Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  33551965
Đánh giá sự đa dạng di truyền các giống tiêu (Piper nigrum L.) đang được trồng phổ biến tại ba vùng trồng tiêu ở phía Nam theo hình thái (ThS.Nguyễn Văn An, Email: an.nv@iasvn.org)
Thứ tư, 14-03-2012 | 15:34:13

TÓM TẮT

Đề tài “Đánh giá sự đa dạng di truyền các giống tiêu (Piper nigrum L.) đang được trồng phổ biến tại ba vùng trồng tiêu ở phía Nam theo hình thái”  đã được tiến hành tại các tỉnh phía Nam, từ tháng 5 năm 2008 đến tháng 8 năm 2009. Mười tám giống tiêu đang được trồng phổ biến tại các vùng trồng tiêu chính ở phía Nam, đại diện cho ba vùng sinh thái: Đông Nam Bộ ( Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu), Tây Nguyên (Đắk Nông và Gia Lai), và Duyên hải Nam Trung Bộ (Phú Yên) được sử dụng trong nghiên cứu này. Các đặc điểm hình thái của giống được mô tả dựa theo bảng hướng dẫn của Viện Tài nguyên Di truyền Thực vật Quốc tế (IPGRI, 1995). Số liệu được chuẩn hóa để phân tích nhóm có thứ bậc với phươg pháp UPGMA dựa vào hệ số khoảng cách Euclidean trong 28 đặc tính hình thái (định tính và định lượng) từ 18 giống tiêu bằng phần mềm NTSYD-pc 2.1.

Đề tài luận văn đã đạt được các kết quả:

- Đặc điểm hình thái (cả chỉ tiêu định tính và định lượng) của 18 giống tiêu trồng phổ biến tại phía Nam biểu hiện khá đa dạng.

- Những cặp giống tiêu khác nhau về mặt di truyền dựa trên các đặc điểm hình thái gồm Ấn Độ 1 – (Vĩnh Linh 1, Sẻ Phú Quốc và Ấn Độ 4); các cặp giống tiêu Sẻ Phú Quốc – (Ấn Độ 3 và Ấn Độ 4).

- Bốn nhóm giống chính được phân chia tại hệ số khoảng cách Euclidean bằng 7,84 của cây phả hệ, gồm: nhóm I có 13 giống tiêu, với sáu giống tiêu Vĩnh Linh, sáu giống tiêu Sẻ và giống tiêu Ấn Độ 4; nhóm II có hai giống tiêu Trâu 1 và Trâu 2; nhóm III có hai giống tiêu Ấn Độ 1 và Ấn Độ 3; nhóm IV chỉ có một giống tiêu Ấn Độ 2. Trong đó, nhóm I chia thành ba nhóm phụ tại vị trí 6,67 của hệ số Euclidean: hai nhóm phụ IA (Vĩnh Linh 1) và IB (Ấn Độ 4) chỉ có một giống cho mỗi nhóm, còn lại là nhóm IC với 11 giống.

- Nhóm phụ IB (Ấn Độ 4) và nhóm phụ IC 3 (Vĩnh Linh 2, Vĩnh Linh 3, Vĩnh Linh 4, Vĩnh Linh 6, Sẻ Lộc Ninh và Sẻ Phú Quốc) có những đặc điểm nông học tốt hơn so với những nhóm khác, đều cho năng suất hạt khô cao hơn 3 kg/trụ. Trong đó, ba giống tiêu Sẻ Lộc Ninh, Sẻ Phú Quốc và Ấn Độ 4 cho năng suất cao (trên 7 kg/trụ), ổn định và chất lượng hạt tốt hơn các giống còn lại trong nhóm.

Trở lại      In      Số lần xem: 6935

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD