.

 

Heribert Hirt từ KAUST là người từng làm việc trong dự án này với các đồng nghiệp đến từ Đức và khắp Ả Rập Saudi bao gồm cả Khairiah Alwutayd - Phó giáo sư từ Đại học Princess Nourah bint Abdulrahman cho biết: “Giảm thiểu tác động của hạn hán đối với cây trồng là mục tiêu cấp bách đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp như chúng tôi”.

 

Hirt phát biểu: “Sáng kiến sa mạc DARWIN21 đã được đưa ra từ 10 năm trước  tại KAUST để phân lập và phân tích vi khuẩn sa mạc. Chúng tôi hy vọng rằng chúng có thể truyền đạt những đặc điểm tương tự cho cây trồng giống như chúng làm cho cây sa mạc, giúp chúng chịu nhiệt, chịu mặn và/hoặc chịu hạn. Điều này có thể góp phần to lớn vào an ninh lương thực toàn cầu”.

 

Là một phần của chương trình DARWIN21, Hirt và nhóm của ông đã phân lập được hơn 10.000 chủng vi sinh vật sa mạc từ đất sa mạc và rễ cây sa mạc. Họ đã sàng lọc hàng trăm chủng này và cho cây Arabidopsis nảy mầm với từng chủng khác nhau để tìm kiếm những chủng giúp tăng cường đáng kể khả năng chịu hạn của cây.

 

Đối với nghiên cứu cụ thể này được công bố trên các báo cáo inEMBO và nhằm mục đích khám phá các cơ chế phân tử đằng sau khả năng phục hồi hạn hán được tăng cường, các nhà nghiên cứu đã chọn một dòng vi khuẩn từ chủng Pseudomonas argentinensis có tên là SA190. SA190 bắt nguồn từ các nốt sần ở rễ của cây chàm (Indigofera argentea) là một loại cây mọc thành bụi nhỏ được tìm thấy ở sa mạc và vùng cây bụi khô từ sa mạc Sahara đến Ấn Độ.

 

Alwutayd cho biết: “Bởi vì chúng tôi biết rất nhiều về Arabidopsis – nó là cây mô hình di truyền trong sinh học thực vật – chúng tôi có thể phân tích chính xác các cơ chế phân tử và những thay đổi mà SA190 đã kích hoạt trong cây để đối phó với hạn hán”.

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng SA190 sửa đổi trạng thái biểu sinh của các gen gây căng thẳng hạn hán quan trọng. Những gen này không được biểu hiện trong điều kiện phát triển tốt nhưng được biểu hiện mạnh mẽ khi cây đối mặt với hạn hán.

Alwutayd lưu ý rằng: “SA190 tăng cường các gen này chỉ khi cần thiết, nghĩa là năng suất cây trồng không bị ảnh hưởng, đây có thể là tác động phụ đáng tiếc cho những nỗ lực giảm thiểu hạn hán. SA190 đã thay đổi tích cực cấu trúc rễ cây trồng và do đó nâng cao hiệu quả sử dụng nước của cây trồng”.

 

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã mồi cỏ đinh lăng bằng SA190 và những cây này cho thấy khả năng phục hồi hạn hán được cải thiện đáng kể so với cây đối chứng.

 

Hirt cho biết: “Chỉ cần được phủ vi khuẩn, SA190 có thể dễ dàng được tăng sinh khối với số lượng lớn trong các thiết bị lên men và trong hạt của cây trồng. Sau khi hạt giống được rải ra đồng ruộng, SA190 sẽ liên kết trực tiếp với cây con, do đó tránh được sự cạnh tranh với các vi sinh vật đất khác. Đây có thể được xem như một công cụ rất hữu hiệu giúp cây trồng chống lại hạn hán”.

 

Bùi Thị Huyền Nhung theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 304

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD