Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  19437240

Thứ ba, 07-08-2018 | 08:09:51

Việc nhân giống tốc độ nhanh sử dụng nhà kính hoặc môi trường nhân tạo với ánh sáng được tăng cường để tăng tốc độ tìm kiếm cây trồng có năng suất tốt hơn.Sử dụng kỹ thuật này, nhóm nghiên cứu đã lai tạo được giống lúa mì chỉ trong 8 tuần. Những kết quả này được công bố trong tạp chí Nature Plants.Điều này có nghĩa là hiện nay có thể trồng được tới 6 thế hệ lúa mì mỗi năm - tăng gấp ba lần các kỹ thuật nhân giống hiện đang được các nhà lai tạo và các nhà nghiên cứu sử dụng.

Thứ hai, 06-08-2018 | 08:22:04

Theo một nghiên cứu mới của trường Đại học Sheffield, cây lúa được biến đổi để có ít lỗ khí khổng - những lỗ nhỏ được sử dụng để trao đổi khí - có khả năng chịu hạn và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu trong tương lai. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc biến đổi lúa canh tác sản lượng cao để giảm mật độ của lỗ khí khổng, giúp cây trồng tiết kiệm nước và tồn tại trong môi trường nhiệt độ cao và điều kiện hạn hán.

Thứ hai, 06-08-2018 | 08:12:06

Phát hiện “regulator” của nội nhũ cây lúa

 Phát triển nội nhũ cây lúa không bình thường ảnh hưởng rất mạnh mẽ sự biểu hiện hình dạng hạt gạo và khối lượng hạt. Hình thành nội nhũ la một tiến trình rất phức tạp, nhưng có nhiều yếu tố vẫn còn chưa được biết rõ. Các nhà khoa học của China National Rice Research Institute, đã nghiên cứu một đột biến lặn, wb1, hi vọng nó có ảnh hưởng đến sự phát triển nội nhũ lúa. Đột biến wb1 phát triển nội nhũ bạc bụng ở phần bụng hạt gạo (white-belly) và hạt tính bột cấu trúc bất thường.

Thứ sáu, 03-08-2018 | 06:30:17

Một hợp chất liên kết và ức chế một protein thụ thể quan trọng cung cấp một hướng mới để kiểm soát thực vật ký sinh. Chất ức chế đặc hiệu đầu tiên không kiểm soát được sâu hại cây trồng, chi cỏ phù thủy Striga hermonthica, đã được phát triển thông qua sự cộng tác bởi KAUST liên ngành do nhà khoa học nông nghiệp Salim Al-Babili và nhà sinh vật học cấu trúc Stefan Arold dẫn đầu.

Thứ năm, 02-08-2018 | 08:24:46

Các nhà sinh vật học tại Đại học California, Berkeley phát hiện ra rằng phun cây cà chua với vi khuẩn lấy từ cây cà chua khỏe mạnh bảo vệ cây khỏi vi khuẩn gây bệnh, nhưng việc bón phân cho cây cà chua trước đó đã làm mất sự bảo vệ này, dẫn đến sự gia tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh trên lá cây. Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu số lượng vi khuẩn xấu tăng lên trên lá có thực sự làm cho cà chua bị bệnh hay không, nghiên cứu này cho thấy rằng phân bón có thể cho phép các sinh vật gây bệnh xâm nhập vào thực vật.

Thứ tư, 01-08-2018 | 09:16:45

Cây trồng nuôi sống chúng ta. Nếu không có chúng, chúng ta không thể tồn tại. Qua hàng nghìn năm với những biến đổi di truyền và lai tạo chọn lọc, con người đã phát triển các loại cây trồng và điều đó giúp chúng ta tồn tại. Chúng ta có một lượng lớn các loại hạt ngũ cốc, trái cây và các loại rau xanh bổ dưỡng, không độc tố. Các loại này không bao giờ được tìm thấy trong tự nhiên, chúng được lai tạo và chọn lọc bởi con người nhằm duy trì sự khỏe mạnh và niềm hạnh phúc của chúng ta.

Thứ ba, 31-07-2018 | 08:03:56

Nhiễm sắc thể của hầu hết sinh vật có những vùng rất giàu cặp base GC nằm xen đoạn với các vùng nghèo GC. Nhóm tác giả đề tài đã thiết kế ba “variants” của gen URA3 trong hệ gen nấm men có mức độ GC thay đổi 31%, 43%, và 63%. Họ thấy rằng vùng giàu GC trong gen URA3 có mức gia tăng lên sau đột biến, ngay cả hai sự kiện mất đoạn base đơn và bổ sung base đơn. Sự bổ sung base có tính chất gia tăng lên như vậy  cần có một enzyme có tên là “error-prone DNA polymerase”

Thứ hai, 30-07-2018 | 08:28:07

Hệ thống phòng thủ ở các loài thực vật mang tính hợp tác, cụ thể là: khi một hệ thống gặp trục trặc thì sẽ có hệ thống khác thay thế. Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Sinh học của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) đã cộng tác với các nhà khoa học đến từ trường Cao đẳng Imperial College London và Phòng thí nghiệm Sainsbury (Anh quốc) để tìm hiểu thêm về cách thức tự vệ của các loài thực vật. Kết quả nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí Science Signaling.

Thứ bảy, 28-07-2018 | 08:24:51

Gen ứng cử viên mới của cà chua điều khiển tính kháng bệnh

Cà chua (Solanum lycopersicum) bị đe dọa thường xuyên bởi khá nhiều bệnh hại chính có mặt khắp thế giới. Các qui trình canh tác quản lý bệnh hại gặp rất nhiều khó khăn. Các nhà khoa học của Đại Học Florida, đứng đầu là Juliana Pereira, đã tiến hành nghiên cứu nhằm cải tiến tính kháng bệnh hại chính trên cà chua thông qua sự thể hiện các gen mã hóa “Elongator subunit” trong cây Arabidopsis thaliana, đó là gen AtELP3AtELP4. Sự thể hiện mạnh mẽ của gen AtELP3AtELP4 đã tăng cường tính kháng rất có ý nghĩa đối với bệnh héo vi khuẩn cà chua

Thứ sáu, 27-07-2018 | 08:14:40

Dù nước cần cho cây trồng sinh trưởng, nhưng quá nhiều nước có thể gây ngập úng và làm cho cây trồng bị chết. Ở Nam Á và Đông Nam Á nơi hay xảy ra lũ lụt vào mùa mưa, độ sâu của nước có thể duy trì ở mức vài mét trong nhiều tháng. Các giống lúa được gọi là "lúa nước sâu" đã phát triển chiến lược để đảm bảo khả năng sinh tồn. Lúa nước sâu sinh trưởng bình thường trong vùng nước nông nhưng trong các trận lũ lớn, giống lúa này phát triển chiều cao để thích ứng với mực nước dâng cao, giúp cây lúa sống sót qua những trận lũ dài.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD