Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  24284175

Thứ hai, 10-08-2020 | 08:28:24

Cây h tiêu P. nigrum vi 2n=52 thuc dng t bi (tetraploid), bn cht là cây t th phn (self-pollinated), nhưng thc tế th phn chéo do kiến trúc hoa đc chín mun hơn hoa cái. Trung tâm khi nguyên ca loài tiêu đen là Western Ghats thuc min Nam n Đ, nơi mà mc đ đa dng di truyn cây h tiêu rt ln trong các ging tiêu trng. Tính trng liên quan đến phm cht gia v, đc bit là ‘piperine’ (1-piperoylpiperidine, vi nhng alkaloid ch yếu) được đc bit nghiên cu.

Thứ bảy, 08-08-2020 | 06:25:12

Nghiên cứu ở mức độ phân tử của phản ứng miễn dịch đã và đang được tập trung thảo luận về tính kháng số lượng (qualitative resistance), một loại hình miễn dịch xác định bởi ảnh hưởng của một vài gen. Trái lại, người ta có rất ít thông tin về tính kháng bệnh số lượng QDR (quantitative disease resistance), mặc dù người ta đã quan sát rất sâu tính kháng này của giống cây trồng và loài hoang dại.

Thứ sáu, 07-08-2020 | 08:13:26

Quá trình vận chuyển quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống nhưng theo hai cách riêng biệt. Vi khuẩn, nấm và thực vật nhập amoni làm chất dinh dưỡng chính, sử dụng một loại protein gọi là Amt, nhưng ở người và động vật, amoni phải được bài tiết ra khỏi tế bào vì độc tính của nó, điều này được thực hiện bởi một protein khác gọi là kháng nguyên Rh, hoặc Rhesus.

Thứ năm, 06-08-2020 | 07:59:48

Theo nghiên cứu của Rutgers, năng suất táo, anh đào và quả việt quất trên khắp Hoa Kỳ đang bị suy giảm do thiếu côn trùng thụ phấn, đây là nghiên cứu toàn diện nhất trong lĩnh vực này cho đến nay. Một lưu ý của nghiên cứu được đăng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B: Biological Science là hầu hết các loại cây trồng trên thế giới phụ thuộc vào ong mật và ong hoang dã để thụ phấn, do đó, sự suy giảm ở đàn ong hoang dã và đàn ong nuôi gây lo ngại về an ninh lương thực.

Thứ tư, 05-08-2020 | 07:56:05

Đậu pinto (đậu cúc) tốt cho chúng ta. Chúng giàu dinh dưỡng, gồm protein và chất xơ. Chúng cũng chứa một loạt các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và folate. Nhưng tốt là không đủ cho đậu pinto. Chúng cũng cần màu sắc bắt mắt. Thông thường, đậu pinto có hoa văn đốm nổi bật với màu nâu sẫm và nâu nhạt. Tuy nhiên, giống đậu này có thể bị tối màu sau khi thu hoạch.

Thứ ba, 04-08-2020 | 08:00:27

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên Tạp chí Công nghệ Sinh học Thực vật chứng minh làm thế nào có thể đạt được đột biến định hướng tại chỗ trong hầu như bất kỳ tế bào mầm lúa mì nào bằng cách thụ phấn giữa lúa mì với ngô chuyển gen cas9/guide-RNA (gRNA). Ví dụ, các biến thể alen mới được tạo ra cho các gen lúa mì BRASSINOSTEROID-INSENSITIVE 1 (BRI1) và SEMIDWARF 1 (SD1) có liên quan đến việc điều chỉnh chiều cao của cây tính trạng quan trọng về mặt nông học.

Thứ hai, 03-08-2020 | 08:30:33

Thực vật phải thể hiện sự dao động nhiệt độ theo thời gian từ vài giờ đến vài tháng để điều chỉnh sự sinh trưởng và phát triển của chúng theo mùa. Chúng ta đã biết nhiều về cách thực vật đáp ứng với nhiệt độ nhưng các cơ chế cho phép thực vật đo lường các tín hiệu nhiệt độ thì ít được hiểu rõ. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature, hai nhà nghiên cứu Yusheng Zhao và Rea Antoniou-Kourounioti cho thấy sinh trưởng chậm được sử dụng như là một tín hiệu để cảm biến những thay đổi kéo dài về nhiệt độ.

Thứ bảy, 01-08-2020 | 05:59:54

Râu hạt là cơ quan hình thành trên đỉnh của võ trấu. Lúa hoang duy trì tính trạng râu hạt rất dài để có thể phát tán hạt trong không gian nhằm mục đích duy trì và phát triển loài bằng hạt của chúng. Râu hạt là tính trạng rất lý thú trong câu chuyện thuần hóa lúa hoang sang lúa trồng. Râu hạt dài có thể là một thuận lợi để hạt tập họp lại trong pha khởi động của quá trình thuần hóa; tuy nhiên, kiểu hình hạt không có râu là tính trạng mà nông dân ưa thích trong tuyển chọn dòng lúa trồng ở pha sau cùng, cùng với tính trạng không rụng hạt.

Thứ sáu, 31-07-2020 | 08:05:57

Đối với hầu hết chúng ta, việc tiếp xúc gần nhất của chúng ta với nguyên tố flo có lẽ là kem đánh răng hoặc nguồn cung cấp nước của thành phố có thêm fluoride. Nhưng flo dư thừa có thể là trở ngại. Ví dụ, hàm lượng flo cao trong đất có thể gây hại cho cây trồng. Fluorine trong đất cũng có thể ảnh hưởng đến vi sinh vật và các sinh vật bậc cao hơn khác trong chuỗi thức ăn. Một nghiên cứu mới đã khám phá liệu nồng độ flo trong đất ở New Zealand có đủ cao để gây hại cho vi sinh vật cụ thể là Rhizobium hay không.

Thứ năm, 30-07-2020 | 08:18:11

Nấm bệnh là một trong những tác nhân gây thiệt hại đáng kể đối với sản xuất nông nghiệp hàng năm. Trong đó, nấm Botrytis cinerea gây bệnh mốc xám là nỗi lo của những nông dân trồng trồng dâu tây, nho, mâm xôi, cà chua và rau diếp. Họ thường sử dụng thuốc hóa học diệt nấm để phòng trừ bệnh, tuy nhiên hiệu quả giảm dần qua thời gian. Các nhà khoa học của Trung tâm Danforth gồm tiến sỹ Dilip Shah, tiến sỹ Siva Velivelli và tiến sỹ Kirk Czymmek

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD