Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  33514629
Nghiên cứu thuốc diệt cỏ mới
Thứ hai, 05-06-2023 | 08:20:46

Một phân tử ban đầu được phát triển để điều trị bệnh lao nhưng không thể phát triển ra khỏi phòng thí nghiệm như một loại thuốc kháng sinh hiện đang hứa hẹn trở thành kẻ thù mạnh mẽ đối với các loài cỏ dại khiến nông dân thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm.

 

 (Từ trái) Emily Mackie, Dr Andrew Barrow and Dr Tatiana Soares da Costa. Nguồn: Đại học Adelaide.

 

Mặc dù loại kháng sinh thất bại không phù hợp với mục đích ban đầu của nó, nhưng các nhà khoa học tại Đại học Adelaide đã phát hiện ra rằng bằng cách điều chỉnh cấu trúc của nó, phân tử này đã trở nên hiệu quả trong việc tiêu diệt hai loại cỏ có vấn đề nhất ở Úc, cỏ ryegrass và củ cải dại, mà không gây hại cho vi khuẩn và con người.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tatiana Soares da Costa từ Viện nghiên cứu Waite của Đại học Adelaide cho biết: “Khám phá này là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho ngành nông nghiệp. Nhiều loại cỏ dại hiện nay đã kháng lại các loại thuốc diệt cỏ hiện có trên thị trường, khiến nông dân thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm. Việc sử dụng kháng sinh thất bại làm thuốc diệt cỏ cung cấp một con đường tắt để phát triển nhanh hơn các loại thuốc diệt cỏ mới, hiệu quả hơn nhắm vào các loại cỏ dại gây hại và xâm lấn mà nông dân khó kiểm soát”.

 

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Đổi mới Thuốc diệt cỏ và Kháng sinh của trường Đại học Adelaide đã phát hiện ra có những điểm tương đồng giữa siêu vi khuẩn và cỏ dại ở cấp độ phân tử.

 

Họ đã khai thác những điểm tương đồng này và bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của một loại kháng sinh thất bại, họ có thể ngăn chặn việc sản xuất axit amin lysine, chất cần thiết cho sự phát triển của cỏ dại.

 

Tiến sĩ Andrew Barrow, một chuyên gia cho biết: “Không có loại thuốc diệt cỏ thương mại nào trên thị trường hoạt động theo cách này. Trên thực tế, trong 40 năm qua, hầu như không có bất kỳ loại thuốc diệt cỏ mới nào với cơ chế hoạt động mới được đưa vào thị trường”.

 

Người ta ước tính rằng cỏ dại gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp Úc hơn 5 tỷ đô la mỗi năm. Đặc biệt, cỏ ryegrass là một trong những loại cỏ dại nghiêm trọng và gây thiệt hại nhất ở miền nam Australia.

 

Tiến sĩ Soares da Costa cho biết: Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng kháng sinh thất bại sẽ không gây ra tình trạng kháng kháng sinh vì các phân tử diệt cỏ mà chúng tôi phát hiện ra không tiêu diệt được vi khuẩn. Chúng nhắm mục tiêu cụ thể vào cỏ dại mà không ảnh hưởng đến tế bào người.

 

Không chỉ những người nông dân mới có thể thu được những lợi ích từ khám phá này. Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cũng có thể dẫn đến sự phát triển của những loại thuốc diệt cỏ mới để nhắm vào những loại cỏ dại mọc ở các khu vực khác.

 

Tiến sĩ Barrow cho biết: “Phương pháp tái sử dụng của chúng tôi có khả năng khám phá ra các loại thuốc diệt cỏ với ứng dụng rộng rãi có thể tiêu diệt nhiều loại cỏ dại”.

 

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Communications Biology.

 

Tiến sĩ Tatiana Soares da Costa và nhóm của bà hiện đang xem xét khám phá thêm các phân tử diệt cỏ bằng cách tái sử dụng các loại kháng sinh thất bại khác và giới thiệu các loại thuốc diệt cỏ mới và an toàn ra thị trường.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 238

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD