Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  6
 Số lượt truy cập :  23818092
Sử dụng thuốc kháng sinh thiếu kiểm soát ở động vật ảnh hưởng đến sức khỏe con người toàn cầu
Chủ nhật, 17-02-2013 | 00:46:22

Việc sản xuất và sử dụng thuốc kháng sinh ngày một tăng được phản chiếu bằng sự gia tăng số lượng gene kháng thuốc kháng sinh (ARG), làm giảm khả năng phòng chống bệnh tật của thuốc kháng sinh - ở động vật cũng như con người.

 

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Trung Quốc – quốc gia sản xuất và tiêu thụ thuốc kháng sinh lớn nhất thế giới – và nhiều quốc gia khác đã không kiểm soát việc sử dụng hoặc sức ảnh hưởng của những loại thuốc này đối với môi trường.

 

Ở các nông trại heo thương mại của Trung Quốc, các nghiên cứu gia đã tìm thấy 149 gene kháng thuốc kháng sinh độc nhất, trong đó có một số cao hơn mẫu đối chứng gấp 28.000 lần, giáo sư James Tiedje đến từ Trường Đại học Tiểu bang Michigan cho biết.

 

“Nghiên cứu của chúng tôi diễn ra ở Trung Quốc, nhưng nó phản ánh những việc đang xảy ra ở nhiều nơi trên toàn thế giới”, Tiedje cho biết. “Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ đã tán thành về việc quy định sử dụng thuốc kháng sinh ở động vật bởi vì những gene đó không còn nằm ở địa phương”.

 

Thuốc kháng sinh ở Trung Quốc được kiểm soát kém, và quốc gia này sử dụng thuốc kháng sinh cho ngành thú ý cao gấp 4 lần ở Mỹ. Bởi vì động vật hấp thụ loại thuốc này kém nên phần lớn đều được thải ra phân – ước tính chỉ riêng ở Trung Quốc là 700 tấn mỗi năm. Phân này thường được sử dụng làm phân bón, được bán làm phân trộn hoặc cuối cùng trôi ra sông suối hoặc nước ngầm, mang theo các loại gene kháng thuốc kháng sinh. Đi cùng với phân bón, các gene kháng thuốc kháng sinh còn lan truyền qua đường thương mại quốc tế, nhập cư và du lịch giải trí.

 

Tiếp xúc hàng ngày với thuốc kháng sinh, như những loại thuốc kháng sinh trong thức ăn gia súc, cho phép vi khuẩn mang các gene kháng thuốc kháng sinh phát triển mạnh. Trong một số trường hợp, những gene kháng thuốc kháng sinh này trở nên rất di động, có nghĩa là chúng có thể được truyền sang những vi khuẩn khác mà có thể gây bệnh ở người. Đây là mối quan tâm lớn bởi vì những bệnh lây nhiễm mà chúng gây ra không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

 

Các gene kháng thuốc kháng sinh đến với toàn dân thông qua cây lương thực, nước uống và tiếp xúc với công nhân nông trại. Do chu trình này mà các gene kháng thuốc kháng sinh mang 1 nguy cơ có khả năng toàn cầu cho sức khỏe con người và nên được phân loại là chất gây ô nhiễm, Tiedje cho biết.

 

“Bảo vệ hiệu quả của các loại thuốc kháng sinh hiện nay là 1 việc khẩn cấp bởi vì cực kỳ khó phát hiện thuốc kháng sinh mới”, Zhu cho biết. “Sự kháng nhiều thuốc là 1 vấn đề toàn cầu và phải nhắm đến một cách toàn diện, và lĩnh vực cần nhắm đến chính là sử dụng sáng suốt hơn cũng như việc quản lý chất thải có chứa các gene kháng thuốc kháng sinh”.

 

Dostdongnai theo Science Daily.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1323

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD