Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  20121250

Thứ năm, 06-12-2018 | 07:52:17

Mặc dù là một loại cây trồng quan trọng ở đây, nhưng năng suất khoai tây thấp hơn thực tế chúng có thể đạt được. Vùng này có khí hậu khô hạn với lượng mưa không đều. Hạn hán là phổ biến, đặc biệt là vào mùa xuân khi cây trồng mới bắt đầu đâm chồi. Nếu độ ẩm đất đầy đủ hơn, cây khoai tây sẽ phát triển tốt hơn.

Thứ tư, 05-12-2018 | 08:27:09

Hạn hán khắc nghiệt là một trong những tác động của biến đổi khí hậu đã được nhận thức. Năm nay, lượng mưa giảm và nhiệt độ nóng bất thường ở phía bắc và phía đông châu Âu đã gây ra tổn thất lớn đối với ngũ cốc, khoai tây và các loài cây làm vườn khác. Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng để đảm bảo an ninh lương thực, cần phải sử dụng giống cây trồng có năng suất trong điều kiện hạn hán.

Thứ tư, 05-12-2018 | 08:37:37

Khi nhiệt độ giảm xuống, enzyme Rubisco làm nhiên liệu cho cây tăng trưởng và năng suất cây trồng trở nên suy giảm. Nhiều cây trồng bù đắp lại bằng cách sản xuất nhiều Rubisco hơn, tuy nhiên, các nhà khoa học đã suy đoán rằng một số loại cây trồng có thể thiếu khoảng không trong lá để thúc đẩy quá trình sản sinh enzyme này, khiến chúng nhạy cảm với lạnh hơn.

Thứ hai, 03-12-2018 | 08:35:19

Bệnh bạc lá BB (Bacterial blight) do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) là đối tượng gây hại rất quan trọng đến năng suất lúa, đặc biệt vùng sản xuất lúa ở châu Á. Khái thác nguồn vậtliệu có gen kháng BB là phương pháp cải tiến giống lúa rất hiệu quả để quản lý bệnh này. Tuy nhiên, sự tiến hóa của nòi vi khuẩn Xoo hoặc sự thay đổi các pathotypes khác nhau thông qua sự kiện đột biến của gen đơn thường làm phá vỡ tính kháng.

Thứ hai, 03-12-2018 | 11:36:17

Gen của bông vải tăng cường phẩm chất sợi bông nâu

Sợi bông nâu (brown-colored cotton fiber) tăng là tính trạng quan trọng vì nó không cần nhuộm màu và tẩy trắng (bleaching) trong công nghệ dệt. Đây là tính trạng biểu hiện sự thân thiện với môi trường hơn bông trắng và sợi hóa học. Tuy nhiên, những nghiên cứu về màu nâu của sợi bông thường kết hợp với tính trạng năng suất thấp và phẩm chất sợi kém.

Thứ sáu, 30-11-2018 | 06:06:28

Dữ liệu về quy mô đất nông nghiệp toàn cầu, được thu thập như một phần của dự án cộng đồng cho thấy các trang trại nhỏ hơn đóng góp nhiều hơn vào sản xuất lương thực toàn cầu so với suy nghĩ trước đây. Một bộ dữ liệu mới về quy mô đất nông nghiệp toàn cầu được thu thập như một phần của dự án khoa học cộng đồng của các nhà nghiên cứu IIASA đã chỉ ra rằng tỷ lệ các trang trại nhỏ có thể lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, đóng góp nhiều hơn cho sản xuất lương thực toàn cầu.

Thứ năm, 29-11-2018 | 05:31:55

Một giải pháp mới nhanh chóng để kiểm tra mức độ dinh dưỡng của đồng cỏ cho phép nông dân nhanh chóng theo dõi những thay đổi trong chất dinh dưỡng đồng cỏ và thích ứng với các phương pháp chăn thả phù hợp. Bằng cách cắt giảm thời gian phân tích từ 16 giờ xuống dưới một phút, cách tiếp cận tương đối rẻ và dễ dàng này sẽ cải thiện đáng kể việc quản lý bền vững đồng cỏ - hình thức nông nghiệp chính ở nhiều nơi trên thế giới và là một nguồn chất dinh dưỡng giá rẻ cho động vật nhai lại để tạo nên thịt và sữa cho con người.

Thứ tư, 28-11-2018 | 08:19:22

Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc (FAO) ước tính rằng khoảng 45 triệu tấn phân lân được sử dụng khắp thế giới trong năm 2018.  Theo một nghiên cứu mới, bón nhiều phân lân có thể không cần thiết đối với cây trồng. Theo Jim Barrow “Các lần bón phân lân trước đây làm gia tăng hiệu quả của các lần bón lân kế tiếp”, Jim Barrow là tác giả chính của công trình nghiên cứu và là nhà khoa học tại Đại học Tây Úc.

Thứ ba, 27-11-2018 | 08:16:40

Lên men hạt ca cao là một trong những công đoạn quan trọng, quyết định chất lượng ca cao thương phẩm. Mỗi loài vi sinh vật đều có vai trò nhất định giúp nâng cao chất lượng hạt ca cao lên men, đặc biệt là các chủng vi khuẩn axít lactic và vi khuẩn axít acetic. Nghiên cứu này được các nhà khoa học thuộc ĐH Nông lâm TP. Hồ Chí Minh thực hiện với mục tiêu phân lập và tuyển chọn một số chủng vi khuẩn axít lactic, vi khuẩn axít acetic tham gia vào quá trình lên men hạt ca cao tự nhiên.

Thứ hai, 26-11-2018 | 07:52:27

Lạc là một cây trồng có nhiều ý nghĩa ở vùng nhiệt đới, á nhiệt đới. Tuy nhiên, do điều kiện môi trƣờng và áp lực bệnh hại, năng suất trung bình thƣờng thấp hơn 1 tấn/ha. Bệnh hại chủ yếu ảnh hƣởng đến năng suất lạc bao gồm bệnh gỉ sắt (gây ra bởi nấm Puccinia arachidis Speg) và bệnh đốm lá muộn (do nấm Phaseoisariopsis personata (Berk. & Curt Deighton), mỗi năm gây thiệt hại tới 467 triệu USD đến 599 triệu USD (FAO 2007). Theo Y.P.Khedikar, M.V.C Gowda, C.Sarvamangala và cộng sự, (2010): khi cây lạc vừa bị ảnh hƣởng của bệnh gỉ sắt và bệnh đốm muộn thì năng suất có thể giảm tới 50 - 70%.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD