Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  29
 Số lượt truy cập :  20468989

Thứ năm, 31-01-2019 | 07:59:21

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Matxcova phát hiện, giun đất xử lý hiệu quả rơm rạ và làm giàu dinh dưỡng cho đất bằng chất hữu cơ làm tăng độ màu mỡ và ngăn ngừa việc đốt rơm rạ mất nhiều thời gian để phân hủy tự nhiên. Kết quả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Sinh thái đất châu Âu. Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Khoa học Nga.

Thứ tư, 30-01-2019 | 07:47:20

Nghiên cứu về cây nông nghiệp quan trọng nhất về kinh tế của Hoa Kỳ - ngô - đã tiết lộ một cấu trúc bên trong khác của cây trồng này so với suy nghĩ trước đây, có thể giúp tối ưu hóa cách ngô được chuyển đổi thành ethanol. "Nền kinh tế của chúng tôi phụ thuộc vào ethanol, vì vậy điều đó thật hấp dẫn khi chúng tôi chưa có sự hiểu biết đầy đủ và chính xác hơn về cấu trúc phân tử của ngô cho đến nay", Tuo Wang - Giáo sư Khoa học của LSU, người đứng đầu nghiên cứu đươc công bố  trên Nature Communications cho biết.

Thứ ba, 29-01-2019 | 05:38:02

Khi phát hiện ra một gen đột biến "bật lên" một gen khác chịu trách nhiệm cho các sắc tố màu đỏ đôi khi được thấy ở cây ngô, các nhà nghiên cứu đã giải đáp một bí ẩn gần sáu thập kỷ với một phát hiện có thể có ý nghĩa đối với việc nhân giống cây trồng trong tương lai. Đỉnh cao của hơn 20 năm làm việc, nỗ lực được bắt đầu khi vào năm 1997, Surinder Chopra, giáo sư về di truyền học ngô tại Bang Penn, đã nhận được hạt giống từ một dòng ngô đột biến.

Thứ hai, 28-01-2019 | 08:11:51

Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá ảnh hưởng của phân hữu cơ và Kali đến khả năng rửa mặn trong đất cũng như năng suất lúa, trên cơ sở đó đưa ra những khuyến cáo về công thức phân bón phù hợp cho canh tác lúa tại vùng lúa-tôm. Thí nghiệm đồng ruộng được bố trí tại vùng lúa - tôm ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng vào vụ Đông Xuân (2015-2016) theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD) gồm 3 nghiệm thức và 4 lần lặp lại.

Thứ bảy, 26-01-2019 | 08:04:25

Giống lúa biến đổi gen có khả năng quang hợp tốt hơn giống lúa thường

 Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Plant cho rằng phương pháp mới về công nghệ di truyền có khả năng làm tăng cường hiệu quả quang hợp của cây lúa, làm tăng năng suất hạt lên đến 27%. Với thuật ngữ “GOC bypass”, phương pháp mới này làm cho tế bào chứa nhiều hơn CO2 mà theo một khía cạnh khác nó sẽ bị mất thông qua quang hô hấp (photorespiration). Cây chuyển gen có màu xanh hơn và cây to hơn với hiệu quả quang hợp cao, tạo năng suất tốt hơn trên đồng ruộng, đặc biệt là khi có ánh sáng chói chang.

Thứ sáu, 25-01-2019 | 07:24:15

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Royal Botanic Gardens, Kew đã thực hiện Danh sách đỏ của Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) đánh giá các loài bị đe dọa cho tất cả 124 loài cà phê. Nghiên cứu, vừa được công bố trên Science Advances và Global Change Biology,  cho thấy 60% tất cả các loài cà phê hoang dã đang bị đe dọa tuyệt chủng do nạn phá rừng, biến đổi khí hậu và sự lây lan và gia tăng mức độ nghiêm trọng của mầm bệnh nấm và sâu bệnh. Trong đó bao gồm họ hàng hoang dã của Coffea arabicacà phê được yêu thích nhất và được giao dịch rộng rãi nhất trên thế giới, đã lọt vào Danh sách đỏ của IUCN như một loài có nguy cơ tuyệt chủng, phần lớn là do dự báo biến đổi khí hậu.

Thứ năm, 24-01-2019 | 07:56:23

Nghiên cứu được thực hiện tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang trên vùng đất nhiễm phèn nhằm đánh giá ảnh hưởng của phân urea Gold đến mật số bào tử, sự xâm nhập của nấm rễ Endomycorrhizae, đặc tính nông học và năng suất lúa. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 7 nghiệm thức. Kết quả thí nghiệm cho thấy phân Urea-Gold (có nấm Endomycorrhizae) có mật số bào tử, tỉ lệ xâm nhập vào rễ và sự đa dạng bào tử cao.

Thứ tư, 23-01-2019 | 07:54:24

Mặc dù mỗi đô la chi cho cải tạo đất có thể tiết kiệm nhiều hơn chi phí môi trường dành cho sắt, nhưng chi phí ban đầu đôi khi có thể làm khó cho những người nông dân thực hiện các biện pháp về môi trường tốt nhất. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường đại học Rice và đại học North Dakota cho rằng điều này đặc biệt đúng khi sử dụng than sinh học (biochar), nhưng vấn đề có thể được giải quyết thông qua chính sách được thiết kế tốt.

 

Thứ ba, 22-01-2019 | 03:45:15

Lúa là một trong những cây lương thực chủ đạo, cung cấp năng lượng cho khoảng một nửa dân số thế giới. Tuy nhiên, năng suất, diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng bởi đất bị nhiễm mặn, và mức độ ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu. Cho đến nay, chưa có công trình nào nghiên cứu tính đa hình của OsHKT1 trên nhiều giống lúa khác nhau và khác biệt về khả năng chịu mặn.

Thứ hai, 21-01-2019 | 07:46:16

Nông dân mất rất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc phòng trừ cỏ dại và các loại dịch hại khác, và họ thường phải chuyển sang sử dụng thuốc khử trùng để ngăn chặn các loại dịch hại nghiêm trọng nhất. Nông dân cũng phải vật lộn với những công việc buộc phải làm đối với các sản phẩm phụ giá trị thấp trong sản xuất cây trồng như: vỏ, hạt và bao vỏ từ quá trình chế biến hạt, rau và quả.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD