Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  19024252

Thứ ba, 05-06-2018 | 08:20:38

Dâu tây là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, giùa vitamin C, B1, B2, đạm, canxi, kali, đồng, sắt và nhiều nguyên tố thiết yếu khác cần thiết cho con người, Vì vậy, để sản xuất số lượng lớn cây giống gốc đồng đều, sạch bệnh đáp ứng nhu cầu sản xuất còn gặp những khó khăn nhất định mặc dù nhu cầu  nguồn giống gốc dâu tây khỏe mạnh, sạch bệnh cho sản xuất cây giống là tất yếu trong sản xuất dâu tây và để hoàn thiện quy trình sản xuất cây giống dâu tây in vitro nhằm đáp ứng nhu cầu cây giống gốc cho sản xuất dâu tây hiện nay,

Thứ hai, 04-06-2018 | 08:11:29

Theo công trình nghiên cứu này, người ta xác định hai protein “noncatalytic chalcone isomerase-fold”, rất cần thiết cho việc sản sinh ra “prenylchalcone” với hiệu quả cao trong cây hoa bia Humulus lupulus. Kết quả này cung cấp kiến thức khoa học về sự tiến hóa từ các protein thời xa xưa “noncatalytic fatty acid-binding chalcone isomerase-fold” thành protein chuyên biệt đóng vai trò hỗ trợ (auxiliary proteins) trong chu trình sinh tổng hợp ra những flavonoid của thực vật, mở ra khả năng tạo nên các prenylchalcones chất lượng cao bằng cách sử dụng hệ thống dị hợp tử.

Thứ hai, 04-06-2018 | 07:29:13

Gen của cây khoai sọ được sử dụng chuyển vào cây cải mù tạt giúp cây kháng rầy mềm

 

 Rầy mềm trên cây mù tạt (Mustard aphid: Lipaphis erysimi) là đối tượng gây hại quan trọng th6ng qua chích hút nhựa cây mù tạt Ấn Độ (Indian mustard: Brassica juncea L.). CEA là một agglutinin của cây khoai sọ (taro: Colocasia esculenta) đã được người ta nghiên cứu trước đâylà hợp chất rất hiệu quả chống lại sự chích hút của rầy mềm và nhiều loài thuộc bộ cánh nửa (Hemiptera) trong nghiệm thức cho ăn nhân tạo.

Chủ nhật, 03-06-2018 | 06:09:00

Dùng rong biển làm thức ăn cho bò có thể làm giảm quá trình thay đổi khí hậu, gây ra bởi khí thải mê tan từ việc ợ hơi. Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra một lượng nhỏ tảo biển được bổ sung vào thức ăn gia súc có thể làm giảm lượng khí thải mêtan từ vi khuẩn đường ruột của gia súc tới 99%. Hiện nay, các nhà khoa học ở California hy vọng sẽ giúp nông dân đáp ứng được các quy định mới nghiêm ngặt về lượng phát thải bằng cách thực hiện các thử nghiệm đầu tiên về thức ăn rong biển ở bò sữa.

Thứ sáu, 01-06-2018 | 04:38:25

Một gen không bao giờ được mô tả trước đây mang lại sức đề kháng cho lúa đối với loại bệnh gây thiệt hại trị giá 66 tỷ USD toàn cầu mỗi năm đã được phân lập bởi một nhóm các nhà khoa học do nhà nghiên cứu bệnh học thực vật Yulin Jia của cơ quan dịch vụ nông nghiệp Mỹ (ARS) dẫn đầu. Đạo ôn lúa, do nấm Magnaporthe oryzae gây ra, dẫn đến tổn thất năng suất hàng năm đủ lớn để nuôi sống 60 tỷ người mỗi năm.

Thứ sáu, 01-06-2018 | 04:38:05

Trong lĩnh vực quy hoạch sử dụng đất đai, phương pháp hỗ trợ ra quyết định dựa trên đa tiêu chí bằng quy hoạch tuyến tính (MCDM LP) được nhiều tác giả nghiên cứu và ứng dụng để tìm kiếm diện tích phân bố các kiểu sử dụng đất đai tối ưu (Lê Cảnh Định, 2011; Lê Quang Trí và ctv., 2013; Phạm Thanh Vũ và ctv., 2014). Các nghiên cứu tập trung vào việc lập mô hình toán đánh giá đa tiêu chí với mục tiêu chung được tổng hợp từ lợi nhuận cao, sử dụng  của địa phương.

Thứ năm, 31-05-2018 | 08:27:47

Vào mùa xuân, những cánh hoa anh đào hồng thường được gió thổi đi. Mỗi cánh hoa rơi xuống để lại một vết cắt nhỏ trên cây, rất dễ bị nhiễm trùng. Điều tương tự cũng xảy ra khi cây rụng lá, quả và hạt. Các nhà sinh vật học tại DGIST và IBS vừa báo cáo trên tạp chí Cell về cách thức thực vật điều chỉnh quá trình tách rời và tự bảo vệ mình. Khi quá trình rụng liên quan chặt chẽ với vòng đời của thực vật, đây là một chủ đề đáng quan tâm để cải thiện năng suất cây trồng.

Thứ năm, 31-05-2018 | 05:48:10

Magnaporthe oryzae là vi nấm gây bệnh đạo ôn cho cây lúa và một số loài cây khác. Theo nghiên cứu này, bảy mươi ba mẫu phân lập (isolates) của nấm M. oryzae được thu thập từ giống lúa trồng (Oryza sativa L.) tại Thái Lan vào năm 1996-2014, đã được tiến hành đánh giá kiểu gen thông qua kỹ thuật GBS (genotyping-by-sequencing) để tìm hiểu biến dị di truyền của chúng. Bên cạnh đó, người ta cũng tiến hành phân tích GWAS để xác định chỉ thị SNPs (single nucleotide polymorphisms) liên quan đến các gen điều khiển độc tính của nấm,

Thứ ba, 29-05-2018 | 08:53:26

Ngộ độc thực phẩm không phải là một trải nghiệm thú vị và thông thường, tất cả những gì bạn có thể làm là chịu đựng nó. Nhưng không chóng thì chầy, chúng ta có thể xử lí một miếng thịt kẹp gây hại bằng một món “cocktail virus” chứa virus săn tìm vi khuẩn (thực khuẩn thể) mà sẽ tiêu diệt sạch khuẩn E. coli xâm lược mà không gây hại cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột chúng ta.

Thứ hai, 28-05-2018 | 16:10:45

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Purdue và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để phát triển một giống lúa đem lại năng suất cao hơn  25-31% mà hầu như không thể tạo ra thông qua các phương pháp nhân giống truyền thống. Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Jian-Kang Zhu, một giáo sư nổi tiếng tại Khoa Kiến trúc và cảnh quan tại Purdue và giám đốc Trung tâm Sinh học Thực vật Trung Quốc Thượng Hải tại Học viện Khoa học Trung Quốc, đã đột biến 13 gen liên quan đến yếu tố điều hòa sinh trưởng acid abscisic, đóng vai trò trong khả năng chịu stress của cây trồng và ngăn chặn sự tăng trưởng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD