Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  21202309

Thứ năm, 06-06-2019 | 08:29:42

Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật CRISPR Cas-9 trong rất nhiều thí nghiệm nhằm mục đích tìm hiểu thêm về quy trình, cách thức hoạt động cũng như ứng dụng có thể sử dụng. Nhưng ngay từ đầu, các nhà nghiên cứu cho rằng không thể áp dụng CRISPR trên cơ thể loài bò sát do hệ thống sinh sản của chúng khá độc đáo, ví dụ, ở loài thằn lằn nhỏ Anole, con cái thường lưu trữ tinh trùng trong vòi trứng trong thời gian rất lâu để sử dụng khi thuận tiện nhất, chính điều này gây khó khăn cho việc sử dụng CRISPR Cas-9 ở chúng.

Thứ tư, 05-06-2019 | 08:49:29

Cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng là quá trình liên tục, từ khi trồng đến khi thu hoạch. Thực vật tổng hợp chất dinh dưỡng từ các nguyên tố tự nhiên trong đất và phân bón, lấy nước từ các lớp trên cùng, nơi nước có thể bị bốc hơi khi khô hạn. Tuy nhiên, theo sáng chế mới về phân bón của tác giả người Mỹ - Davison Bruce H., loại phân này có thể cải thiện khả năng lấy nước cũng như các chất dinh dưỡng cho cây ở các lớp đất sâu hơn, nhất là trong điều kiện hạn hán.

Thứ ba, 04-06-2019 | 08:12:15

Sản xuất thủy canh dâu tây đã tăng đáng kể trong những năm gần đây trên toàn thế giới, vì nó cho phép sử dụng nước và phân bón hiệu quả hơn, cũng như kiểm soát khí hậu tốt hơn và đặc biệt là yếu tố sâu bệnh. Hơn nữa, sản xuất thủy canh dâu tây làm tăng năng suất và chất lượng, dẫn đến tăng khả năng cạnh tranh và tăng hiệu quả hiệu quả kinh tế. Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống sản xuất thủy canh dâu tây, dung dịch dinh dưỡng được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Thứ hai, 03-06-2019 | 07:44:55

Chúng ta đều biết cây trồng cần chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm và lân. Phân đạm và lân thường được bón trên các cánh đồng để cây phát triển. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói về việc chính các chất dinh dưỡng này đến từ đâu. Chẳng hạn lân được lấy từ Trái đất và chỉ trong 100-250 năm nữa, chúng ta có thể phải đối mặt với sự thiếu hụt khủng khiếp, trừ khi các nhà khoa học có thể tìm cách tái chế nó.Các nhà khoa học tại Đại học Tel Hai và Viện MIGAL ở Israel đang nghiên cứu cách tạo ra phân lân từ một nguồn chưa chắc chắn lắm - nước thải từ trang trại bò sữa.

Thứ bảy, 01-06-2019 | 05:27:50

Vi khuẩn GM và phân bón tổng hợp

Nông dân Hoa Kỳ đã thử nghiệm một hình thức nông trại mới để gia tăng năng suất của bắp. Họ tiến hành bổ sung vi khuẩn cải biên về di truyền (GM bacteria) trong quá trình bón phân trên ruộng. Những GM bacteria như vậy, được phát triển bởi California-based Pivot Bio, sẽ giúp cây bắp chuyển hóa nitrogen từ khí quyển thành một dạng mà cây bắp sử dụng như một nguồn phân hóa học.

Thứ sáu, 31-05-2019 | 09:47:40

Các loài nấm Chaetomium được nghiên cứu sử dụng như một tác nhân sinh học phòng trừ tác nhân gây bệnh cây. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xác định nấm Chaetomium từ các mẫu đất thu thập, mẫu đất được thu thập từ đất trồng cây sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long trong năm 2017. Các loài nấm Chaetomium được phân lập bằng kỹ thuật bẫy đất với các mảnh giấy lọc và được định danh tên loài bằng kỹ thuật truyền thống

Thứ năm, 30-05-2019 | 08:06:34

Ngay cả trong "thời đại của bộ gen" này, phần lớn các gen vẫn bị che giấu trong bí ẩn. Điều này đặc biệt đúng với "đột biến bí ẩn" - các gen đột biến bị ẩn và có tác dụng không mong muốn đối với các đặc điểm chỉ được tiết lộ khi kết hợp với các đột biến khác. Các nhà nghiên cứu từ CSHL chia sẻ những vấn đề quan trọng giúp ích cho việc nhân giống hoặc chỉnh sửa gen trong cây trồng từ một đột biến bí ẩn.

Thứ tư, 29-05-2019 | 14:22:35

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Georgia và Đại học Toledo đã cho thấy rằng việc bổ sung chất xơ tinh chế cao vào thực phẩm chế biến có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu đề cập rằng hành động này thậm chí có thể dẫn đến bệnh ung thư gan. Tiến sĩ Matam Vijay-Kumar là tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Kết quả này thật đáng ngạc nhiên, nhưng đồng thời chúng tôi cũng nhận ra tầm quan trọng tiềm năng của chúng”.

Thứ ba, 28-05-2019 | 08:01:47

Các nhà khoa học đã phát hiện ra làm thế nào hai loài thài lài Châu Á (rau trai) có họ hàng gần nhau có thể cùng tồn tại trong tự nhiên bất chấp mối quan hệ cạnh tranh của chúng. Thông qua sự kết hợp giữa khảo sát thực địa và thí nghiệm thụ phấn nhân tạo, nghiên cứu mới cho thấy rằng mặc dù có sự giao thoa sinh sản giữa hai loài Commelina CommunisCommelina Communis forma ciliata, cả hai đều có thể chống lại tác động tiêu cực của sự giao thoa này nhờ vào tự thụ tinh.

Thứ hai, 27-05-2019 | 10:46:59

Điều tra hiện trạng đối với các vườn cà phê trước tái canh tại Tây Nguyên nhằm đưa ra khuyến cáo trong công tác tái canh cà phê vối là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết trong chương trình tái canh cà phê do Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động. Kết quả điều tra chỉ ra rằng: Vườn > 20 năm tuổi phải tái canh là do bị bệnh vàng lá, thối rễ 21,4 - 26,8%. Vườn ≤ 20 năm tuổi mà phải nhổ đi để tái canh là do bị bệnh nặng với 25% số vườn có 10% cây bị bệnh và tới 75% số vườn có trên 20% cây bị bệnh.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD