Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  17017998

Thứ sáu, 15-09-2017 | 05:51:37

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng rộng rãi CRISPR hay CRISPR/Cas9, công cụ chỉnh sửa gen để thay đổi màu sắc hoa ở cây cảnh. Những nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Tsukuba, Tổ chức nghiên cứu lương thực và nông nghiệp quốc gia (NARO) và đại học Yokohama, ở Nhật Bản đã làm thay đổi màu sắc hoa cây trồng truyền thống trong vườn của người Nhật

Thứ năm, 14-09-2017 | 08:40:33

Một nghiên cứu mới cho thấy trong vài thập kỷ tới, sự nóng lên toàn cầu làm gia tăng nhiệt độ vào mùa đông có thể mở rộng phạm vi của loài bọ cánh cứng phía Nam - một trong những côn trùng gây hại cho cây cối nhất trên thế giới – đến nhiều vùng phía bắc Hoa Kỳ và miền nam Canada. Phạm vi hoạt động của bọ cánh cứng được hạn chế bởi nhiệt độ cực đại hàng năm thấp, nhưng những mức thấp này đang bị phá vỡ nhanh chóng - một xu hướng có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của bọ cánh cứng.

Thứ tư, 13-09-2017 | 08:23:22

Các phương pháp phân tíchthành phần cơ giới đất truyền thống thì chậm. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp kỹ thuật cao mới mà nhanh, hiệu quả và tiện lợi. Kỹ thuật này có thể làm cho việc phân tích đất dễ dàng hơn nhiều để hiểu được thành phần cơ giới đất ở một khu vực cụ thể - hoặc thậm chí ở các khu vực lớn trên toàn cầu.

Thứ ba, 12-09-2017 | 09:54:24

Mười sáu năm sau một kế hoạch hủy sinh vật gây tranh cãi cho phép 1000 xe tải vỏ cam được rải xuống một vùng đất bị phát quang, cằn cỗi của Costa Rica, một nhóm nghiên cứu Đại học Princeton vừa phát hiện ra kết quả tích cực không ngờ tới. Diện tích được phủ rác vỏ cam giờ là một khu rừng phủ kín sum sê với đất giàu dinh dưỡng hơn và nhiều loài cây hơn vùng đất kế cận không được xử lí.

Thứ hai, 11-09-2017 | 08:13:31

Việc giám sát liên tục “stress nước” ở cây trồng là đặc biệt quan trọng ở vùng khô cằn và theo truyền thống đã được thực hiện bằng cách đo độ ẩm của đất hoặc xây dựng các mô hình thoát hơi nước để tính tổng lượng bốc hơi mặt đất và thoát hơi thực vật. Nhưng tiềm năng có sẵn nhằm tăng hiệu quả sử dụng nước với công nghệ mới sẽ phát hiện chính xác hơn khi cây cần tưới nước.

Thứ bảy, 09-09-2017 | 08:38:44

RNAi làm tăng tính kháng của đậu nành đối với bệnh do virus

Bệnh khảm virus của đậu nành SMV (Soybean mosaic virus) và những pathogen virus khác gây bệnh luôn là mối đe dọa cho sản xuất đậu nành với sự giảm năng suất nghiêm trọng và chất lượng đậu. Do vậy, các nhà khoa học thuộc Jilin Academy of Agricultural Sciences, Trung Quốc đã sử dụng kỹ thuật RNAi làm câm gen để khống chế bệnh SMV. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Transgenic Research. Các nhà nghiên cứu này đã phân lập một gen mã hóa enzyme  “replicase” từ chủng nòi virus “SMV SC3”, điều hành bởi promoter chuyên tính trên lá “leaf-specific rbcS2” trên giống đậu cô ve (Phaseolus vulgaris)

Thứ sáu, 08-09-2017 | 08:23:59

Các phân tử động cơ điều khiển bằng ánh sáng được sử dụng để khoan lỗ trong màng của các tế bào riêng lẻ và cho thấy hứa hẹn cho việc đưa các hóa chất điều trị vào các tế bào hoặc trực tiếp gây ra sự chết của tế bào. Các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Rice, Durham (U.K.) và North Carolina State đã chứng minh trong các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm về việc các cánh quạt trong máy nano hạt đơn có thể được kích hoạt bằng ánh sáng cực tím để quay ở mức 2 đến 3 triệu vòng / giây và mở màng trong tế bào

Thứ năm, 07-09-2017 | 08:21:35

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với đất trộn lẫn với silica xốp, các tạp chất gây ung thư như DDE, một sản phẩm thường dùng trong thuốc trừ sâu DDT. Chất DDE khi tiếp xúc với tia UV sẽ phát quang và dễ dàng được phát hiện. Khi chiếu tia laser cường độ cao vào hỗn hợp đất bị ô nhiễm, chất DDE sẽ bị đốt nóng lên đến hàng ngàn độ. Ngưỡng nhiệt này đủ để bẻ gãy các liên kết hóa học, biến nó thành các phân tử nhỏ hơn nhưng không độc hại như CO2 và nước.

Thứ tư, 06-09-2017 | 08:33:04

Trong một bài báo mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus đã mô tả chất thải của kiến để lai trên lá cây có tác dụng như một loại phân bón dễ tiêu có giá trị cho cây trồng. Bạn thường nhìn thấy những con kiến bò lang thang trên các lá cây, thậm chí ở cả những cây cao. Trên thực tế, chính bản thân những cây này đã thu hút kiến bằng cách tiết ra mật hoa có chứa đường mà kiến rất thích ăn.

Thứ ba, 05-09-2017 | 08:10:58

Khi con người lần đầu tiên trồng cà chua hoang dã ở vùng núi Andean ở Ecuador và miền Bắc Peru đã  liên tục chọn những cây trồng có quả lớn hơn. Bây giờ, hàng ngàn năm sau, quả cà chua trên thị trường có thể nặng gấp 1.000 lần so với quả của tổ tiên. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã khảo sát một gien mà gọi là Điều tiết kích cỡ tế bào, hay CSR, làm tăng trọng lượng quả bằng cách tăng kích cỡ của từng tế bào trong vỏ quả, đó là phần thịt của cà chua.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD