Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  23
 Số lượt truy cập :  15793398

Thứ ba, 23-05-2017 | 08:18:56

Đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu, tìm hiểu và xác nhận khả năng thực vật có thể "nghe" được âm thanh, giống như tiếng nước chảy trong ống nước hay thậm chí tiếng côn trùng hay không. Trong số rất nhiều nghiên cứu đó, các nhà khoa học tại ĐH. Tây Úc đã tiến hành thí nghiệm trên thực vật và phát hiện ra rằng, một số loài thực vật thực sự có thể phát hiện sóng âm trong lòng đất.

Thứ hai, 22-05-2017 | 16:46:36

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo đã biến đổi gen cây lúa không trổ bông cho đến khi nó tiếp xúc với một loại thuốc diệt nấm đặc biệt. Các kết quả được xuất bản trong tạp chí Nature Plants.Takeshi Izawa và các đồng nghiệp đã phát triển cây lúa không trổ bông bằng cách kích thích một gen ức chế hoa (Số hạt, chiều cao cây và heading date 7) để ngăn chặn sự ra hoa tự nhiên.

Thứ bảy, 20-05-2017 | 04:09:39

Biểu hiện mạnh mẽ gen galactinol synthase trong cải tiến tính chống chịu khô hạn của cây lúa  

Tăng cường tính chống chịu khô hạn mà không làm tổ hại đến năng suất đã và đang là một thách thức cho nhà chọn giống cây trồng và chương trình cải tiến giống. Nhóm nghiên cứu thuộc “International Center for Tropical Agriculture”, Colombia, và thuộc nhiều trường Đại Học cũng như Viện nghiên cứu khác ở Nhật Bản đã đánh giá gen AtGolS2 của cây Arabidopsis thaliana [galactinol synthase 2 gene].

Thứ sáu, 19-05-2017 | 08:06:35

SiriusX-một công ty khởi nghiệp có trụ sở ở Ai Len đang ở giai đoạn cuối cùng để phát triển một kính hiển vi X-quang mới, dự kiến sẽ chứng tỏ là một công cụ mạnh trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. SXT-100 sử dụng nguồn ánh sáng cho phép các nhà nghiên cứu làm sáng các tế bào và các mẫu mô và tạo ra các hình ảnh 3D theo cách chưa từng có trong phòng thí nghiệm.

Thứ năm, 18-05-2017 | 08:41:24

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học bang Paraiba ở Braxin đã phát hiện ra rằng axit salicylic cũng có thể được sử dụng để sản xuất thuốc aspirin, giúp đậu đũa chịu hạn tốt hơn. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào quá trình nảy mầm - giai đoạn cây đậu đũa nảy mầm và phát triển ở giai đoạn đầu. Ở Braxin, đậu đũa là một trong những nguồn chính cung cấp protein cho đa số người dân.

Thứ tư, 17-05-2017 | 08:17:28

Các giống cây trồng chủ lực mới có thể tăng lượng vitamin và khoáng chất hàng ngày cho hàng triệu người có chế độ ăn nghèo nàn, giúp khắc phục sự thiếu dinh dưỡng có thể gây ra chứng mù, xương giòn, cơ yếu và tổn thương não.Hàng triệu người trên thế giới hầu như không có đủ thức ăn để tồn tại. Nhiều triệu người có thể có đủ lương thực, nhưng chế độ ăn uống của họ thiếu vi chất dinh dưỡng  là vitamin và khoáng chất cần thiết. Điều đó có thể làm cho họ dễ bị nhiễm trùng, xương hoặc cơ bắp yếu, và các vấn đề về thị giác hoặc sức khoẻ tâm thần.

Thứ tư, 17-05-2017 | 08:21:42

Thối quả là một trong những vấn đề nghiêm trọng gây nên những tổn thất đáng kể sau thu hoạch đối với chôm chôm.Với mục đích hỗ trợ cho việc tìm ra các giải pháp kiểm soát bệnh sau thu hoạch trên chôm chôm một cách hiệu quả, đề tài “Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối quả chôm chôm sau thu hoạch ở đồng bằng sông Cửu Long” đã được thực hiện.

Thứ ba, 16-05-2017 | 08:51:20

Nông dân ở miền trung Tây nước Mỹ đã phải chống lại những con bọ xít đang gia tăng về số lượng trong những năm gần đây và giờ đây họ đã có một nguồn thông tin miễn phí về những hiểu biết và biện pháp quản lý loài gây hại mới nổi lên này. Tạp chí Quản lý dịch hại tổng hợp (JIPM) của Hiệp hội Côn trùng Mỹ sẽ công bố "Nhận dạng, đặc điểm sinh học, tác động và quản lý bọ xít (Hemiptera: Heteroptera: Pentatomidae) đối với cây đậu tương và ngô ở khu vực Trung Tây nước Mỹ”. Một bản mô tả về một số loài bọ xít thường gặp nhất sẽ cung cấp phương pháp phân biệt loài, tóm tắt vòng đời và hành vi của bọ xít đồng thời hướng dẫn để theo dõi và quản lý chúng.

Thứ hai, 15-05-2017 | 08:31:50

Nghiên cứu lên men và thu nhận Polyhydroxyalkanoates từ vi khuẩn phân lập ở một số vùng đất của Việt Nam là luận án tiến sĩ của NCS.Trần Hữu Phong, Trường đại học sư phạm. Đây là công trình đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu một cách có hệ thống về khả năng sinh tổng hợp Polyhydroxyalkanoates (PHA) của một chủng vi khuẩn được phân lập từ hệ sinh thái đất.  Kết quả nghiên cứu làm phong phú thêm các dữ liệu về vi khuẩn đất có khả năng sinh tổng hợp PHA ở Việt Nam và thế giới. Đặc biệt các số liệu chi tiết về vi khuẩn có khả năng sinh tổng hợp PHA thuộc chi Yangia.

Thứ bảy, 13-05-2017 | 06:00:25

Gen kháng nhiều pathogen cùng một lúc của lúa mì liên quan đến tính kháng bệnh thán thư và rỉ sắt của cao lương

Wendelin Schnippenkoetter thuộc tổ chức “CSIRO Agriculture and Food”, Úc, đã tiến hành nghiên cứu khả năng của giống lúa mì có gen kháng Lr34 đối với nhiều đối tượng gây bệnh (multipathogen), cụ thể là gen Lr34res có chức năng du nhập vào cây cao lương (Sorghum bicolor) thông qua chuyển nạp. Những cây transgenic này thể hiện tính kháng bệnh được tăng cường với bệnh rỉ sắt (Puccinia purpurea), và bệnh thán thư (Colletotrichum sublineolum).

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD