Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  15250217

Thứ năm, 13-04-2017 | 08:16:32

Nghiên cứu mới đây của một nhà nghiên cứu tại Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Mississippi cho thấy rằng sử dụng phân gia cầm làm phân bón có thể giúp người trồng bông ở khu vực Đông Nam kiếm được lợi nhuận cao nhất. Phân gia cầm (phân gà, thức ăn bị tràn ra, lông và các vật liệu từ chuồng nuôi gia cầm khác) chứa nitơ và phốt pho - hai chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng.

Thứ tư, 12-04-2017 | 07:57:25

Vào nửa cuối của thế kỷ 20, việc sử dụng rộng rãi phân bón hóa học được coi là yếu tố góp phần gây bùng nổ cuộc cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp hay còn gọi là "cuộc cách mạng xanh", giúp giải quyết vấn đề thiếu lương thực cũng như ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với thực trạng dân số ngày càng gia tăng thì áp lực nhằm đáp ứng nhu cầu về lương thực thực phẩm cho người dân cũng tăng lên đáng kể.

Thứ tư, 12-04-2017 | 07:59:55

Các nhà khoa học tại Vườn thực vật Hoàng gia Kew và Trung tâm nghiên cứu khí hậu và đa dạng sinh học Senckenberg, Frankfurt vừa công bố một bài nghiên cứu tiết lộ một khám phá quan trọng xung quanh các thực vật được sử dụng để chăn nuôi gia súc; đó là cây trồng trong điều kiện ấm áp hơn thì cứng hơn và có giá trị dinh dưỡng thấp hơn cho gia súc chăn thả, có khả năng ức chế sản lượng sữa và thịt và tăng lượng khí mê-tan do động vật thải ra.

Thứ năm, 13-04-2017 | 20:41:33

Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, lúa là cây trồng lớn thứ 3 trên thế giới sau lúa mì và bắp. Nó là thực phẩm chính ở các khu vực rộng lớn trên thế giới và với nhu cầu đang tăng lên và mối nguy hiểm đang hiện hữu của biến đổi khí hậu, khả năng hạn hán gây ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo là một mối bận tâm ngày càng tăng. Trung tâm Khoa học tài nguyên bền vững (CSRS) của RIKEN đang phát triển các chủng lúa chuyển gen mới kết hợp một gen từ cỏ thale cress (Arabidopsis thaliana) để giúp chúng kháng hạn tốt hơn.

Thứ hai, 10-04-2017 | 08:28:25

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu The Scripps (TSRI) tuyên bố vừa tạo ra được một sinh vật bán tổng hợp ổn định đầu tiên với một cặp base nhân tạo được bổ sung trong mã di truyền của nó. Sinh vật đơn bào này cũng có khả năng liên tục sao chép cặp base khi nó phân chia, nghĩa rằng các sinh vật tổng hợp tương lai có thể mang theo thông tin di truyền bổ sung trong tuần tự DNA của chúng một cách vô hạn.

Thứ bảy, 08-04-2017 | 06:25:05

Gen chitinase liên quan đến tính kháng bệnh đốm vằn của cây lúa

Bệnh đốm vằn (ShB) do nấm Rhizoctonia solani gây ra, là một trong những bệnh hại lúa (Oryza sativa L.) rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn đến năng suất. Các nhà khoa học, đứng đầu là Richa Kamboj thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ Sinh Học Thực Vật, đã dòng hóa được gen chitinase của cây lúa LOC_Os11g47510 từ các dòng kháng bệnh đốm vằn R. solani- trong quần thể lúa Tẻ Tép,

Thứ sáu, 07-04-2017 | 08:45:00

C. arabica là loài cà phê chiếm ưu thế trên toàn cầu, chiếm 65% sản lượng thương mại trong gần 9,07 triệu tấn cà phê được tiêu thụ trên toàn cầu mỗi năm. Liên tục sản xuất ra lá mới quanh năm, C. arabica tăng trưởng trên 80 quốc gia ở bốn lục địa ở vùng nhiệt đới. Nghiên cứu của OSU đã khảo sát tuổi của lá và thời gian nắng nóng ảnh hưởng đến sự hồi phục của C. arabica do stress nhiệt trong quá trình kiểm tra nhà kính.

Thứ năm, 06-04-2017 | 06:54:50

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B của một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Đại học Bách khoa Virginia, Hoa Kỳ, chất thải của gia súc đã tiêu thụ thức ăn chứa kháng sinh là yếu tố nguy cơ làm thay đổi sự hình thành và phát triển của các loại vi khuẩn và vi nấm trong môi trường đất, từ đó, dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái đất. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích các mẫu đất thu thập được từ 11 trang trại bò sữa ở Hoa Kỳ và phát hiện ra rằng số lượng gen kháng kháng sinh của vi khuẩn cư trú trong đất bị nhiễm kháng sinh cao gấp 200 lần so với đất trong điều kiện bình thường.

Thứ tư, 05-04-2017 | 07:46:53

Phát triển giống ngô chịu hạn, có thể sử dụng hiệu quả lượng nước sẵn có sẽ là yếu tố quan trọng để nuôi sống dân số 9 tỷ người trên toàn cầu vào năm 2050. Vào tháng 3 năm 2014, Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) đã trao tặng một khoản trợ cấp trị giá 20 triệu đô cho trường Đại học Missouri để nghiên cứu xem ngô duy trì sự phát triển của rễ ra sao trong điều kiện hạn hán. Sử dụng kinh phí này, các kỹ sư tại trường đại học Missouri trong một nhóm nghiên cứu đa ngành đã phát triển một hệ thống robot, để thay đổi cách các nhà khoa học nghiên cứu cây trồng và thành phần thực vật.

Thứ tư, 05-04-2017 | 07:47:42

Đậu nành (Glycine max (L.) Merrill) là cây thực phẩm và cũng là cây công nghiệp có giá trị kinh tế rất cao không chỉ được trồng làm thức ăn cho người và gia súc mà còn là một trong những cây màu luân canh cải tạo đất rất tốt. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những vùng trồng đậu nành lớn của cả nước.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD