Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  26660986

Thứ tư, 11-08-2021 | 08:16:10

Theo nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học Penn State dẫn đầu, gen được gọi là ZmCIPK15, một biệt danh cho biết nó nằm ở đâu trong bộ gen và cách thức nó hoạt động, được tìm thấy bị thiếu trong một dòng ngô đột biến xảy ra một cách tự nhiên, việc thiếu gen này đã làm rễ phát triển ở các góc dốc hơn khiến cho chúng đi sâu hơn vào đất

Thứ ba, 10-08-2021 | 07:34:34

Giai đoạn khởi động sự ra hoa được quy định nghiêm ngặt để đạt được thành công trong việc thụ phấn và kết trái. ETHYLENE RESPONSE FACTOR1 (ERF1) hoạt động như một bộ tích hợp quan trọng của một số tín hiệu hormone thực vật nhằm điều hòa cả sự phát triển cũng như đáp ứng những căng thẳng. Tuy nhiên, cơ chế cơ bản về vai trò của nó trong việc điều hòa thời gian ra hoa vẫn chưa rõ ràng.

Thứ hai, 09-08-2021 | 08:09:31

Nhà sinh lý học thực vật và nhà khoa học máy tính Alexander Bucksch đã tiến hành nghiên cứu về sự phát triển của hệ thống rễ. Nghiên cứu tập trung vào việc tìm hiểu cơ sở của sự thích nghi của thực vật với hạn hán và độ phì nhiêu của đất. Cho đến gần đây, nông dân và các nhà nhân giống cây trồng vẫn chưa có giải pháp tốt để thu thập thông tin về hệ thống rễ của cây trồng, hoặc đưa ra quyết định về những hạt giống tối ưu để phát triển rễ sâu.

Thứ bảy, 07-08-2021 | 07:40:39

Người ta xác đinh đột biến gen short fruit3 (sf3) của cây dưa leo. Kết quả Map-based cloning cho thấy gen CsKTN1 mã hóa katanin p60 subunit, kết hợp với sự kiện điều tiết độ dài của trái dưa leo. Chiều dài trái dưa leo là tính trạng nông học quan trọng cho năng suất và chất lượng sản phẩm dưa leo (Cucumis sativus L.). Sự hiểu biết về điều tiết ở mức độ phân tử của đặc tiénh kéo dài trái dưa vẫn còn rất hạn chế. Theo nghiên cứu này, người ta đã phân lập được cũng như định tính đượcmột gen đột biến có tên short fruit3 (sf3) mutant.

Thứ sáu, 06-08-2021 | 08:43:23

Hoa hướng dương có rất nhiều công dụng. Chúng thường được sử dụng làm hoa cắm bình, thức ăn gia súc, nhiên liệu sinh học, thậm chí làm thực phẩm cho chúng ta.Khi cây hoa hướng dương được trồng cho mục đích thương mại, chất lượng của hoa phụ thuộc vào hàm lượng dầu và protein trong hạt. Dầu hướng dương có thể được dùng để nấu ăn hay được sản xuất thành nhiên liệu sinh học.

Thứ năm, 05-08-2021 | 18:15:05

Các chất ức chế succinate dehydrogenase (SDHIs) là một loạt các loại thuốc trừ nấm được sử dụng rộng rãi để phòng trừ nhiều loại nấm bệnh hại cây trồng. Mối quan hệ giữa SDHIs và nấm có thể được so sánh với việc tìm được đúng chìa khóa cho ổ khóa phù hợp. Tuy nhiên, nấm thường thích nghi và phát triển tính kháng thuốc trừ nấm bằng cách thay đổi khóa để chất ức chế SDHI không còn khả năng mở cửa.

Thứ tư, 04-08-2021 | 07:47:23

Khoảng 70-80% cây trồng bị thiệt hại do nấm là tác nhân gây bệnh. Thuốc diệt nấm là vũ khí quan trọng sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên chúng gây ra rủi ro về môi trường. Theo thời gian, nấm cũng phát triển khả năng kháng thuốc diệt nấm, dẫn đến người trồng luôn phải tìm ra những cách mới và cải tiến để kiểm soát các loại nấm gây bệnh. Sự phát triển mới nhất là sử dụng khả năng phòng thủ tự nhiên ở thực vật để chống lại nấm gây bệnh

Thứ ba, 03-08-2021 | 07:29:36

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Viện Nghiên cứu Giống cây trồng Max Planck (MPIPZ) và Đại học Åarhus, Đan Mạch đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật thực vật thích nghi với cây chủ bản địa của chúng. Trong một nghiên cứu mới được công bố, vi sinh vật vùng rễ có lợi thế cạnh tranh khi xâm chiếm cây chủ bản địa, điều này cho phép chúng xâm nhập vào một hệ vi sinh vật đã được thiết lập sẵn.

Thứ hai, 02-08-2021 | 08:24:55

Nghiên cứu của một nhóm thuộc Đại học Kansas tập trung vào "sức sống cây lai", cũng được biết như là "ưu thế lai", một hiện tượng nổi tiếng mà ở đó việc lai giữa các dòng ngô lai và các cây trồng khác tạo ra thế hệ con cái vượt trội hơn bố mẹ của chúng về năng suất, khả năng chống hạn và các chất lượng mong muốn khác. Tuy nhiên, các cơ chế làm nền tảng cho ưu thế lai còn ít được hiểu rõ mặc dù đã có hơn một thế kỷ nghiên cứu chuyên sâu.

Thứ bảy, 31-07-2021 | 05:30:18

Triflumezopyrim (TFM), một thuốc trừ rầy mới có bản chất mesoionic, tỏ ra hiệu quả cao ở mức phu rất thấp, chủ yếu phòng trị rầy nâu. Nghiên cứu trước đây cho thấy xử lý hạt giống với thuốc TFM kiểm soát có hiệu quả quần thể rầy nâutrên ruộng lúa cấy; tuy nhiên, cách thức hoạt động của thuốc ra sao chưa rõ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng xử lý hạt bằng thuốc TFM cho kết quả cao khi kết hợp oxalic acid, flavonoids, phenolic substances, callose và những hoạt chất khác đối với rầy nâu Nilaparvata lugens.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD