Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  6
 Số lượt truy cập :  33182593
Các nhà khoa học tạo ra thực phẩm lai bằng cách nuôi cấy tế bào động vật trong hạt gạo
Thứ hai, 19-02-2024 | 08:47:57

Từ thịt gà được nuôi trong phòng thí nghiệm đến protein có nguồn gốc từ dế, những lựa chọn thay thế sáng tạo này mang lại hy vọng cho một hành tinh đang phải vật lộn với các tác động về mặt môi trường. Giờ đây, các nhà khoa học Hàn Quốc đã bổ sung thêm một công thức mới vào danh sách - cơm thịt bò - bằng cách nuôi cấy cơ và tế bào mỡ động vật bên trong hạt gạo. Phương pháp này được đăng tải trên tạp chí Matter.

 

 

Phương pháp này tạo ra một loại thực phẩm lai giàu dinh dưỡng và có hương vị mà khi được thương mại hóa có thể cung cấp một loại protein thay thế có giá cả phải chăng hơn với lượng khí thải carbon nhỏ hơn.

 

Tác giả Sohyeon Park, người thực hiện nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Jinkee Hong tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc, cho biết: “Hãy tưởng tượng có được tất cả các chất dinh dưỡng chúng ta cần từ gạo với thành phần protein được nuôi cấy từ tế bào. Gạo vốn đã có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng việc bổ sung thêm tế bào từ vật nuôi có thể làm tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng này”.

 

Ở động vật, khung sinh học hỗ trợ sự phát triển ba chiều của tế bào để hình thành mô và cơ quan. Để nuôi cấy thịt từ tế bào, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng môi trường tế bào này bằng cách sử dụng gạo. Hạt gạo xốp và có cấu trúc có tổ chức, cung cấp một giàn giáo vững chắc để chứa các tế bào có nguồn gốc từ động vật trong các ngóc ngách. Một số phân tử được tìm thấy trong gạo cũng có thể nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào này, khiến gạo trở thành một nền tảng lý tưởng.

 

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu tráng gạo bằng gelatin cá, một thành phần an toàn và ăn được giúp tế bào bám vào gạo tốt hơn. Sau đó, tế bào gốc cơ và mỡ bò được gieo vào gạo và để nuôi cấy trong đĩa petri từ 9 đến 11 ngày. Sản phẩm cuối cùng thu hoạch là gạo với thành phần thịt bò được nuôi cấy từ tế bào với thành phần chính đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm và ít nguy cơ gây dị ứng thực phẩm.

 

Để mô tả đặc điểm của gạo có thành phần thịt bò, các nhà nghiên cứu đã hấp nó và thực hiện nhiều phân tích thực phẩm khác nhau, bao gồm giá trị dinh dưỡng, mùi và kết cấu. Kết quả cho thấy loại gạo này có hàm lượng protein cao hơn 8% và chất béo nhiều hơn 7% so với gạo thường. So với kết cấu dẻo và mềm thông thường, gạo này cứng hơn và giòn hơn.

 

Park cho biết: “Chúng ta thường thu được protein cần thiết từ chăn nuôi, nhưng hoạt động chăn nuôi tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, nước và thải ra nhiều khí nhà kính”.

 

Sản phẩm của nhóm có lượng khí thải carbon nhỏ hơn đáng kể với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ.

 

Với mỗi 100 g protein được sản xuất, ước tính loại gạo này thải ra ít hơn 6,27 kg CO2, trong khi thịt bò thải ra 49,89 kg. Nếu được thương mại hóa, loại gạo này có thể có giá khoảng 2,23 USD/kg, trong khi thịt bò có giá 14,88 USD.

 

Do gạo này có rủi ro an toàn thực phẩm thấp và quy trình sản xuất tương đối dễ dàng nên nhóm nghiên cứu rất lạc quan về việc thương mại hóa sản phẩm.

 

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch để cả cơ và tế bào mỡ phát triển mạnh hơn trong hạt gạo, điều này có thể làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

 

Park nói: “Tôi không ngờ các tế bào lại phát triển tốt như vậy ở cây lúa. Bây giờ tôi thấy loại thực phẩm lai làm từ ngũ cốc này rất có triển vọng. Một ngày nào đó nó có thể dùng làm thực phẩm cứu trợ cho nạn đói”.

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 122

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD