Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  33170399
Con người sắp có khả năng "hô phong, hoán vũ"?
Chủ nhật, 01-09-2013 | 06:10:12

Con người đang tiến gần hơn tới khả năng "hô phong, hoán vũ" , sau khi các nhà khoa học Thụy Sỹ đã tìm được cách kiểm soát bầu trời đầy mây.

 

con người, hô phong, hoán vũ, thử nghiệm, điều khiển thời tiết, 'gieo giống' mây

Các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ đã thành công trong việc sử dụng công nghệ laser để thúc đẩy việc hình thành mây. Ảnh minh họa: World Press

 

Các nhà khoa học dự kiến sẽ nhóm họp vào tháng tới để thảo luận về khả năng bắn các xung ánh sáng lên trời để điều khiển thời tiết.

 

Với hàng loạt thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ đã thành công trong việc sử dụng công nghệ laser để thúc đẩy việc hình thành mây. Về lý thuyết, công nghệ mới này có thể được dùng để kích hoạt mưa ở những nơi xa hơn ngoài biển hoặc trên các vùng đất không có người ở và "cách ly" mưa khỏi một sự kiện lớn khi cần.

 

Kỹ thuật trên cũng từng được sử dụng để kiểm soát sét, với mục tiêu dài hạn là chuyển hướng chúng khỏi các khu vực có nhà cửa san sát.

 

Thời gian gần đây, con người đã không ngừng thử điều khiển thời tiết. Trường hợp nổi tiếng nhất diễn ra trong Thế vận hội Olympics Bắc Kinh năm 2008, khi các nhà khoa học dường như đã bắn hóa chất lên trời nhằm xua tan mây che phủ lễ khai mạc.

 

Mỹ là nước tiên phong trong công nghệ có tên "gieo giống" mây từ những năm 1940. Công nghệ này bao gồm việc kích thích mưa bằng cách bắn bạc iođua hay băng khô vào một đám mây, tái tạo muối tự nhiên, bụi và các hạt nhỏ khác trong bầu khí quyển, giúp hình thành các giọt nước.

 

Các thử nghiệm với công nghệ "gieo giống" mây đã cho kết quả lẫn lộn. Tuy nhiên, tại một hội nghị của Tổ chức khí tượng thế giới có tên "Laser, thời tiết và khí hậu", một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Geneva (Thụy Sỹ) sẽ báo cáo về các thử nghiệm, trong đó họ đã dùng laser để khiến nước ngưng tụ hoặc băng hình thành - quá trình thiết yếu chi việc thúc đẩy mưa.

 

Ngoài ra, công nghệ này còn có thể tạo ra sét và những cơn mưa nhân tạo. Giáo sư Jean-Pierre Wolf và tiến sĩ Jerome Kasparian tại đại học Geneva cho biết việc bắn laser vào khí quyển như một công cụ đầy tiềm năng cho điều khiển thời tiết và nghiên cứu khí hậu.

 

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm việc sử dụng ánh sáng laser hồng ngoại và ánh sáng laser cực tím để làm ngưng tụ hơi nước. Họ nhận thấy các tia laser có thể tạo được những tinh thể băng nhỏ, đây là một bước tiến quan trọng để hình thành mây và mưa nhân tạo.

 

Vào tháng 3, giáo sư Jean-Pierre Wolf cùng nhóm nghiên cứu của ông đã thử nghiệm thực tế bắn tia laser 100 terawatt vào bầu khí quyển tại một trung tâm nghiên cứu ở Frascati, gần thủ đô Roma của Italy. Theo giáo sư Wolf, mục đích của cuộc thử nghiệm trên nhằm mở rộng quy mô của các thí nghiệm ngưng tụ hơi nước đã được chứng minh ở cường độ thấp hơn.

 

Trong báo cáo nghiên cứu công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, nhóm tác giả viết, kết quả của các thử nghiệm "mở ra triển vọng dùng laser để biến đổi các đám mây ti tự nhiên hoặc gieo giống nhân tạo các đám mây ti (dạng đám mây mỏng được hình thành khi hơi nước đóng băng thành các tinh thể nước đá tại các cao độ trên 8.000 m".

 

Theo Vietnamnet, Vnexpress.

Trở lại      In      Số lần xem: 1222

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD