Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  32683783
Chất bay hơi của lá xanh có thể hoạt động như một loạp thuốc trừ sâu ít độc hại hơn cho nông dân
Thứ ba, 13-02-2024 | 07:35:38

Description: Mùi mới cắt sắc bén, xanh mướt đó? Đó là tiếng kêu cứu của thực vật—và nó có thể hoạt động như một loại thuốc trừ sâu ít độc hại hơn cho nông dân

Các chất dễ bay hơi của lá xanh là phản ứng nhanh chóng của thực vật trước các mối đe dọa. NguồnStar61/Wikimedia CommonsCC BY-SA.

 

Bạn đã bao giờ thắc mắc về nốt xanh sắc bén đập vào mũi khi bạn cắt cỏ hoặc cắt cành hoa chưa? Đó là những chất dễ bay hơi của lá xanh, hay GLV: các loại dầu dễ bay hơi mà thực vật sử dụng để thông với các cây khác và tự vệ trước động vật ăn cỏ hoặc mầm bệnh như vi khuẩn hoặc nấm.

 

Hầu hết mọi cây xanh đều có thể nhanh chóng tổng hợp và giải phóng GLV khi bị tấn công, vừa trực tiếp xua đuổi những kẻ tấn công vừa gián tiếp thu hút những kẻ săn mồi là động vật ăn cỏ như côn trùng, đồng thời kích thích các cơ chế phòng vệ khác của thực vật. Các nhà nghiên cứu biết rằng GLV đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng, nhưng cách chúng hoạt động vẫn chưa rõ ràng.

 

Tôi là một nhà nghiên cứu hóa sinh và thông qua sự hợp tác giữa Phòng thí nghiệm Wang và Phòng thí nghiệm Stratmann của Đại học Nam Carolina, tôi và các đồng nghiệp nghiên cứu cách tế bào thực vật hoạt động các chất dễ bay hơi của lá xanh. Trong nghiên cứu được công bố gần đây của chúng tôi trên tạp chí Plant, Cell & Environment, chúng tôi đã xác định được các con đường truyền tín hiệu tiềm năng mà GLV sử dụng để tạo ra phản ứng phòng vệ trong tế bào cà chua. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tìm ra cách sử dụng GLV để kiểm soát sâu bệnh nông nghiệp để canh tác sạch hơn.

 

Hệ thống phòng thủ ở thực vật

 

Thực vật sử dụng nhiều hệ thống phòng thủ để tự bảo vệ mình. Tuyến phòng thủ đầu tiên liên quan đến việc phát hiện những loài xâm lấn vi sinh vật và sự xuất hiện hư hại bằng cách sử dụng các mẫu phân tử liên quan đến hư hại hoặc DAMP, là các phân tử được giải phóng bởi các tế bào bị hư hỏng hoặc chết.

 

Khi một tế bào xác định được DAMP, nó sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch và thúc đẩy các cơ chế sửa chữa. Nó cũng dẫn đến sự thay đổi nồng độ ion canxi, tiếp tục kích hoạt các gen và protein liên quan đến miễn dịch. DAMP cũng kích hoạt các protein phổ biến trong nhiều con đường truyền tín hiệu bất lợi để kích hoạt các phản ứng phòng vệ khác.

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của GLV tương tự như DAMPs. Do đó, nhóm của tôi và tôi muốn chứng minh liệu GLV cũng có thể hoạt động như DAMP hay không.

 

Để làm được điều này, chúng tôi đã nghiên cứu những protein nào được bật hoặc tắt trong tế bào cà chua. Sự thay đổi về mặt hóa học cấu trúc của protein thông qua một quá trình gọi là quá trình phosphoryl hóa sẽ bật hoặc tắt nó. Quá trình phosphoryl hóa protein đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh một số lượng lớn các quá trình tế bào và liên quan đến nhiều con đường truyền tín hiệu. Nghiên cứu phosphoproteome hoặc tất cả các protein được phosphoryl hóa trong một hệ thống của tế bào cà chua có thể giúp chúng ta so sánh đường truyền tín hiệu của GLV và DAMP.

 

Chúng tôi phát hiện ra rằng nhiều protein liên quan đến con đường truyền tín hiệu dễ bay hơi của lá xanh có liên quan đến việc điều chỉnh bất lợi. Chúng bao gồm nhiều thành phần của đường dẫn tín hiệu DAMP, ủng hộ giả thuyết của chúng tôi rằng GLV hoạt động giống như DAMP trong việc kích hoạt các phản ứng phòng thủ.

 

Sử dụng GLV trong nông nghiệp

 

Nông nghiệp thường gây áp lực đáng kể lên tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Ví dụ, việc sử dụng thuốc trừ sâu thông thường có thể dẫn đến suy thoái môi trường và kháng sâu bệnh.

 

Thuốc trừ sâu sinh học đang ngày càng phổ biến như một giải pháp thay thế ít độc hại hơn. Đây là những sinh vật hoặc hợp chất xuất hiện tự nhiên có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của sâu bệnh. Ví dụ, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ thực vật là một loại thuốc trừ sâu sinh học đã được chứng minh là cho phép giảm sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp để quản lý sâu bệnh trong ngũ cốc thực phẩm được bảo quản.

 

Vì vậy, GLV cũng có thể là thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả trong nông nghiệp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng GLV có thể thu hút loài gây hại thực vật, loài bọ Apion miniatumđến ăn loài cỏ dại xâm lấn và khó kiểm soát, Rumex confertus. Ngoài ra, các nghiên cứu thực địa trên cây thuốc lá hoang dã cho thấy việc giải phóng GLV có thể thu hút kẻ thù của động vật ăn cỏ. Sự hiện diện của những đối thủ cạnh tranh là động vật ăn cỏ này không chỉ có thể kiểm soát côn trùng gây hại mà còn làm tăng số lượng cây bị nhiễm côn trùng.

 

Với nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi tin rằng GLV có tiềm năng kiểm soát sâu bệnh một cách tự nhiên và hỗ trợ nền nông nghiệp bền vững.

 

Đỗ Thi Nhạn theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 76

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD