Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  33735970
Bí quyết sinh tồn của thực vật trong những ngày ngắn hơn
Thứ năm, 16-11-2023 | 08:24:07

Thiếu ánh sáng ban ngày có thể là trở ngại đối với nhiều người - nhưng nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học bang Michigan tiết lộ rằng thực vật đã tìm ra cách để đối phó.

 

Phòng thí nghiệm của Tom Sharkey tại Đại học bang Michigan nghiên cứu sự tương tác giữa thực vật và bầu khí quyển. Nguồn: Phòng thí nghiệm Sharkey.

 

Trong một bài báo đăng gần đây trên tạp chí Plant Physiology, các giảng viên Tom Sharkey và Yair Shachar-Hill của Đại học Khoa học Tự nhiên MSU và nhóm của họ đã chứng minh rằng thực vật có nhiều hệ thống được tinh chỉnh để đối phó với độ dài ngày khác nhau, do đó, có thể giúp phát triển các giống cây trồng mới có thể phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau.

 

Sharkey cho biết: “Tôi rất thích thú với câu hỏi ‘Liệu quá trình quang hợp có hạn chế sự sinh trưởng của thực vật hay ngược lại sự sinh trưởng của thực vật có hạn chế quá trình quang hợp không?”.

 

Sharkey cho rằng: “Từ câu hỏi cơ bản đó, chúng tôi muốn biết sự sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, nếu chúng tôi giảm đi lượng ánh sáng cho cây, kiểu như ánh sáng sẽ ít đi trong những ngày ngắn hơn”.

 

 Cơ chế thích ứng được tìm thấy thông qua sự hợp tác

 

Để hiểu cách thực vật thích nghi với các độ dài ngày khác nhau, một nhóm các nhà nghiên cứu của MSU do Sharkey và Shachar-Hill, giáo sư tại Khoa Sinh học Thực vật dẫn đầu, đã nghiên cứu trên một loại cây có tên Camelina sativa, một loại cây lấy dầu, sử dụng Phép đo khối phổ và Chuyển hóa Core trong khuôn viên của trường MSU.

 

Họ đã đưa ra kết luận rằng: thực vật đã thích nghi để thay đổi cách sử dụng năng lượng tùy thuộc vào lượng ánh sáng ban ngày mà chúng nhận được.

 

Cây Camelina trong “ngày ngắn” nhận được lượng ánh sáng bằng khoảng một nửa so với ngày “ngày dài” vẫn có tốc độ tăng trưởng tương đối bằng 84% so với cây trong ngày dài. Hình ảnh: Yuan Xu.

 

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi ngày ngắn hơn, thực vật có ít thời gian hơn để quang hợp, vì vậy chúng cần sử dụng hiệu quả hơn ánh sáng mặt trời mà chúng nhận được. Thực vật làm điều này bằng cách tăng tốc độ quang hợp và giảm tốc độ hô hấp. Chúng cũng đầu tư nhiều năng lượng hơn vào chồi, nơi diễn ra quá trình quang hợp.

 

Là một cơ chế bổ sung, thực vật dự trữ nhiều đường hơn dưới dạng tinh bột vào ban ngày để có năng lượng sử dụng vào ban đêm dài hơn. Chúng cũng làm chậm quá trình trao đổi chất chuyển hóa giữa không bào và các ngăn tế bào khác, giúp chúng duy trì cân bằng carbon vào ban đêm. 

 

Sharkey, đồng thời là giảng viên của Viện Phục hồi Thực vật, cho biết: “MSU là nơi lý tưởng cho nghiên cứu này vì có nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực”.

 

Ngoài Sharkey và Shachar-Hill, nghiên cứu còn được cộng tác bởi Yuan Xu và Xinyu Fu, các cộng tác viên nghiên cứu tại MSU-DOE PRL và phòng thí nghiệm Sharkey và Shachar-Hill; Sean Weise, giảng viên tại BMB; và Abubakarr Koroma, nhà nghiên cứu thuộc Khoa Sinh học Thực vật.

 

Giải pháp cho những thách thức của hệ thống lương thực

 

Kết quả từ nghiên cứu này là nỗ lực của trường trong việc tìm kiếm giải pháp cho những thách thức mà hệ thống lương thực toàn cầu của chúng ta đang phải đối mặt. Để nâng cao hiểu biết của chúng ta về sinh học thực vật, kết quả có thể giúp tạo ra các giống cây trồng mới có năng suất cao hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước những thay đổi về thời tiết hoặc chuyển đổi vùng trồng trọt.

 

Sharkey cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi có thể chỉ ra cách cải thiện sự phát triển của thực vật. Nếu chúng ta có thể xác định được những thủ thuật mà cây ngày ngắn sử dụng để gần như theo kịp cây ngày dài, thì chúng ta có thể tạo ra cây ngày dài tốt hơn nữa”.

 

Lê Thị Kim Loan theo Đại học bang Michigan.

Trở lại      In      Số lần xem: 180

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD